Nhân dân Việt Nam còn nợ các anh chị

Luật sư Nguyễn Văn Đài và 5 chiến hữu thuộc Hội Anh Em Dân Chủ đã đi một chặng đường rất dài, đầy thương khó để mưu tìm công lý và loan báo sự tự do cho dân tộc Việt Nam. Kết thúc chặng đường gian lao đau thương đó là một án tù nặng nề. Cộng sản đã kết án các anh chị bằng một sự thù hằn sâu đậm, trong đó có cả sự ghen ghét đố kỵ trộn lẫn với sự sợ hãi.

Mọi thứ có thể qua đi, nhưng những chiến công, sự hi sinh, hay bản án chế độ cộng sản kết án các anh chị thì còn mãi với thời gian. Trong Kinh Thánh nói về cuộc thương khó của Chúa Giêsu “Đấng Kitô phải chịu thương khó như vậy rồi mới được tôn vinh”. Tôi tin rằng, các anh chị đã cảm nhận được thương tích mà mình đã, đang phải gánh chịu đó chính là sứ mạng. Như anh Trương Minh Đức luôn nói với tôi rằng: “Con đường chúng ta đang đi là sứ mạng của mỗi người để góp phần cho quê hương đất nước tốt đẹp hơn.”

Bản án chế độ cộng sản kết án các anh chị, đó không phải là dấu chấm hết cho một hành trình mưu tìm tự do, dân chủ, nhưng nó khởi đầu cho một sự sống mới, một hi vọng mới. Các anh chết cho dân tộc được sống. Các anh chị chấp nhận trong chốn ngục tù tăm tối để cho dân tộc này mở mắt thấy ánh sáng của sự tự do.

Ngày hôm nay, chế độ cộng sản tìm mọi thủ đoạn kết án các anh chị, nó chỉ thành công trên bản án nhưng nó là một thất bại thảm hại của một thể chế, một nhà nước. Họ kết án các anh chị, nhưng nhân dân Việt Nam kết án họ, công luận quốc tế lên án họ, đó là điều chúng ta đang nhìn thấy được. Vì sao ư?

Vì tư tưởng, lời nói và hành động của các anh chị là sự công chính, thuộc về sự thật, ném thân mình cho quê hương và con người để xây dựng công nghiệp tự do, dân chủ được hiển trị trên đất nước này. Rồi đây, từng đoàn người sẽ đứng lên và nói rằng “chúng tôi cùng đi với các anh chị” để tiếp bước thực hiện các công việc của các anh chị.

Công việc của các anh chị là gì? Đó là đồng hành cùng người nghèo, chữa lành thương tổn cho người bị đau khổ, bảo vệ kẻ yếm thế, công bố sự tự do cho người bị đàn áp, tù đầy. Các anh chị lăn xả bênh vực biết bao dân oan được, họ can đảm, mạnh mẽ tố cáo hệ thống chính sách bất công cai trị nhân dân Việt Nam, họ kiêu hùng chống lại giặc Trung Cộng xâm lăng biển đảo, đất nước Việt Nam. Đó là những việc làm người dân mang nợ các anh chị, nhưng lại là điều mà chế độ không thích.

Sự xung đột lợi ích của chế độ như đụng đến đỉnh điểm bởi vì sự miệt mài khai dân trí mà các anh chị đã chỉ ra cho người dân Việt thấy được đâu là quyền lợi chính đáng của mình, đâu là phẩm giá và nhân vị của mình đang bị chế độ cai trị tước đoạt và xẻ thịt. Vì thế, cộng sản thấy đó là sự nguy hiểm nên họ tìm diệt các anh chị.

Tại Việt Nam không chỉ có Nguyễn Văn Đài, Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội, Lê Thu Hà bị cầm tù, nhưng đã có đến hàng trăm, hàng ngàn người đã, đang bị cầm tù vì lòng yêu nước thương người. Cộng sản có tìm diệt được hết người dân nước Việt yêu nước thương nòi không? Chắc chắn là không rồi. Chính họ là những hạt giống chết đi để nảy mầm và sinh hoa kết trái. Trong vườn ươm của sự tự do, dân chủ, nhân quyền, chúng ta thấy nó đang hồi sinh, đơm hoa kết trái với nhiều tầng nhiều lớp khác nhau.

