Quan điểm của Việt Tân về chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ông Nguyễn Phú Trọng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau khi Tập Cận Bình làm tổng bí thư nhiệm kỳ thứ ba, cho thấy vai trò quan trọng của Trung Quốc trong chính sách đối ngoại “đu dây” của đảng Cộng Sản Việt Nam.

Trung Quốc đang giúp CSVN giữ quyền lực cai trị, họ cũng đã lợi dụng sự gắn bó về ý thức hệ cộng sản để giữ Việt Nam trong vòng kiểm soát. Vì vậy Tập Cận Bình sẽ tận dụng dịp ông Nguyễn Phú Trọng sang thăm để gây sức ép, lôi kéo CSVN gắn bó hơn với Trung Quốc và ngăn cản Hà Nội xích lại gần Mỹ.

Trong những năm cầm quyền của Tập Cận Bình, Trung Quốc liên tục có những hành động đe dọa lợi ích và an ninh của Việt Nam. Có thể kể đến: Quân sự hóa các đảo nhân tạo, hạ đặt giàn khoan HD-981, ép Việt Nam từ bỏ khai thác ở mỏ Cá Voi Xanh, bao vây Bãi Tư Chính, ban hành Luật Hải Cảnh. Kinh tế Việt Nam còn phụ thuộc sâu vào Trung Quốc với việc nhập khẩu công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường, chèn ép nông sản xuất khẩu và các dự án đầu tư đội vốn đầy tai tiếng.

Trong tương lai, đảng Việt Tân nhận định Trung Quốc tiếp tục cứng rắn cướp đoạt chủ quyền của Việt Nam, dù quan hệ giữa hai đảng cộng sản có tốt đẹp đến đâu. Trung Quốc sẽ cậy sức mạnh quân sự để vi phạm luật pháp quốc tế, quân sự hóa các đảo nhân tạo, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam và cản trở tự do hàng hải.

Trước những tham vọng và dã tâm đến từ Trung Quốc, đảng Việt Tân phản đối thái độ mềm yếu và thụ động của giới lãnh đạo CSVN hiện nay. Việt Tân cho rằng:

Thứ nhất, Việt Nam cần phải chủ động và cứng rắn trước những yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh. Trong suốt thời gian cầm quyền, ông Nguyễn Phú Trọng chưa bao giờ lên án Trung Quốc dù quân đội nước này nhiều lần gây hấn, giết hại ngư dân Việt Nam. Thực tế cho thấy thái độ quá nhún nhường, tránh mất lòng Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng và bộ máy lãnh đạo CSVN không hiệu quả trong việc bảo vệ lợi ích, chủ quyền quốc gia.

Việt Nam đã bị Trung Quốc chiếm đảo và nước này còn đang tiếp tục đe dọa đánh chiếm hơn 20 tiền đồn khác ở Biển Đông. Đã đến lúc Việt Nam cần khởi kiện Trung Quốc ra Toà Án Quốc Tế, dù không có chế tài nào có thể ép buộc Trung Quốc phải thi hành bản án. Tuy nhiên, pháp luật quốc tế vẫn có sức mạnh ý nghĩa và Bắc Kinh không thể bất chấp công lý. Bởi lẽ các định chế quốc tế vẫn tồn tại và uy tín của nước này chắc chắn sẽ sụt giảm.

Thứ hai, Đảng Cộng Sản Việt Nam cần chấm dứt tình trạng ngoại giao “đu dây.” Suốt nhiều năm qua, nhà cầm quyền Hà Nội luôn duy trì chính sách ngoại giao “đu dây” giữa Mỹ và Trung Quốc để tận dụng các chính sách ưu đãi. Tuy nhiên, chiến lược này không thể duy trì lâu dài trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng gay gắt.

Cuộc chiến tại Ukraine là bằng chứng cho thấy chính sách ngoại giao “đu dây” của Cộng Sản Việt Nam đã lỗi thời. Trong đó, những lá phiếu trắng của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trở nên lạc lõng trước phần đông còn lại của thế giới và phản ánh sự vô trách nhiệm của Hà Nội trước vấn đề chung của nhân loại.

Thứ ba, Việt Nam cần nhanh chóng thoát khỏi vòng kiềm tỏa, lệ thuộc đến từ Trung Quốc bằng cách tăng cường đa phương hóa hợp tác kinh tế, chính trị, quân sự, công nghệ và ngoại giao. Sự lệ thuộc về kinh tế sẽ kéo theo sự lệ thuộc vào chính trị, rời xa Trung Quốc để hòa nhập với thế giới văn minh không chỉ tạo tư thế độc lập cho Việt Nam, còn giúp tiếp cận công nghệ hiện đại, nâng cao tiêu chuẩn sản xuất hàng hóa.

Trên hết, nhà cầm quyền CSVN cần phải thật sự theo đuổi chính sách “dân giàu, nước mạnh,” nghĩa là tôn trọng nhân quyền, dân chủ. Có như vậy mới huy động được sự đoàn kết và sức mạnh toàn dân tộc bảo vệ đất nước trước nguy cơ xâm lược của thế lực ngoại bang.

Ban Biên Tập Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.