Trung Quốc “bất ngờ” điều tàu sân bay Sơn Đông trở lại Biển Đông

Chiến đấu cơ J-15 cất cánh từ tàu sân bay Sơn Đông trong một đợt tập trận xung quanh đảo Đài Loan của quân đội Trung Quốc, ngày 19/4/2023. Ảnh: AP - An Ni
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong một động thái bất thường, Trung Quốc đã cho nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông trở lại Biển Đông từ ngày hôm qua, 15/9/2023. Theo thông cáo của Bộ Quốc Phòng Nhật Bản, Bắc Kinh đồng thời điều năm trong số tám chiến hạm đã tiến vào Biển Philippines hôm thứ Hai (11/9) trở lại Biển Hoa Đông.

Trong bản thông cáo công bố hôm qua, Văn Phòng Ban Tham Mưu Liên Quân thuộc Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc, mang theo 40 chiến đấu cơ  J-15 và 20 trực thăng Z-18 đã từ vùng Biển Philippines bắt đầu di chuyển về phía Biển Đông ngay từ Thứ Năm (14/9).

Nguồn tin trên không nêu chi tiết chiến hạm nào tháp tùng theo chiếc Sơn Đông vào Biển Đông, nhưng trong một thông cáo trước đó, Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết là tàu sân bay Trung Quốc đi cùng với hai khu trục hạm Quế Lâm (Guilin) – 164 và Trường Sa (Changsha) – 173, hai hộ tống hạm Hàm Ninh (Xianning) – 500 và Hứa Xương (Xuchang) – 536, cùng với tàu tiếp liệu Tra Can Hồ (Chaganhu) – 905.

Theo trang mạng Mỹ USNI, sự kiện nhóm tàu sân bay Trung Quốc sớm rời khu vực Biển Philippines gần đảo Guam và Nhật Bản để trở lại Biển Đông khá bất thường. Vào tháng 4 vừa qua, tàu sân bay này cũng đến vùng Biển Philippines, nhưng hoạt động ở đó tổng cộng 19 ngày. Lần này, chiếc Sơn Đông tiến vào Biển Philippines hôm thứ Hai (11/09) và đã rời đi hôm thứ Sáu (15/09) để vào Biển Đông.

Theo USNI, một trong những lý do khiến cuộc tập huấn của Hải Quân Trung Quốc tại vùng Biển Philippines bị rút ngắn hay hủy bỏ là tình hình liên quan đến Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc, đã không xuất hiện công khai từ hai tuần lễ nay.

Trong những ngày qua, truyền thông Anh-Mỹ như báo The Wall Street Journal và Financial Times hay hãng tin Anh Reuters, đều nhắc đến khả năng ông Lý Thượng Phúc bị điều tra về tội tham nhũng.

Sự kiện tàu sân bay Trung Quốc sớm trở lại Biển Đông cũng diễn ra hai ngày trước một cuộc tập trận hỗn hợp hải-lục-không quân của khối ASEAN, được tổ chức từ ngày 18 đến ngày 23 tháng 09 ở khu vực đảo Batam (Indonesia) ở phía đông eo biển Malacca.

Với tư cách là một khối, ASEAN trước đây đã tiến hành các cuộc tập trận chung với các nước khác, trong đó có cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng đây là lần đầu tiên mở ra một cuộc tập trận chỉ bao gồm các thành viên của Hiệp Hội (các nước) Đông Nam Á.

Trọng Nghĩa

Nguồn: RFI

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: Ben Jones/ The Economist

Cách tội phạm Trung Quốc rửa tiền ở quy mô toàn cầu

Năm 2019, Europol, cơ quan cảnh sát của EU, cho biết hoạt động rửa tiền của các nhóm tội phạm châu Á, đặc biệt là các nhóm Trung Quốc, tạo ra “mối đe dọa ngày càng tăng đối với châu Âu.” Họ nói các băng đảng Trung Quốc “cực kỳ linh hoạt” và đang xử lý “lượng tiền đáng kể” từ nhiều hoạt động tội phạm khác nhau.

Bộ Trưởng Công An Tô Lâm (phải) được đầu bếp "Thánh Rắc Muối" Nusret Gökçe đưa miếng thịt bò dát vàng lên tận miệng trong chuyến công du Anh Quốc, đầu tháng 11/2021. Ảnh chụp từ clip TikTok của nusr_et

Truyền thông quốc tế: Tân Chủ tịch nước Tô Lâm có tham vọng làm tổng bí thư

Một giảng viên đại học kỳ cựu ở Hà Nội cho rằng ông Tô Lâm chắc chắn có tham vọng trở thành người đứng đầu đảng, nhưng ông cũng có nhiều đối thủ, và không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn trong Bộ Công an. Do vậy, con đường dẫn tới cương vị đứng đầu đảng của Tô Lâm sẽ có nhiều chông gai.

Để trở thành người thay thế ông Trọng, ông Tô Lâm còn phải tranh đấu với nhiều ứng cử viên khác, nổi bật là đương kim Thủ tướng Phạm Minh Chính, và cả tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Ông Lê Thanh Hải, người vừa bị Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN cách tất cả chức vụ trong đảng hôm 16/5. Trước đó, ông Hải bị Bộ Chính trị cách chức bí thư thành ủy ở Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015. Ảnh minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images

Rộ tin Lê Thanh Hải ‘vô lò’

Có thể nói mà không sợ sai rằng, trong bầy sâu lúc nhúc được gọi là ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam thì ông Lê Thanh Hải là con “sâu chúa” mà người dân muốn diệt nhất, dù ông chưa phải là kẻ có quyền thế lớn nhất. Chính vì vậy, tin đồn ông Lê Thanh Hải bị bắt, truy tố và bị giam – được đón nhận và chia sẻ rầm rộ trên các mạng xã hội.

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.