Phim tài liệu về Tô Lâm ra mắt ở Little Saigon, phơi bày sự thật về Việt Nam

Việt Nam tuy phát triển nhưng có nhiều đàn áp đang xảy ra. Ảnh minh họa: Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thiện Lê

SANTA ANA, California (NV) Phim tài liệu “The General: Vietnam in the Age of To Lam” ra mắt cộng đồng người Việt ở Little Saigon hôm Thứ Bảy, 14 Tháng Ba, cho thấy sự thật về Việt Nam tuy đang phát triển nhưng có nhiều đàn áp xảy ra.

Bộ phim của nữ đạo diễn Laura Brickman được chiếu tại rạp Frida Cinema ở khu trung tâm thành phố Santa Ana, có sự hiện diện của nhiều đồng hương muốn hiểu biết thêm về những gì đang xảy ra ở quê nhà.

Tựa phim có nghĩa là “Đại Tướng: Việt Nam Trong Thời Tô Lâm,” nên cho khán giả thấy được cách ông Tô Lâm giành được quyền lực trong chính quyền Việt Nam, những thay đổi kinh tế và chính trị xảy ra trong một thập niên vừa qua khi ông làm bộ trưởng công an sau đó thành tổng bí thư đảng CSVN, và nói về những đàn áp chính trị xuyên quốc gia gây nguy hiểm cho nhiều người Việt Nam tị nạn chính trị.

Phim mở đầu bằng những cảnh đời sống ở Việt Nam, rồi có cảnh một người đang quay phim bằng điện thoại thì bị đánh từ phía sau. Tiếp theo là những hình ảnh duyệt binh, diễn hành quân sự của nhà nước Việt Nam, đi cùng với ca khúc “Sài Gòn” của nhạc sĩ Y Vân, được nữ ca sĩ TRACE trình bày, được hòa tấu chậm lại nên thể hiện nỗi nhớ và có thể nói sự đau buồn của nhiều người dân.

Ngay từ đầu bộ phim, đạo diễn Brickman nhấn mạnh về vụ án từng làm nổi sóng dư luận Việt Nam và cả thế giới. Đó là vụ bắt cóc ly kỳ ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin, Đức, năm 2017 mà ông Tô Lâm, khi còn là bộ trưởng Bộ Công An Việt Nam, là người chủ mưu. Vụ này gây nên một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Đức và Việt Nam khi Berlin “tạm ngưng quan hệ đối tác chiến lược” với Hà Nội hơn hai tháng sau khi sự việc xảy ra.

Khán giả trong rạp Frida Cinema chăm chú theo dõi phim tài liệu "The General: Vietnam in the Age of To Lam." Ảnh: Thiện Lê/ Người Việt
Khán giả trong rạp Frida Cinema chăm chú theo dõi phim tài liệu “The General: Vietnam in the Age of To Lam.” Ảnh: Thiện Lê/ Người Việt

Gần như toàn bộ thời gian của cuốn phim là tiếng nói trực tiếp của những người đấu tranh nay đang bị giam cầm như Phạm Đoan Trang, Lê Hữu Minh Tuấn, Bùi Tuấn Lâm, và những người đang tị nạn ở ngoại quốc như nhà báo Lê Trung Khoa và Luật Sư Nguyễn Văn Đài, những người đang phải lẩn trốn ở Thái Lan, và những bản án “bỏ tủi” nặng nề bất công mà họ phải gánh chịu.

Được thể hiện song song với những tiếng nói đấu tranh đó là quá trình ông Tô Lâm giành được quyền lực, trở thành người đứng đầu đảng CSVN bằng cách thanh trừng những đối thủ chính trị và những người chống đối. Không chỉ vậy, khán giả còn thấy được những phát triển kinh tế của Việt Nam, nhưng cái giá phải trả là nhiều đau khổ của người dân.

Thêm vào đó là những người đấu tranh đều bị kết tội vi phạm Điều 88, sau này thành Điều 117, trong Hiến Pháp Việt Nam, có nghĩa là tội lan truyền tư tưởng chống phá nhà nước.

Phim tài liệu kết thúc bằng hình ảnh của những tù nhân chính trị hay tù nhân lương tâm bị kết án tù vì Điều 88 hay Điều 117 [Bộ Luật Hình sự] trong phần danh đề, cũng có ca khúc “Sài Gòn” đệm theo chân dung của những người đó.

Ban tổ chức cho biết nữ đạo diễn Laura Brickman không thể trò chuyện với khán giả qua mạng được vì đang có biến cố ở Trung Đông, nhưng đại diện cho bà, cô Luna, phó đạo diễn và là người dẫn chuyện cho phim tài liệu “The General: Vietnam in the Age of To Lam.”

Nữ phó đạo diễn gốc Việt này mở đầu bằng cách cho biết không thể hiện diện trên màn hình được, chỉ có thể trò chuyện với khán giả qua giọng nói vì muốn giữ an toàn cho gia đình. Nữ phó đạo diễn cũng không cho biết tên họ vì lý do an ninh cho bản thân.

Cô kể tham gia quá trình sản xuất phim tài liệu vào năm 2024 khi đạo diễn Brickman muốn tìm người cắt ghép các thước phim biết nói tiếng Việt, rồi mời cô làm phó đạo diễn.

Poster phim tài liệu “The General: Vietnam in the Age of To Lam.” Ảnh: Facebook The General: Vietnam in the Age of To Lam
Poster phim tài liệu “The General: Vietnam in the Age of To Lam” của đạo diễn Laura Brickman. Ảnh: Facebook The General: Vietnam in the Age of To Lam

Theo cô Luna, ban đầu, phim chỉ muốn tập trung vào chuyện của ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin, nhưng mở rộng thành các đấu tranh dân chủ và nhân quyền từ trước năm 2016 cho đến hiện nay sau khi cô và đạo diễn có nhiều thảo luận. Cô cho rằng cách tốt nhất để kết nối những sự kiện đó là mình làm người dẫn chuyện cho phim.

Khi nghiên cứu cho phim tài liệu, cô cho hay: “Khi mà tôi tìm và kết nối, tìm hiểu và đọc tư liệu nhiều để đại diện những nhân vật để mà kể cái câu chuyện của họ thì tôi rất là bất ngờ là số lượng người hoạt động nhân quyền ở Việt Nam và ở nước ngoài quá nhiều.”

“Một phần tôi không biết là do chính phủ Việt Nam cắt đứt những quan hệ của chúng tôi với nhau quá hiệu quả. Những người đứng lên nói về sự thật của Việt Nam là ngay lập tức tiếng nói của họ bị dập cho nên là khả năng mà chúng tôi tìm được nhau rất là khó,” cô nói.

Tuy cảm thấy đau buồn về những người bị đàn áp chính trị, cô Luna bày tỏ sự tự hào: “Tôi rất là bất ngờ là số người đấu tranh nhiều như vậy, và tôi cũng rất là vui, rất là bất ngờ và và rất là tự hào là người Việt Nam mình, những người Việt Nam mình mà có lòng dũng cảm đứng lên chống lại cái chế độ cộng sản.”

“The General: Vietnam in the Age of To Lam” làm nhiều khán giả bất ngờ, đồng thời cũng xác nhận suy nghĩ của những người đã biết về những gì đang xảy ra ở Việt Nam, có bề ngoài phát triển nhưng thật ra đang có nhiều đàn áp để đạt được những phát triển đó.

Nguồn: Người Việt

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”