Trịnh Bá Phương phải ra tòa vì phê phán đảng Cộng sản trong tù

Việt Nam: Hãy phóng thích nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng

Nhà đấu tranh đất đai Trịnh Bá Phương. Ảnh: Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - Human Rights Watch
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

(Bangkok – 25/9/2025) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) phát biểu rằng chính quyền Việt Nam cần ngay lập tức phóng thích nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Trịnh Bá Phương và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông. Tòa án Nhân dân Thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ mở phiên xử ông vào ngày 27 tháng Chín năm 2025. Nếu bị kết luận có tội, Trịnh Bá Phương, dù đang phải thi hành án tù giam, sẽ đối mặt với bản án bổ sung có thể tới 12 năm tù.

Tháng Tư năm nay, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Nam cáo buộc Trịnh Bá Phương tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 117 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Trong khi vẫn đang phải thi hành bản án 10 năm tù theo điều 117 về hành vi phê phán chính quyền Việt Nam, hồi tháng Mười Một năm 2024, ông tạo một biểu ngữ trong trại giam mà chính quyền cho là có nội dung xúc phạm về chính trị.

“Cáo buộc mới nhằm vào Trịnh Bá Phương thể hiện rằng việc phê phán đảng Cộng sản trong tù cũng bị coi là bất hợp pháp như bên ngoài” bà Patricia Gossman, Phó Giám đốc Ban Á Châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. “Chính quyền Việt Nam cần ngay lập tức chấm dứt việc trả đũa Trịnh Bá Phương chỉ vì ông đã lặng lẽ bày tỏ sự phản kháng của mình.”

Điều 117 của bộ luật hình sự đặt ra quy định cấm rất rộng đối với các hành vi “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.” Điều luật này không cấm người dân phê phán các đảng phái chính trị.

Theo cáo trạng, ngày 18 tháng Mười Một năm 2024, các quản giáo trại giam An Điềm khám xét buồng giam Trịnh Bá Phương và thấy một mảnh giấy dưới chỗ nằm của ông với dòng chữ viết tay bằng chữ hoa: “Đả Đảo Đảng Cộng Sản Việt Nam Vi Phạm Nhân Quyền, Đả Đảo Tòa Án Cộng Sản Kết Án Oan Tôi.”

Được biết công an đã gửi mảnh giấy đó tới Phòng Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Nam để giám định. Phòng Thông tin kết luận rằng nội dung tờ giấy đã “châm biếm, đả kích (sic), bôi nhọ, xuyên tạc, vu khống chính quyền, làm ảnh hưởng đến uy tín cơ quan, tổ chức; gây hoang mang, lo lắng làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam và sự lãnh đạo của đảng, Chính phủ, Quốc hội, và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Ông Trịnh Bá Phương, 40 tuổi, xuất thân trong một gia đình hoạt động về quyền đất đai. Trong hai thập kỷ đầu của thế kỷ 21, ông cùng với cha, mẹ và em trai tham gia nhiều cuộc biểu tình và vận động ủng hộ nhân quyền, quyền lợi đất đai và bảo vệ môi trường.

Ông có vai trò quan trọng trong việc lan tỏa tiếng nói của người dân ở Đồng Tâm thuộc Hà Nội, nơi diễn ra cuộc tập kích của công an hồi tháng Giêng năm 2020 khiến một lão nông 84 tuổi, Lê Đình Kình, và ba người công an bị chết. Trịnh Bá Phương là một trong các đồng tác giả của “Báo cáo Đồng Tâm,” làm sáng tỏ vụ xung đột đất đai đầy bạo lực.

Tháng Sáu năm 2020, Trịnh Bá Phương bị bắt và bị cáo buộc tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 117. Tháng Mười Hai năm 2021, một tòa án ở Hà Nội kết luận có tội và xử án ông 10 năm tù. Ngay khi đang ở tù, ông vẫn tiếp tục vận động cho nhân quyền, kể cả tuyệt thực để phản đối điều kiện giam giữ khắc nghiệt. Tháng Mười Một năm 2024, ông tiến hành tuyệt thực trong hơn 20 ngày để phản đối quản giáo đã thu giữ sách, bút và giấy.

Gia đình Trịnh Bá Phương đã phải liên tục chịu cảnh công an sách nhiễu, đe dọa, quản chế tại gia và hành hung thân thể. Mẹ đẻ của Trịnh Bá Phương, bà Cấn Thị Thêu, và người em trai, Trịnh Bá Tư, cũng đang phải thi hành bản án 8 năm tù, với cùng tội danh tuyên truyền chống nhà nước.

