Viết về một người anh – Châu Văn Khảm

Quang cảnh buổi thắp nến, đòi tự do cho nhà hoạt động Châu Văn Khảm tại Sydney, Úc Châu, ngày 26/9/2019. Ảnh: SBS News
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Anh Khảm thân thật thân,

Tính đến hôm nay, ngày anh bị vào vòng tù nghiệt ngã ở Việt Nam tròn 2 năm (13/1/2019 – 13/1/2021). Tôi được cơ duyên quen biết anh từ lâu. Anh là nguời miệng nói chân đi, luôn lấy thân mình, hành động thực tiễn ra làm điều kiện để thuyết phục bạn hữu của anh ở Sydney hay các nơi khác tại Úc Châu, Bắc Mỹ, Âu Châu. Thật là một con người đáng trân quý.

Trong những việc làm cụ thể để thuyết phục anh chị em, bạn hữu đó là những lần anh làm việc miệt mài, “xách” trailer chạy chỗ nầy chỗ kia để chuẩn bị cho những “Phở Day” tại Sydney, cho đến việc mang tính chất rủi ro cao và hậu quả có thể là rất nặng nề, anh vẫn lừng lững âm thầm “ra đi” cho tình yêu đồng bào Việt Nam của anh.

Tôi được biết anh sa cơ vào tay công an ngày 13 tháng Giêng, 2019, việc trước tiên là phải tranh đấu áp lực làm sao cho họ xác nhận là đã bắt giữ anh thì mới an tâm, nếu không thì sự an toàn tính mạng của anh không an toàn chút nào. Rồi, ít lâu sau họ công bố đã bắt giữ anh. Tất cả những bạn bè anh thở ra nhẹ nhõm, bước kế tiếp là làm sao tranh đấu bằng áp lực ngoại giao để “họ” – đám lãnh đạo CSVN, nhóm người gây đại họa cho dân tộc Việt Nam dài dài – phải trả tự do cho anh sớm nhất, vì họ không có bằng chứng gì để cáo buộc anh.

Anh trở thành Tù Nhân Lương Tâm trong nhà tù của họ, đã đúng 2 năm. Trong thời gian đó tôi và bạn bè anh gồm mọi lứa tuổi đã không ngừng tranh đấu cho anh, những chiến dịch đánh động lương tâm dư luận từ main stream (giòng chính) từ người dân Úc, cho đến đồng hương tỵ nạn tại Úc, Âu Châu, Bắc Mỹ… cùng nhau lên tiếng cho tự do của anh.

Nhớ lại những chiến dịch vận động nầy, mà tôi đã tham gia cùng các bạn hữu của anh Khảm tại Úc châu như:

Đêm Thắp Nến cho TNLT Châu Văn Khảm tại Melbourne và tháng Bảy, 2019, trong dịp nầy có các phóng viên truyền thanh truyền hình như ABC, SBS, BBC… Đưa tin anh bị bắt vì lý do, không phải là lý do theo quan niệm về “tội” mà anh bị “họ” cáo buộc.

Đêm Thắp Nến Tự Do cho TNLT Châu Văn Khảm tại Martin Place Sydney, vào tháng Chín, 2019 có sự tham dự của gia đình anh trong đó có chị Trang, người hiền thê của anh và đặc biệt là tôi là người “trách nhiệm an ninh” cho chiếc xe lăn cho “bà ngoại” đã ngoài 90, nhạc mẫu của anh, bà vẫn chờ anh về… đoàn tụ.

Buổi họp báo tháng Mười Một, 2019, khi anh ra tòa án của “họ” với hình ảnh anh hiên ngang cùng các bạn tù Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền, sừng sững đứng thẳng người và cho “họ” ánh mắt bất khuất không chấp nhận sự buộc tội phi lý, tự tiện với bản án trả thù bất nhân, 12 năm tù. Anh độ tuổi 70, ở từ Cộng sản 12 năm thì còn gì tính mạng của anh. Các bạn bè của anh trong đó đáng kể nhất là những người lãnh đạo Cộng Đồng Người Việt New South Wales (NSW) đã tố cáo bản án phi nhân tùy tiện nầy của “họ” trước chính giới thế giới nói chung, và đặc biệt là chính giới Úc nói riêng, những người có trách nhiệm bảo vệ công dân mình.

Buổi biểu tình “Free Châu Văn Khảm” tại Canberra trước Quốc Hội Úc. Tôi nhớ cuộc biểu tình vào ngày làm việc do Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tại NSW và Canberra phối hợp tổ chức, trao thỉnh nguyện thư lên Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Úc, yêu cầu chính phủ Úc qua Bộ Ngoại Giao can thiệp mạnh mẽ hơn cho sự tự do của anh.

Buổi biểu tình tại trước Tòa Đại Sứ Việt Cộng vào đầu tháng Ba, 2020, kỳ nầy có tôi và một số bạn hữu sát cánh thân thiết nhất của anh, cũng nhằm lên án bản án vô nhân đạo mà “họ” áp đặt cho anh 12 năm tù nghiệt ngã.

