Anh Ba bị nguy rồi?

Sau khi nhận bản án 13 năm tù giam trong vụ án “chỉ định thầu nhà máy nhiệt điện Thái Bình”, ông Đinh La Thăng bị đưa ra tòa lần thứ hai vào ngày 19 tháng 3 vừa qua.

Lần này cũng với tội danh cố ý làm trái, Thăng bị xét xử về trách nhiệm góp vốn 800 tỷ đồng (tương đương khoảng 40 triệu đô-la) vào Ngân Hàng Đại Dương (OceanBank). Số tiền đầu tư này bị mất trắng khi OceanBank của Hà Văn Thắm bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng do làm ăn thua lỗ.

Ngày 22 Tháng 3 tự bào chữa trước tòa, ông Đinh La Thăng cho rằng mình vô tội trong vụ mất mát 800 tỷ đồng này. Lý do là việc đầu tư vào OceanBank được quy định 2 điều kiện cần và đủ: 1/ được sự đồng ý của Thủ tướng và 2/ Nghị quyết của Hội đồng quản trị. Ông Thăng cho rằng khi quyết định việc PVN bỏ tiền ra, ông có đủ 2 điều kiện đó. Như vậy theo Thăng khẳng định ông ta không “cố ý làm trái” như cáo trạng nêu ra.

Trong phát ngôn của Đinh La Thăng về chi tiết liên quan đến Thủ tướng lúc đó là Nguyễn Tấn Dũng, người ta thấy có hai điều đáng nói:

Thứ nhất, thật sự trong cương vị Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn dầu khi, ông Đinh La Thăng chính là người tự quyết định mang 800 tỷ của PVN đầu tư vào OceanBank của Hà Văn Thắm mà không qua ý kiến hay quyết định của Hội Đồng Quản Trị (HĐQT). Nhưng theo ông Thăng thì không có quy định nào buộc Chủ tịch phải báo cáo Hội đồng Quản trị mà chỉ cần Thủ tướng đồng ý là đủ.

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa ngày 22-3-2018. Ảnh: soha.vn

Đứng trước tòa lần thứ hai, tại sao họ Đinh dám nói như vậy vì ông Thăng quả quyết một điều rất quan trọng là đã có tham khảo ý kiến với “anh Ba” và dĩ nhiên anh Ba nói “go head”. Như vậy là quá sướng và quá yên tâm rồi, còn gì mà không ký quyết định mang tiền đi đầu tư. Còn chuyện dùng 800 tỷ đồng của nhà nước đầu tư ra bên ngoài có lợi cho ai, có lẽ chỉ có ông Thăng và “anh Ba” mới biết mà thôi. Vả lại so với tiền tỷ mà các công ty nhà nước đem đổ sông đổ biển thì 800 tỷ đồng tương đương 40 triệu Mỹ Kim thì có nghĩa lý gì.

Anh Ba lúc đó không những là Thủ tướng mà còn là Tư lệnh của hàng chục Tập Đoàn Kinh Tế do chính ông ta thành lập và bố trí đàn em vào chức vụ lãnh đạo. Người ta còn nhớ trước đây khi các Tổng công ty nối đuôi nhau sập tiệm, anh Ba đâu có hề hấn gì, cùng lắm là tuyên bố một câu cho phải đạo trong vụ Vinashin… “Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai.”

Thủ tướng lúc đó như ông Tư Lệnh Chiến Trường, cấp chủ tịch HĐQT của Thăng cũng giống như sĩ quan đang cầm quân. Theo đúng nguyên tắc chỉ huy, muốn hỏi lệnh lạc hay yêu cầu có cho xung phong hay không thì hỏi ý kiến của tư lệnh chứ làm sao hỏi lính là các thành viên HĐQT được. Do đó ông Đinh La Thăng góp vốn vào OceanBank là hoàn toàn hợp lý, không làm gì sai theo lời tự bào chữa trước tòa. Cũng chính vì thế mà ông Thăng còn ví von rằng làm chuyện đầu tư này giống như “gả chồng cho một cô gái xinh đẹp. Nếu cô gái xinh đẹp chưa có chồng thì đương nhiên khác với cô gái xinh đẹp mà có chồng!”

Vậy để xác nhận lời khai của bị cáo, tòa không còn cách nào hơn phải mời anh Ba ra đối chất để tìm ra sự thật. Nếu điều này xảy ra, đây là một quyết định nằm trong tay Tổng bí thư Trọng có muốn đẩy cuộc chơi tới bến hay không?

Lý do triệu tập nhân chứng thì đã quá rõ ràng qua lời khai trước tòa của bị cáo Đinh La Thăng. Nếu không, tòa án chỉ diễn một màn gượng gạo xử ép Thăng, biến chiến dịch đốt lò chống tham nhũng của ông Trọng thành chiến dịch đốt ruồi dọa hổ làm trò cười cho thiên hạ.

