Mỹ, Nhật, Philippines nhất trí tăng cường quan hệ an ninh

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan. Ảnh: AP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Các cố vấn an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Philippines tổ chức cuộc hội đàm chung đầu tiên ngày 16/6 và đồng ý tăng cường hợp tác quốc phòng, trong lúc Washington và các đối tác củng cố liên minh của họ để thích ứng với căng thẳng gia tăng về Triều Tiên, Trung Quốc và Ukraine, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết.

Ông Sullivan nói ông và những người đồng cấp Nhật Bản và Philippines đã thảo luận về “môi trường an ninh khu vực hỗn loạn và cách chúng ta có thể cùng nhau hợp tác để tăng cường hòa bình và ổn định” trong các lĩnh vực bao gồm tự do hàng hải và an ninh kinh tế.

Các ông Sullivan, Takeo Akiba của Nhật Bản và Eduardo Ano của Philippines cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác ba bên, dựa trên các liên minh giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ và giữa Philippines và Hoa Kỳ để duy trì hòa bình và ổn định trong Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Eo biển Đài Loan.

Ông Sullivan nói khuôn khổ mới ba bên “mang tính đột phá” là một phần của nhiều liên minh có sự tham gia của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm hợp tác ba bên với Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như đối thoại an ninh bộ tứ Quad với Úc, Ấn Độ và Nhật Bản.

“Tôi muốn nói rằng các nhóm khác nhau có thể có những điểm ưu tiên và trọng tâm khác nhau, nhưng thực tế những gì chúng tôi đang tìm thấy là, chương trình nghị sự đang mở rộng bởi vì theo một cách nào đó, thế giới đang bị thu hẹp lại. Và tất cả các vấn đề ở khắp mọi nơi đang chạm đến mọi quốc gia trong khu vực này,” ông Sullivan nói.

Ông Sullivan cho biết Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken dự kiến sẽ không tạo ra bước đột phá đáng kể trong chuyến thăm Trung Quốc vào ngày 18/6, trong khi chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Washington vào cuối tuần “sẽ đánh dấu một thời điểm chuyển đổi trong quan hệ Hoa Kỳ-Ấn Độ.”

Ba cố vấn an ninh Hoa Kỳ, Nhật Bản và Philippines đã thảo luận về cơ hội tập trận hải quân chung ở vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đồng ý tăng cường hợp tác quân sự trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Trong chuyến thăm Tokyo của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. vào tháng 2 năm nay, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đã cam kết viện trợ phát triển và đầu tư tư nhân trị giá 4,3 tỷ đô la. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý để quân đội của họ hợp tác trong các hoạt động cứu trợ thiên tai ở Philippines, được coi là một bước tiến tới hiệp ước cho phép lực lượng của họ đến thăm và huấn luyện trên lãnh thổ của nhau.

Hôm 15/6, ông Sullivan và Akiba đã tổ chức một cuộc gặp ba bên riêng với người đồng cấp Hàn Quốc, Cho Tae-yong, mà ông Sullivan cho biết đã có “tác động sâu sắc” đến việc tăng cường hợp tác của họ sau những cải thiện gần đây trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.

Vào tháng 12 năm ngoái, Nhật Bản đã thông qua Chiến lược An ninh Quốc gia mới, trong đó đặt mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên 310 tỷ đô la trong 5 năm tới để tài trợ cho việc xây dựng quân đội, bao gồm phát triển khả năng tấn công, một bước đột phá lớn từ chính sách chỉ để tự vệ được tuân thủ từ lâu theo hiến pháp hòa bình sau Thế chiến Thứ hai.

Theo chiến lược mới, Nhật Bản bắt đầu hỗ trợ an ninh cho quân đội của các quốc gia đang phát triển, chủ yếu ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và có khả năng cung cấp các thiết bị phi sát thương do Nhật Bản sản xuất như radar, ăng-ten, tàu tuần tra nhỏ và cải tiến cơ sở hạ tầng như bến cảng. Philippines là một ứng viên lớn tại khu vực.

Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei đang vướng vào các cuộc đối đầu căng thẳng về lãnh thổ trên Biển Đông. Hoa Kỳ không có tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển này, nhưng nói rằng quyền tự do hàng hải và hàng không cũng như việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên tuyến đường thủy quốc tế quan trọng là vì lợi ích quốc gia của họ.

Ông Sullivan cho biết ông cùng với hai ông Akiba và Ano quyết định gặp lại nhau trong những tháng tới để mở rộng hợp tác và chia sẻ thông tin.

AP

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.