Vì sao CSVN phải viết bài cảm ơn Trung Cộng vào thời điểm này?

Ảnh minh họa: VNTB
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

CSVN ca ngợi Trung Cộng sau khi bị Tập Cận Bình nhắc nhở mối quan hệ “như cây có cội, như suối có nguồn”

Ngày 20/4, CSVN cho đăng bài viết của Thiếu tá Lê Minh Nam – thạc sỹ, tại Viện Chiến lược và Lịch sử quốc phòng Việt Nam với tựa đề “Sự giúp đỡ của Trung Quốc trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.”

CSVN thừa nhận làm tay sai cho Trung Cộng

Một số thông tin được dư luận quan tâm là việc CSVN nhắc lại những viện trợ của Trung Cộng cho Bắc Việt trước 1975. Như “những năm 1955-1975, tổng khối lượng viện trợ quân sự của Trung Quốc cho Việt Nam là 1.594.724 tấn”, gồm súng, đạn, pháo, tên lửa, máy bay, tàu chiến, xe tăng, thiết bị quân sự…. Cùng với đó là “từ năm 1965-1968, Trung Quốc đã cử 346 chuyên gia cùng 310.011 bộ đội sang Việt Nam, gồm bộ đội cao xạ, xây dựng công trình, làm đường sắt và đường bộ. Bộ đội Trung Quốc tham gia chiến đấu 1.659 trận, bắn rơi 126 máy bay (phía Trung Quốc tổng kết là 1.068 máy bay), hy sinh 771 người, bị thương 1.675 người”. (1)

Trước nay, CSVN vẫn lập luận rằng Mỹ xâm lược Việt Nam bằng cách hỗ trợ Việt Nam Cộng Hoà về tài chánh, vũ khí và quân đội để chống lại Bắc Việt. CSVN tuyên truyền rằng Việt Nam Cộng Hoà là nguỵ quân nguỵ quyền, là tay sai, là bù nhìn cho Mỹ. Nhưng với những thừa nhận này thì khác nào CSVN tự vạch áo cho người xem lưng, rằng Bắc Việt mới chính là nguỵ quân nguỵ quyền, là tay sai giúp Trung Cộng xâm lược Việt Nam Cộng Hoà.

Thôi thì chuyện CSVN thừa nhận là chư hầu của Trung Cộng coi như đã rõ. Tuy nhiên, trong bài viết của Thiếu tá Lê Minh Nam các thông tin này đều được tác giả dẫn chứng nguồn rất rõ ràng. Có mở ngoặc đóng ngoặc từng chỗ trích dẫn, như để chứng minh rằng từ trước tới nay CSVN vẫn thừa nhận công ơn của Trung Cộng trong cuộc chiến xâm lược Việt Nam Cộng Hoà, chứ không phải tới bây giờ thiếu tá Nam mới viết ra.

Bởi vậy phải coi bài viết này là một lời khẳng định với Trung Cộng về lòng trung thành của chư hầu CSVN từ trước tới nay. Chứ không đơn giản chỉ là một bài báo vô thưởng vô phạt.

Vì sao phải trần tình vào lúc này?

Về thời điểm đăng bài, bài báo này xuất hiện ngay sau khi Tập Cận Bình vi hành tới Việt Nam và trong lúc CSVN chuẩn bị lễ kỷ niệm 50 năm thành công xâm lược Việt Nam Cộng Hoà.

Trong chuyến vi hành tới Việt Nam, ngày 15/4, Tập Cận Bình có nhấn mạnh rằng: “quan hệ Trung – Việt ‘như cây có cội, như suối có nguồn’, trong đó tất cả nguồn cội, huyết mạch và sức mạnh của quan hệ hai Đảng, hai nước đều nằm ở nhân dân, ở tình cảm hữu nghị của người dân”. (2)

Đây chính là lời nhắc nhở của thiên triều với chư hầu rằng phải biết nguồn cội từ đâu mà ra. Quan hệ Trung Cộng – Việt Cộng thì đâu là nguồn, đâu là cội thì chắc không phải bàn. Nhưng có lẽ Tập Cận Bình sợ CSVN quên, nên trong phát biểu hôm đó, họ Tập có nhắc thêm về “cuộc đời hoạt động cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh” và yêu cầu phía Việt Nam phải “tuyên truyền giáo dục, làm cho thế hệ trẻ hai nước hiểu biết sâu sắc hơn về chặng đường cách mạng giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước để nâng cao nhận thức về tình hữu nghị truyền thống và ý nghĩa quan trọng của quan hệ hai Đảng, hai nước”. (2)

Tập Cận Bình có ý nhắc khéo với CSVN rằng Hồ Chí Minh từng phục vụ quân đội cộng sản Trung Quốc với bí danh Hồ Quang, quân hàm thiếu tá, phụ trách vệ sinh tại văn phòng Bát Lộ Quân, Quế Lâm, Trung Quốc. Ngoài ra, lời nhắc của Tập Cận Bình cũng mang tính đe doạ, vì phía Trung Cộng nắm toàn bộ lý lịch gia đình họ Hồ và thậm chí là của tất cả các quan chức CSVN hiện tại. Nếu chư hầu làm phật ý thiên triều, họ sẽ công khai các dữ liệu này thì coi như CSVN mất hết lòng dân.

