Tự hào quá Việt Nam ơi

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam chính thức giành vé dự giải World Cup bóng đá nữ. Ảnh chụp từ VnExpress
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã chính thức đoạt vé tham dự World Cup Bóng đá nữ. Có thể nói, đó mới chính là việc mà chúng ta cần tự hào, vì các cầu thủ nữ của chúng ta chẳng được mấy ai quan tâm, chẳng có ưu đãi nào, và phải vượt rất nhiều khó khăn.

Nhưng dù thế nào thì chúng ta cũng vẫn phải nhìn nhận, bóng đá là trò chơi. Trong cái trò chơi ấy, các cầu thủ nữ của chúng ta cùng với HLV Mai Đức Chung đã chơi đẹp, chơi hết mình, và chiến thắng. Chúng ta khâm phục họ, vì họ chơi tốt, kể cả khi chẳng mấy ai quan tâm đến họ.

Tại sao tôi lại lồng cái chuyện bóng đá là trò chơi khi nói về thành công của đội tuyển bóng đá nữ? Đó là vì những gì truyền thông đang rầm rộ ngạo nghễ mấy ngày nay sau khi đội tuyển bóng đá nam Việt Nam thắng Trung Quốc. Bản thân tôi cũng rất vui khi đội tuyển của chúng ta thắng Trung Quốc.

Nhưng, như đã nói, bóng đá chỉ là trò chơi. Và trong cái trò chơi ấy, chúng ta đã toàn thua họ, chưa bao giờ thắng được họ. Bây giờ, lần đầu tiên chúng ta thắng được họ, mà đã vội xem mình là đứng trên họ, rồi ngạo nghễ, phô trương… Cứ như thắng được trận này là chúng ta vụt biến thành thiên thần.

Tôi nghĩ, bóng đá nam Việt Nam không cần học hỏi đâu xa, học hỏi ngay bóng đá nữ của chúng ta thôi. Thắng cũng đừng có kiêu căng quá mức, bại cũng đừng nản lòng quá mức. Mới thắng Trung Quốc được một trận mà đã làm như Thái Lan là đồ bỏ, trong khi vừa mới thua họ trước đó vài ngày.

Nếu một ngày nào đó, hàng hóa của chúng ta không bị dồn ứ ở cửa khẩu, chúng ta không phải hô hào nhau giải cứu nông sản do Trung Quốc không cho nhập, nếu một ngày nào đó, hàng hóa Trung Quốc xuất sang Việt Nam, không phải là loại dỏm, độc hại, mà chất lượng như hàng xuất sang châu Âu, nếu một ngày nào đó, khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam không dám ngang nhiên mặc áo in hình lưỡi bò, không dám nghênh ngang coi thường dân ta, thì lúc đó chúng ta hãy tự hào.

Chứ thắng được họ một trận bóng, mà nông dân thì bị thương lái của họ quay như chong chóng, ngư dân thì bị chúng đập thuyền, giết hại… mà suốt ngày chỉ hết quan ngại đến lập trường… thì cho dù có thắng mọi trận đá bóng cũng chỉ là thắng trong nhục nhã. Có gì mà vênh vang.

BS Võ Xuân Sơn

Nguồn: FB Xuân Sơn Võ

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., tại Tòa Bạch Ốc hôm 1/5/2023. Ảnh minh họa: Alex Wong/ Getty Images

Nguy cơ đụng độ trên Biển Đông đang đến gần

Châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ trở thành chiến địa giữa hai thế lực Mỹ và Trung Quốc. Những diễn biến quân sự và ngoại giao đang diễn ra cho thấy nguy cơ đó đang đến gần hơn bất cứ lúc nào.

Vào Thứ Tư, 10 tháng Tư, ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, sẽ đón tiếp hai nguyên thủ quốc gia Châu Á là ông Fumio Kishida, thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines. Cuộc họp thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Philippines diễn ra vào lúc trên Biển Đông, Hải Quân ba nước cũng bắt đầu chiến dịch tuần tra chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi “tình đồng chí, anh em chung vận mệnh” ở Bắc Kinh, trong khi ruộng vườn Đồng bằng sông Cửu Long khô cháy, người dân xếp can mua nước ngọt! Ảnh: FB Lương Trọng Văn, Việt Tân edited

Cháy khát

Liệu chủ tịch Quốc hội có lời nào nói về đại nạn khô hạn đang làm “vận mệnh” hàng triệu nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long điêu đứng do đâu?

Hữu nghị đồng chí anh em ư? Hàng chục con đập chặn nước thượng nguồn sông Cửu Long đã nói lên tất cả.

Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Tổng Cục Khí Tượng Thủy Văn

Con đường thoát hạn ở Mekong Delta – Giải pháp cho một Mekong khát nước (bài 2)

Với Mekong delta, sẽ không có một giải pháp hoàn hảo mà chỉ có một giải pháp tốt hơn các giải pháp khác mà thôi. Dưới đây tôi đưa ra quan điểm của mình về chống hạn, mặn và lũ cho Mekong delta. Đây là quan điểm cá nhân và tôi tin rằng sẽ tạo ra nhiều tranh luận trái chiều đặc biệt là trong giới làm khoa học, nhà quản lý. Nhưng không sao. Tôi chào đón mọi quan điểm trái chiều, nhiều phản biện với tinh thần cùng xây dựng.

Dòng Mekong cách đập Xayaburi hơn 297 km trong tình trạng khô nước nghiêm trọng. Ảnh: National Geographic

Con đường thoát hạn ở Mekong Delta (bài 1)

Tôi chưa đi hết các ngóc ngách của đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nhưng cũng đã từng khảo sát, đánh giá về nhiều khía cạnh của ĐBSCL ở hầu hết các tỉnh thành và lặp lại trong vòng 10 năm qua. Việc quan sát diễn biến và tác động của biến đổi khí hậu cho tôi cái nhìn ít lạc quan về tương lai đồng bằng.