Nguyễn Văn Bình sẽ bị trảm?

Nguyễn Văn Bình sẽ bị trảm? Ảnh: Báo Đầu Tư
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nguyễn Văn Bình, người được gọi là “Bình ruồi,” cựu Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước hiện là ủy viên Bộ Chính Trị, Trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương. Đây là một trong những đàn em thân cận nhất của Nguyễn Tấn Dũng, chưa bị vào lò trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Trọng từ năm 2016 đến nay.

Chẳng những vậy, Nguyễn Văn Bình còn được cơ cấu ở lại thêm nhiệm kỳ 13, dự kiến đưa vào hàng tứ trụ với chức chủ tịch nước thay Nguyễn Phú Trọng. Nói cách khác, trong cuộc đua quyền lực vào “bộ tứ” trong đại hội đảng lần thứ 13 vào đầu năm 2021, Nguyễn Văn Bình có nhiều triển vọng trở thành chủ tịch nước hơn ai hết.

Thế nhưng mọi sự thay đổi vào tháng Năm, 2020, trong kỳ họp hội nghị trung ương 12. Trong cuộc họp này, các đàn em ông Trọng đưa ra đề nghị muốn ông Trọng ở lại ghế chủ tịch nước. Còn chức vụ tổng bí thư thì giao cho Trần Quốc Vượng người đang giữ chức Thường Trực Ban Bí Thư, nhân vật vẫn được coi là thân cận của Tổng Bí Thư Trọng. Số phận của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và chủ tịch quốc hội được đảng quyết định cho về hưu vì không được miễn giới hạn tuổi 65 theo quy định.

Chính vì đề nghị bất ngờ này mà trong hội nghị trung ương 13 tiếp theo, ông Trọng không cho bàn vấn đề nhân sự của tứ trụ, vì nếu bàn thì ông Trọng có thể thua ngay Nguyễn Văn Bình. Thay vào đó với quyền hạn tổng bí thư, ông Trọng chơi trò câu giờ bằng cách cho bầu ban chấp hành trung ương trước, còn vụ tứ trụ kéo dài đến cuối năm 2020 mới quyết định trong kỳ họp trung ương 14.

Nguyễn Văn Bình giờ đây bỗng nhiên lâm vào thế thật nguy hiểm khi đối đầu với Nguyễn Phú Trọng. Vì để chuẩn bị cho mình tiếp tục giữ ghế chủ tịch nước, Trọng phải tìm cách làm thịt Nguyễn Văn Bình. Để biến Bình thành củi, Trọng phải chỉ đạo cho Chủ Nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Trần Cẩm Tú mang vụ mua ngân hàng o đồng ra thẩm tra lại để trị tội Bình, theo facebooker Lê Nguyễn Hương Trà tiết lộ mới đây.

Người ta còn nhớ, Nguyễn Văn Bình là người đã nắm chức vụ thống đốc Ngân Hàng Việt Nam từ 2011 đến 2016, gần 5 năm dưới trào Nguyễn Tấn Dũng. Vào thời điểm năm 2015, chính Bình là người quyết định mua lại 3 ngân hàng thương mại sắp sập tiệm với giá 0 đồng. Đó là Ngân Hàng Xây Dựng (VNCB), Ngân Hàng Đại Dương (OceanBanK) và Ngân Hàng Dầu Khí Toàn Cầu (GPBanK) mà nợ xấu của 3 ngân hàng này đã trên 20.000 tỷ đồng. Hầu hết lãnh đạo các ngân hàng này hiện đang ngồi tù vì tội “cố ý làm trái…”

