Phép vua thua lệ làng

Bến xe tấp nập người về quê ăn Tết. Năm nay, bà con về quê với niềm vui không trọn vẹn vì khi trở về ai cũng mang trong lòng nỗi lo sợ về các thủ tục chống dịch bệnh của từng địa phương. Ảnh: Báo Thanh Niên
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Điểm nổi bật nhất của bộ máy cai trị chính quyền CSVN trong thời gian gần đây là mệnh lệnh đưa ra không được thi hành thống nhất giữa trung ương và địa phương. Điều này có thể thấy rõ trong thời gian chống dịch Covid-19. Chỉ còn non một tuần nữa người dân sẽ đón Tết Nhâm Dần. Theo thông lệ hàng năm, đây là quãng thời gian mà những người đi làm ăn xa quê, nay trở về nhà đón Tết trong niềm vui sum họp gia đình. Nhưng năm nay, niềm vui ấy không trọn vẹn vì khi trở về ai cũng mang trong lòng nỗi lo sợ về các thủ tục chống dịch bệnh của từng địa phương.

Căn cứ vào những gì do chính quyền trung ương quy định thì:

1/ Những người đã chích ngừa đủ liều, sau khi về chỉ cần  xét nghiệm âm tính một lần vào ngày đầu tiên và tự theo dõi sức khỏe ở nhà;

2/ Nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine thì cách ly 7 ngày sau đó tự theo dõi 7 ngày;

3/ Trường hợp chưa tiêm mũi nào, phải cách ly ở nhà 14 ngày và xét nghiệm 3 lần.

Quy định đã rõ ràng thế nhưng các tỉnh và thành phố làm ngơ, không coi chỉ thị của chính phủ là kim chỉ nam cần noi theo, mà mỗi nơi lại làm theo cách riêng. Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ Nhiệm Uỷ Ban Pháp Luật Quốc Hội nói trước một phiên họp hôm 19 tháng Giêng vừa qua rằng: Các địa phương thực hiện mỗi nơi một kiểu, không nơi nào giống nơi nào.

Theo đó các địa phương không cần biết người về đã tiêm mấy mũi vaccine và kết quả xét nghiệm, mà họ chỉ dựa vào sự phân chia người về từ vùng xanh, vùng cam, vùng vàng, vùng đỏ để đưa ra những biện pháp ngăn chặn theo quan niệm của người cầm quyền. Chẳng hạn có nơi bất cần vùng cam vùng đỏ đều phải cách ly 7 ngày, nhưng có nơi thì 14 ngày và yêu cầu xét nghiệm 3, 4 lần.

Mới đây báo chí nêu lên trường hợp ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) các quan xã đã khoá cửa ít nhất 30 gia đình có thân nhân về quê đón Tết. Chìa khóa thì do cán bộ bỏ túi, gia đình cần gì thì gọi cán bộ giải quyết! Chua chát hơn, trước cổng nhà còn dán thêm tấm biển gọi là cảnh báo “Gia đình có người từ vùng dịch trở về, đang được cách ly y tế tại nhà.” Điều này chẳng khác gì cán bộ xã Thiệu Phú coi những người trở về từ vùng dịch là “phạm nhân.” Để chống chế cho hành động bất nhân này, cán bộ nhà nước còn lếu láo nói rằng đây là biện pháp linh động của xã và sự tự nguyện của người dân (sic).

Nhìn chung, tình hình chống dịch trong thời gian gần đây vẫn nằm trong sự tùy tiện, ngẫu hứng của các quan chức nhà nước và bất chấp lệnh lạc từ cấp trên. Đó là kiểu cai trị mà người ta gọi là “phép vua thua lệ làng” còn rơi rớt trong hàng ngũ thơ lại cộng sản ngày nay.

Xuyên suốt qua những kế hoạch chống dịch từ tháng Ba, 2020 đến nay của chính phủ Việt Nam, ta có thể thấy:

1/ Các địa phương bất phục tùng những mệnh lệnh chung từ trung ương đưa ra. Điều này cho thấy là địa phương không coi là quan trọng hay coi thường các chỉ thị của trung ương. Cụ thể là Bộ Y Tế hay các cơ quan CDC địa phương. Nói cách khác, do không có một chiến lược chống dịch thống nhất và hiệu quả, niềm tin chống dịch của các địa phương hoàn toàn không còn nữa khi càng ngày càng thấy rõ sự lúng túng cũng như sự thiếu khả năng của bộ máy đảng và nhà nước.

2/ Sự bất chấp lệnh của trung ương còn cho phép các địa phương tùy tiện khai thác dịch bệnh để tìm nguồn kinh phí riêng khi ngân sách nhà nước đã cạn kiệt. Điều này đã gián tiếp tố cáo sự bất lực đảng CSVN và nhất là chứng minh việc trung ương hết tiền là sự thật, như có lúc Bộ Trưởng Bộ Tài Chánh Hồ Đức Phớc đã thú nhận.