Cha của Trịnh Bá Phương, ông Trịnh Bá Khiêm, cũng là cựu tù nhân chính trị. Ông bị xử có tội và kết án 14 tháng tù hồi năm 2014 vì vận động quyền lợi đất đai. Hồi tháng Tám, nhà cầm quyền địa phương chặn cả hai đường vào nhà ông Trịnh Bá Khiêm khiến ông không thể rời nhà trong khi Việt Nam kỷ niệm Ngày Quốc khánh lần thứ 80.

Trong tháng Chín, được biết Trịnh Bá Tư cùng những người bạn tù Bùi Văn Thuận và Đặng Đình Bách ở Trại giam số 6 tỉnh Nghệ An đã tiến hành tuyệt thực để đòi “trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với các tù nhân chính trị và các nhà hoạt động xã hội hiện đang bị cầm tù tại Việt Nam” và “yêu cầu nhà nước Việt Nam thượng tôn quyền con người đầy đủ và toàn diện để mở đường cho tiến trình dân chủ hoá quốc gia.”

“Lời tuyên bố của chính quyền Việt Nam ở các diễn đàn quốc tế rằng họ tôn trọng nhân quyền mâu thuẫn với hàng loạt các vụ xử án người dân lên tiếng phê phán đảng Cộng sản Việt Nam,” bà Gossman nói. “Các nhà tài trợ và đối tác thương mại quốc tế của Việt Nam cần công khai yêu cầu chính quyền Việt Nam ngay lập tức phóng thích Trịnh Bá Phương và những người khác đang bị giam giữ vì thực thi quyền tự do biểu đạt của mình.”

Nguồn: Human Rights Watch

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Khi Nhà nước muốn biết cả những điều bạn chưa kịp suy nghĩ

Điều cần gieo hôm nay không phải là sự tuyệt vọng mà là sự tỉnh thức. Xã hội dân sự cần hiểu rõ những thách thức của thời đại mới để tự bảo vệ mình tốt hơn.

Nhưng đồng thời, những người cầm quyền cũng cần nhận thức rằng một quốc gia muốn trường tồn không thể chỉ dựa vào camera, dữ liệu và thuật toán. Sự ổn định lâu dài không thể được xây dựng bằng nỗi sợ hãi mà phải được xây dựng bằng lòng tin.

San bằng khu dân cư ven sông Hồng. Ảnh: Getty Images

Từ Thủ Thiêm đến sông Hồng, Hà Nội: Nước mắt đắng cay

Sự đối lập rõ ràng ở hai miền đất nước là hoàn cảnh và điều kiện sống của người dân bán đảo Thủ Thiêm và thủ đô Hà Nội. Người Thủ Thiêm phần lớn là người dân nghèo sống trong các nhà tạm, còn ở Hà Nội là phần lớn là người có của ăn của để sống trong những căn nhà lầu kiên cố 5-7 tầng.

Nhưng dù giàu hay nghèo, họ đều là nạn nhân của chính sách đền bù bất công và quy hoạch đô thị thiếu tầm nhìn.
==
Nhắc đến thu hồi đất, người ta không thể không nghĩ đến bán đảo Thủ Thiêm tại TP.HCM – nơi được ví như “vết thương chưa bao giờ lành” ở miền Nam. Giờ đây, những tiếng kêu cứu, những băng rôn của người dân mất đất tại các dự án vành đai, khu đô thị mới ở Hà Nội cũng đớn đau không kém. Nỗi đau của người dân Hà Nội bị lấy đất có giống như người dân Thủ Thiêm?

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Sergey Dolzhenko/ EPA

Thư ngỏ của Zelensky gửi Putin

Ngày 4 tháng 6 năm 2026. Zelensky công bố một bức thư ngỏ gửi thẳng cho Putin. Không qua trung gian, không ngoại giao vòng vo. Đây là lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh toàn diện nổ ra năm 2022 mà người ta thấy một văn bản trực diện đến mức như vậy.

Thời điểm cũng khá đặc biệt. Thế giới đang chăm chú vào cuộc đối đầu Mỹ-Iran, Ukraine như bị đẩy ra rìa. Zelensky hiểu điều đó, và đây rõ ràng là một nước cờ có tính toán.

Thượng nghị sĩ Philippines Risa Hontiveros giương cao cờ Philippines trên đảo Thị Tứ ở Biển Đông vào ngày 21 tháng 2 năm 2026. Ảnh: Jam Sta Rosa/ AFP

Vì sao Phán quyết Trọng tài Biển Đông năm 2016 không hề thất bại?

Một thập kỷ sau Phán quyết Trọng tài Biển Đông, câu hỏi quan trọng nhất không còn là liệu Trung Quốc có tuân thủ phán quyết hay không, bởi rõ ràng là họ không tuân thủ. Câu hỏi quan trọng hiện nay là liệu phán quyết có làm thay đổi cục diện chiến lược và pháp lý ở Biển Đông hay không, và câu trả lời đang ngày càng nghiêng về hướng “Có.”