Cổ phiếu Vingroup sẽ được ‘thương buôn Tàu’ thu gom?

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và "niềm tự hào VinFast." Ảnh: VOV Giao Thông
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Con buôn Trung Quốc sẵn sàng mua bất kỳ gì miễn có lợi cho giấc mộng bá quyền…

Đang có nghi vấn việc chuyển sở hữu sang Vin Singapore, thêm vào đó là bán rẻ xe ô tô điện, nên mãi lực tăng và chắc chắn lãi không ở bán xe, mà lãi nhờ bán cổ phiếu, bởi giá trị cổ phiếu của Vingroup nằm ở đất nhà máy siêu khủng ven biển. Thương lái Trung Quốc sẽ mua gom cổ phiếu để rồi đường hoàng là ông chủ hợp pháp những bất động sản công nghiệp này tại Việt Nam.

Ngày 3/12/2021, Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) phê duyệt việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp (51,52%) trong Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast, trụ sở tại Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng, Việt Nam (“VinFast Việt Nam”) cho Công ty VinFast Trading and Investment Pte.Ltd., một công ty con của Tập đoàn Vingroup có trụ sở chính tại Singapore (“VinFast Singapore”).

Sau khi hoàn thành quá trình tái cấu trúc, Tập đoàn Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% cổ phần của VinFast Singapore, theo đó gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Tập đoàn Vingroup vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại.

Quan sát động thái kể trên của Vingroup, một số chuyên gia kinh tế và luật nhận định rằng việc đó giúp tập đoàn phần nào tránh được mức thuế cao và rủi ro tiềm tàng về pháp lý hoặc chính trị ở Việt Nam. Họ cũng cho rằng những ưu đãi mà chính quyền Việt Nam dành cho VinFast trở nên kém ý nghĩa khi hãng sẽ nộp thuế cho Singapore.

Vấn đề khác nữa là khi VinFast thành lập ở Singapore rồi lại sở hữu tài sản của VinFast ở Hải Phòng, ở Việt Nam thì dĩ nhiên đây là công ty nước ngoài. Trong trường hợp đó, VinFast quay trở về Việt Nam, sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam thì họ được xem là một công ty có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài, chứ không phải là một công ty của Việt Nam nữa.

Và vì ở công ty nước ngoài nên chuyện cổ phiếu VinFast lên sàn Singapore, để rồi nhà đầu tư quốc tịch Trung Quốc bung tiền mua gom với nhiều hình thức khác nhau, tất yếu dẫn đến một ngày nào đó không chỉ bất động sản công nghiệp, mà cả bất động sản du lịch, bất động sản thương mại cũng sẽ chuyển sang chủ mới đến từ Bắc Kinh.

Một liên tưởng khác, nhà đầu tư Trung Quốc khi nắm quyền là cổ đông chi phối của VinFast thì họ sẽ thông qua lợi thế Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) để làm bàn đạp gia tăng lợi thế vào thị trường Mỹ mà VinFast đang làm ‘kẻ dọn đường.’

Tin tức cho biết, VinFast hiện đang tập trung tiến vào thị trường California, một trong những trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ. Tòa nhà được VinFast chọn làm trụ sở chỉ cách trụ sở của Facebook tại Los Angeles 1,1 dặm (khoảng 1,7 km). VinFast cũng sẽ ở gần Microsoft, chỉ cách khoảng 0,7 dặm (khoảng 1,1 km); Youtube, cách khoảng 1 dặm (khoảng 1,6 km) và Fox Sport Media.

Dẫu sao thì nghi vấn trên vẫn còn ở thì tương lai. Điều sau đây mới là cái lo chung của giới ‘tư sản đỏ’ khởi nghiệp từ Đông Âu về, đó có thể là điều nằm trong toan tính của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi đặt công ty ở Singapore, thì hãng sẽ chịu rủi ro chính trị và pháp lý ít hơn so với ở Việt Nam.

Chẳng hạn như có chuyện gì đó, đảng và Nhà nước Việt Nam muốn tịch thu tài sản của VinFast, thì trong trường hợp này, VinFast có thể tránh được biện pháp của chính phủ hoặc tránh được những phán quyết của tòa án Việt Nam. Đây có thể nói là một sự bảo vệ cho tài sản của VinFast…

Thới Bình

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Phó Tổng Thống Lại Thanh Đức (William Lai, trái) và bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), đại diện Đài Loan tại Mỹ, trong liên danh đại diện đảng DPP đương quyền ứng cử cuộc bầu cử tổng thống đầu năm 2024. Ảnh: Sam Yeh/AFP via Getty Images

Đài Loan bầu tổng thống: Chiến tranh hay hòa bình?

Chỉ một tháng nữa 23,5 triệu dân Đài Loan sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống và Quốc Hội. Bắc Kinh đe nẹt người Đài Loan sẽ phải chọn “chiến tranh hay hòa bình,” trong khi giới quan sát quốc tế nhận định, cuộc bầu cử này là một bước ngoặt sẽ quyết định tương lai Đài Loan, hoặc sẽ củng cố chủ quyền quý giá của đảo quốc, hoặc sẽ gia tăng xung đột, thậm chí chiến tranh, giữa hai bờ eo biển.

Tàu khu trục Mỹ USS Milius trong cuộc hải hành ở eo biển Đài Loan hôm 16/4/2023. Ảnh: AP

Mỹ và các đồng minh châu Á “sẵn sàng đứng lên” bảo vệ ổn định tại eo biển Đài Loan

Kết thúc cuộc họp ba bên Mỹ – Nhật – Hàn tại Seoul vào sáng nay 09/12/2023, Cố vấn An Ninh Quốc Gia Nhà Trắng của Mỹ, Jake Sullivan khẳng định Washington và các đồng minh sẵn sàng “đứng lên” vì “ổn định hòa bình tại eo biển Đài Loan, vì quyền tự do lưu thông hàng hải tại Biển Đông và Hoa Đông.”

Hội luận trực tuyến chủ đề "75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam" lúc 9:30 tối thứ Sáu ngày 8/12/2023

Hội luận trực tuyến “75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam”

Hội luận trực tuyến chủ đề “75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam” lúc 9:30 tối thứ Sáu ngày 8/12/2023 với sự góp mặt của các diễn giả: Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài, cựu Tù nhân Lương tâm Paulus Lê Sơn và cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng do MC Thanh Lan điều hợp.

Không gian Xã hội dân sự và các quyền tự do, dân chủ Việt Nam bị đóng kín, theo kết quả báo cáo khảo sát của liên minh quốc tế CIVICUS tổng kết năm 2023. Ảnh chụp màn hình VOA

Báo cáo: Quyền tự do dân chủ ở Việt Nam ‘bị đóng kín’ trong năm 2023

Không gian dân sự được định nghĩa là “sự tôn trọng luật pháp, chính sách và thực tiễn đối với các quyền tự do lập hội, nhóm họp và biểu đạt ôn hòa cũng như mức độ mà nhà nước bảo vệ các quyền cơ bản này.”

Năm nay Việt Nam chỉ đạt 13/100 điểm, sau cả Cuba 14/100 điểm. Đây là năm thứ 6 liên tiếp Hà Nội bị liệt vào danh sách đen này kể từ lần đầu tiên xếp hạng vào năm 2018.