Đọc tới đây chắc cũng đã rõ lý do vì sao CSVN phải đăng bài viết của Thiếu tá Lê Minh Nam. Chắc chắn thời gian tới CSVN sẽ phải có thêm nhiều bài viết tuyên truyền ca ngợi Trung Cộng để khẳng định lòng trung thành với thiên triều. Để không bị Tập Cận Bình tiếp tục răn đe về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” nữa.

Một điểm đáng chú ý khác trong bài viết này là đoạn viết về chính sách ngoại giao hai mặt của CSVN khi Liên Xô và Trung Cộng quay lưng với nhau hồi chiến tranh lạnh.

“Khi các nước xã hội chủ nghĩa, nhất là Liên Xô và Trung Quốc đã xuất hiện những bất đồng, phần nào ảnh hưởng đến cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Việt Nam luôn chủ động, tế nhị trong quan hệ với 2 nước, không tham gia các cuộc tranh luận công khai giữa 2 bên, tránh gây ra những hiểu lầm không cần thiết. Bằng đường lối đối ngoại phù hợp với thực tiễn quan hệ quốc tế, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của mâu thuẫn giữa Liên Xô và Trung Quốc, tranh thủ được Trung Quốc từng bước đồng tình, đi đến ủng hộ đường lối, mục tiêu, lập trường và quyết tâm chiến đấu của nhân dân Việt Nam”.

Có thể thấy đây là lời trần tình với thiên triều về chính sách ngoại giao cây tre hiện nay. Rằng trước đây CSVN phải đu dây giữa Xô – Trung là có lý do, bây giờ đu dây Mỹ – Trung cũng vậy, nhưng dù gì cũng mong thiên triều thông cảm, mong “tranh thủ được Trung Quốc từng bước đồng tình, đi đến ủng hộ”… Đu dây nhưng vẫn cam kết trung thành với thiên triều, vẫn nhấn nhá rằng chơi với Mỹ là để kiếm tiền, nhưng phải làm chư hầu với Trung Cộng mới bảo vệ được chế độ.

Trong nước, CSVN nguỵ biện với dân như thế nào?

Đối ngoại thì phải phân bua, giải thích với Trung Cộng, nhưng đối nội thì phải cố lừa dân. Thế nên Thiếu tá Lê Minh Nam đã khôn khéo lôi Hồ Chí Minh ra làm bia đỡ đạn cho cái phận chư hầu của CSVN. Trong bài viết, Thiếu tá Nam dẫn chứng lại lời ông Hồ Chí Minh về mối quan hệ Trung Cộng – Việt Cộng rằng: “Mọi âm mưu của đế quốc Mỹ hòng chia rẽ Việt Nam với Trung Quốc và chia rẽ các nước xã hội chủ nghĩa, sẽ bị thất bại thảm hại” [2].

Lập luận như vậy tức là bây giờ CSVN làm chư hầu cho Trung Cộng là làm theo ý nguyện Hồ Chí Minh. Hoá ra mọi chuyện đều đổ lên đầu ông Hồ, chứ quan chức CSVN không có lỗi.

Kiểu dẫn chứng này rất giống cách Nguyễn Phú Trọng từng dùng khi ca ngợi công lao của nước Mỹ hồi lúc nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Tháng 9/2023, Nguyễn Phú Trọng dùng chuyện “năm 1945 Hồ Chí Minh từng gửi thư qua Mỹ xin thiết lập quan hệ”, để làm lý do giải thích với người dân chuyện ông Trọng thiết lập đối tác cấp cao nhất với Mỹ.

Hoặc tháng 9/2024, Tô Lâm đi Mỹ cũng đem Hồ Chí Minh ra để biện minh cho việc đu càng của mình. Tại đại học Columbia, New York, Tô Lâm phát biểu: “Trong Cách mạng Tháng 8, những người bạn Mỹ là lực lượng nước ngoài duy nhất bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã được mời tham dự Lễ Tuyên ngôn độc lập ngày 2-9-1945 và chứng kiến Hồ Chủ tịch trích dẫn Tuyên ngôn độc lập Mỹ. Hôm đó, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, trên khán đài nổi bật khẩu hiệu “Hoan nghênh phái đoàn Mỹ”. (3)

Nhắc lại những chuyện này để thấy rằng bây giờ chuyện gì lãnh đạo CSVN cũng đều đem ông Hồ Chí Minh ra làm bia đỡ đạn. Chơi với Mỹ cũng là làm theo ý Hồ Chí Minh, mà làm chư hầu cho Trung Cộng cũng bởi Hồ Chí Minh mà ra. Hoá ra, công ơn cũng ông Hồ, mà tội lỗi cũng do ông Hồ, dân có trách thì trách ông Hồ chứ lãnh đạo CSVN bây giờ không có tội tình gì.