3/ Chính biện pháp khoanh vùng theo kiểu xanh, vàng, cam, đỏ của trung ương đầy màu mè tưởng là hay ho nhưng hoàn toàn hình thức và tạo ra sự phân biệt đối xử đối với người dân địa phương này với địa phương khác. Nó cũng tạo cơ hội tốt cho các ông trời con ở xã ấp tha hồ xử dụng quyền lực của mình để ra uy bừa bãi với người dân. Đây là một biện pháp không nên làm mà CSVN vẫn cố chấp áp dụng, tạo ra những kiểu kiểm soát dịch bệnh rất tùy tiện không giống ai. Vì thật ra, ngoài những biện pháp như đèn cù, đảng và chính phủ còn biết làm gì hơn?

Hậu quả cuối cùng, chỉ có người dân đen là bị thiệt thòi mọi mặt!

Phạm Nhật Bình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 19 – 25/2/2024

Nội dung:

– Đảng bộ Việt Tân Nam Đức tham dự Hội Xuân tại Nuremberg, Nam Đức;
– Vận động chữ ký cho Kiến nghị 50 Năm Hoàng Sa tại Stuttgart, Nam Đức;
– Hội Xuân tại Bremen, Bắc Đức lấy chủ đề “50 Năm Hướng Về Hoàng Sa”;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội chợ Tết Tây Úc;
– Đảng bộ Việt Tân Melbourne tham dự Hội chợ Tết Cộng Đồng 2024;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Lễ hội Tết Adelaide, Nam Úc;
– Đảng bộ Toronto, Canada gói bánh chưng hỗ trợ Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Đảng bộ Việt Tân Houston tham dự Hội Tết Cộng Đồng;
– Nhận định của Đảng Việt Tân về cái chết của nhà đối kháng Nga Alexei Navalny.

Dân Biểu Young Kim (giữa) gặp gỡ đại diện một số tổ chức trong cộng đồng Việt Nam tại Nam California hôm thứ Tư, 21/2/2024. Ảnh: Đỗ Dzũng/Người Việt

Dân biểu Young Kim: ‘CSVN liên tục đòi Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường’

“Trong chuyến đi Việt Nam vừa rồi, đi đâu tôi cũng bị giới chức Việt Nam đòi Mỹ công nhận là nền kinh tế thị trường,” Dân Biểu Liên Bang Young Kim (Cộng Hòa), đại diện Địa Hạt 40 của California, nói với đại diện các tổ chức cộng đồng Việt Nam vùng Nam California trong một buổi gặp gỡ tại văn phòng địa hạt của bà ở Anaheim hôm Thứ Tư, 21 Tháng Hai. “Tôi nói rằng, là dân biểu Quốc Hội, chúng tôi không có thẩm quyền này, mà nó thuộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.”

Bà nói thêm: “Tuy nhiên, tôi cũng nói với họ rằng, để được như vậy, quý vị phải tôn trọng nhân quyền, thả hết tù nhân chính trị, tôn trọng tự do tôn giáo, tự do hội họp, và tôn trọng quyền lao động của người dân.”

ACAT-Pháp, Freedom House cùng Việt Tân đệ trình báo cáo lên Ủy Ban Nhân Quyền LHQ v/v Chính phủ VN vi phạm các điều khoản Công ước ICCPR đã ký kết, trước kỳ họp thứ 140 của Ủy Ban

ACAT-Pháp, Freedom House cùng Việt Tân đệ trình báo cáo lên Ủy Ban Nhân Quyền LHQ v/v Chính phủ VN vi phạm các điều khoản Công ước ICCPR đã ký kết, trước kỳ họp thứ 140 của Ủy Ban

Bản phúc trình này được gởi đến Ủy Ban Nhân Quyền LHQ (UN Human Rights Committee – UNHRC) về Việt Nam nhấn mạnh việc chính phủ Việt Nam vi phạm các điều khoản của Bản Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) trước khi danh sách các vấn đề được chấp thuận cho thảo luận trong phiên họp thứ 140 của Ủy Ban.

ACAT-France, Freedom House và Việt Tân đề xuất các biện pháp sau đây cho Việt Nam để thực hiện các nghĩa vụ theo Công ước ICCPR ký kết tham gia hơn 40 năm trước (1982)…

Ảnh minh họa: Blog Tuấn Khanh

Gia đình các TNLT mệt mỏi vì liên tục bị sách nhiễu

Từ trước Tết Nguyên đán, nhiều gia đình Tù nhân lương tâm (TNLT) cho biết họ cảm thấy lo ngại trong đời sống bình thường vì dường như chính quyền địa phương đang có ý gây khó sinh hoạt của họ.

… Các chính sách gây khó, sách nhiễu các TNLT đang xuất hiện đồng bộ từ Bắc chí Nam, khiến cho giới theo dõi nhân quyền cảm thấy lo ngại, và cho rằng đây là một khuynh hướng mới nhằm trấn áp từ bên ngoài, tạo áp lực không để tồn tại chuyện các gia đình lên tiếng, và cũng là một sức ép với những người đang chịu tù đày ở bên trong.