Toronto, Canada: Lễ kỷ niệm ngày công bố Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền

Đông đảo đồng bào cộng đồng Việt Nam và các cộng đồng bạn đã tham dự lễ kỷ niệm ngày công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại Old City Hall, Toronto hôm 8/12/2019 do Cơ sở Việt Tân Toronto và hơn 20 cộng đồng bạn bao gồm Hong Kong, Taiwan, Tibet, Venezuala... đã cùng hợp tác tổ chức. Ảnh: Việt Tân Toronto
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm 8 tháng Mười Hai, 2019, đông đảo đồng bào cộng đồng Việt Nam và các cộng đồng bạn đã qui tụ về Old City Hall, Toronto để làm lễ kỷ niệm ngày công bố bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền.

Cơ sở Việt Tân Toronto và hơn 20 cộng đồng bạn bao gồm Hong Kong, Taiwan, Tibet, Venezuala… đã cùng nhau tổ chức buổi lễ kỷ niệm 71 năm, kể từ ngày 10 Tháng Mười Hai, 1948, đánh dấu ngày lịch sử này.

Người đại diện của các cộng đồng đã thay phiên nhau lên phát biểu suy nghĩ của cộng đồng mình về tình trạng nhân quyền tồi tệ của nước họ, kêu gọi sự quan tâm giúp đỡ của các nước bạn cũng như không quên nhắc tới gương tranh đấu can trường, quyết liệt và xương máu của Hong Kong hiện nay.

Chúng ta có mặt hôm nay tại đây vì sự quan tâm của chúng ta đến nhân quyền, chúng ta là những người may mắn, chúng ta cần phải lên tiếng về tình trạng nhân quyền bị chà đạp trên các quốc gia điển hình như Hong Kong, Tibet, China, Việt Nam.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm ngày công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại Old City Hall, Toronto hôm 8/12/2019 do Cơ sở Việt Tân Toronto và hơn 20 cộng đồng bạn phối hợp tổ chức. Ảnh: Việt Tân Toronto
Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm ngày công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại Old City Hall, Toronto hôm 8/12/2019 do Cơ sở Việt Tân Toronto và hơn 20 cộng đồng bạn phối hợp tổ chức. Ảnh: Việt Tân Toronto

Đại diện Đảng Việt Tân đã nhắc lại những quyền căn bản trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền: “Quyền tự do ngôn luận, quyền tự do tôn giáo, quyền được hưởng an toàn trong cuộc sống, quyền chống lại các hình phạt tra tấn, v.v.

Sự gia tăng bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ chỉ vì bày tỏ ý kiến của họ là trái với điều 9, 18 và 19 của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Đại diện Đảng Việt Tân cũng kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hãy thả ngay các tù nhân chính trị đang bị giam giữ. Tất cả đã bị bắt chỉ vì thực hiện các quyền cơ bản của con người. Họ là Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn, họ là Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Thị Nga, họ là Nguyễn Năng Tĩnh, Lê Đình Lượng… Ông cũng đưa ra quyết tâm sẽ làm bất cứ những động thái cần làm để xóa bỏ bất công và sự chà đạp nhân quyền.

Mọi người đã cùng nhau tuần hành qua các đường phố kế cận địa điểm tổ chức. Các khẩu hiệu điển hình dưới đây được hô vang thật rõ ràng như mong muốn của tất cả mọi người:

– Human rights for Việt Nam
– Democracy for Việt Nam
– What do we want? – Human rights
– When? – Now
– Free Hong Kong
– Free Tibet
– Free China
– Stand with Taiwan
– Free 2 Michaels (Hai ông người Canada đang bị Trung Cộng bắt giam thô bạo hơn 1 năm nay)
– Independence for East Turkistan.

Đoàn biểu tình tuần hành qua các đường phố Toronto. Ảnh: Việt Tân Toronto
Đoàn biểu tình tuần hành qua các đường phố Toronto. Ảnh: Việt Tân Toronto

Buổi lễ kỷ niệm Ngày Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đã chấm dứt lúc 2 giờ chiều cùng ngày sau khi mọi người tuần hành trở về địa điểm làm lễ và hơn 10 phút tiếp tục hô khẩu hiệu thật khí thế.

Tâm Hà

Thư mời tham dự buổi lễ của Ban Tổ Chức nói lên sự kết hợp hài hòa, rộng rãi vì các quyền phổ quát của con người. Ảnh: Facebook 
Thư mời tham dự buổi lễ của Ban Tổ Chức nói lên sự kết hợp hài hòa, rộng rãi vì các quyền phổ quát của con người. Ảnh: Facebook

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Brad Adam, cựu giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - HRW. Ảnh: RFA

Cựu giám đốc HRW châu Á phản hồi cáo buộc “báo cáo nhân quyền bịa đặt” của Hà Nội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Phạm Thu Hằng mới đây cho rằng báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội năm 2023 là vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phản hồi trước cáo buộc này, ông Brad Adam, từng là Giám đốc khu vực Châu Á của HRW trong 20 năm, từ 2002 – 2022, nói với RFA hôm 22/2, rằng mục tiêu của HRW là công bố thông tin chính xác và rằng, Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ đưa ra một dẫn chứng cụ thể nào mà họ cho là sai.

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ

Người giàu

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ảnh: Diễn Đàn

Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien trên diện rộng

Đây là một thời điểm quan trọng khi chúng ta đứng trước quyết định có thu thập dữ liệu gien (gen) trên diện rộng hay không. Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học và tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà khoa học lên tiếng về vấn đề rất quan trọng này.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng nhất của con người là dữ liệu gien. Nắm được gien là có khả năng hiểu rất nhiều về con người. Nắm được dữ liệu gien của một cộng đồng, một đất nước là hiểu rất rõ và khống chế, gây ảnh hưởng được lên cộng đồng/nước đó. Chính bởi vậy, với những vùng tự trị, Trung Quốc đã rất nhanh lấy dữ liệu gien trên diện rộng toàn dân của Tây Tạng và Tân Cương. Cá nhân hay tổ chức nào lấy được toàn bộ dữ liệu gien thì việc áp đặt hệ thống kiểm soát là dễ dàng, chỉ bằng một hai cú click trong tích tắc.

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 19 – 25/2/2024

Nội dung:

– Đảng bộ Việt Tân Nam Đức tham dự Hội Xuân tại Nuremberg, Nam Đức;
– Vận động chữ ký cho Kiến nghị 50 Năm Hoàng Sa tại Stuttgart, Nam Đức;
– Hội Xuân tại Bremen, Bắc Đức lấy chủ đề “50 Năm Hướng Về Hoàng Sa”;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội chợ Tết Tây Úc;
– Đảng bộ Việt Tân Melbourne tham dự Hội chợ Tết Cộng Đồng 2024;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Lễ hội Tết Adelaide, Nam Úc;
– Đảng bộ Toronto, Canada gói bánh chưng hỗ trợ Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Đảng bộ Việt Tân Houston tham dự Hội Tết Cộng Đồng;
– Nhận định của Đảng Việt Tân về cái chết của nhà đối kháng Nga Alexei Navalny.