Cuối cùng, trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung đang gây cấn, CSVN lại ca ngợi công ơn Trung Cộng, đồng thời làm lễ ăn mừng thắng Mỹ xâm lược, thì cũng biết các lãnh đạo Việt Cộng chọn phe nào rồi. Nếu Mỹ có tăng thuế cho Việt Nam thì cũng không trách Mỹ được, người dân có trách thì trách đảng CSVN, rồi CSVN lại đổ hết tội lỗi cho Hồ Chí Minh… Và rồi, tội thì ông Hồ chịu, thuế thì dân gánh, quan chức CSVN vẫn vơ vét, vẫn giữ được chế độ nhờ làm chư hầu cho Trung Cộng.

Trần Anh Quân

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

Tham khảo:

(1) https://vietnamnet.vn/su-giup-do-cua-trung-quoc-trong-khang-chien-chong-my-cuu-nuoc-2391788.html

(2) https://dantri.com.vn/xa-hoi/ong-tap-can-binh-quan-he-trung-viet-nhu-cay-co-coi-nhu-suoi-co-nguon-20250415150546348.htm

(3) https://dantri.com.vn/tam-diem/chuyen-cong-du-mang-tinh-than-ngoai-giao-tam-cong-20240929071758604.htm

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa. Ảnh trái: Phó Đề đốc Hải Quân VNCH Hoàng Cơ Minh; ảnh phải, trên: Tướng Hoàng Cơ Minh, Chủ tịch Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, trong khu chiến; ảnh dưới: Chủ tịch Mặt Trận cùng phái đoàn từ khu chiến trở về lần đầu, gặp gỡ đồng bào tại thành phố Garden Grove, Nam California ngày 16/4/1983

Khói hương tháng Tám: Tưởng nhớ Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh

Là một quân nhân cấp nhỏ, có một thời mặc cùng màu áo với ông, được tin ông nằm xuống, tôi rất bàng hoàng, xúc động và hết lòng kính ngưỡng.

Tôi thu góp một số dữ kiện liên hệ trong thời quân ngũ của ông, ghi lại thành bài viết này, thay cho một nén hương tưởng niệm, nghiêng mình kính cẩn trước anh linh của một vị chỉ huy mẫu mực, một vị tướng can trường, một tấm gương thanh liêm và trong sáng của Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa. Hy vọng bài viết này thay cho lời phân ưu muộn màng gửi tới đại gia đình Hoàng Cơ và phu nhân Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh.

Ảnh chụp bài báo Tuổi Trẻ

‘Thị thực nhân tài’

Về nguyên tắc, tài năng là một thực tế được công nhận bởi cộng đồng chuyên môn, tức là đồng nghiệp, hội đồng phản biện, tổ chức nghề nghiệp, thị trường lao động cạnh tranh. Nhưng khi Nhà nước phát minh ra “thị thực nhân tài,” Nhà nước tự đặt mình vào vị trí trọng tài cuối cùng quyết định ai là nhân tài thông qua bộ máy hành chánh/an ninh cấp visa.

Quang cảnh buổi lễ Tưởng niệm Anh Hùng Đông Tiến do Đảng bộ Việt Tân tại Perth tổ chức chiều ngày 23/8/2026 tại hội trường Koondoola, nằm trong công viên Hòa Bình thuộc vùng Koondoola, Perth, Tây Úc

Perth, Tây Úc: Lễ Tưởng niệm Anh Hùng Đông Tiến lần thứ 39

Đảng bộ Việt Tân tại Perth đã tổ chức buổi Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Đông Tiến vào lúc 3:30 giờ chiều ngày 23/8/2026 tại hội trường Koondoola, nằm trong công viên Hòa Bình có đài tưởng niệm Long Tân, thuộc vùng Koondoola, Perth, Tây Úc.

Lễ chào quốc kỳ bắt đầu chương trình buỗi Lễ Tưởng niệm Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh và các Anh Hùng Đông Tiến do Cơ sở đảng Việt Tân San Diego, California tổ chức hôm 23/8/2026 tại La Mesa, San Diego

San Diego: Trang trọng tưởng niệm Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh và các Anh Hùng Đông Tiến 

Ông Ngô Trọng Đức, đại diện đảng Việt Tân đã có mặt để trình bày với đồng hương chủ đề “Niềm Tin Tất Thắng và Hành Trình 44 Năm.”

Theo diễn giả, giá trị của một hành trình lịch sử không thể chỉ được đánh giá qua thành công hay thất bại ở một thời điểm. Điều quan trọng còn nằm ở những “hạt mầm” mà hành trình ấy để lại. Trong ý nghĩa đó, ông nhận định:

“Đông Tiến không phải là một chiến dịch, ĐÔNG TIẾN LÀ MỘT TUYÊN NGÔN.”