Nguyễn Đặng Minh Mẫn: Người lựa chọn điều tốt nhất

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Cô gái trẻ trung, xinh đẹp, đang ở độ tuổi xuân phơi phới nhưng đã đánh đổi 2920 ngày tuổi thanh xuân của mình trong chốn lao tù cộng sản vì lòng yêu nước là điều đáng khâm phục. Mấy ai làm được chuyện như vậy? Có một người đã làm được: Nguyễn Đặng Minh Mẫn.

Thật vậy, chế độ cộng sản đã đánh cắp 8 năm tuổi trẻ của Minh Mẫn giam cầm trong lao ngục chỉ vì Mẫn đã chọn lựa cho mình điều tốt đẹp nhất. Đó là đi theo tiếng gọi của tình yêu quê hương đất nước. Mẫn đã lắng nghe, thấu hiểu tiếng thở than của hồn thiêng sông núi đang bị quằn quại trước gót giầy sắt hung bạo của kẻ thù phương Bắc và bè lũ tay sai nhu nhược, hèn nhát.

Trước nỗi đau như vậy, cô gái trẻ đã quên mình để sẵn sàng dấn thân cho tổ quốc trường tồn.

HS.TS.VN dường như đã trải qua một giai đoạn lịch sử trong công cuộc của dân tộc Việt Nam chống lại chủ nghĩa bành trướng Bắc Kinh. Minh Mẫn đã ghi tên mình trong giai đoạn lịch sử đó. “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” đã xuất hiện ở mọi nơi trên dãi đất hình chữ S để loan tin về sự xâm lược biển đảo quê hương của Trung Cộng. Và nó đã như một sự thách đố và là một điều cấm kỵ đối với cộng sản. Đã thế em lại còn khẳng định về nó, em cùng nhiều người đi khắp hang cùng ngõ hẻm để loan báo cho muôn dân được biết về nó bằng hình thức kẻ, vẽ, rải truyền đơn… để kêu gọi sự thức tỉnh và lòng yêu nước của đồng bào.

Khẩu hiệu HS.TS.VN được dùng sơn xịt lên tường để khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.
Khẩu hiệu HS.TS.VN được dùng sơn xịt lên tường để khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Ảnh: Việt Tân

Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị nhà cầm quyền cộng sản bắt giam cùng với mẹ và anh trai của mình vào ngày 2 tháng Tám, 2011. Trong một phiên tòa diễn ra tại Nghệ An vào ngày 8 và 9 tháng Giêng, 2013, Minh Mẫn đã bị kết án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế theo cái điều gọi là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Mỉa mai thay, nhục nhã thay cho một cái gọi là “chính quyền” khi kết án 8 năm tù với một thiếu nữ nhỏ bé, xinh đẹp với một tấm lòng yêu nước da diết, không một tấc sắt trong tay, không có binh vận, vũ khí, cũng chẳng có một đội quân hùng mạnh sau lưng, dù chỉ là một anh lính tinh nhuệ. Thế mà chế độ này vu cáo cho tội danh nghe hết sức ảo giác.

Ngược lại sự bạc bẽo, hèn nhược và tàn ác của nhà cầm quyền, Minh Mẫn lại tự hào về sự chọn lựa và những hành động của mình đã cống hiến cho giang sơn gấm vóc.

Với bối cảnh xã hội 8 năm về trước, một con người như Minh Mẫn phải nói là của hiếm, của quý. Thực tế, sự thờ ơ vô cảm của con người đối với các biến cố của đất nước là điều không thể chối cãi. Trong một xã hội có đủ dạng người, có người thì ơ hờ, vô tâm, có người cũng biết đến nhưng thở dài ngán ngẩm, có người nhìn thấy hiện tình điêu linh nhưng chờ đợi người khác làm thay mình, có người lại muốn lãnh phần trách nhiệm để cứu nước, đổi thay xã hội…

Lòng yêu nước là sự tự nhiên trong một con người. Nó ở trong tim, trong trí, trong máu của chúng ta vậy. Lòng yêu nước đó như được trỗi dậy và thúc bách mạnh mẽ hơn chính là lúc kẻ thù xâm lược sơn hà xã tắc. Minh Mẫn không thể làm ngơ, không thể thờ ơ trước vận nước suy tàn. Có thể vì thế nên sóng, gió mặn mòi, và nỗi đau bị dày xéo trước quân thù nơi Hoàng Sa, Trường Sa thấm đẫm trong tâm hồn của cô gái trẻ.

Yêu nước đến nỗi bị đày đọa, bị cầm tù, bị tra tấn, bị tổn thương, thế nhưng người con gái trẻ đất Trà Vinh không hề nao núng. Lòng yêu nước trong Mẫn vẫn kiên trì, tính hành động trong Mẫn để bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa vẫn cứ lì. Rõ ràng sự cam kết lòng yêu nước của Mẫn không hề nhạt phai.

