Nhìn lại cuộc xuống đường ngày 10 tháng 6 năm 2018

Cuộc biểu tình chống Dự luật Đặc khu đã bùng nổ tại hơn 10 địa điểm trên toàn quốc trong ngày 10 tháng 6 vừa qua là một biến cố quan trọng.

Ngoài hai thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn, cuộc biểu tình đã lan rộng ở các tỉnh miền Trung gồm Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận (gồm Phan Rí, Phan Thiết), Đăk Lăk, Cam Ranh và một số tỉnh miền Nam gồm Mỹ Tho, Tây Ninh, Bình Dương và Đồng Nai.

Mặc dù Bộ chính trị đảng CSVN đã họp khẩn cấp kéo dài cho đến 3 giờ sáng ngày Thứ Bảy mồng 9 tháng 6 và cuối cùng ra quyết định ngưng không cho Quốc hội bỏ phiếu thông qua Dự luật Đặc khu vào ngày 15 tháng 6 mà dời đến kỳ họp tháng 10, 2018, nhằm xoa dịu dư luận và ngăn chận các cuộc biểu tình phản đối của người dân vào ngày Chủ nhật hôm sau, nhưng hoàn toàn không hiệu quả. Cuộc xuống đường rất ôn hòa của người dân vào ngày 10 tháng 6, đã trở thành trung tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước vì hai lý do:

1/ Dự luật đặc khu (nguy cơ Trung Cộng) và Dự luật an ninh mạng (nguy cơ bịt miệng) đã là hai quan tâm lớn không chỉ trong một số thành phần hoạt động mà lan tỏa và trở thành những ưu tư của nhiều tầng lớp quần chúng. Dự luật đặc khu đã dấy lên tinh thần chống hiểm họa Trung Cộng và chiếm một mẫu số chung lớn nhất trong lòng mọi người bất luận ở trong hay ngoài đảng Cộng sản. Chính mẫu số chung này đã thôi thúc số đông nhập cuộc sau một thời gian dài bị khựng lại vì những đàn áp, bắt bớ sau thảm họa Formosa trong hai năm 2016 và 2017.

Nói cách khác, cuộc xuống đường ngày 10 tháng 6 cho thấy là những đàn áp của bộ máy công an đã không làm chùn chân những người yêu nước. Với thủ đoạn cũ, công an tung người đóng chốt tại nhà của một số nhà dân chủ và chận bắt ngay khi họ xuất hiện ở hiện trường với âm mưu là làm xẹp cuộc biểu tình ngay từ đầu do không có người điều hướng. Nhưng lực lượng công an đã không ngờ là làn sóng người tham gia biểu tình lan rộng quá nhanh, trên nhiều địa bàn khiến họ lúng túng đối phó.

 2/ Song song với hiểm họa Bắc Thuộc, những bất mãn bị đè nén quá lâu (bất công xã hội, ô nhiễm môi trường, cường hào ác bá) đã tạo thành sức bật đáng kể ở một vài địa phương trong lần này. Sự kiện bạo động xảy ra tại thành phố Phan Rí và Phan Thiết, và kéo dài trong nhiều ngày là biểu hiện của những bất mãn bị dồn nén quá lâu từ vụ ô nhiễm nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân hay vụ xả thải bữa bãi xuống biển làm chết thủy sản khiến cho cuộc sống người dân ở đây bị điêu đứng cả hơn 10 năm qua.

Nói cách khác, chính những vấn nạn xã hội, những sai trái và bất công trong cuộc sống hằng ngày đã tạo ra làn sóng ngầm phản kháng của quần chúng không chỉ bộc phát ở Phan Rí hay Phan Thiết mà sẵn sàng bùng nổ ở những nơi khác khi có điều kiện. Nếu CSVN không nhìn thấy tiềm ẩn của những bạo động được nung nấu từ sự bất mãn bị dồn nén mà thẳng tay đàn áp và nhất là trừng phạt hơn 100 người đang bị bắt giữ hiện nay, chắc chắn bạo động cũng có ngày bộc phát trở lại.

Thế nhưng ba ngày sau khi các cuộc biểu tình tạm lắng đọng thì ngày 13 tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng công an Tô Lâm cùng với một số cán bộ của Bộ công an bay đến Bình Thuận thị sát tình hình bạo động tại Phan Thiết và truyền đạt lệnh của Bộ chính trị là phải truy tố những người tham gia bạo động cũng như sớm vãn hồi an ninh chính trị tại Bình Thuận. Đồng thời, Bộ trưởng Tô Lâm cũng bay đến làm việc trực tiếp với một số đại diện ban giám đốc công an các tỉnh thành như Sài Gòn, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Tiền Giang… với chỉ thị là tăng cường các biện pháp răn đe nhằm ngăn chận những cuộc biểu tình có thể tái phát.

Trong khi đó, ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng bộ 4T cũng đã tổ chức cuộc họp giao ban với Tổng biên tập của các tờ báo đảng chỉ thị là phải “định hướng dư luận” bằng cách viết loạt bài:

  • Phê phán tham gia biểu tình là hành động vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản nhà nước…
  • Giải thích về các vấn đề người dân đang bức xúc để không còn tụ tập chống đối…
  • Tăng cường quản lý phóng viên, không để tình trạng không nói trên báo mà đưa lên mạng xã hội thông tin, bình luận tiêu cực, chống đảng và nhà nước.

