Ông Trọng khoẻ hay yếu có khác gì?

Hình ảnh truyền thông nhà nước công bố ông Trọng xuất hiện trở lại tối 14/5/2019, sau đúng một tháng vắng bóng. Ảnh: Getty Images

Giữa lúc dư luận và người dân vừa nóng lòng muốn biết tình trạng sức khoẻ hay yếu của ông Nguyễn Phú Trọng ra sao, vừa bực mình về việc nhà nước cứ lại mửng cũ làm lại là chọn thái độ mặc kệ dân, thì bất thần ông Trọng xuất hiện qua một clip video ghi lại cảnh ông Trọng họp với 4 thành viên khác của Bộ Chính Trị.

Hiển nhiên, mục tiêu của những hình ảnh nói trên là để một đàng trấn an dư luận, cho thấy là không những ông Trọng vẫn còn sống mà còn có vẻ khoẻ mạnh dù sự thực thế nào thì không ai biết.

Việc tay trái của ông Trọng cố gắng để trên bàn lúc đầu và có đeo đồng hồ Smart Sport Watch, là điều người ta muốn “diễn” để cố chứng tỏ cho thấy rằng ông Tổng Bí Thư vẫn bình thường. Song chắc chắn 100% là ông Trọng đến phòng họp bằng một chiếc xe lăn – chính là chiếc ghế ông Trọng ngồi họp. Bằng chứng là chiếc dây an toàn thắt ngang bụng ông Trọng vẫn lồ lộ ra mà ai cũng thấy.

Vậy là sao? Nếu đã là “diễn” thì tại sao lại diễn tồi thế?

Hầu hết những nhận định được nêu lên trong suốt một tháng qua, khi chờ đợi tin tức chính thức từ nhà nước, đều cho rằng ông Trọng đã gặp vấn đề trầm trọng về sức khoẻ với dự đoán không thể nào có thể hồi phục để làm việc như trước. Từ đó, hầu hết đều cho rằng tương lai chính trị của ông Trọng coi như đã chấm dứt, và vấn đề đáng nói là việc thay đổi quyền lực trong nội bộ Đảng sẽ diễn ra như thế nào mà thôi, không loại trừ viễn cảnh của một cuộc xung đột dữ dội để tranh giành quyền lực.

Trong bối cảnh của một quốc gia tự do dân chủ thì vấn đề sức khoẻ của lãnh tụ một đảng phái chỉ là “tin thời sự” nghe qua rồi bỏ đối với người dân.

Nhưng ở Việt Nam hiện nay thì khác. Bởi vì những người lãnh đạo Đảng CSVN, ngoài việc tự phong cho đảng của họ độc quyền cai trị đất nước, lại còn tự gán cho mình những vai trò đại diện quốc gia như vai trò Chủ Tịch Nước của ông Trọng.

Nếu tạm bỏ qua sự không chính đáng của việc “tự cho mình quyền”, thì ngay cả khi đã nhận quyền thì phải có trách nhiệm tương xứng với trách vụ của mình. Đã là Chủ Tịch Nước, là một chức vụ ăn lương, thậm chí nói theo ngôn ngữ của chính người cộng sản thì là “đầy tớ nhân dân”, thì phải có trách nhiệm báo cáo công việc mình làm, kể cả chuyện đau yếu không thể làm việc thì bình thường cũng phái báo cáo. Thế nhưng nhà nước CSVN xem dân như “củ khoai”, tự đặt ra cái lệ hết sức vô lý là coi sức khoẻ của lãnh đạo là bí mật quốc gia, và giấu như mèo giấu cứt.

Thực sự, việc ông Trọng khoẻ hay yếu, sống hay chết, nếu chỉ có vậy, thì không phải là điều người dân Việt Nam quan tâm.

Điều người dân Việt Nam quan tâm là cả cái đảng của ông Trọng sống hay chết.

Bởi vì điều mà người dân mong ước là một cuộc sống ấm no trong một xã hội tự do dân chủ. Nhưng đó lại là điều mà cái đảng của ông Trọng không những không bao giờ có thể tạo ra cho người dân, mà ngược lại họ đang làm cho xã hội ngày một tệ hại hơn.

Cho nên có ông Trọng hay không còn ông Trọng thì ngày mai cũng sẽ không tốt hơn ngày hôm nay nếu cái đảng của ông Trọng vẫn còn đó.

Đơn giản vậy thôi!

Đỗ Đăng Liêu

Nguồn: Chân Trời Mới Media

 

BÀI MỚI

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Diễn Đàn Hương Sơn kỳ 9. Ảnh: Taiwan News

Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch á khẩu tại diễn đàn Hương Sơn*

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hòa đã tuyên bố: “Các đảo ở Biển Đông và đảo Điếu Ngư là những phần lãnh thổ không thể thay đổi của Trung Quốc. Chúng tôi thậm chí sẽ không cho phép lấy đi một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại,” Tuy nhiên, trong phát biểu của mình tại diễn đàn này, Ngô Xuân Lịch không hề nói được một câu khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và các đảo ở Biển Đông. Càng không một lời nhắc đến hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam tại bãi Tư Chính đang diễn ra từ đầu tháng Bảy đến nay của phía Trung Cộng.

Diễn Đàn Hương Sơn kỳ thứ 9 tại Bắc Kinh diễn ra từ ngày 20 đến 22/10/2019. Ảnh: Reuters.

Sự hèn nhát của lãnh đạo CSVN tại Diễn Đàn Hương Sơn

Tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đọc như học thuộc lòng “Lập trường của Việt Nam là ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an toàn hàng hải trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế…” Đây không phải là lần đầu tiên mà lập trường của Việt Nam tỏ ra quá nhún nhường đến mức bị đánh giá là yếu hèn trước sự ngang ngược của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Đừng lải nhải mà hãy hành động vì chủ quyền đất nước

Nhiều tờ rơi đòi kiện Trung Quốc (VN-K-TQ) đang được người dân kẻ, vẽ, dán khắp nơi để kêu gọi sự đồng lòng của toàn dân chống kẻ thù phương Bắc. Vậy nhà cầm quyền Việt Nam có dám kiện Trung Quốc không? Đây là một câu hỏi mang tính nan đề khó có đáp án đối với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bắc Kinh trước sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN hôm 21/10/2019. Ảnh: FB Việt Tân.

Tướng Trung Quốc lộng ngôn về chủ quyền Biển Đông trước mũi Bộ Trưởng Xuân Lịch

“Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không cho phép dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại bị lấy đi,” Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố bất chấp sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch và phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam tại diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm 21 tháng Mười, 2019.