Thư ngỏ gửi Ban Quản Trị Facebook

Nhà văn, Facebooker Phạm Đình Trọng. Ảnh: FB Phạm Đình Trọng
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Kính gửi Ban Quản Trị Facebook

Là sản phẩm của văn minh tin học, Facebook cũng là sản phẩm của nền dân chủ mà cả loài người hướng tới, nền dân chủ Mỹ. Không có dân chủ, không có tự do sáng tạo thì không có Facebook.

Ở các nước dân chủ, Facebook cho con người thêm một phương tiện thể hiện mình và mở tầm nhìn ra thế giới. Ở các nước độc tài, nơi người dân phải sống trong bạo lực đàn áp và tuyên truyền lừa bịp. Người dân không còn những quyền con người cơ bản, như quyền tự do ngôn luận, không được thông tin sự thật. Có Facebook, người dân có một không gian nhỏ bé nhưng vô cùng quí giá, không gian tự do ngôn luận để tiếp cận sự thật. Facebook còn giúp người dân Việt Nam một công cụ quí báu, cần thiết và hiệu quả trong cuộc đấu tranh dân chủ hoá đời sống xã hội.

Là nhà văn, coi trọng những giá trị nhân văn, Facebook cho tôi cơ hội, cho tôi phương tiện để được nói tiếng nói nhân văn, tiếng nói trung thực của sự thật và lương tri. Vì vậy trang Facebook của tôi đã bị thể chế độc tài đánh phá, ngăn chặn rất quyết liệt.

Từ đánh phá thô thiển, lộ liễu như: Báo cáo láo để quản trị Facebook khoá tài khoản của tôi. Tổ chức binh đoàn DLV (dư luận viên) ào ào xông vào chiếm không gian bình luận của những status, chửi bới bằng thứ ngôn ngữ vu khống, bẩn thỉu, côn đồ, vô văn hoá.

Đến đánh phá tinh vi, kín đáo: Những status của tôi vừa post lên liền biến mất tăm tích. Hiện nay đang diễn ra sự đánh phá tinh vi hơn, độc địa hơn: Ngăn chặn trang Facebook của tôi tương tác với friends. Trước đây mỗi status của tôi có cả ngản like, vài trăm share và vài trăm comment. Trong vài trăm comment có già nửa của DLV chửi bới, đe doạ. Like từ hơn ngàn bỗng chỉ còn hơn trăm thì share, comment cũng giảm sâu tương ứng. Những status của tôi bị chặn đứng, không thể tương tác, không thể lan toả thì không cần đến DLV, không còn thấy bóng một DLV nào nữa.

Dòng thời gian trong không gian Facebook luân chuyển các status, như hình người xoay vần trên chiếc đèn kéo quân. Nhờ vậy status lần lượt đến được với nhiều Facebooker và nội dung status được lan toả trong cộng đồng Facebook. Chặn đứng dòng thời gian để status của tôi không thể luân chuyển, không thể tương tác với friends thảm hại đến nỗi nhiều ngày tôi vào trang chủ là dòng thời gian của Facebook để đọc thông tin nhưng dòng thời gian ngưng đọng, trang chủ tuần này sang tuần khác không có gì thay đổi, không có gì để đọc. Dòng thời gian ngưng đọng là trang Facebook đã chết! Trang Facebook của tôi đã bị bức hại!

Tôi kính mong Ban Quản Trị Facebook cùng với lương tâm của người kinh doanh chân chính là sứ mệnh của người mang ánh sáng của kỉ nguyên văn minh tin học và mang giá trị nền dân chủ Mỹ đến với thế giói còn chìm trong bóng tối độc tài, ngăn chặn sự đánh phá, bịt tiếng nói trung thực và hợp pháp của tôi trên trang Facebook. Tôi chân thành cảm ơn.

Kính.

Facebooker Phạm Đình Trọng

Vietnam, 18/02/2023

Nguồn: Facebook Phạm Đình Trọng

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một tàu container chở khách du lịch đi ngắm cảnh biển ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc hôm 26/12/2023. Một cuộc khảo sát với các nhà quản lý nhà máy ở Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất bị thu hẹp vào tháng 12, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn trì trệ. Ảnh: AP/Andy Wong

Những nghịch lý tăng trưởng trong nền kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc là một minh chứng điển hình cho nghịch lý tăng trưởng, nơi các chỉ số kinh tế ấn tượng đã che khuất những chênh lệch và bất an xã hội tiềm ẩn. Một so sánh giữa các con số kinh tế ấn tượng của Trung Quốc và thực tế đời sống của doanh nghiệp và người dân nước này sẽ giải thích cách những mâu thuẫn này cùng tồn tại.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ. Ảnh: change.org

Các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân kêu gọi trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh để chữa bệnh ung thư

Hôm 25/2/2024, các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân đưa ra lời kêu gọi trên trang kiến nghị quốc tế change.org yêu cầu trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ, để bà chữa trị ung thư. Cho đến nay, nhiều người ở khắp nơi đã ký tên hưởng ứng lời kêu gọi này.

Hoạt động thắp nhang dưới chân tượng Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn của thành viên Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng thường bị giới an ninh ngăn cản, quấy phá. Ảnh: Văn Việt

Bố cáo nhân 10 năm ra đời của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng

Tình hình đất nước và thế giới ngày càng thay đổi. Sự ra đời CLB Lê Hiếu Đằng và các tổ chức xã hội dân sự là xu hướng tất yếu của các xã hội tiến bộ, văn minh. Những việc làm của CLB Lê Hiếu Đằng chỉ là bước đầu vô cùng khiêm tốn, nhưng nó gợi ra phương hướng hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự trong bất kỳ một quốc gia nào muốn tiến tới dân chủ, văn minh và phồn thịnh trong hoà bình, ổn định, tránh được những bất ổn xáo trộn, đổ máu không đáng có.

Từ trái: Tập Cận Bình, nhà đối lập Nga Alexei Navalny và Putin. Tập và Putin cùng chơi trò chơi chính trị: Không cho phép bất kỳ bất đồng chính kiến. Ảnh: Getty Images & Ryosuke Hinata - Nikkei edited

Tập và Putin đều quyết không để lộ điểm yếu của mình

Một điểm chung khác của cả hai [Tập và Putin] là họ rất sợ để lộ bất kỳ điểm yếu nào. Một dấu hiệu của sự yếu đuối, dù là nhỏ nhất, cũng có thể kích động các phong trào chính trị quy mô lớn làm rung chuyển cả đất nước.

Những tin tức gần đây ở Nga chính là một lời nhắc nhở sống động về nỗi lo sợ này.