Cả hai ông Tô Lâm và ông Trương Minh Tuấn đều có chung một luận điệu quy chụp rằng các cuộc xuống đuờng của người dân đều nhắm vào biện pháp bạo động lật đổ chế độ.

Rõ ràng là cách ứng xử của hai bộ máy bạo lực: đàn áp (Bộ Công an) và bịt miệng (Bộ Thông tin & Truyền thông) đối với các cuộc xuống đường ôn hòa hiện nay chỉ tiếp tục đổ dầu thêm vào lửa căm phẫn của toàn dân. Bạo lực, đàn áp chỉ tạo ra thêm sự phẫn nộ trong lòng người dân mà thôi.

Đáng lý ra, lãnh đạo CSVN nhân dịp này, chân thành bãi bỏ những đạo luật ngang ngược và phi lý như Dự luật đặc khu, luật an ninh mạng, vì chỉ giúp cho kẻ thù truyền kiếp là Trung Cộng dễ dàng xâm thực các vùng lãnh thổ Viêt Nam.

Rốt cuộc, lãnh đạo CSVN đã chọn thế đối đầu với toàn dân nên các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục bùng nổ và lan tỏa ở nhiều nơi trong thời gian tới. Đó chính là vũ khí duy nhất để toàn dân Việt Nam bày tỏ sự quyết tâm bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như mở ra một cục diện mới trên một đất nước không còn thiểu số lãnh đạo độc tài và u tối như hiện nay.

15/6/2018

Lý Thái Hùng

 

BÀI MỚI

Buổi xuống đường tại quảng trường Trocadéro, Paris do nhóm Tinh Thần Diên Hồng và Hiệp Hội các Cộng Đồng Á Châu Tranh Đấu cho Nhân Quyền tổ chức nhằm đánh dấu ngày Quốc Tế Dân Chủ 15/9 (International Day of Democracy, 15 September). Ảnh: FB Thân Hữu Việt Tân tại Pháp

Paris: Biểu tình chống Trung Cộng xâm lấn chủ quyền Việt Nam tại Bãi Tư Chính

Hằng năm ngày 15 tháng Chín đánh dấu ngày Quốc Tế Dân Chủ (International Day of Democracy). Tại Paris, nhóm Tinh Thần Diên Hồng và Hiệp Hội các Cộng Đồng Á Châu Tranh Đấu cho Nhân Quyền đã tổ chức buổi xuống đường tại quảng trường Trocadéro, còn được gọi là quảng trường Nhân Quyền. Cuộc biểu tình năm nay chia làm 2 phần. Phần đầu từ 12g30 đến 14g30 do Nhóm Tinh Thần Diên Hồng tại Paris mà Việt Tân là một thành viên, chủ động đảm trách…

ExxonMobil đòi mức giá ưu đãi nếu không sẽ rút ra khỏi mỏ Cá Voi Xanh

Trong những ngày qua, dư luận Việt Nam đã rất xôn xao, sau khi mạng xã hội lan truyền thông tin rằng tập đoàn dầu khí Hoa Kỳ ExxonMobil rút khỏi dự án khai thác mỏ Cá Voi Xanh của Việt Nam ở Biển Đông. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do sức ép từ Trung Quốc, tương tự như những gì đã xảy ra với công ty dầu khí Tây Ban Nha Repsol 2 năm trước…

Cố Tổng Thống Mỹ Kennedy (trái) và CHủ Tịch Quốc Hội CHXHCNVN Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh chụp FB Nguyen Ngoc Chu

Sao hỏi người mà không hỏi mình?

Ra luật mà đọc xong biết phải làm gì cho Tổ quốc thì thật là thần diệu! Nói cho “tự mừng”, nếu có khả năng ra luật như vậy thì nên ra nhiều luật nữa để “Trung Quốc đọc, nghiên cứu” thì Trung Quốc thấy không xâm phạm được biển đảo Việt Nam! Ngồi ở ngôi cao gánh vác vận mệnh quốc gia, lại không chịu tự hỏi mình “Đã làm gì cho Đất nước”? mà quay sang hỏi thứ dân “Đã làm gì cho Đất nước”? Đó là chuyện ngược đời chỉ có ở thời vận nước gãy khúc. Nó báo hiệu một sự đổi ngôi tất yếu phải đến.

Việt Nam không thể chống tham nhũng nếu không có tự do và minh bạch

Đoàn 36 cán bộ cấp vụ của Việt Nam sẽ sang Trung Quốc học tập chống tham nhũng theo kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ giữa Đảng CSVN và Đảng CS Trung Quốc giai đoạn 2016-2020. Bản thân Trung Quốc được quản lý bởi một thể chế độc tài, guồng máy nhà nước của họ hội tụ đủ các điều kiện cần để tham nhũng phát triển, cho nên dù có tử hình bao nhiêu quan chức đi nữa, tham nhũng vẫn cứ tồn tại và liên tục sinh sôi nảy nở. Bởi vậy, chính quyền Việt Nam không thể chống tham nhũng hiệu quả nếu chỉ học Trung Quốc.