Y án tù sơ thẩm cho Hội Anh Em Dân Chủ và những điều không thể giam hãm

Phiên tòa phúc thẩm xét xử 4 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ (HAEDC) kháng cáo tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79, Bộ luật hình sự Việt Nam diễn ra ngày 4 tháng Sáu năm 2018 vẫn giữ y án sơ thẩm.

Tòa án Nhân dân Tối cao Hà Nội tiếp tục giữ nguyên án sơ thẩm Mục sư Nguyễn Trung Tôn 12 năm tù, 3 năm quản chế; Ký giả Trương Minh Đức 12 năm tù và 3 năm quản chế; Luật gia Nguyễn Bắc Truyển 11 năm và 3 năm quản chế; Kỹ sư Phạm Văn Trội 7 năm tù và 1 năm quản chế.

Phiên tòa bắt đầu lúc 8:30 sáng và kết thúc lúc 18:30. Trong phiên tòa phúc thẩm lần này có sự tham dự của đại sứ quán Đức và Hoa Kỳ ở phòng báo chí.

Chỉ trong hai tuần lễ đầu Tháng Tư, 2018, nhà cầm quyền CSVN đã kết án tù 10 thành viên trụ cột của HAEDC mà người bị áp đặt án nặng, mức cao nhất là Luật sư Nguyễn Văn Đài với 15 năm tù và năm năm quản chế.

Bốn nhà hoạt động kháng cáo vẫn không được giảm án dù áp lực quốc tế lên nhà cầm quyền Việt Nam là rất lớn. Việc không giảm án chứng tỏ chính sách đối ngoại của Việt Nam vẫn cương quyết sắt máu tới cùng. Còn các nhà đấu tranh thì vẫn giữ lòng son với nước non.

Tôi có cơ hội gặp và trao đổi với một số thành viên của HAEDC để biết tâm tư của họ. Được nghe chia sẻ về những việc tốt đẹp mà những người anh làm mà nhiều người chưa biết. Chính những điều tốt đẹp được thực hiện trong âm thầm mới là điều mà tôi nghĩ là đáng quý nhất.

Từ ngày thành lập cho tới thời điểm hiện nay, đợt bắt bớ đàn áp vừa qua là một cú giáng lớn chưa từng có vào một nhóm xã hội dân sự (XHDS) tại Việt Nam. Mỗi người có một góc nhìn và quan điểm yêu ghét khác nhau, nhưng có một điều tôi tin chắc rằng không ai có thể phủ nhận được về những người đang bị giam giữ. Điều đó chính là họ đã hi sinh nhiều cho lý tưởng dân chủ mà dân Việt còn chưa có.

“Vận động xây dựng một xã hội dân chủ tiến bộ, công bằng và văn minh tại Việt Nam” là động lực mà đến nay các thành viên của HAEDC bị bỏ tù với mức án chóng mặt. Cái lý tưởng đó cũng ẩn khuất qua các hành động của họ. Dùng con tim khối óc của mình để phục vụ cộng đồng nhưng họ không mấy khi kể công hay vỗ ngực xưng tên.

Như trong nhiều vụ án chính trị, nhà cầm quyền phải cố tình buộc cho các nhà hoạt động một tội danh nào đó, cố phác họa trên truyền thông một khuôn mặt “xấu xí”.

Với các anh em hoạt động trong HAEDC thì nhà cầm quyền gán ghép cho cái mũ “phản động” để người dân xa lánh. Tôi đoán là nếu các anh còn được tự do thì các anh cũng chẳng cố tình đi bào chữa cho mình, mà tiếp tục dùng cuộc sống của mình để chứng minh.

Theo lẽ thường, người ta thường hay xa lánh những kẻ tù tội, và gia đình họ cũng ghẻ lạnh hoặc xào xáo vì những phạm nhân cũng sống không ra gì. Ngược lại thân nhân của các thành viên trong HAEDC vẫn đồng hành cùng họ. Các bà vợ và người nhà phải lặn lội đi nơi này nơi kia, phải từ nam ra bắc, vận động tổ chức này cơ quan khác nhưng họ vẫn không một lời kêu ca.

Chẳng ai muốn bênh vực gì một kẻ suốt ngày chè chén, gây sự và sống không ra gì. Tuy nhiên, sự ủng hộ của gia đình là bằng chứng cho thấy họ được người thân yêu quý.

