Khi đất nước lâm nguy, dân có quyền được biết

Hà Nội kiềm chế trước sự kiện Bãi Tư Chính vì... đại cục lớn? Ảnh: Việt Tân edit

Mạng xã hội sục sôi trước tin vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam tại bãi Tư Chính đang bị dàn khoan và tàu hải giám của Trung Quốc xâm phạm. Tuy nhiên nhà cầm quyền CSVN vẫn nín lặng.

Đã gần hai tuần lễ, kể từ khi có tin lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam cùng Hải Cảnh của Trung Quốc đối đầu nhau tại khu vực Bãi Tư Chính, nơi có nhà giàn DK1 canh giữ. Sự kiện có nguy cơ xảy ra cuộc đụng độ lớn nhất giữa hai quốc gia, nhưng cho đến nay vẫn không thấy báo chí Việt Nam đưa tin gì. Thậm chí, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao trước đây thường “quan ngại sâu sắc”, lần này cũng im luôn.

Cho đến giờ, nhiều người dân Việt Nam quan tâm đến tình hình về vụ việc trên vẫn phải tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội, hoặc các trang báo có trụ sở nước ngoài, như RFA, RFI, VOA,…

Lý giải về hiện tượng này, báo BBC dẫn nguồn tin từ một thư ký tòa soạn báo ở TP. HCM yêu cầu ẩn danh, nói rằng “có lệnh không đưa tin về vụ bãi Tư Chính”.

Sự bưng bít thông tin của giới chức cộng sản đã phản ánh chính xác về tình trạng không có tự do ngôn luận tại Việt Nam. Bảo sao người dân ngày càng mất niềm tin vào đảng, vào chế độ và báo lề phải mãi mãi lẹt đẹt so với lề trái trong cuộc đua thông tin.

Phải khẳng định việc tiếp cận những thông tin về vấn đề chủ quyền quốc gia là quyền chính đáng của công dân. Hơn nữa, người dân cũng cần biết để giám sát xem đất nước đang được quản lý và bảo vệ như thế nào.

Đất nước là do cha ông hi sinh biết bao mồ hôi, xương máu để gây dựng nên, ai mà không xót xa, nóng ruột khi thấy chủ quyền đất nước bị xâm phạm.

Không thể viện lý do “đập phá” hay “làm loạn” để bưng bít thông tin, hay gạt người dân sang một bên và xem họ như những kẻ vô can. Bởi nếu muốn, nhà cầm quyền hoàn toàn đủ lực lượng kiểm soát đám đông ổn định, trong khi vẫn chia sẻ đầy đủ thông tin đến người dân.

Trong một diễn biến liên quan, bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong chuyến thăm Trung Quốc mới đây nhằm “củng cố lòng tin cậy”, đã được Chủ Tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình căn dặn là phải “kìềm chế”.

Trang Thông Tin Chính Phủ trích lời ông Tập Cận Bình:

“Hai nước là láng giềng, cùng có ý thức hệ nên cùng nhau phối hợp trên tinh thần xây dựng. Đồng chí Tập Cận Bình bày tỏ quan điểm, nếu cùng hợp tác thì ra sức thúc đẩy, còn bất đồng thì hai bên cần ra sức kiềm chế, kiểm soát, nếu làm được như vậy sẽ giảm bớt va chạm vì đại cục lớn của hai nước.”

Hai câu hỏi được đặt ra là, phải chăng cách hành xử hiện nay của nhà nước CSVN là vì… đại cục lớn? Và đại cục lớn nào?

[ S ] – FB Việt Tân

 

BÀI MỚI

Giàn khoan Hakuryu 5 (thuê của Nhật Bản) hoạt động trên Biển Đông vào ngày 29 tháng Tư, 2018. Ảnh: Reuters

Vụ Bãi Tư Chính và ‘điểm chết’ khoan dầu nuôi đảng

Cơ chế đẩy nhanh tốc độ khai thác dầu khí của PVN cũng cho thấy trước đó đảng cầm quyền và Bộ Quốc Phòng Việt Nam có thể đã nắm được một số tin tức xác thực mà từ đó có thể dự báo là phía Trung Quốc sẽ ‘mần’ tiếp vụ Bãi Tư Chính vào năm 2019, do đó nếu PVN cứ nhẩn nha khai thác dầu như những năm không xảy ra gấu ó giữa ‘đảng anh’ và ‘đảng em’ thì nhiều khả năng sẽ không kịp hoàn thành kế hoạch khai thác dầu thô trong nửa cuối năm 2019 và ngân sách chính phủ sẽ bị hụt thu nghiêm trọng.

Hải quân Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận ở Biển Đông. 2013. Ảnh: Asitimes / Wikimedia Commons

Bãi Tư Chính: Ví dụ rõ ràng về chiến lược hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông

Trung Quốc đang sử dụng “chiến lược bắp cải” để mở rộng ranh giới trên biển, theo đó một khu vực tranh chấp được bao quanh bởi nhiều lớp an ninh để ngăn tiếp cận quốc gia đối thủ. Cuối cùng, lãnh thổ bị bao vây bị kẻ xâm lược xâm chiếm hoàn toàn. Việc cho tàu HD 8 gần đây xâm phạm Bãi Tư Chính là việc thành lập một lớp khác trong “bắp cải bảo mật Trung Quốc”. Nhưng việc này đang đẩy khu vực tới gần xung đột hơn.

Vụ cháu học sinh trường Gateway tử vong: Khía cạnh tâm lý và pháp lý

Đã hơn một tuần xảy ra cái chết thương tâm của học sinh Lê Hoàng Long, 6 tuổi, khi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của trường Tiểu Học Gateway, dư luận xã hội vẫn còn nhiều thắc mắc chưa được giải đáp. Tiến Sĩ tâm lý Đông Xuyến đề cập về vấn đề tâm lý của gia đình nạn nhân, của các em học sinh, của các phụ huynh của trường Gateway và trên toàn quốc. Bên cạnh việc điều tra, xác định trách nhiệm gây ra tử vong, Tiến Sĩ luật Nguyễn Ngọc Diệu còn nói đến việc cơ quan chức năng cần phải đưa ra các chính sách, quy định cần thiết để tránh sự việc tang thương tái diễn.

Hôm Thứ Sáu, 16 tháng Tám, 2019, người dân Hồng Kông tiếp tục xuống đường biểu tình ủng hộ dân chủ, bất chấp sự răn đe của Bắc Kinh. Ảnh: Manan Vatsyayana / AFP / Getty Images

Bài học Hương Cảng cho Bắc Kinh

Dân Hong Kong không chỉ phản đối một bản dự luật. Họ muốn chống tất cả hệ thống lãnh đạo lãnh thổ này, chống những người cai trị bưng tai bịt mắt trước các nguyện vọng sâu xa của người dân. Nguyện vọng rất giản dị: Chúng tôi không muốn bị cai trị như cảnh người dân Trung Quốc đang phải chịu đựng. Bắc Kinh đã cho quân đội biểu diễn thị uy, nhưng vô hiệu, dân vẫn tiếp tục biểu tình. Khi cảnh sát Hương Cảng mới thử dùng bạo lực, dân càng phản đối mạnh hơn. Họ kéo đến làm phi trường tắc nghẽn hai ngày liền. Họ không hề sợ hãi!