Phép vua thua lệ làng

Bến xe tấp nập người về quê ăn Tết. Năm nay, bà con về quê với niềm vui không trọn vẹn vì khi trở về ai cũng mang trong lòng nỗi lo sợ về các thủ tục chống dịch bệnh của từng địa phương. Ảnh: Báo Thanh Niên
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Điểm nổi bật nhất của bộ máy cai trị chính quyền CSVN trong thời gian gần đây là mệnh lệnh đưa ra không được thi hành thống nhất giữa trung ương và địa phương. Điều này có thể thấy rõ trong thời gian chống dịch Covid-19. Chỉ còn non một tuần nữa người dân sẽ đón Tết Nhâm Dần. Theo thông lệ hàng năm, đây là quãng thời gian mà những người đi làm ăn xa quê, nay trở về nhà đón Tết trong niềm vui sum họp gia đình. Nhưng năm nay, niềm vui ấy không trọn vẹn vì khi trở về ai cũng mang trong lòng nỗi lo sợ về các thủ tục chống dịch bệnh của từng địa phương.

Căn cứ vào những gì do chính quyền trung ương quy định thì:

1/ Những người đã chích ngừa đủ liều, sau khi về chỉ cần  xét nghiệm âm tính một lần vào ngày đầu tiên và tự theo dõi sức khỏe ở nhà;

2/ Nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine thì cách ly 7 ngày sau đó tự theo dõi 7 ngày;

3/ Trường hợp chưa tiêm mũi nào, phải cách ly ở nhà 14 ngày và xét nghiệm 3 lần.

Quy định đã rõ ràng thế nhưng các tỉnh và thành phố làm ngơ, không coi chỉ thị của chính phủ là kim chỉ nam cần noi theo, mà mỗi nơi lại làm theo cách riêng. Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ Nhiệm Uỷ Ban Pháp Luật Quốc Hội nói trước một phiên họp hôm 19 tháng Giêng vừa qua rằng: Các địa phương thực hiện mỗi nơi một kiểu, không nơi nào giống nơi nào.

Theo đó các địa phương không cần biết người về đã tiêm mấy mũi vaccine và kết quả xét nghiệm, mà họ chỉ dựa vào sự phân chia người về từ vùng xanh, vùng cam, vùng vàng, vùng đỏ để đưa ra những biện pháp ngăn chặn theo quan niệm của người cầm quyền. Chẳng hạn có nơi bất cần vùng cam vùng đỏ đều phải cách ly 7 ngày, nhưng có nơi thì 14 ngày và yêu cầu xét nghiệm 3, 4 lần.

Mới đây báo chí nêu lên trường hợp ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) các quan xã đã khoá cửa ít nhất 30 gia đình có thân nhân về quê đón Tết. Chìa khóa thì do cán bộ bỏ túi, gia đình cần gì thì gọi cán bộ giải quyết! Chua chát hơn, trước cổng nhà còn dán thêm tấm biển gọi là cảnh báo “Gia đình có người từ vùng dịch trở về, đang được cách ly y tế tại nhà.” Điều này chẳng khác gì cán bộ xã Thiệu Phú coi những người trở về từ vùng dịch là “phạm nhân.” Để chống chế cho hành động bất nhân này, cán bộ nhà nước còn lếu láo nói rằng đây là biện pháp linh động của xã và sự tự nguyện của người dân (sic).

Nhìn chung, tình hình chống dịch trong thời gian gần đây vẫn nằm trong sự tùy tiện, ngẫu hứng của các quan chức nhà nước và bất chấp lệnh lạc từ cấp trên. Đó là kiểu cai trị mà người ta gọi là “phép vua thua lệ làng” còn rơi rớt trong hàng ngũ thơ lại cộng sản ngày nay.