Bài báo năm 2018 của nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng đã đặt một câu hỏi mà đến nay chưa có cơ quan luật pháp nào xét tới: “Ngân Hàng Nhà Nước lấy tiền ở đâu để mua các ngân hàng trên, dù là tuyên bố mua giá 0 đồng?” Và ông Phạm Chí Dũng đã ghi lại lời Đinh La Thăng tự bào chữa trong vụ án Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) gởi vào OceanBank 800 tỷ nhưng đã không cánh mà bay như sau: “Thực tế việc mua OceanBank với giá 0 đồng để chuyển thành Ngân Hàng Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên (TNHH MTV) thì Ngân Hàng Nhà Nước đã bỏ đồng nào vào OceanBank chưa khi vẫn đăng ký vốn điều lệ là 4.000 tỷ đồng và NHNN lấy tiền đâu để bỏ vào đấy? Nếu lấy tiền ngân sách là vi phạm quy định của Luật Ngân Sách Nhà Nước, không thể lấy tiền của nhà nước bù lỗ cho doanh nghiệp.” Lời khai của Thăng đã hé lộ một phần sự thật trong quyết định mua OceanBank của Nguyễn Văn Bình vào năm 2015 trong cương vị thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước. Chẳng những mua OceanBank mà còn VNCB và GPBank.

Cho tới nay, sự thật của vụ mua ngân hàng giá 0 đồng liên quan tới trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Bình chưa có lời giải đáp. Nhưng dù có bị chìm xuồng trong một thời gian dài, trước hội nghị trung ương 14 là thời gian tốt nhất để vụ mua bán mờ ám ngân hàng 0 đồng này bị phanh phui.

Nếu kỳ này Nguyễn Văn Bình bị biến thành củi đốt lò thì bản thân Nguyễn Tấn Dũng cũng không thể ngồi yên sau khi cứu Nguyễn Văn Thể. Rõ ràng cuộc chiến tranh giành quyền lực trong đảng CSVN ngày càng gay gắt và biến hóa không lường. Liệu Nguyễn Phú Trọng có qua khỏi con trăng này không, để ít nhất tiếp tục giữ một ghế trong tứ trụ?

Phạm Nhật Bình

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại cuộc họp báo khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 ở Evian-les-Bains, Pháp, vào thứ Tư, ngày 17 tháng 6 năm 2026. Ảnh: Vadim Ghirda - AP

G7 phản đối thay đổi hiện trạng bằng vũ lực tại eo biển Đài Loan, Biển Đông

Nhóm G7, bao gồm bảy cường quốc công nghiệp Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ý và Canada, sau ba ngày họp tại Pháp, ra “tuyên bố chung về các vấn đề địa chính trị,” hôm 17/06/2026, phản đối bất kỳ thay đổi hiện trạng nào “bằng vũ lực” tại các vùng biển nhiều tranh chấp ở Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm eo biển Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Cô Tôn Vân Anh cùng với cuốn sách cô viết về Việt Nam cho người Ba Lan, bằng tiếng Ba Lan. Ảnh: Facebook Tôn Vân Anh

Chọn cờ và chợt nhớ ‘hồn mê mẩn tỉnh chưa, chưa tỉnh’!

Chuyện một phụ nữ Ba Lan gốc Việt, cô Tôn Vân Anh, cầm trên tay quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, xuất hiện trong tấm ảnh mà Newsweek Polska (Tuần Báo Ba Lan) chụp bốn phụ nữ với bốn lá cờ khác nhau vì có nguyên quán khác nhau và sử dụng để minh họa cho bài “Vì sao thế giới ngưỡng mộ Ba Lan?” đã khuấy động dư luận cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Ảnh minh họa

Thần tượng

Vụ một cuốn sách bị thu hồi, nhà xuất bản bị phạt nặng (còn tác giả, cơ quan chủ quản nhà xuất bản, cơ quan cấp trên xét duyệt xuất bản vẫn chưa biết sẽ như thế nào) khiến người ta bàn tán, dè chừng.

Ông hàng xóm nhà tôi chua chát bảo, thành công của họ ở chỗ làm cho con người ta, dù là người tốt, đã sợ hãi, an phận, yếm thế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thượng viện Hoa Kỳ thông qua Nghị quyết 444 lên án Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Trung Quốc

Ngày 16/6/2026, với sự đồng thuận lưỡng đảng mạnh mẽ, Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức thông qua Nghị quyết số 444. Văn kiện lên án ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư và Chủ tịch Trung Quốc, vạch rõ hàng loạt chính sách độc đoán và vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ dưới sự lãnh đạo của ông.

Nghị quyết 444 được đánh giá là một trong những văn bản pháp lý có ngôn từ cứng rắn nhất từ trước đến nay của lập pháp Hoa Kỳ nhắm vào cá nhân nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc.