Thư ngỏ gửi Ban Quản Trị Facebook

Nhà văn, Facebooker Phạm Đình Trọng. Ảnh: FB Phạm Đình Trọng
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Kính gửi Ban Quản Trị Facebook

Là sản phẩm của văn minh tin học, Facebook cũng là sản phẩm của nền dân chủ mà cả loài người hướng tới, nền dân chủ Mỹ. Không có dân chủ, không có tự do sáng tạo thì không có Facebook.

Ở các nước dân chủ, Facebook cho con người thêm một phương tiện thể hiện mình và mở tầm nhìn ra thế giới. Ở các nước độc tài, nơi người dân phải sống trong bạo lực đàn áp và tuyên truyền lừa bịp. Người dân không còn những quyền con người cơ bản, như quyền tự do ngôn luận, không được thông tin sự thật. Có Facebook, người dân có một không gian nhỏ bé nhưng vô cùng quí giá, không gian tự do ngôn luận để tiếp cận sự thật. Facebook còn giúp người dân Việt Nam một công cụ quí báu, cần thiết và hiệu quả trong cuộc đấu tranh dân chủ hoá đời sống xã hội.

Là nhà văn, coi trọng những giá trị nhân văn, Facebook cho tôi cơ hội, cho tôi phương tiện để được nói tiếng nói nhân văn, tiếng nói trung thực của sự thật và lương tri. Vì vậy trang Facebook của tôi đã bị thể chế độc tài đánh phá, ngăn chặn rất quyết liệt.

Từ đánh phá thô thiển, lộ liễu như: Báo cáo láo để quản trị Facebook khoá tài khoản của tôi. Tổ chức binh đoàn DLV (dư luận viên) ào ào xông vào chiếm không gian bình luận của những status, chửi bới bằng thứ ngôn ngữ vu khống, bẩn thỉu, côn đồ, vô văn hoá.

Đến đánh phá tinh vi, kín đáo: Những status của tôi vừa post lên liền biến mất tăm tích. Hiện nay đang diễn ra sự đánh phá tinh vi hơn, độc địa hơn: Ngăn chặn trang Facebook của tôi tương tác với friends. Trước đây mỗi status của tôi có cả ngản like, vài trăm share và vài trăm comment. Trong vài trăm comment có già nửa của DLV chửi bới, đe doạ. Like từ hơn ngàn bỗng chỉ còn hơn trăm thì share, comment cũng giảm sâu tương ứng. Những status của tôi bị chặn đứng, không thể tương tác, không thể lan toả thì không cần đến DLV, không còn thấy bóng một DLV nào nữa.

Dòng thời gian trong không gian Facebook luân chuyển các status, như hình người xoay vần trên chiếc đèn kéo quân. Nhờ vậy status lần lượt đến được với nhiều Facebooker và nội dung status được lan toả trong cộng đồng Facebook. Chặn đứng dòng thời gian để status của tôi không thể luân chuyển, không thể tương tác với friends thảm hại đến nỗi nhiều ngày tôi vào trang chủ là dòng thời gian của Facebook để đọc thông tin nhưng dòng thời gian ngưng đọng, trang chủ tuần này sang tuần khác không có gì thay đổi, không có gì để đọc. Dòng thời gian ngưng đọng là trang Facebook đã chết! Trang Facebook của tôi đã bị bức hại!

Tôi kính mong Ban Quản Trị Facebook cùng với lương tâm của người kinh doanh chân chính là sứ mệnh của người mang ánh sáng của kỉ nguyên văn minh tin học và mang giá trị nền dân chủ Mỹ đến với thế giói còn chìm trong bóng tối độc tài, ngăn chặn sự đánh phá, bịt tiếng nói trung thực và hợp pháp của tôi trên trang Facebook. Tôi chân thành cảm ơn.

Kính.

Facebooker Phạm Đình Trọng

Vietnam, 18/02/2023

Nguồn: Facebook Phạm Đình Trọng

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tập Cận Bình tại hội nghị trung ương 3 khóa 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2013 để thiết lập chương trình nghị sự. Những người theo dõi Trung Quốc, háo hức chờ đợi tin tức về nơi mà vị chủ tịch mới sẽ đưa đất nước đi, đã không chú ý đến những tín hiệu quan trọng. Ảnh tổng hợp của Nikkei - Ảnh nguồn của AP và Yusuke Hinata

Đừng hiểu sai ý định của Tập Cận Bình tại hội nghị trung ương ba

Ngay sau hội nghị trung ương 3 khóa 18 năm 2013, một nguồn tin của đảng cho biết, “Người ta sẽ phạm phải sai lầm lớn nếu phân tích – và đặt kỳ vọng cao vào – các cuộc họp quan trọng của đảng chỉ từ góc độ kinh tế, kinh doanh, hay tiền bạc.” Hàm ý ở đây là vấn đề quan trọng nhất ở Trung Quốc là quyền lực chính trị chứ không phải kinh tế.

Nhưng các nhà phân tích bên ngoài Trung Quốc đã phạm phải sai lầm này. Họ đã hiểu sai kết quả của hội nghị hơn 10 năm trước như thế nào?

Kênh đào Phù Nam (Funan Techo) trong tổng thể lưu vực sông Mekong. Ảnh: Stimson Center/ Brian Eyler

Hệ lụy khó lường của việc Campuchia làm kênh đào Phù Nam bất chấp Hiệp định Mekong 1995

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore tổ chức hội thảo “Kênh Phù Nam: Xác định lại khả năng kết nối, định hình lại chính trị” trong ngày 21/6/2024. Theo nhiều chuyên gia quốc tế tại hội thảo, là quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong, việc Campuchia bỏ qua quy trình Tham vấn trước mà Hiệp định Mekong 1995 quy định sẽ gây ra nhiều tiền lệ nguy hiểm cho dòng sông này.

Ông Tô Lâm (phía trái trên thảm đỏ), và ông Putin, duyệt hàng quân danh dự tại Phủ Chủ Tịch tại Hà Nội, 20 tháng Sáu, 2024. Ảnh: AP

Sự thật và dối trá qua chuyến thăm Hà Nội của Putin

TT Putin vừa làm được điều báo giới gọi là “động thái chiến lược” nhằm củng cố liên minh và chống lại ảnh hưởng của phương Tây khi đi thăm Triều Tiên và Việt Nam. Còn quá sớm để đánh giá hiệu ứng từ các chuyến thăm của TT Putin vừa rời các thủ đô của “hai nước anh em.”

Đại sứ Việt Nam Mai Phan Dũng phát biểu tại Geneva hôm 19/6/2024. Ảnh: UN Web TV

Việt Nam nói họ cam kết bảo vệ nhân quyền, hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương

Giới hoạt động cho nhân quyền và khí hậu Việt Nam bày tỏ sự nghi ngờ về những cam kết trên của chính phủ Việt Nam.

“Nhà nước Việt Nam nhiều lần nói rằng họ cam kết đạt được một nền kinh tế phát thải carbon ở ngưỡng bằng 0 vào năm 2050, thế nhưng hiện nay họ lại đang liên tiếp xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện than lạc hậu và độc hại nằm trong quy hoạch điện lực giai đoạn 2021-2030,” nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng ở Thụy Sĩ, nêu nhận định với VOA hôm 21/6.