Thứ hai, về việc thoái vốn các công ty có vốn đầu tư nhà nước, ông Đinh La Thăng giải thích rằng nếu anh Ba đồng ý thoái vốn vào năm 2011 thì PVN đâu mất 800 tỷ đồng. Việc Ngân hàng Nhà nước mua lại OceanBank với giá 0 đồng cũng không đúng pháp luật, dẫn đến sự kiện PVN chịu cảnh tiền mất tật mang. Nhưng chính vì Thủ tướng không đồng ý thoái vốn và họ Đinh sau đó đã rời PVN về làm Bộ trưởng Bộ Giao thông thì đâu còn trách nhiệm mất vốn hay còn vốn? Nếu mất vốn thì phải truy ra nguời kế nhiệm làm ăn bê bối với anh Ba mới phải, sao lại truy tố Thăng. Rõ ràng giờ đây mọi tội lỗi đều trút lên đầu của anh Ba “tử tế” hết !

Tuy luật pháp bình thường không thể tha thứ cho ông Đinh La Thăng vì trong một thời gian dài PVN là một ổ tham nhũng hạng nặng của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Nhưng cũng tội nghiệp cho họ Đinh bây giờ như đứa trẻ lạc mẹ khóc giữa chợ đời, nhìn quanh chỉ thấy những gương mặt thất thần của đám đàn em trong Tập Đoàn Dầu Khí khi xưa. Không thể làm gì khác hơn là nhân dịp ông Trọng đề cao “chủ nghĩa nhân văn”, ông Thăng thành thật khai báo vai trò anh Ba thủ tướng mong tránh cảnh chung thân trong tù.

Nhưng họ Đinh đâu có biết đó là chiêu độc của Nguyễn Phú Trọng, dùng sự thương hại, giả nhân giả nghĩa đối với họ Đinh để bắt đầu cho vây đánh anh Ba trong thời gian tới. Có lẽ anh Ba cũng đoán biết được như thế nên khi nhìn mặt anh Ba lúc đứng trước linh cửu ông Sáu Khải lại thấy buồn buồn.

Không biết anh Ba buồn Sáu Khải chết hay buồn cho thân phận mình sắp nguy đến nơi rồi…

BÀI MỚI

Ông Châu Văn Khảm người bị CSVN tuyên án 12 năm tù trong phiên tòa bỏ túi hôm 11/11/2019. Ảnh: FB Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm.

12 năm tù: Vì anh là người Việt Nam

Với tôi, anh Châu Văn Khảm không đơn thuần là một công dân Úc, không chỉ là một thành viên của Việt Tân, trước hết và trên hết anh là một người Việt Nam. Anh đã bị nhà cầm quyền CSVN, hôm nay 11/11/2019, kết án 12 năm tù vì lòng yêu quê hương và sự dấn thân cho mảnh đất anh đã sinh ra và lớn lên.

CSVN khủng bố người yêu nước

Ngày 11 tháng 11, năm 2019, nhà cầm quyền CSVN đã kết án 3 nhà hoạt động ôn hòa Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền từ 10 đến 12 năm tù vì tội “khủng bố”. Trong phiên tòa nửa ngày, cái gọi là Tòa Án Nhân Dân TP.HCM đã chứng minh bản chất độc tài của chế độ CSVN.

Ảnh chụp tòa án TP.HCM trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa lúc 6g20 sáng 11/11, vài giờ trước phiên xử ba nhà hoạt động Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền. Ảnh: FB Việt Tân.

Hướng về phiên tòa xét xử ba nhà hoạt động dân chủ

Sáng nay, 11 tháng Mười Một, 2019, Tòa án cộng sản tại TP.HCM sẽ xét xử ba nhà hoạt động dân chủ Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền. Dù bản cáo trạng dài 21 trang với rất nhiều dữ kiện được dàn dựng, nhưng cũng không có dữ kiện gì cho thấy ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền có hành động nào làm tổn hại đất nước và người dân Việt Nam.

Người dân Tây Bá Linh leo lên bức tường Bá Linh tháng 11, 1989. Ảnh: Tom Stoddart/TheSundayTimes

Hậu chuyện: Sự sụp đổ của Bức Tường Bá Linh và những bài học cho Trung Quốc 30 năm sau

Thời gian gần đây tôi ở Bắc Kinh nhiều hơn Bá Linh và đây là điều tôi dự kiến. Hệ thống tín dụng xã hội (social credit system) cùng với công nghệ theo dõi 24/7, sẽ không ngăn ngừa được Trung Quốc sụp đổ trong vòng 10 tới 20 năm tới, vì kết hợp của các lý do sau đây: kinh tế chậm lại, giới trung lưu lớn mạnh và mong muốn nhiều hơn, một hệ thống chính trị thối nát kinh niên, một nếp sống giấu giếm xoi mòn, và rạn nứt bắt đầu từ ngoại biên.