Paris: Người Việt kỷ niệm ngày ra đời Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền

Buổi biểu tình nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền đã được tổ chức hôm 10/12/2025 ngay tại Quảng trường Bastille của thủ đô Paris (Pháp), nơi mà cách đây hơn 2 thế kỷ (năm 1789), người dân Pháp đã xuống đường phá ngục Bastille, chấm dứt chế độ phong kiến
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày ra đời Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, hôm 10/12/2025, một buổi biểu tình đã được tổ chức ngay tại Quảng trường Bastille của thủ đô Paris (Pháp), nơi cách đây hơn 2 thế kỷ, người dân Pháp đã xuống đường phá ngục Bastille, chấm dứt chế độ phong kiến, mở ra kỷ nguyên cộng hòa.

Tham dự cuộc biểu tình có khoảng 200 người đến từ 12 hội đoàn, đoàn thể từ các quốc gia đang là nạn nhân của các chế độ độc tài hoặc đang bị nguy cơ độc tài rình rập như Miến Điện (Myanmar), Tây Tạng, Hong Kong, Đài Loan, Khu tự trị Tân Cương (Xinjiang) và Việt Nam. Ngoài ra còn có sự tham dự của ông phó thị trưởng Quận 19, Paris.

Trên “khán đài” dã chiến là các chiếc ghế để hình các tù nhân lương tâm, một trái cầu và hình tượng con chim hòa bình như biểu tượng cho tinh thần của buổi biểu tình là tôn vinh các giá trị của con người cũng như những người vẫn còn đang bị giam cầm chỉ vì đấu tranh cho Quyền Con Người.

Mở đầu, các phái đoàn lần lượt lên phát biểu về tình trạng đàn áp nhân quyền người dân nước mình đã và đang  gánh chịu. Về phía người Việt, anh Trần Đức Tuấn Sơn, đại diện cho đảng Việt Tân trong phần phát biểu của mình, đã nhấn mạnh đến những vi phạm nhân quyền trầm trọng dưới thời ông Tô Lâm. Anh cũng nhắc nhở mọi người ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12 cũng là ngày sinh nhật của ông Lê Đình Lượng – một đảng viên Việt Tân, người đang chịu án 20 năm tù giam bởi cáo buộc vô căn cứ “lật đổ chính quyền nhân dân” chỉ vì các hoạt động ôn hòa bảo vệ Quyền Con Người, chống lại các bất công xã hội của ông. Và để vinh danh sự hy sinh này cùng các tù nhân lương tâm khác, một giải thưởng nhân quyền mang tên ông – Giải thưởng Nhân quyền Lê Đình Lượng – đã được thiết lập từ năm 2018. Riêng năm nay 2025, giải thưởng được trao cho gia đình bà Cấn Thị Thêu, để vinh danh một gia đình có 3 người đang bị giam cầm bởi những án tù bất công chỉ vì các hoạt động vì Quyền Con Người.

Xen kẽ giữa các tiếng hô phản đối đàn áp nhân quyền, đòi hỏi Quyền Con Người phải được tôn trọng… là bài hát do chị Tố Lan, đại diện Tổng hội Sinh viên Việt Nam Paris trình bày với phần phụ họa của ban Trùng Dương. Bài hát có tên Mille Colombes (Ngàn con chim bồ câu) như để nói lên khát vọng về một thế giới hòa bình trong đó các giá trị cơ bản của con người được tôn trọng.

  • Một vài hình ảnh khác của cuộc biểu tình nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền 2025 tại Paris:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Từ trái: Tổng thống Vladimir Putin, Chủ Tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un trước lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng Nhật Bản và kết thúc Thế Chiến II, tại Quảng Trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 3 Tháng Chín, 2025. Ảnh minh họa: Alexander Kazakov/Pool / AFP via Getty Images

Tập Cận Bình thăm Bắc Hàn để làm gì?

Trung Quốc trước đây chống đối Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử, lo ngại các nước khác có thể làm theo, nhưng nay thì Bắc Kinh ưu tiên cho cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng và cho rằng một nước Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử thì mặt trận thống nhất chống Mỹ do Bắc Kinh cầm đầu sẽ có thêm lợi thế trong việc ứng phó với Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn.

Trung Quốc sẽ không gây sức ép buộc Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử theo yêu cầu của ông Trump.

Biểu tình ở Nhà Hát Lớn Sài Gòn với biểu ngữ "Trung Quốc cút khỏi biển Đông" (Tác giả cùng anh Trần Bang trong cuộc biểu tình ngày 5/11/2014 phản đối hành động Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 ra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam). Ảnh: FB Phạm Đình Trọng

Như gió có quyền lang thang

Được nói là quyền con người

Như chim có quyền được hót

Như suối có quyền rì rầm

Như gió có quyền lang thang.

Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc giữa Berlin mang về Việt Nam năm 2017: Một vụ đàn áp xuyên quốc gia điển hình

Đàn áp xuyên quốc gia lại một lần nữa được quốc tế chú ý đến

Sự kiện Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Berlin (Đức) vào năm 2017 vẫn trở thành chủ đề gây tranh cãi lớn mỗi khi được nhắc đến. Trong tuần này, những sự kiện đàn áp xuyên quốc gia như vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh sẽ lại được rọi đèn tại Quốc Hội Âu Châu (European Parliament – EP).

Việt Tân và các đối tác sẽ tiếp tục lên tiếng về vấn đề đàn áp xuyên quốc gia mà chế độ Tô Lâm đang thực hiện.

Khi Nhà nước muốn biết cả những điều bạn chưa kịp suy nghĩ

Điều cần gieo hôm nay không phải là sự tuyệt vọng mà là sự tỉnh thức. Xã hội dân sự cần hiểu rõ những thách thức của thời đại mới để tự bảo vệ mình tốt hơn.

Nhưng đồng thời, những người cầm quyền cũng cần nhận thức rằng một quốc gia muốn trường tồn không thể chỉ dựa vào camera, dữ liệu và thuật toán. Sự ổn định lâu dài không thể được xây dựng bằng nỗi sợ hãi mà phải được xây dựng bằng lòng tin.