Phải có người chịu trách nhiệm trong vụ tiêu diệt 15 con chó

Ảnh chụp báo Thanh Niên đăng về vụ chính quyền huyện Trần Văn Thời, Cà Mau tiêu hủy 15 con chó theo chủ đưa về quê để trốn dịch. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đọc lời giải thích của viên cán bộ huyện Trần Văn Thời, nói theo dân miền Tây là ‘tức cành hông.’ Tức không chịu được vì sự lấp liếm và nguỵ biện của anh ta. Trong vụ giết mấy con chó của anh Hùng và chị Mai phải có người chịu trách nhiệm, chớ không thể nói là ‘tiêu hủy nhầm’ được.

Viên cán bộ là chủ tịch huyện TVT [Trần Văn Thời]. Qua báo chí viên cán bộ đó nói: “Chúng tôi thừa nhận việc tiêu hủy đàn chó trên không phù hợp với quy định. Chúng tôi thừa nhận thiếu sót này.” [1] Anh ta nói ban đầu họ (cán bộ dưới quyền) tưởng rằng tất cả các con chó là của một chủ đã đồng ý cho tiêu diệt, nhưng sau đó mới vỡ lẽ đàn chó trên có cả chó của anh Hùng.

Sai sót chết người mà chỉ nói khơi khơi vậy!

Nhưng trước đó, cũng anh này hùng hổ nói rằng quyết định giết 15 con chó và 1 con mèo là ‘cần thiết,’ là do ‘bà con nhân dân ngoài khu vực xung quanh gây áp lực.’ Đây là một sự đổ thừa. Đây là một loại ngụy biện dựa vào đám đông nặc danh. Làm sao công chúng biết được là ‘bà con’ phản ảnh hay anh ta phịa ra kiểu ‘nhân danh nhân dân.’ Nếu đám đông kêu gọi anh từ chức, anh có làm theo lời kêu gọi đó không?

Rõ ràng là anh cán bộ chủ tịch huyện và các cán bộ cấp dưới tỏ ra là những người thiếu tư cách lãnh đạo. Làm lãnh đạo mà sợ áp lực thì làm lãnh đạo làm gì? Lãnh đạo trong dịch là phải hành xử theo chánh sách và khoa học, chớ không phải theo đám đông (nếu có). Quyết định giết chết 16 con chó con vật dựa vào đám đông là một cách trốn tránh trách nhiệm và thiếu khả năng lãnh đạo vậy.

Về mặt khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố từ lâu rằng không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy chó mèo có thể lây nhiễm nCoV cho người. Theo như cái clip đối thoại này thì chính cô bác sĩ là người ra quyết định giết 16 con vật. Tại sao cô bác sĩ đó không hỏi ý kiến các chuyên gia mà đơn phương giết chết tất cả 15 con chó? Cô ấy khổ dài dài trong tương lai vì qui luật nhân quả.

Chó là con vật trung thành với con người một cách vô điều kiện. Nhưng trớ trêu thay, trong xã hội lại có những con người quá tàn bạo với chó. Điều kinh ngạc hơn là những con người này thuộc loại có học!

Hình ảnh chống dịch của Việt Nam đã bị nhiễm đen hơi nhiều rồi. Từ con số tử vong, vaccine, đến sự tháo chạy của những người công nhân nghèo đã làm cho dư luận thế giới rất quan ngại. Nay đến sự sát hại 16 con vật – vốn được mệnh danh là người bạn tốt nhứt và trung thành nhứt của con người – tô thêm một vết đen khác: Một kiểu chống dịch tàn bạo và vô đạo đức.

Xã hội Việt Nam đã bước vào thế kỷ 21 hơn 20 năm rồi, và một xã hội văn minh không thể nào dung túng cho sự tàn bạo đó được. Phải có người chịu trách nhiệm và bị trừng phạt vì hành động man rợ đó.

GS Nguyễn Văn Tuấn

Nguồn: FB Nguyễn Tuấn

Chú thích:

[2] Báo Hong Kong đưa tin về vụ thảm sát 15 con chó: https://www.scmp.com/…/coronavirus-sydney-set-reopening…

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.