Viết về một người anh – Châu Văn Khảm

Quang cảnh buổi thắp nến, đòi tự do cho nhà hoạt động Châu Văn Khảm tại Sydney, Úc Châu, ngày 26/9/2019. Ảnh: SBS News
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Anh Khảm thân thật thân,

Tính đến hôm nay, ngày anh bị vào vòng tù nghiệt ngã ở Việt Nam tròn 2 năm (13/1/2019 – 13/1/2021). Tôi được cơ duyên quen biết anh từ lâu. Anh là nguời miệng nói chân đi, luôn lấy thân mình, hành động thực tiễn ra làm điều kiện để thuyết phục bạn hữu của anh ở Sydney hay các nơi khác tại Úc Châu, Bắc Mỹ, Âu Châu. Thật là một con người đáng trân quý.

Trong những việc làm cụ thể để thuyết phục anh chị em, bạn hữu đó là những lần anh làm việc miệt mài, “xách” trailer chạy chỗ nầy chỗ kia để chuẩn bị cho những “Phở Day” tại Sydney, cho đến việc mang tính chất rủi ro cao và hậu quả có thể là rất nặng nề, anh vẫn lừng lững âm thầm “ra đi” cho tình yêu đồng bào Việt Nam của anh.

Tôi được biết anh sa cơ vào tay công an ngày 13 tháng Giêng, 2019, việc trước tiên là phải tranh đấu áp lực làm sao cho họ xác nhận là đã bắt giữ anh thì mới an tâm, nếu không thì sự an toàn tính mạng của anh không an toàn chút nào. Rồi, ít lâu sau họ công bố đã bắt giữ anh. Tất cả những bạn bè anh thở ra nhẹ nhõm, bước kế tiếp là làm sao tranh đấu bằng áp lực ngoại giao để “họ” – đám lãnh đạo CSVN, nhóm người gây đại họa cho dân tộc Việt Nam dài dài – phải trả tự do cho anh sớm nhất, vì họ không có bằng chứng gì để cáo buộc anh.

Anh trở thành Tù Nhân Lương Tâm trong nhà tù của họ, đã đúng 2 năm. Trong thời gian đó tôi và bạn bè anh gồm mọi lứa tuổi đã không ngừng tranh đấu cho anh, những chiến dịch đánh động lương tâm dư luận từ main stream (giòng chính) từ người dân Úc, cho đến đồng hương tỵ nạn tại Úc, Âu Châu, Bắc Mỹ… cùng nhau lên tiếng cho tự do của anh.

Nhớ lại những chiến dịch vận động nầy, mà tôi đã tham gia cùng các bạn hữu của anh Khảm tại Úc châu như:

Đêm Thắp Nến cho TNLT Châu Văn Khảm tại Melbourne và tháng Bảy, 2019, trong dịp nầy có các phóng viên truyền thanh truyền hình như ABC, SBS, BBC… Đưa tin anh bị bắt vì lý do, không phải là lý do theo quan niệm về “tội” mà anh bị “họ” cáo buộc.

Đêm Thắp Nến Tự Do cho TNLT Châu Văn Khảm tại Martin Place Sydney, vào tháng Chín, 2019 có sự tham dự của gia đình anh trong đó có chị Trang, người hiền thê của anh và đặc biệt là tôi là người “trách nhiệm an ninh” cho chiếc xe lăn cho “bà ngoại” đã ngoài 90, nhạc mẫu của anh, bà vẫn chờ anh về… đoàn tụ.

Buổi họp báo tháng Mười Một, 2019, khi anh ra tòa án của “họ” với hình ảnh anh hiên ngang cùng các bạn tù Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền, sừng sững đứng thẳng người và cho “họ” ánh mắt bất khuất không chấp nhận sự buộc tội phi lý, tự tiện với bản án trả thù bất nhân, 12 năm tù. Anh độ tuổi 70, ở từ Cộng sản 12 năm thì còn gì tính mạng của anh. Các bạn bè của anh trong đó đáng kể nhất là những người lãnh đạo Cộng Đồng Người Việt New South Wales (NSW) đã tố cáo bản án phi nhân tùy tiện nầy của “họ” trước chính giới thế giới nói chung, và đặc biệt là chính giới Úc nói riêng, những người có trách nhiệm bảo vệ công dân mình.