Kể với tôi, một bạn trẻ trong hội xin được giấu tên bày tỏ sự kính trọng với anh Nguyễn Văn Đài và các nhà đấu tranh bị bắt vì cảm nhận được sự quan tâm tận tình về đời sống tinh thần và vật chất của các anh. Em ấy cũng nói về những kỉ niệm của mình với các thành viên khác với sự trân quý và tin tưởng.

Khi dùng nhà tù để khống chế và chia rẽ nhân tâm, bất chấp phải trái đúng sai mà chỉ để đạt được mục đích là duy trì quyền lực độc tôn thì đó là cách hành xử của kẻ vũ phu cầm quyền.

Nhà tù quả là đáng sợ, nhưng còn đáng sợ hơn cả ngục tối đó là tâm hồn không có sự tự do và không cảm nhận được ý nghĩa sinh tồn của mình.

Có một điều chắc chắn lao tù không thể đánh bại được các nhà hoạt động trong HAEDC, đó là không xóa đi được tình yêu thương mà mọi người dành cho họ và sự tự do nội tâm giữa chốn ngục tù.

Phiên tòa phúc thẩm đã không chứng tỏ được công lý có tồn tại ở Việt Nam nhưng chứng tỏ được một điều: những con người yêu nước vẫn vẹn nghĩa tình với tổ quốc quê hương.

BÀI MỚI

Ông Châu Văn Khảm tại phiên tòa bỏ túi ở TP.HCM hôm 11/11/2019.

Cộng Đồng Úc thông báo chiến dịch vận động tự do cho ông Châu Văn Khảm

Chiến dịch sẽ khởi đầu bằng cuộc biểu tình trước tiền đình Quốc Hội, họp báo và vận động các văn phòng dân biểu, thượng nghị sĩ trong cùng ngày 25 tháng Mười Một. Thông báo cũng yêu cầu chính phủ can thiệp, áp lực nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho ông Văn Khảm và 2 nhà đấu tranh Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền trong cùng vụ án gọi là “khủng bố” nói trên.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị nhà cầm quyền trù dập với án 11 năm tù hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm

Thầy Tĩnh yêu nước – Thầy Tĩnh vô tội

Bài hát “Trả lại đây cho nhân dân tôi” mà ông dạy học cho các cháu các xứ đạo chắc sẽ vẫn còn vang vọng mãi trong đời các em. Rõ ràng đòi hỏi sự công bằng, đòi quyền sống, quyền làm người là một công việc liên tục, khó khăn và lâu dài, đi theo mãi suốt cuộc đời chúng ta cho dù sống ở đâu và làm gì, trong bất cứ chế độ nào.

Thầy giáo Nguyễn Đăng Tĩnh tuyên bố trước tòa hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Việt Tân

Lời nói sau cùng của Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh tại tòa án Nghệ An

Luật Sư Trịnh Vĩnh Phúc, người bào chữa cho Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh đã ghi lại những lời nói sau cùng của thầy trước tòa: Tôi khát khao một đất nước tự do, dân chủ. Tôi lo lắng cho vận mệnh đất nước và dân tộc; lo lắng cho môi trường sống của nhân dân bị đầu độc. Tôi không thể vô cảm và cam tâm trước nguy cơ mất chủ quyền quốc gia, trước mối đe doạ xâm lăng của Trung Quốc… Dù mức án có cao đến đâu, 10 năm, 20 năm, kể cả tử hình, tôi cũng không thay đổi chính kiến…

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh (thứ ba từ phải sang) vừa bị kết án 11 năm tù vì cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước" trong phiên xử nửa ngày 15/11/2019 tại Nghệ An.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị tuyên án 11 năm tù và 5 năm quản chế

Ngay sau phiên toà, thân nhân của thầy Tĩnh cho biết, thầy Tĩnh đã tuyên bố trước Hội Đồng Xét Xử xét rằng “đây là một phiên toà bất công và lố bịch.” Chị Tịnh, vợ của thầy Tĩnh đã nói với cơ quan truyền thông rằng “chồng tôi vô tội”. Còn bố của thầy Tĩnh thì nhận định: “phiên toà này là một trò hề. Bản án được viết sẵn, luật sư không có quyền bào chữa, dù quan toà không đưa ra được gì làm chứng cứ nên tội.”