Khúc bi tráng Gạc Ma

Gạc Ma 14/3/1988: Không bao giờ quên! Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đã 34 năm (14/03/1988 – 14/03/2022), ngày Trung Quốc xâm lược đảo Gạc Ma và thực hiện cuộc thảm sát khiến 64 chiến sĩ Hải Quân Việt Nam hi sinh, ba tàu vận tải hải quân bị đánh chìm. Đến nay, sự hung hăng của Trung Quốc vẫn đang tiếp diễn với tham vọng chiếm gọn Biển Đông của Việt Nam.

Cuộc thảm sát Gạc Ma do quân đội Trung Quốc thực hiện vẫn còn nhiều điều chưa được sáng tỏ. Cũng giống như cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979, trận Gạc Ma đã không được nhà nước Việt Nam thông tin đầy đủ và ít được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông và sách giáo khoa.

Theo thông tin từ nhiều nguồn, trận đánh Gạc Ma khiến phía Việt Nam bị thiệt hại 3 tàu vận tải do Trung Quốc bắn cháy và chìm, 3 người tử trận, 11 người khác bị thương, 70 người bị mất tích. Sau này Trung Quốc đã trao trả cho phía Việt Nam 9 người bị bắt, 61 người vẫn mất tích cũng được xem là đã tử trận.

Trong khi đó, phía Trung Quốc công bố thống kê rằng để chiếm được đảo Gạc Ma, họ đã bắn tổng cộng 285 quả đạn pháo 100mm và 266 viên đạn pháo 37mm, chưa kể các cỡ đạn nhỏ. Việc Trung Quốc dùng trọng pháo và súng phòng không để giết 64 chiến sĩ Hải Quân Việt Nam không có vũ khí phải được xem là một cuộc thảm sát.

Cuộc thảm sát Gạc Ma không chỉ cướp đi sinh mạng 64 chiến sĩ, khiến nhiều người bị giam cầm, mà còn bộc lộ những hạn chế trong việc bảo vệ chủ quyền của đất nước. Theo đó, chỉ vài phút đụng độ mà Việt Nam đã để mất hơn nửa đại đội. Thiệt hại nhân mạng như vậy được cho là có nguyên nhân từ mệnh lệnh “không được nổ súng” của Bộ Trưởng Quốc Phòng Lê Đức Anh lúc bấy giờ.

Ông Lê Đức Anh đã biến 64 chiến sĩ hải quân thành bia đỡ đạn sống. Trong khi đó, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ tính mạng chiến sĩ và tài sản của nhân dân là trách nhiệm của người chỉ huy. Không thể có lý do nào biện minh cho hành động của một vị bộ trưởng thấy giặc xâm lấn đất nước lại ra lệnh người lính chiến không được bắn giặc. Đây đích thị là hành động phản quốc!

Lãnh đạo CS Việt Nam không chỉ đưa 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam phơi thân mặc cho giặc Tàu bắn giết, đến nay thi thể của 56 người lính tay không có súng ấy vẫn còn nằm dưới đáy biển sâu lạnh lẽo xung quanh đảo Gạc Ma. Chưa từng thấy bất cứ nỗ lực nào được thực hiện nhằm cố gắng vớt thân xác đưa họ trở về đất liền, về với gia đình.

Đến nay, sau 34 năm chiếm đóng đảo Gạc Ma, quân đội Trung Quốc ráo riết xây dựng biển đảo này thành tiền đồn quân sự phục vụ cho âm mưu bá quyền. Cụ thể, Trung Quốc bồi đắp các bãi đá và rạn san hô, xây dựng trạm rada, đường băng dài 2.000 m, có thể triển khai các máy bay tân tiến như Su-30, J-11 và J-10 đến Trường Sa.

Ý đồ quân sự hoá đảo Gạc Ma không những giúp Trung Quốc củng cố các tuyên bố chủ quyền vô lý của nước này, mà còn cho phép Bắc Kinh tiến hành các hoạt động kiểm soát mặt biển, trên không ở Biển Đông và toàn bộ khu vực vịnh Malacca. Ngoài ra, Gạc Ma còn được dùng làm căn cứ hậu cần cho tàu hải quân để đi tuần sâu hơn xuống phía nam.

Quyết tâm bá quyền của Trung Quốc từ lâu đời và ngày càng lớn. Trong đó, đảo Gạc Ma là chìa khóa để Bắc Kinh hiện thực hoá yêu sách “đường lưỡi bò” và tham vọng “Tứ Sa”. Đây là những nguy cơ lớn nhất và đang hiện hữu, đe dọa toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. Tuy nhiên, thay vì khuyến khích người dân cần có trách nhiệm phản đối hành động xâm lược của Bắc Kinh, nhà nước CSVN lại luôn coi vụ Gạc Ma là “nhạy cảm” và nhiều lần dùng vũ lực ngăn cản nhân dân tưởng niệm.

Đảo Gạc Ma đã mất vào tay Trung Quốc, người dân Việt Nam tri ân liệt sĩ ngã xuống vì tổ quốc là hành động chính đáng và cần nhà nước khuyến khích chứ không phải bị ngăn cản. Đảng Cộng Sản Việt Nam không được lẫn lộn hữu nghị với chủ quyền thiêng liêng!

Ngô Đồng

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…