Minh Mẫn đã liều mạng sống mình vì phẩm giá của dân tộc, điều đó há phải là điều mà người ta đang kêu gọi hay sao. Mấy tuần nay Trung Cộng lại tiếp tục chuỗi dài xâm lược biển đảo Việt Nam qua sự kiện Bãi Tư Chính của Việt Nam. Báo chí truyền thông nhà nước kêu gọi sự đồng lòng của nhân dân để bảo vệ phẩm giá của dân tộc. Thật mỉa mai trước lời kêu gọi đó, trong khi Đảng Cộng Sản bắt bỏ tù người yêu nước chống giặc Trung Cộng xâm lược.

Chỉ còn 5 ngày nữa thôi, Minh Mẫn, một con người sống động, có thật của lòng yêu nước mãnh liệt sẽ được trả tự do sau 8 năm tù đằng đẳng chỉ vì kêu gọi và bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Minh Mẫn chính là một con người đã, đang bảo vệ phẩm giá của dân tộc Việt Nam.

Portland, OR 28/7/2019

Paulus Lê Sơn

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Chất bán dẫn gắn trên bảng mạch trong bức ảnh minh họa này được chụp vào ngày 17 tháng 2 năm 2023. Ảnh: Reuters

Chuyên gia: Việt Nam đứng trước ‘cơ hội vàng’ về chip và bán dẫn, nhưng phải biết thay đổi tư duy

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” trở thành một nước phát triển nhờ quan hệ hợp tác sâu rộng hơn với Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chip và chất bán dẫn, một chuyên gia kinh tế phát triển nhận định với VOA, nhưng việc này chỉ có thể trở thành hiện thực khi Việt Nam đưa nền kinh tế của mình ra khỏi việc sử dụng lao động ở quy mô thấp như trong dây chuyền lắp ráp hoặc khai thác nguyên liệu thô.

Luật sư Đặng Đình Mạnh (phải) và LS Nguyễn Văn Miếng (trái) vượt thoát đến Hoa Kỳ ngày 16/6/2023. Ảnh: RFA

LS Đặng Đình Mạnh: Ăn hối lộ ‘không vụ lợi’ là ngụy biện của tư pháp Việt Nam

Trong 27 năm hành nghề tại Việt Nam, Luật sư Đặng Đình Mạnh đã tham gia bào chữa khoảng 10 năm cho hơn 50 vụ án chính trị gồm gần 100 người đấu tranh nhân quyền, dân oan tại Việt Nam.

Nhân dịp 7 quan chức thanh tra của Ngân Hàng Nhà Nước CSVN không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì được cho là “không vụ lợi” dù đã nhận tiền hối lộ từ Ngân hàng SCB, nhật báo Người Việt phỏng vấn Luật Sư Mạnh về vụ này.

Trang bìa cuốn sách ''Kỷ yếu tri ân Hoà thượng Thích Tuệ Sỹ'' của Hội Đồng Hoằng Pháp, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (năm 2023). Ảnh: RFI (ảnh chụp màn hình)

Thiền sư Tuệ Sỹ – “Cọng lau nằm xuống mà đại ngàn rung chuyển”

“‘Rung chuyển đại ngàn'” tức là Rung chuyển cảm xúc. Mình cảm nhận được cái rung chuyển cảm xúc của toàn cõi mạng Việt Nam cơ. Mình có 4.900 bạn bè thôi, nhưng chưa bao giờ mình thấy là chưa bao giờ là ai cũng tìm cách nói về Ông, về cảm xúc mấy dòng, hoặc là trích mấy câu thơ của Ông. Có những người hiểu biết nhiều từ lâu rồi, họ viết những bài chia sẻ. Bài nào cũng hay, được chia sẻ rộng rãi. Mình nghĩ là không ai bảo ai, mà tại sao có một nghĩa cử văn hóa như vậy. Hóa ra là Ông nổi tiếng từ rất sớm…” (nhà văn Dạ Ngân, từ TP.HCM)

Chính giới Thụy Sĩ chào mừng cựu TNLT Châu Văn Khảm

Ngày 22 tháng 11, 2023 ông Châu Văn Khảm đã được thành phố Grand-Saconnex/Geneva trang trọng đón tiếp như một vị khách danh dự dành cho một cựu tù nhân lương tâm vừa được chính quyền Việt Nam buộc phải trả tự do vào tháng 7 vừa qua.

Đúng vào 12 giờ trưa, ông Michel Pomatto, Thị trưởng thành phố Grand-Saconnex đã đón chào ông Khảm và nhắc nhở truyền thống của thành phố này là hàng năm có buổi vinh danh những nhà đấu tranh bảo vệ tự do và nhân quyền.