Đa số dân Phần Lan và Thụy Điển ủng hộ gia nhập NATO

Lực lượng vũ trang Thụy Điển ở vùng biển Baltic. Ảnh: Joel Thungren/ AP (do quân đội Thụy Điển cung cấp ngày 25/08/2020
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine, ngừng mở rộng sang phía Đông. Tuy nhiên, chiến dịch tấn công Ukraine dường như gây phản tác dụng. Sau khi Ukraine, Gruzia và Moldova chính thức xin gia nhập Liên Hiệp Châu Âu, đa số người dân Thụy Điển và Phần Lan, hai nước Bắc Âu trung lập, ủng hộ việc gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương [NATO].

Thông tín viên RFI Frédéric Faux tại Stockholm tường trình:

“Đây là hệ quả đầu tiên của chiến tranh Nga tại Ukraine. Người dân Thụy Điển và Phần Lan, trước đó vẫn phản đối gia nhập NATO, giờ đã có hơn một nửa dân số ủng hộ. Theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến công bố thứ Sáu (04/03), có đến 51% dân số Thụy Điển ủng hộ. Tỉ lệ người phản đối chỉ còn 27%, có nghĩa là đã giảm 10 điểm.

Người dân Phần Lan, quốc gia có hơn 1.300 km đường biên giới với Nga, cũng có tâm trạng tương tự. Hiện giờ, có đến 53% dân số muốn gia nhập NATO. Đây là tỉ lệ cao chưa từng có. Tạm thời, Thụy Điển và Phần Lan loại bỏ ý định trở thành ứng viên, nhưng cuộc tranh luận về vấn đề này đã được khởi động.

Dù là đối tác của NATO từ những năm 1990, nhưng cả Phần Lan và Thụy Điển đều là hai nước không liên kết và muốn duy trì nguyên trạng. Trước áp lực của công luận, lãnh đạo của hai nước này đã quyết định gửi vũ khí cho Ukraine. Và áp lực có thể sẽ còn gia tăng theo đà tiến quân của Nga.”

Thụy Điển, Phần Lan tập trận trung với 8 nước NATO ở biển Baltic

Ngày 04/03, Thụy Điển và Phần Lan tham gia tập trận chung trong khuôn khổ JEF (Joint Expeditionary Force) ở biển Baltic với 8 nước ở Bắc Âu. Cuộc tập trận chung do Anh điều phối. Theo AFP, cuộc tập trận, được lên kế hoạch từ trước với mục đích “thể hiện tự do hành động,” xuất phát từ Copenhagen (Đan Mạch) vào lúc Nga tiếp tục oanh kích Ukraine.

Nội dung cuộc diễn tập không được tiết lộ, nhưng theo Bộ trưởng Quốc Phòng Anh Ben Wallace, đây là một thông điệp gửi đến tổng thống Nga rằng “chúng tôi đoàn kết, dù là thành viên của NATO hay không, chúng tôi sát cánh vì những giá trị chung của mình.”

JEF được thành lập vào năm 2012, gồm 8 nước thành viên NATO (Anh, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy, Estonia, Iceland, Latvia và Lithuania) cùng với hai nước đối tác là Thụy Điển và Phần Lan.

Thu Hằng

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bữa tiệc xa hoa chia tay ông giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu được tổ chức ồn ào trên 2 du thuyền 5 sao vừa qua đang gây bão trên mạng xã hội.

Tiệc xác người

Giờ đây, những kẻ như giám đốc CDC Quảng Ninh và “CLB CDC miền Bắc” ngang nhiên tổ chức những bữa tiệc xa hoa mừng nhau “hạ cánh an toàn.” Vậy thì, cái khẩu hiệu “không có vùng cấm, bất kể đó là ai” của ông Tổng tịch liệu còn có giá trị hay không? Chỉ là một viên chức nhàng nhàng như giám đốc CDC các tỉnh, tiền đâu để tổ chức một buổi tiệc hàng tỷ đồng như thế?

Ảnh: Youtube Việt Tân

Dân nghèo kêu trời, Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội ở đâu?

Từ năm 1995, Nhà Nước Cộng Sản đã cho lập Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội. Theo cách giải thích của chính quyền thì mục đích là để cho vay hộ nghèo và các đối tượng thuộc diện chính sách. Ngân hàng này được nhiều ưu tiên hơn các ngân hàng thương mại khác, ví dụ như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng là 0%, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, và được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

Được biết, tính đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội hơn 179 ngàn tỉ đồng, tương đương với $8,5 tỉ. Tuy nhiên, hết 98% là cho vay ủy thác. Vậy cho vay ủy thác là gì?

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.