Hội nghị trung ương 14 có chuẩn bị xong không?

Phúc - Trọng - Vượng: Ai ở, ai về?
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hội nghị trung ương 13 với mục đích tập trung bàn thảo và quyết định vấn đề nhân sự, đã kết thúc ngày 9 tháng Mười nhưng chỉ đưa đến kết quả nửa vời. Vấn đề nhân sự cho đại hội XIII (2021-2026) lại phải chờ đến hội nghị trung ương 14 vào cuối năm 2020, theo lời phát biểu của ông Lê Quang Vĩnh, với chức danh là trợ lý thường trực Ban Bí Thư.

Ông Lê Quang Vĩnh cho biết là trung ương 13 chỉ bỏ phiếu biểu quyết phần giới thiệu tham gia Ban Chấp Hành Trung Ương khoá 13 cũng như nhân sự của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương và kết quả này phải đến đến hội nghị trung ương 14 mới công bố. Như vậy, 180 ủy viên chính thức và 20 uỷ viên dự khuyết là những ai thì còn phải chờ ông Trọng “sắp xếp cho phù hợp với tình hình,” trước khi công bố cho trung ương.

Cũng theo ông Vĩnh thì lần này chưa bàn thảo và quyết định gì về những trường hợp đặc biệt cho những người quá hạn tuổi 65 ở Bộ Chính Trị, quá 60 tuổi ở trung ương và quá 55 tuổi cho những người lần đầu tiên vào trung ương. Những trường hợp đặc biệt này là những người giữ vị trí cao nhất trong đảng như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyễn Xuân Phúc và Trần Quốc Vượng nếu theo đúng quy định đều phải đương nhiên vể hưu vì tất cả đã quá tuổi 65.

Do đó sự gay cấn nằm ở chỗ ai là người quá 65 sẽ được miễn giới hạn tuổi theo quy định để tái cử vào Bộ Chính Trị. Đây là cuộc tranh đua quyết liệt mà đích đến là những chiếc ghế đầy quyền lực trong “tứ trụ,” tổng bí thư – chủ tịch nước – chủ tịch quốc hội và thủ tướng chính phủ. Sự kiện phải giữ lại một vài nhân vật lãnh đạo ở cấp cao nhất  để tiếp tục chèo lái con thuyền trong bối cảnh nghiêng ngả lúc này cho thấy đảng cộng sản quyết tâm tiếp tục giữ vững quyền lực, bất chấp lời kêu gọi cải cách thể chế.

Sự kiện phải có liên tiếp 3 hội nghị trung ương mà chưa đóng lại vấn đề nhân sự cho người ta thấy sắp tới đây hội nghị trung ương 14 cũng sẽ là trận đấu quan trọng một mất một còn giữa hai phe Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng.

Nói cách khác, một lần nữa lịch sử chuyển giao quyền lực không bình thường trong đảng Cộng Sản Việt Nam lại tái diễn. Trận chiến chuẩn bị đại hội XII vào những năm 2015 và 2016 mà giờ chót ông Nguyễn Tấn Dũng bị loại, nay sẽ tái diễn vô cùng quyết liệt với việc chuẩn đại hội XIII hiện nay, giữa những đàn em ông Trọng và ông Dũng.

Những điều đang được mọi người quan tâm là:

– Ông Vượng hay ông Phúc (quá 65 tuổi) ai sẽ được giữ lại để thay thế Nguyễn Phú Trọng trong chiếc ghế tổng bí thư. Hoặc cả hai cùng được giữ lại để giải quyết bằng lá phiếu của ban chấp hành mới trong hội nghị trung ương 15.

– Trường hợp Nguyễn Thanh Nghị, con trai Nguyễn Tấn Dũng có tiếp tục vào được trung ương nhiệm kỳ XIII hay không cũng là chuyện được tò mò theo dõi. Vì nếu Nguyễn Thanh Nghị còn ở trung ương thì con đường tiến thân chắc chắn rất sáng sủa. Còn nếu Nghị rớt trung ương thì chỉ còn con đường về hưu như người cha mà thôi và phe Dũng sẽ tạm thời bị đẩy lùi.

– Cuối cùng thành phần Bộ Chính Trị mới là những ai, và quan trọng nhất theo quan sát của một số người, tứ trụ phải chăng là Vương Đình Huệ (thủ tướng), Trương Thị Mai (chủ tịch quốc hội), Nguyễn Văn Bình (chủ tịch nước) hay Phạm Bình Minh.

Chỉ còn gần 2 tháng nữa trận chiến hội nghị trung ương 14 vẫn còn gay go trong những cuộc tranh quyền. Trong giông bão ào ạt kéo về Miền Trung phủ bóng đen chết chóc lên từng mái tranh nghèo xơ xác, thật chua chát khi quan chức đảng CSVN vẫn thản nhiên cờ quạt họp hành, chè chén.

Trung ương 14 có xong không, hãy cứ chờ xem đảng còn trụ được bao lâu để tiếp tục kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin!

Phạm Nhật Bình

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.