Rồi mùa đại dịch Vũ Hán ập đến, những hoạt động tranh đấu cho anh không thể thực hiện “offline” được nữa, những người bạn của anh vẫn âm thầm tranh đấu “online” qua các trang Facebook, các mạng xã hội khác, tiếp tục nêu lên hoàn cảnh tù đày của anh trong tay bọn người chỉ biết dùng bạo lực để cai trị người dân.

Hôm nay khi viết những dòng tưởng nhớ, thăm anh thì bọn họ vẫn vung tay đồ tể, đàn áp những nhà dân chủ khác như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn những bản án dã man không kém.

Nhân kỷ niệm 2 năm anh sa vào tay giặc, tôi cảm mến anh viết lên những dòng này để đồng hành với anh và cho anh hiểu là đồng bào trong và ngoài nước vẫn đồng hành với anh, đồng hành với những nhà dân chủ Việt Nam đấu tranh cho một Việt Nam tốt đẹp hơn ngày mai.

Right now, right there trong nhà tù CSVN, tôi cầu chúc anh sức khỏe bền bỉ chờ ngày chiến thắng bạo quyền, cố gắng lên anh nhé, dù chưa làm được như anh, nhưng tôi có quyền tôn vinh bản tính “miệng nói chân đi” của anh Khảm.

Thân mến,

Người bạn của anh: Nguyễn Văn Hiền.

13/1/2021

Nguồn: FB Việt Tân

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Chất bán dẫn gắn trên bảng mạch trong bức ảnh minh họa này được chụp vào ngày 17 tháng 2 năm 2023. Ảnh: Reuters

Chuyên gia: Việt Nam đứng trước ‘cơ hội vàng’ về chip và bán dẫn, nhưng phải biết thay đổi tư duy

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” trở thành một nước phát triển nhờ quan hệ hợp tác sâu rộng hơn với Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chip và chất bán dẫn, một chuyên gia kinh tế phát triển nhận định với VOA, nhưng việc này chỉ có thể trở thành hiện thực khi Việt Nam đưa nền kinh tế của mình ra khỏi việc sử dụng lao động ở quy mô thấp như trong dây chuyền lắp ráp hoặc khai thác nguyên liệu thô.

Luật sư Đặng Đình Mạnh (phải) và LS Nguyễn Văn Miếng (trái) vượt thoát đến Hoa Kỳ ngày 16/6/2023. Ảnh: RFA

LS Đặng Đình Mạnh: Ăn hối lộ ‘không vụ lợi’ là ngụy biện của tư pháp Việt Nam

Trong 27 năm hành nghề tại Việt Nam, Luật sư Đặng Đình Mạnh đã tham gia bào chữa khoảng 10 năm cho hơn 50 vụ án chính trị gồm gần 100 người đấu tranh nhân quyền, dân oan tại Việt Nam.

Nhân dịp 7 quan chức thanh tra của Ngân Hàng Nhà Nước CSVN không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì được cho là “không vụ lợi” dù đã nhận tiền hối lộ từ Ngân hàng SCB, nhật báo Người Việt phỏng vấn Luật Sư Mạnh về vụ này.

Trang bìa cuốn sách ''Kỷ yếu tri ân Hoà thượng Thích Tuệ Sỹ'' của Hội Đồng Hoằng Pháp, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (năm 2023). Ảnh: RFI (ảnh chụp màn hình)

Thiền sư Tuệ Sỹ – “Cọng lau nằm xuống mà đại ngàn rung chuyển”

“‘Rung chuyển đại ngàn'” tức là Rung chuyển cảm xúc. Mình cảm nhận được cái rung chuyển cảm xúc của toàn cõi mạng Việt Nam cơ. Mình có 4.900 bạn bè thôi, nhưng chưa bao giờ mình thấy là chưa bao giờ là ai cũng tìm cách nói về Ông, về cảm xúc mấy dòng, hoặc là trích mấy câu thơ của Ông. Có những người hiểu biết nhiều từ lâu rồi, họ viết những bài chia sẻ. Bài nào cũng hay, được chia sẻ rộng rãi. Mình nghĩ là không ai bảo ai, mà tại sao có một nghĩa cử văn hóa như vậy. Hóa ra là Ông nổi tiếng từ rất sớm…” (nhà văn Dạ Ngân, từ TP.HCM)

Chính giới Thụy Sĩ chào mừng cựu TNLT Châu Văn Khảm

Ngày 22 tháng 11, 2023 ông Châu Văn Khảm đã được thành phố Grand-Saconnex/Geneva trang trọng đón tiếp như một vị khách danh dự dành cho một cựu tù nhân lương tâm vừa được chính quyền Việt Nam buộc phải trả tự do vào tháng 7 vừa qua.

Đúng vào 12 giờ trưa, ông Michel Pomatto, Thị trưởng thành phố Grand-Saconnex đã đón chào ông Khảm và nhắc nhở truyền thống của thành phố này là hàng năm có buổi vinh danh những nhà đấu tranh bảo vệ tự do và nhân quyền.