Xuyên suốt qua những kế hoạch chống dịch từ tháng Ba, 2020 đến nay của chính phủ Việt Nam, ta có thể thấy:

1/ Các địa phương bất phục tùng những mệnh lệnh chung từ trung ương đưa ra. Điều này cho thấy là địa phương không coi là quan trọng hay coi thường các chỉ thị của trung ương. Cụ thể là Bộ Y Tế hay các cơ quan CDC địa phương. Nói cách khác, do không có một chiến lược chống dịch thống nhất và hiệu quả, niềm tin chống dịch của các địa phương hoàn toàn không còn nữa khi càng ngày càng thấy rõ sự lúng túng cũng như sự thiếu khả năng của bộ máy đảng và nhà nước.

2/ Sự bất chấp lệnh của trung ương còn cho phép các địa phương tùy tiện khai thác dịch bệnh để tìm nguồn kinh phí riêng khi ngân sách nhà nước đã cạn kiệt. Điều này đã gián tiếp tố cáo sự bất lực đảng CSVN và nhất là chứng minh việc trung ương hết tiền là sự thật, như có lúc Bộ Trưởng Bộ Tài Chánh Hồ Đức Phớc đã thú nhận.

3/ Chính biện pháp khoanh vùng theo kiểu xanh, vàng, cam, đỏ của trung ương đầy màu mè tưởng là hay ho nhưng hoàn toàn hình thức và tạo ra sự phân biệt đối xử đối với người dân địa phương này với địa phương khác. Nó cũng tạo cơ hội tốt cho các ông trời con ở xã ấp tha hồ xử dụng quyền lực của mình để ra uy bừa bãi với người dân. Đây là một biện pháp không nên làm mà CSVN vẫn cố chấp áp dụng, tạo ra những kiểu kiểm soát dịch bệnh rất tùy tiện không giống ai. Vì thật ra, ngoài những biện pháp như đèn cù, đảng và chính phủ còn biết làm gì hơn?

Hậu quả cuối cùng, chỉ có người dân đen là bị thiệt thòi mọi mặt!

Phạm Nhật Bình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: Ben Jones/ The Economist

Cách tội phạm Trung Quốc rửa tiền ở quy mô toàn cầu

Năm 2019, Europol, cơ quan cảnh sát của EU, cho biết hoạt động rửa tiền của các nhóm tội phạm châu Á, đặc biệt là các nhóm Trung Quốc, tạo ra “mối đe dọa ngày càng tăng đối với châu Âu.” Họ nói các băng đảng Trung Quốc “cực kỳ linh hoạt” và đang xử lý “lượng tiền đáng kể” từ nhiều hoạt động tội phạm khác nhau.

Bộ Trưởng Công An Tô Lâm (phải) được đầu bếp "Thánh Rắc Muối" Nusret Gökçe đưa miếng thịt bò dát vàng lên tận miệng trong chuyến công du Anh Quốc, đầu tháng 11/2021. Ảnh chụp từ clip TikTok của nusr_et

Truyền thông quốc tế: Tân Chủ tịch nước Tô Lâm có tham vọng làm tổng bí thư

Một giảng viên đại học kỳ cựu ở Hà Nội cho rằng ông Tô Lâm chắc chắn có tham vọng trở thành người đứng đầu đảng, nhưng ông cũng có nhiều đối thủ, và không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn trong Bộ Công an. Do vậy, con đường dẫn tới cương vị đứng đầu đảng của Tô Lâm sẽ có nhiều chông gai.

Để trở thành người thay thế ông Trọng, ông Tô Lâm còn phải tranh đấu với nhiều ứng cử viên khác, nổi bật là đương kim Thủ tướng Phạm Minh Chính, và cả tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Ông Lê Thanh Hải, người vừa bị Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN cách tất cả chức vụ trong đảng hôm 16/5. Trước đó, ông Hải bị Bộ Chính trị cách chức bí thư thành ủy ở Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015. Ảnh minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images

Rộ tin Lê Thanh Hải ‘vô lò’

Có thể nói mà không sợ sai rằng, trong bầy sâu lúc nhúc được gọi là ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam thì ông Lê Thanh Hải là con “sâu chúa” mà người dân muốn diệt nhất, dù ông chưa phải là kẻ có quyền thế lớn nhất. Chính vì vậy, tin đồn ông Lê Thanh Hải bị bắt, truy tố và bị giam – được đón nhận và chia sẻ rầm rộ trên các mạng xã hội.

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.