Khi đất nước lâm nguy, dân có quyền được biết

Hà Nội kiềm chế trước sự kiện Bãi Tư Chính vì... đại cục lớn? Ảnh: Việt Tân edit
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Mạng xã hội sục sôi trước tin vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam tại bãi Tư Chính đang bị dàn khoan và tàu hải giám của Trung Quốc xâm phạm. Tuy nhiên nhà cầm quyền CSVN vẫn nín lặng.

Đã gần hai tuần lễ, kể từ khi có tin lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam cùng Hải Cảnh của Trung Quốc đối đầu nhau tại khu vực Bãi Tư Chính, nơi có nhà giàn DK1 canh giữ. Sự kiện có nguy cơ xảy ra cuộc đụng độ lớn nhất giữa hai quốc gia, nhưng cho đến nay vẫn không thấy báo chí Việt Nam đưa tin gì. Thậm chí, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao trước đây thường “quan ngại sâu sắc”, lần này cũng im luôn.

Cho đến giờ, nhiều người dân Việt Nam quan tâm đến tình hình về vụ việc trên vẫn phải tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội, hoặc các trang báo có trụ sở nước ngoài, như RFA, RFI, VOA,…

Lý giải về hiện tượng này, báo BBC dẫn nguồn tin từ một thư ký tòa soạn báo ở TP. HCM yêu cầu ẩn danh, nói rằng “có lệnh không đưa tin về vụ bãi Tư Chính”.

Sự bưng bít thông tin của giới chức cộng sản đã phản ánh chính xác về tình trạng không có tự do ngôn luận tại Việt Nam. Bảo sao người dân ngày càng mất niềm tin vào đảng, vào chế độ và báo lề phải mãi mãi lẹt đẹt so với lề trái trong cuộc đua thông tin.

Phải khẳng định việc tiếp cận những thông tin về vấn đề chủ quyền quốc gia là quyền chính đáng của công dân. Hơn nữa, người dân cũng cần biết để giám sát xem đất nước đang được quản lý và bảo vệ như thế nào.

Đất nước là do cha ông hi sinh biết bao mồ hôi, xương máu để gây dựng nên, ai mà không xót xa, nóng ruột khi thấy chủ quyền đất nước bị xâm phạm.

Không thể viện lý do “đập phá” hay “làm loạn” để bưng bít thông tin, hay gạt người dân sang một bên và xem họ như những kẻ vô can. Bởi nếu muốn, nhà cầm quyền hoàn toàn đủ lực lượng kiểm soát đám đông ổn định, trong khi vẫn chia sẻ đầy đủ thông tin đến người dân.

Trong một diễn biến liên quan, bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong chuyến thăm Trung Quốc mới đây nhằm “củng cố lòng tin cậy”, đã được Chủ Tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình căn dặn là phải “kìềm chế”.

Trang Thông Tin Chính Phủ trích lời ông Tập Cận Bình:

“Hai nước là láng giềng, cùng có ý thức hệ nên cùng nhau phối hợp trên tinh thần xây dựng. Đồng chí Tập Cận Bình bày tỏ quan điểm, nếu cùng hợp tác thì ra sức thúc đẩy, còn bất đồng thì hai bên cần ra sức kiềm chế, kiểm soát, nếu làm được như vậy sẽ giảm bớt va chạm vì đại cục lớn của hai nước.”

Hai câu hỏi được đặt ra là, phải chăng cách hành xử hiện nay của nhà nước CSVN là vì… đại cục lớn? Và đại cục lớn nào?

[ S ] – FB Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: AP

Thấy gì qua vụ ông Phúc đối thoại với nông dân

Nếu đem thực trạng của nông nghiệp, nông thôn, hiện tại cũng như tương lai của nông dân đặt bên cạnh chương trình “xây dựng nông thôn mới” và các dự án đủ loại liên quan đến nông nghiệp, ắt sẽ thấy Thủ tướng và các đồng chí chưa bao giờ vì nông dân, chẳng hề đoái hoài đến nông thôn và cũng không thèm bận tâm tới nông nghiệp. Thủ tướng quả là cao… cờ khi tổ chức “đối thoại với nông dân”, vừa cam kết “lắng nghe”, vừa hứa “tiếp thu” để chi hết trăm ngàn tỉ này tới trăm ngàn tỉ khác rổi bảo nông dân… “tự cứu”!

Bà Dân Biểu Quốc Hội Âu Châu Saskia Bricmont, đặc trách Thương Mại giữa EU và Việt Nam phát biểu trong cuộc biểu tình trước trụ sở Quốc Hội Âu Châu tại Bruxelles do Cộng Ðồng Việt Nam Tự Do Vương Quốc Bỉ tổ chức đúng vào Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12/2019.

Phỏng vấn Dân Biểu Saskia Bricmont về Hiệp Định Thương Mại Tự Do EU-VN

… tình hình đã biến chuyển xấu đi rất nhiều trong những năm gần đây. Bởi vậy, chúng tôi không muốn phê chuẩn hiệp định này nếu nó giữ nguyên trạng. Và chúng tôi đánh giá là chính trong lúc này, chúng tôi có thể thực sự chờ đợi nhà cầm quyền Việt Nam xúc tiến những cải tổ cơ bản để bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do nghiệp đoàn, đơn giản là tôn trọng các quyền con người, trước khi (EU) ký kết những trao đổi kinh tế và tăng cường những quan hệ kinh tế với nước này. (Dân Biểu Saskia Bricmont)

Nhà báo độc lập TS Phạm Chí Dũng trong một lần tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc ở Sài Gòn.

“Hiến tế” Phạm Chí Dũng để làm gì?

Trong khi Việt Nam đang là nạn nhân của sự xâm lược của Trung Quốc, tình thế đất nước đang như “trứng để đầu gậy”, sự nồng nhiệt, tận tâm của Mỹ đã “trải thảm nhung” cho Việt Nam không cần cố gắng gì cũng có thể trở thành đồng minh của Mỹ. Chỉ có nắm bắt thiện chí và cơ hội đó mới khiến Trung Quốc phải chùn tay, tôn trọng chủ quyền Việt Nam. Khốn thay, quyền lợi của nhà cầm quyền Việt Nam lại đi ngược quyền lợi của nhân dân và đất nước.

Việt Nam xuất khẩu "người lao động" năm sau nhiều hơn năm trước và tiếp tục là một "nhiệm vụ chính trị". Ảnh: Internet

Kinh tế Việt Nam: Tăng trưởng ảo, vỡ nợ thực!

Nền kinh tế 4.0 này có tính chất “hên xui” hệt như việc mua tấm vé số “sáng mua, chiều xổ” và tỷ lệ ăn may là 1/1.000.000. Dù cho con số tăng trưởng GDP nếu được ông Phúc tính lại, nhảy vọt tới 12% thì tin tôi đi, mua vé số còn có cơ thắng chứ nền “kinh tế kiến tạo” này thì chỉ có vỡ nợ và xuống hố cả nút mà thôi.