TT Biden: Ấn Độ -Thái Bình Dương vẫn là ưu tiên cho dù có chiến tranh Ukraine

Tổng Thống Mỹ Joe Biden (P) tiếp Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long tại Nhà Trắng, Washington DC, Hoa Kỳ ngày 29/03/2022. Ảnh: Reuters - Kevin Lamarque
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 29/03/2022 khi tiếp Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng Thống Mỹ Joe Biden nói Hoa Kỳ “ủng hộ mạnh mẽ việc nhanh chóng thực hiện chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương.” Chiến lược này được loan báo hồi tháng Hai, với cam kết dành nhiều nguồn lực ngoại giao và an ninh hơn cho khu vực nhằm chống lại ảnh hưởng Trung Quốc. Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh việc bảo đảm Ấn Độ-Thái Bình Dương “tự do và rộng mở.” 

Theo AFP, Thủ Tướng Lý Hiển Long cổ vũ siết chặt hơn nữa quan hệ giữa Hoa Kỳ và ASEAN, điều này giúp cho “sự hiện diện của Mỹ tại Châu Á-Thái Bình Dương, làm sâu sắc thêm mối quan hệ với nhiều nước bạn, tăng cường lợi ích chiến lược trong khu vực.”

Cũng trong cuộc gặp, tổng thống Mỹ cảnh báo cuộc chiến tranh ở Ukraine đang đe dọa “trật tự thế giới dựa trên cơ sở luật pháp,” kể cả ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, khu vực mà Washington vẫn coi là ưu tiên.

Trong tuyên bố chung, hai bên khẳng định: “Cuộc chiến tranh ở Ukraine gây tác động tiêu cực cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, vốn đã phải đối mặt với nhiều thách thức phức tạp.” Bên cạnh đó “những cơ hội cùng với thử thách của thế kỷ 21 đòi hỏi phải có sự hợp tác sâu sắc hơn.”

Ông Biden nói rằng “tất cả các quốc gia” đều có quyền toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, bất kể nước lớn hay nhỏ, dân số nhiều hay ít. Tổng thống Mỹ tuyên bố: “Cuộc chiến tranh của Putin rõ ràng là không thể chấp nhận được, đối với các nước ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Đó là sự tấn công vào các nguyên tắc quốc tế cốt lõi làm nền tảng cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở mọi nơi.”

Về phía ông Lý Hiển Long, người đã phản đối việc Nga xâm lược Ukraine, cũng nhắc lại “chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia cần phải được tôn trọng.”

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ tiếp tục đe dọa Trung Quốc về hậu quả của việc Bắc Kinh tiếp sức cho Nga trong cuộc chiến với Ukraine, và đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực. Tuần này, Tổng Thống Biden dự kiến tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN, nhưng cuộc họp thượng đỉnh dự kiến ngày 28 và 29/03 đã được dời lại vì không phải tất cả đều đến dự được. Một viên chức cao cấp Mỹ nói với báo chí là Nhà Trắng đang lên lịch lại.

Thụy My

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

HRW đưa ra lời kêu gọi trước dịp diễn ra tiến trình Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ IV đối với Việt Nam ngày 7/5/2024. Nguồn: HRW

HRW kêu gọi LHQ gây áp lực để Việt Nam cải thiện nhân quyền

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 22/4 hối thúc các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc nên tận dụng đợt rà soát hồ sơ nhân quyền sắp tới của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền LHQ để gây áp lực buộc Hà Nội chấm dứt đàn áp những người bất đồng chính kiến và các quyền cơ bản.

Việt Nam sẽ trải qua cuộc chính biến trong thời gian tới?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ từ chức hay không sau khi trợ lý thân tín Phạm Thái Hà bị bắt? Tình hình chính trị Việt Nam sẽ ra sao trong thời gian tới khi thượng tầng chính trị đang rối loạn? Liệu cuộc sát phạt giữa hai phe trong đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ khiến nền kinh tế, chính trị trong nước bất ổn? Và làm sao để có được nền tự do dân chủ cho Việt Nam…

Đó là những vấn đề được phân tích sâu hơn trong hội luận của RFA, mời quý vị cùng theo dõi: Ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch Đảng Việt Tân và Luật sư Vũ Đức Khanh – Tổng Thư ký Liên minh Dân tộc Việt Nam.

Tại sao Tập và Biden chọn gửi thông điệp về Đài Loan vào cùng một ngày?

Gần chín năm sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã bắt tay nhau một lần nữa tại Bắc Kinh hồi tuần trước.

Hôm đó là ngày 10/04/2024, và trong cùng ngày tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đón tiếp Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tại Nhà Trắng.

Phải chăng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi các cuộc thảo luận chính trị này được tổ chức trong cùng một ngày ở hai bên bờ Thái Bình Dương?