Nỗ lực đấu tranh chống chính sách “zero Covid” của dân Trung Quốc đã mang lại kết quả

Bên trong một chung cư bị phong tỏa. Ảnh Reuters - Việt Tân edited
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chưa đầy 24 giờ sau những cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát chống bạo động, tại tỉnh Quảng Châu, (một trung tâm kinh tế lớn ở phía bắc Hong Kong) lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ tại ít 7 quận. Một số nơi ít bị xét nghiệm hơn. Đồng thời, người ta được tiếp xúc gần cận với người nhiễm bệnh cách ly tại nhà, theo truyền thông nhà nước.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan), quan chức giám sát các nỗ lực chống Covid, cho biết, khả năng gây bệnh của vi rút đang suy yếu đi – một thông điệp mà các cơ quan y tế trên thế giới đã nói từ hơn một năm trước đây.

Mặc dù chính quyền tại các thành phố đã dỡ bỏ phong tỏa, nhưng họ không hề đề cập đến các cuộc biểu tình trong thông báo của họ. Tuy nhiên, các quan chức y tế cho biết, Trung Quốc sẽ giải quyết “những nhu cầu khẩn cấp” mà công chúng bày tỏ.

Trung Quốc chuẩn bị công bố nới lỏng các yêu cầu kiểm dịch trên toàn quốc.

Trên thực tế, một số nơi ở Bắc Kinh và các thành phố khác đã cho phép người ta tiếp xúc gần với những người mang vi-rút cách ly tại nhà. Trong khi đó, một số trung tâm thương mại ở Bắc Kinh đã mở cửa trở lại từ hôm thứ Năm (1/12).

Một nhân viên xét nghiệm cho biết, một số quầy xét nghiệm trong khu vực đã ngừng hoạt động. Số người được xét nghiệm đã giảm từ 20-30%. Tuy nhiên, các công viên gần đó vẫn đóng cửa, trong khi các nhà hàng và quán cà phê chỉ bán cho khách hàng mang về.

Một số khu vực ở Quảng Châu đã mở lại dịch vụ ăn tối, và người dân không còn bị yêu cầu xuất trình xét nghiệm âm tính để vào những nơi công cộng.

Ở Thẩm Quyến, một số người sẽ được phép cách ly tại nhà. Tại thành phố Trùng Khánh, cách Thẩm Quyến 1.000 km về hướng tây, hàng loạt hoạt động kinh doanh từ tiệm cắt tóc đến phòng tập thể dục,… đã được phép hoạt động trở lại trong tuần này.

Tại Thành Đô, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, hành khách không còn cần kết quả xét nghiệm âm tính để đi xe buýt hoặc đi xe điện ngầm. Tại Tấn Thành (Jincheng), ở giữa Bắc Kinh và Thượng Hải, giờ đây người ta có thể vào các tụ điểm hát karaoke, nhưng tiệm ăn vẫn chưa mở cửa.

Lê Vĩnh lược dịch

Nguồn: “Chinese cities ease COVID curbs as virus keeps spreading” của ký giả Martin Quin Pollard và David Kirton, hãng thông tấn Reuters.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.

Trong ảnh: Bộ trưởng Tô Lâm (trái) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tô Lâm – Nguyễn Phú Trọng: Khi một rừng không thể có hai hổ!

Bàn cờ chính trị Việt Nam giờ đây đang ở vào thế một rừng hai hổ, khi ông Tô Lâm nổi lên như là một thế lực mới, và có thể thách thức sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong tình cảnh đại hội 14 của đảng Cộng Sản đang đến gần, mọi sự chú ý được đổ dồn vào ngôi vị tổng bí thư, và liệu ai sẽ là kẻ chiến bại trong cuộc đua khốc liệt này.

Đài Á châu Tự do tổ chức cuộc hội luận với ba vị khách mời gồm ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch đảng Việt Tân, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên – Cựu Chủ tịch đảng Tân Đại Việt, và Luật sư Nguyễn Văn Đài – Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, để cùng làm rõ.

Tân Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (phải) và cựu Tổng thống Thái Anh Văn vẫy tay trong lễ nhậm chức của ông Lại ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 20/5/2024. Ảnh: AP

Phát biểu nhậm chức, tân tổng thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ngừng đe dọa quân sự nhưng Bắc Kinh chỉ trích

Tân tổng thống Đài Loan, ông Lại Thanh Đức, trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/5 nói rằng ông muốn hòa bình với Trung Quốc và kêu gọi nước này chấm dứt các mối đe dọa quân sự cũng như hăm dọa hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh luôn tuyên bố là lãnh thổ của mình.

“Tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với thực tế về sự tồn tại của (Đài Loan), tôn trọng sự lựa chọn của người dân Đài Loan và với thiện chí, chọn đối thoại thay vì đối đầu,” ông Lại nói sau khi tuyên thệ nhậm chức.