Sri Lanka: Người biểu tình chiếm giữ dinh tổng thống cho đến khi ông Rajapaksa từ chức

Người biểu tình tiến vào bên trong dinh tổng thống Sri Lanka, 09/07/2022. Ảnh: Reuters - Dinuka Liyanawatte
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Những người biểu tình đã đuổi Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa ra khỏi dinh tổng thống tuyên bố sẽ chiếm giữ tòa nhà này cho đến khi ông từ chức như đã hứa.

Hôm thứ Bảy 09/07/2022, những người biểu tình đã tràn vào dinh tổng thống. Lực lượng bảo vệ tòa nhà chỉ có thể ngăn chặn họ trong một thời gian đủ để cho Tổng thống Rajapaksa trốn thoát.

Hàng trăm ngàn người dân đã xuống đường để bày tỏ sự phẫn nộ về khủng hoảng kinh tế ở Sri Lanka mà họ cho một phần là do Tổng thống Rajapaksa gây ra. Theo hãng tin AFP, tuyên bố hôm qua với báo chí, Lahiru Weerasekara, một trong những sinh viên đứng đầu phong trào biểu tình, cho biết họ sẽ chiếm giữ dinh tổng thống cho đến khi nào ông Rajapaksa thật sự rời bỏ chính quyền.

Hiện đang tị nạn trên một tàu chiến và đang trên đường đến một căn cứ ở miền đông bắc Sri Lanka, Tổng thống  Rajapaksa đã thông báo ông sẽ từ chức vào thứ Tư tuần này, 13/07.

Cho đến hôm qua, tình hình chính trị ở Sri Lanka vẫn rất vô định. Nếu tổng thống thật sự từ chức ngày 13/07, theo luật định, Quốc Hội có một tháng để bầu người thay thế ông Rajapaksa. Nhưng trong bối cảnh Sri Lanka đang gặp khủng hoảng trầm trọng, thời gian một tháng là quá dài. Chủ tịch Quốc Hội đã tuyên bố là các dân biểu sẽ bầu tân tổng thống trong vòng một tuần, nhưng hiện giờ không có ứng cử viên nào hội đủ đa số phiếu cần thiết.

Khủng hoảng chính trị cần phải được giải quyết nhanh chóng để Sri Lanka có thể đối phó với thảm họa kinh tế, mà một trong những nguyên nhân là ngành du lịch, thu nhập chủ yếu của nước này, đã bị thất thu nặng nề do vụ khủng bố Hồi Giáo cực đoan năm 2019 và sau đó là do đại dịch Covid-19.

Trước mắt, cảnh sát Sri Lanka thông báo là hàng triệu Rupi tiền mặt mà Tổng thống Rajapaksa bỏ lại khi ông trốn khỏi dinh tổng thống hôm thứ bảy sẽ được giao cho tòa án quản lý hôm nay. Khi tràn vào chiếm dinh tổng thống, những người biểu tình đã tìm thấy tổng cộng gần 18 triệu Rupi ( tương đương 50.000 đôla ) tiền giấy, nhưng họ đã trao cho cảnh sát.

Thanh Phương

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…