Viết về một người anh – Châu Văn Khảm

Quang cảnh buổi thắp nến, đòi tự do cho nhà hoạt động Châu Văn Khảm tại Sydney, Úc Châu, ngày 26/9/2019. Ảnh: SBS News
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Anh Khảm thân thật thân,

Tính đến hôm nay, ngày anh bị vào vòng tù nghiệt ngã ở Việt Nam tròn 2 năm (13/1/2019 – 13/1/2021). Tôi được cơ duyên quen biết anh từ lâu. Anh là nguời miệng nói chân đi, luôn lấy thân mình, hành động thực tiễn ra làm điều kiện để thuyết phục bạn hữu của anh ở Sydney hay các nơi khác tại Úc Châu, Bắc Mỹ, Âu Châu. Thật là một con người đáng trân quý.

Trong những việc làm cụ thể để thuyết phục anh chị em, bạn hữu đó là những lần anh làm việc miệt mài, “xách” trailer chạy chỗ nầy chỗ kia để chuẩn bị cho những “Phở Day” tại Sydney, cho đến việc mang tính chất rủi ro cao và hậu quả có thể là rất nặng nề, anh vẫn lừng lững âm thầm “ra đi” cho tình yêu đồng bào Việt Nam của anh.

Tôi được biết anh sa cơ vào tay công an ngày 13 tháng Giêng, 2019, việc trước tiên là phải tranh đấu áp lực làm sao cho họ xác nhận là đã bắt giữ anh thì mới an tâm, nếu không thì sự an toàn tính mạng của anh không an toàn chút nào. Rồi, ít lâu sau họ công bố đã bắt giữ anh. Tất cả những bạn bè anh thở ra nhẹ nhõm, bước kế tiếp là làm sao tranh đấu bằng áp lực ngoại giao để “họ” – đám lãnh đạo CSVN, nhóm người gây đại họa cho dân tộc Việt Nam dài dài – phải trả tự do cho anh sớm nhất, vì họ không có bằng chứng gì để cáo buộc anh.

Anh trở thành Tù Nhân Lương Tâm trong nhà tù của họ, đã đúng 2 năm. Trong thời gian đó tôi và bạn bè anh gồm mọi lứa tuổi đã không ngừng tranh đấu cho anh, những chiến dịch đánh động lương tâm dư luận từ main stream (giòng chính) từ người dân Úc, cho đến đồng hương tỵ nạn tại Úc, Âu Châu, Bắc Mỹ… cùng nhau lên tiếng cho tự do của anh.

Nhớ lại những chiến dịch vận động nầy, mà tôi đã tham gia cùng các bạn hữu của anh Khảm tại Úc châu như:

Đêm Thắp Nến cho TNLT Châu Văn Khảm tại Melbourne và tháng Bảy, 2019, trong dịp nầy có các phóng viên truyền thanh truyền hình như ABC, SBS, BBC… Đưa tin anh bị bắt vì lý do, không phải là lý do theo quan niệm về “tội” mà anh bị “họ” cáo buộc.

Đêm Thắp Nến Tự Do cho TNLT Châu Văn Khảm tại Martin Place Sydney, vào tháng Chín, 2019 có sự tham dự của gia đình anh trong đó có chị Trang, người hiền thê của anh và đặc biệt là tôi là người “trách nhiệm an ninh” cho chiếc xe lăn cho “bà ngoại” đã ngoài 90, nhạc mẫu của anh, bà vẫn chờ anh về… đoàn tụ.

Buổi họp báo tháng Mười Một, 2019, khi anh ra tòa án của “họ” với hình ảnh anh hiên ngang cùng các bạn tù Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền, sừng sững đứng thẳng người và cho “họ” ánh mắt bất khuất không chấp nhận sự buộc tội phi lý, tự tiện với bản án trả thù bất nhân, 12 năm tù. Anh độ tuổi 70, ở từ Cộng sản 12 năm thì còn gì tính mạng của anh. Các bạn bè của anh trong đó đáng kể nhất là những người lãnh đạo Cộng Đồng Người Việt New South Wales (NSW) đã tố cáo bản án phi nhân tùy tiện nầy của “họ” trước chính giới thế giới nói chung, và đặc biệt là chính giới Úc nói riêng, những người có trách nhiệm bảo vệ công dân mình.

