Úc cấm cài đặt DeepSeek trên các thiết bị của chính phủ

Deepseek, ứng dụng trí tuệ nhân tạo mới của Trung Quốc, ra mắt đầu năm 2025. Ảnh: Reuters - Dado Ruvic
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 04/02/2025, chính phủ Úc đã quyết định cấm sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo DeepSeek trên tất cả các thiết bị của chính phủ. Lý do là ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc mới ra này chứa đựng nhiều nguy hiểm đối với an ninh.

Trong một chỉ thị công bố ngày hôm qua, bộ trưởng Nội vụ Úc, Stéphanie Foster, nói rõ: “Sau khi phân tích các rủi ro và đe dọa, tôi cho rằng việc sử dụng các sản phẩm, ứng dụng và dịch vụ Internet của DeepSeek là mối nguy hiểm không thể chấp nhận được đối với an ninh của chính phủ Úc.” Chỉ thị cho biết là các chương trình ứng dụng DeepSeek sẽ phải bị gỡ khỏi tất cả các thiết bị cố định và di động của chính phủ Úc ngay trong ngày thứ Tư 05/02.

Thông tín viên Plesse Grégory tại Sydney cho biết thêm thông tin:

“Vừa được đưa vào sử dụng cho công chúng thì đã bị cấm. DeepSeek, ứng dụng hội thoại thông minh của Trung Quốc sẽ phải bị xóa khỏi tất cả các thiết bị của chính phủ được các công chức Úc sử dụng, mặc dù vậy những nhân viên đó vẫn có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại và máy tính của cá nhân.

Quyết định này của Bộ Nội vụ dựa trên những khuyến cáo của các cơ quan tình báo, cho rằng DeepSeek là mối nguy cơ cho an ninh quốc gia. Quyết định này được được phe đối lập ủng hộ, thậm chí một trong những lãnh đạo của họ là bà Susan Laye còn cho rằng chính phủ đáng ra phải đi xa hơn nữa.

Bà nói: “Rõ ràng đây là một quyết định đúng hướng. Nhưng nếu ta xóa DeepSeek trên các thiết bị của chính phủ, toàn thể dân chúng cũng có thể tự hỏi liệu họ có phải xóa ứng dụng trên máy của họ hay không?»

Hồi năm 2023, biện pháp này đã từng được áp dụng đối với TikTok, một ứng dụng khác của Trung Quốc, giới hạn lệnh cấm đối với các công chức và các thiết bị họ sử dụng cho công việc, nhưng lần này chính phủ kêu gọi mọi người dân Úc cảnh giác khi dùng DeepSeek. Bởi vì giống như mọi công ty Trung Quốc, DeepSeek có nghĩa vụ theo luật định phải trao cho chính quyền các dữ kiện của người sử dụng nếu được yêu cầu.»

Anh Vũ

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…