Cao Ủy Thương Mại Châu Âu khẳng định EU tiếp tục thúc đẩy tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam

Cao Ủy Thương Mại EU bà Cecilia Malmsrom (trái), và Bộ Trưởng Công Thương CHXHCNVN Trần Tuấn Anh (phải) tại lễ ký EVFTA tại Hà Nội hôm 30 tháng Sáu, 2019. Ảnh AP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Cao Ủy Thương Mại EU, bà Cecilia Malmstrom khẳng định với Đài Á Châu Tự Do rằng EU sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam về vấn đề nhân quyền trước lo ngại EU đã ký Hiệp Định Tự Do Thương Mại (EVFTA) với Việt Nam bất chấp tình hình nhân quyền đang xấu đi tại Việt Nam.

Hôm 30 tháng Sáu vừa qua, EU và Việt Nam đã chính thức ký EVFTA tại Hà Nội sau nhiều lần trì hoãn vì các lý do kỹ thuật kể từ sau khi hai bên kết thúc đàm phán hiệp định vào tháng Mười Hai, 2015.

“Hiệp định đi cùng với một thỏa thuận rộng hơn – một thỏa thuận liên quan – có bao gồm những yêu cầu mạnh về nhân quyền, và trong ngữ cảnh đó chúng đã thiết lập một đối thoại về nhân quyền. Chúng tôi quan ngại về một số tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, và tất nhiên, một thỏa thuận về thương mại không bỏ đi tất cả những điều đó”, bà Cecilia Malmstrom nói với Đài Á Châu Tự Do.

Ba Malmstrom cũng cho biết EU đã luôn gây sức ép với Việt Nam về vấn đề quyền của người lao động và môi trường khi hai bên đàm phán hiệp định.

Theo hiệp định, Việt Nam phải thông qua cả 8 công ước của Tổ Chức Lao Động Quốc Tế ILO. Cho đến thời điểm này, Việt Nam mới thông qua 6 công ước. 2 công ước còn lại là Công Ước 87 về Quyền Tự Do Hiệp Hội và Công Ước 105 về Chống Cưỡng Bức Lao Động.

Trước khi hai bên ký hiệp định, vào ngày 14 tháng Sáu, Quốc Hội Việt Nam đã thông qua công ước thứ 6 là Công Ước 98 về Quyền Tổ Chức và Thương Lượng Tập Thể cho người lao động.

Bà Cecilia Malstrom thừa nhận EU đã thấy những vấn đề nhân quyền còn tồn tại ở Việt Nam nhưng cho rằng Hiệp Định sẽ giúp tạo cơ hội cho EU làm việc với Việt Nam về vấn đề nhân quyền. Bà nói: “Với Việt Nam, chúng tôi biết vẫn còn những vấn đề nhân quyền. Không ai phủ nhận điều này. Nhưng chúng tôi vẫn nghĩ là một thỏa thuận thương mại là tốt về mặt kinh tế. Nó cũng là một cơ hội cho chúng tôi làm việc với quốc gia đó để thúc đẩy nó… Chúng tôi luôn có sự tham gia mạnh mẽ khi có liên quan đến những vấn đề về giá trị của chúng tôi trong các thỏa thuận thương mại.”

Các tổ chức nhân quyền quốc tế thời gian qua đã lên tiếng chỉ trích Việt Nam về vấn đề nhân quyền đang xấu đi trong 2 năm trở lại đây, đồng thời thúc giục EU tiếp tục gây sức ép lên Việt Nam về vấn đề nhân quyền.

Theo Ân Xá Quốc Tế, hiện Việt Nam vẫn còn giam giữ ít nhất 128 tù nhân lương tâm, tăng hơn 30 trường hợp so với năm trước đó.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong khối ASEAN, chỉ sau Singapore. Kim ngạch thương mại hai bên khoảng hơn 49 tỷ Euro, kim ngạch dịch vụ hai chiều khoảng hơn 3 tỷ Euro.

Sau khi ký kết, EVFTA vẫn phải chờ Nghị Viện Châu Âu phê duyệt chính thức và sẽ đi vào hiệu lực vào năm 2020.

Ngoài EVFTA, Hiệp Định Bảo Hộ Đầu Tư IPA giữa hai bên cũng đã được ký kết đồng thời nhưng sẽ mất thời gian lâu hơn để có thể đi vào hiệu lực vì còn phải chờ từng quốc gia trong EU chấp thuận.

Nguồn: RFA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ Tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, trong một cuộc biểu tình tại Hà Nội phản đối Trung Quốc, khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước ở Biển Đông. Ảnh: Internet

Tuyên bố của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam về việc ông Nguyễn Tường Thụy bị bắt

Việc bắt giữ ông Phạm Chí Dũng, ông Nguyễn Tường Thụy là hành vi không thể chấp nhận được, đi ngược hoàn toàn với các quyền tự do căn bản của công dân, cũng như đi ngược lại những cam kết của Nhà nước Việt Nam với Công ước Dân sự – Chính trị và cam kết nhân quyền của Việt Nam khi đàm phán, ký kết hiệp định EVFTA.

Tổng Thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt tay nhau trong cuộc họp bên lề Thượng Đỉnh G20 tại Hamburg, Đức Quốc. 8/7/2017. Ảnh: AFP

Tại sao không là Việt Nam?

Tin tức từ PolicyTimes cho biết Indonesia đã giành chiến thắng khi nhận được sự gợi ý của tổng thống Mỹ cho phép 27 công ty của Mỹ vào nước này sau khi rút khỏi Trung Quốc vì Bắc Kinh đã lợi dụng chuỗi cung ứng toàn cầu để tạo sức ép với Mỹ và các quốc gia EU trong đợt dịch Covid-19 vừa qua…

Tại sao Tổng Thống Trump lại chọn Indonesia chứ không phải là Việt Nam khi Hà Nội có mặt những công ty khác đang hoạt động tại đây? Câu hỏi này thật ra không khó nếu tìm hiểu sâu hơn.

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Internet

Bộ mặt Việt Nam hậu Covid-19

Sau màn khoe khoang thành tích vượt bậc trong tinh thần “chống dịch như chống giặc,” Thủ Tướng Phúc không quên tô hồng chuyện lãnh đạo nhiều nước trên thế giới cám ơn và tán tụng sự thành công của Việt Nam. Nhưng sự phục hồi nền kinh tế mới là chuyện đáng lo khi ông Phúc thừa nhận tình trạng này “khó khăn gấp đôi, phải cố gắng gấp ba.”