Buổi biểu tình “Free Châu Văn Khảm” tại Canberra trước Quốc Hội Úc. Tôi nhớ cuộc biểu tình vào ngày làm việc do Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tại NSW và Canberra phối hợp tổ chức, trao thỉnh nguyện thư lên Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Úc, yêu cầu chính phủ Úc qua Bộ Ngoại Giao can thiệp mạnh mẽ hơn cho sự tự do của anh.

Buổi biểu tình tại trước Tòa Đại Sứ Việt Cộng vào đầu tháng Ba, 2020, kỳ nầy có tôi và một số bạn hữu sát cánh thân thiết nhất của anh, cũng nhằm lên án bản án vô nhân đạo mà “họ” áp đặt cho anh 12 năm tù nghiệt ngã.

Rồi mùa đại dịch Vũ Hán ập đến, những hoạt động tranh đấu cho anh không thể thực hiện “offline” được nữa, những người bạn của anh vẫn âm thầm tranh đấu “online” qua các trang Facebook, các mạng xã hội khác, tiếp tục nêu lên hoàn cảnh tù đày của anh trong tay bọn người chỉ biết dùng bạo lực để cai trị người dân.

Hôm nay khi viết những dòng tưởng nhớ, thăm anh thì bọn họ vẫn vung tay đồ tể, đàn áp những nhà dân chủ khác như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn những bản án dã man không kém.

Nhân kỷ niệm 2 năm anh sa vào tay giặc, tôi cảm mến anh viết lên những dòng này để đồng hành với anh và cho anh hiểu là đồng bào trong và ngoài nước vẫn đồng hành với anh, đồng hành với những nhà dân chủ Việt Nam đấu tranh cho một Việt Nam tốt đẹp hơn ngày mai.

Right now, right there trong nhà tù CSVN, tôi cầu chúc anh sức khỏe bền bỉ chờ ngày chiến thắng bạo quyền, cố gắng lên anh nhé, dù chưa làm được như anh, nhưng tôi có quyền tôn vinh bản tính “miệng nói chân đi” của anh Khảm.

Thân mến,

Người bạn của anh: Nguyễn Văn Hiền.

13/1/2021

Nguồn: FB Việt Tân

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: Ben Jones/ The Economist

Cách tội phạm Trung Quốc rửa tiền ở quy mô toàn cầu

Năm 2019, Europol, cơ quan cảnh sát của EU, cho biết hoạt động rửa tiền của các nhóm tội phạm châu Á, đặc biệt là các nhóm Trung Quốc, tạo ra “mối đe dọa ngày càng tăng đối với châu Âu.” Họ nói các băng đảng Trung Quốc “cực kỳ linh hoạt” và đang xử lý “lượng tiền đáng kể” từ nhiều hoạt động tội phạm khác nhau.

Bộ Trưởng Công An Tô Lâm (phải) được đầu bếp "Thánh Rắc Muối" Nusret Gökçe đưa miếng thịt bò dát vàng lên tận miệng trong chuyến công du Anh Quốc, đầu tháng 11/2021. Ảnh chụp từ clip TikTok của nusr_et

Truyền thông quốc tế: Tân Chủ tịch nước Tô Lâm có tham vọng làm tổng bí thư

Một giảng viên đại học kỳ cựu ở Hà Nội cho rằng ông Tô Lâm chắc chắn có tham vọng trở thành người đứng đầu đảng, nhưng ông cũng có nhiều đối thủ, và không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn trong Bộ Công an. Do vậy, con đường dẫn tới cương vị đứng đầu đảng của Tô Lâm sẽ có nhiều chông gai.

Để trở thành người thay thế ông Trọng, ông Tô Lâm còn phải tranh đấu với nhiều ứng cử viên khác, nổi bật là đương kim Thủ tướng Phạm Minh Chính, và cả tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Ông Lê Thanh Hải, người vừa bị Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN cách tất cả chức vụ trong đảng hôm 16/5. Trước đó, ông Hải bị Bộ Chính trị cách chức bí thư thành ủy ở Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015. Ảnh minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images

Rộ tin Lê Thanh Hải ‘vô lò’

Có thể nói mà không sợ sai rằng, trong bầy sâu lúc nhúc được gọi là ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam thì ông Lê Thanh Hải là con “sâu chúa” mà người dân muốn diệt nhất, dù ông chưa phải là kẻ có quyền thế lớn nhất. Chính vì vậy, tin đồn ông Lê Thanh Hải bị bắt, truy tố và bị giam – được đón nhận và chia sẻ rầm rộ trên các mạng xã hội.

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.