Tâm tình Lễ Tưởng niệm 38 năm Anh hùng Đông Tiến từ Toronto, Canada

Lễ Tưởng niệm 38 năm Anh hùng Đông Tiến do Đảng bộ Việt Tân Toronto tổ chức chiều chủ nhật 24/8/2025 tại hội trường Câu lạc bộ Hải Lục Không Quân. Ông Nguyễn Quốc Hưng, đại diện đảng bộ Việt Tân Toronto, chào mừng quan khách và bày tỏ lòng biết ơn với cộng đồng đã luôn đồng hành trong công cuộc đấu tranh chung
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chiều chủ nhật 24 tháng 8 năm 2025, trong khung cảnh ấm cúng và trang nghiêm tại hội trường Câu lạc  bộ Hải Lục Không Quân, Đảng bộ Việt Tân Toronto – Canada đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng niệm 38 năm Anh hùng Đông Tiến. Đây là dịp để đồng hương và các hội đoàn cùng nhau ôn lại ký ức bi tráng, tưởng nhớ Tướng Hoàng Cơ Minh cùng các Kháng Chiến Quân đã anh dũng hy sinh trên đường trở về quê hương, mang trong tim nguyện ước giải phóng đất nước.

Đông đảo đồng bào địa phương, cùng sự hiện diện của nhiều hội đoàn, đã làm nên một khung cảnh chan chứa tình nghĩa, vừa lắng đọng, vừa như tiếp thêm sức mạnh niềm tin cho các đảng viên Việt Tân tiếp tục con đường đấu tranh cho một Việt Nam tự do.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, đại diện đảng bộ Việt Tân Toronto, chào mừng quan khách và bày tỏ lòng biết ơn với cộng đồng đã luôn đồng hành trong công cuộc đấu tranh chung
Ông Nguyễn Quốc Hưng, đại diện đảng bộ Việt Tân Toronto, chào mừng quan khách và bày tỏ lòng biết ơn với cộng đồng đã luôn đồng hành trong công cuộc đấu tranh chung

Mở đầu buổi lễ, ông Nguyễn Quốc Hưng, Đại diện Đảng bộ Việt Tân Toronto, xúc động hồi tưởng lại những ký ức bi hùng của cuộc Đông Tiến, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn với cộng đồng đã luôn đồng hành trong công cuộc đấu tranh chung.

Sau nghi thức tưởng niệm, lời phát biểu dõng dạc của cựu quân nhân Lương Tuyến vang lên như một lời nhắc nhở thế hệ kế tiếp về trách nhiệm giữ vững ngọn lửa đấu tranh. Tiếp đó, cựu quân nhân Hùng Lê, thay mặt các hội đoàn, chia sẻ tâm tình đầy khí thế, gợi lại hình ảnh những ngày đầu kháng chiến và khẳng định quyết tâm không lùi bước trước gian nan.

Lễ Tưởng niệm 38 năm Anh hùng Đông Tiến do Đảng bộ Việt Tân Toronto tổ chức chiều chủ nhật 24/8/2025 tại hội trường Câu lạc bộ Hải Lục Không Quân
Lễ Tưởng niệm 38 năm Anh hùng Đông Tiến do Đảng bộ Việt Tân Toronto tổ chức chiều chủ nhật 24/8/2025 tại hội trường Câu lạc bộ Hải Lục Không Quân

Đặc biệt,nhiều đảng viên Việt Tân đã bày tỏ tâm tư sâu lắng: Dù 38 năm đã trôi qua, sự tuẫn tiết và hy sinh của Tướng Hoàng Cơ Minh cùng các chiến hữu Đông Tiến vẫn còn thấm đẫm trong từng bước đi của hành trình dân chủ. Lý tưởng mà các Chiến hữu Tiên phong để lại chính là sợi dây kết nối, là niềm tin bất diệt cho hôm nay và mai sau. Ở thời điểm bên trong nước các nhà hoạt động và tủ nhân chính trị như Lê Đình Lượng đang bị đọa đày, sự đồng hành của quý đồng hương là lời cam kết không lãng quên cuộc chiến đấu chống lại bạo quyền độc tài trong nước.

Các quan khách lần lượt tưởng niệm trước bàn thờ các Anh hùng Đông Tiến
Các quan khách lần lượt tưởng niệm trước bàn thờ các Anh hùng Đông Tiến

Buổi lễ khép lại trong bầu khí vừa trang nghiêm vừa ấm áp. Trước di ảnh của các anh hùng, từng giây phút thinh lặng như lời tri ân sâu nặng của thế hệ hôm nay gửi đến những người đi trước. Những lời thì thầm cầu nguyện – tất cả hòa quyện thành một thông điệp chung: Ký ức Đông Tiến sẽ còn sống mãi trong lòng người Việt yêu tự do, và trách nhiệm tiếp bước ngọn lửa đấu tranh là của mỗi chúng ta hôm nay.

Lê Bình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…