Thay vì chỉ định nhà đầu tư, Đà Nẵng sẽ đấu giá khu đất đắt giá nhất thành phố

Chính quyền Thành phố Đà Nẵng lên kế hoạch đấu giá công khai khu đất đắt giá nhất thành phố thay vì chỉ định nhà đầu tư. Ảnh: FB Nguyen Anh Tuan
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tháng 7 năm ngoái, Thành phố Đà Nẵng đề xuất xin Trung Ương cơ chế đặc thù, rằng với đối tác chiến lược nước ngoài thì sẽ áp dụng thủ tục rút gọn, KHÔNG PHẢI THAM GIA ĐẤU GIÁ quyền sử dụng đất. [1]

Đến đầu năm nay, Thành phố (Đà Nẵng) đã ký với một công ty chuyên bán sushi của Singapore có tên SAKAE và giao cho công ty này việc lập chiến lược phát triển kinh tế- xã hội dài hạn cho Đà Nẵng. [2]

Cùng lúc, Thành phố cũng giao cho liên danh SAKAE, FISSION (Singapore) và NEWTECHCO (Việt Nam) nghiên cứu đầu tư dự án trị giá 2 tỷ USD tại khu đất kim cương của thành phố. Trong số này, đáng chú ý là NEWTECHCO, công ty có trụ sở ở Hà Nội, điều hành một sàn giao dịch bất động sản, là đối tác chiến lược của SAKAE và là cầu nối giữa công ty này với Thành phố. [3]

Mọi chuyện có vẻ như được lên kế hoạch để nhóm doanh nghiệp này có được khu đất giá trị bậc nhất thành phố mà không qua đấu giá.

Khu đất kim cương trên đường Võ Văn Kiệt, Đà Nẵng (Cầu Rồng thông ra biển) dự kiến sẽ đấu giá thay vì giao cho liên danh Sakae, Fisson (Singapore) và Newtechco - một công ty bất động sản từ Hà Nội. Ảnh: FB Nguyen Anh Tuan
Khu đất kim cương trên đường Võ Văn Kiệt, Đà Nẵng (Cầu Rồng thông ra biển) dự kiến sẽ đấu giá thay vì giao cho liên danh Sakae, Fisson (Singapore) và Newtechco – một công ty bất động sản từ Hà Nội. Ảnh: FB Nguyen Anh Tuan

Tuy nhiên, dư luận đã lên tiếng phản đối suốt một thời gian dài, nêu lên những lo ngại chẳng những về năng lực của các đơn vị được chọn, mà còn là nguy cơ xung đột lợi ích, cũng như quy trình lựa chọn nhà đầu tư kém minh bạch. [4]

Và giờ thì Đà Nẵng đã chính thức tuyên bố là sẽ đấu giá công khai khu đất giá trị này.

Đây là một tin rất vui, nhất là khi chúng ta biết rằng nhiều khu đất vàng được Đà Nẵng giao không qua đấu giá trước đây hiện vẫn để hoang hóa, gây lãng phí nguồn lực xã hội. Nhìn rộng hơn, những sai phạm đất đai của Đà Nẵng vừa qua, mà vụ Vũ Nhôm là một ví dụ, đa số đều liên quan tới việc giao đất không thông qua đấu giá được biện minh bằng vô vàn những lý do khác nhau.

Đấu giá đất chẳng những giúp Thành phố tăng thêm được rất nhiều ngân sách để tăng đầu tư phát triển, chăm lo thêm cho giáo dục, y tế, văn hóa, cơ sở hạ tầng [5], mà quan trọng hơn là giúp Thành phố tìm được những nhà đầu tư thực sự có năng lực thực hiện dự án, chứ không phải là các công ty sân sau chăm chăm xí đất chờ bán sang tay ăn chênh lệch, vừa bỏ hoang đất đai vừa tạo ra một môi trường đầu tư kém hấp dẫn vì cạnh tranh không lành mạnh. Hãy xem những khu đất bị bỏ hoang xung quanh Nhà hát Trưng Vương đày đọa khu trung tâm của thành phố chục năm qua như thế nào.

Dĩ nhiên là cũng cần hoan nghênh những ai trong chính quyền Thành phố đã giúp đưa đến quyết định này. Không có sự dũng cảm và thiện chí của họ sẽ không có được tin vui này. Tuy nhiên nên nhớ rằng chỉ sự thiện chí và dũng cảm của họ thôi là chưa đủ (bằng chứng là trước đây các khu đất vẫn được giao không thông qua đấu giá) mà vẫn rất cần áp lực từ dư luận để tạo chỗ dựa cho họ chống lại những nhóm lợi ích chỉ chờ chực chiếm đất đai công sản Thành phố một cách lén lút.

Bởi vậy, lên tiếng và chia sẻ thông tin không bao giờ là vô ích cả.

Nguyễn Anh Tuấn


Chú thích và loạt bài của tác giả về chủ đề này:

[1] https://infonet.vn/da-nang-kien-nghi-tu-cho-ky-hop-tac-voi-doi-tac-chien-luoc-nuoc-ngoai-post267922

[2] https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/2587797914568419

[3] https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/2595831640431713

[4] https://viettimes.vn/chinh-thuc-de-xuat-ban-dau-gia-5-lo-dat-cua-du-an-danang

[5] https://www.facebook.com/dung.buicong.10/posts/2025997591029037

Nguồn: Facebook Nguyen Anh Tuan

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…