Buổi biểu tình “Free Châu Văn Khảm” tại Canberra trước Quốc Hội Úc. Tôi nhớ cuộc biểu tình vào ngày làm việc do Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tại NSW và Canberra phối hợp tổ chức, trao thỉnh nguyện thư lên Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Úc, yêu cầu chính phủ Úc qua Bộ Ngoại Giao can thiệp mạnh mẽ hơn cho sự tự do của anh.

Buổi biểu tình tại trước Tòa Đại Sứ Việt Cộng vào đầu tháng Ba, 2020, kỳ nầy có tôi và một số bạn hữu sát cánh thân thiết nhất của anh, cũng nhằm lên án bản án vô nhân đạo mà “họ” áp đặt cho anh 12 năm tù nghiệt ngã.

Rồi mùa đại dịch Vũ Hán ập đến, những hoạt động tranh đấu cho anh không thể thực hiện “offline” được nữa, những người bạn của anh vẫn âm thầm tranh đấu “online” qua các trang Facebook, các mạng xã hội khác, tiếp tục nêu lên hoàn cảnh tù đày của anh trong tay bọn người chỉ biết dùng bạo lực để cai trị người dân.

Hôm nay khi viết những dòng tưởng nhớ, thăm anh thì bọn họ vẫn vung tay đồ tể, đàn áp những nhà dân chủ khác như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn những bản án dã man không kém.

Nhân kỷ niệm 2 năm anh sa vào tay giặc, tôi cảm mến anh viết lên những dòng này để đồng hành với anh và cho anh hiểu là đồng bào trong và ngoài nước vẫn đồng hành với anh, đồng hành với những nhà dân chủ Việt Nam đấu tranh cho một Việt Nam tốt đẹp hơn ngày mai.

Right now, right there trong nhà tù CSVN, tôi cầu chúc anh sức khỏe bền bỉ chờ ngày chiến thắng bạo quyền, cố gắng lên anh nhé, dù chưa làm được như anh, nhưng tôi có quyền tôn vinh bản tính “miệng nói chân đi” của anh Khảm.

Thân mến,

Người bạn của anh: Nguyễn Văn Hiền.

13/1/2021

Nguồn: FB Việt Tân

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bữa tiệc xa hoa chia tay ông giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu được tổ chức ồn ào trên 2 du thuyền 5 sao vừa qua đang gây bão trên mạng xã hội.

Tiệc xác người

Giờ đây, những kẻ như giám đốc CDC Quảng Ninh và “CLB CDC miền Bắc” ngang nhiên tổ chức những bữa tiệc xa hoa mừng nhau “hạ cánh an toàn.” Vậy thì, cái khẩu hiệu “không có vùng cấm, bất kể đó là ai” của ông Tổng tịch liệu còn có giá trị hay không? Chỉ là một viên chức nhàng nhàng như giám đốc CDC các tỉnh, tiền đâu để tổ chức một buổi tiệc hàng tỷ đồng như thế?

Ảnh: Youtube Việt Tân

Dân nghèo kêu trời, Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội ở đâu?

Từ năm 1995, Nhà Nước Cộng Sản đã cho lập Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội. Theo cách giải thích của chính quyền thì mục đích là để cho vay hộ nghèo và các đối tượng thuộc diện chính sách. Ngân hàng này được nhiều ưu tiên hơn các ngân hàng thương mại khác, ví dụ như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng là 0%, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, và được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

Được biết, tính đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội hơn 179 ngàn tỉ đồng, tương đương với $8,5 tỉ. Tuy nhiên, hết 98% là cho vay ủy thác. Vậy cho vay ủy thác là gì?

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.