Chúng ta hãy biết lấy lòng tri ân, biết ơn những người đã chịu thương tích và tù đầy mà nhờ đó là sự hi vọng và tin tưởng rằng đất nước Việt Nam của chúng ta sẽ được tự do, công lý, dân chủ, dân quyền, bình đẳng và bác ái sẽ được hiển trị cho hết thảy mọi người con dân đất Việt!

Nợ thì phải trả, muốn trả thì phải hành động, hành động là tiếp bước các anh chị để tự cứu mình, cứu người thân, cứu gia đình, cứu xã hội và cứu đất nước này khỏi hiểm họa tang thương.

06.4.2018
Paulus Lê Sơn

 

BÀI MỚI

Ông Châu Văn Khảm tại phiên tòa bỏ túi ở TP.HCM hôm 11/11/2019.

Cộng Đồng Úc thông báo chiến dịch vận động tự do cho ông Châu Văn Khảm

Chiến dịch sẽ khởi đầu bằng cuộc biểu tình trước tiền đình Quốc Hội, họp báo và vận động các văn phòng dân biểu, thượng nghị sĩ trong cùng ngày 25 tháng Mười Một. Thông báo cũng yêu cầu chính phủ can thiệp, áp lực nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho ông Văn Khảm và 2 nhà đấu tranh Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền trong cùng vụ án gọi là “khủng bố” nói trên.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị nhà cầm quyền trù dập với án 11 năm tù hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm

Thầy Tĩnh yêu nước – Thầy Tĩnh vô tội

Bài hát “Trả lại đây cho nhân dân tôi” mà ông dạy học cho các cháu các xứ đạo chắc sẽ vẫn còn vang vọng mãi trong đời các em. Rõ ràng đòi hỏi sự công bằng, đòi quyền sống, quyền làm người là một công việc liên tục, khó khăn và lâu dài, đi theo mãi suốt cuộc đời chúng ta cho dù sống ở đâu và làm gì, trong bất cứ chế độ nào.

Thầy giáo Nguyễn Đăng Tĩnh tuyên bố trước tòa hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Việt Tân

Lời nói sau cùng của Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh tại tòa án Nghệ An

Luật Sư Trịnh Vĩnh Phúc, người bào chữa cho Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh đã ghi lại những lời nói sau cùng của thầy trước tòa: Tôi khát khao một đất nước tự do, dân chủ. Tôi lo lắng cho vận mệnh đất nước và dân tộc; lo lắng cho môi trường sống của nhân dân bị đầu độc. Tôi không thể vô cảm và cam tâm trước nguy cơ mất chủ quyền quốc gia, trước mối đe doạ xâm lăng của Trung Quốc… Dù mức án có cao đến đâu, 10 năm, 20 năm, kể cả tử hình, tôi cũng không thay đổi chính kiến…

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh (thứ ba từ phải sang) vừa bị kết án 11 năm tù vì cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước" trong phiên xử nửa ngày 15/11/2019 tại Nghệ An.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị tuyên án 11 năm tù và 5 năm quản chế

Ngay sau phiên toà, thân nhân của thầy Tĩnh cho biết, thầy Tĩnh đã tuyên bố trước Hội Đồng Xét Xử xét rằng “đây là một phiên toà bất công và lố bịch.” Chị Tịnh, vợ của thầy Tĩnh đã nói với cơ quan truyền thông rằng “chồng tôi vô tội”. Còn bố của thầy Tĩnh thì nhận định: “phiên toà này là một trò hề. Bản án được viết sẵn, luật sư không có quyền bào chữa, dù quan toà không đưa ra được gì làm chứng cứ nên tội.”