Tiêm chủng COVID tại Việt Nam: Dân lo ngại vaccine Trung Quốc

Hai liều vaccine Covid-19 của Sinopharm. Ảnh: Báo Hà Giang
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đầu tháng này, Bộ Y tế Việt Nam loan báo đang xem xét hồ sơ vaccine Covid do hãng dược Sinopharm của Trung Quốc sản xuất để cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện. Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường chiều 3/6 cho biết tổng số vaccine Việt Nam đặt hàng là khoảng 170 triệu liều và hy vọng từ tháng 8 số lượng vaccine nhập về sẽ nhiều.

Mặc dù ông Cường không đề cập tới vaccine của Trung Quốc, nhưng rất nhiều người dân đã bắt đầu lo lắng về khả năng vaccine Trung Quốc sẽ được đưa vào Việt Nam tiêm chủng rộng rãi trước tình trạng khan hiếm vaccine từ các nước phương Tây do giá thành cao và quá trình đàm phán chậm chạp.

Bà Nguyễn Thanh Hạnh, một cư dân sống tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nói với VOA bà ‘rùng mình’ khi nghe tin vaccine Trung Quốc đang được xem xét cấp phép tại Việt Nam bởi xưa nay chưa bao giờ bà tin vào các sản phẩm ‘Made in China.’

“Đồ ăn thức uống vào người thì sau 4 tiếng có thể thải ra hết, chứ đằng này vaccine tiêm vào người thì tôi sợ quá. Tôi đã chuẩn bị sẵn rồi, nếu người ta kêu ra phường tiêm vaccine Trung Quốc thì tôi cho người tiêm ít tiền để họ tiêm xuống đất cho xong, chứ tôi không tiêm,” bà Hạnh thẳng thắn chia sẻ.

Cùng chung suy nghĩ như bà Hạnh, vợ chồng anh Nguyễn Anh Tuấn ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho biết họ hy vọng Việt Nam sẽ không nhập vaccine từ Trung Quốc, mà ít ra cũng phải là vaccine Sputnik V từ Nga.

“Lúc đó vợ chồng em sẽ để mọi người tiêm trước, mình thì tìm cách chưa tiêm vội. Cứ từ từ xem hiệu quả và liệu có nguy hiểm gì không đã,” chị Nguyễn Thu Huyền, vợ anh Tuấn, nói về cách đối phó riêng nếu vaccine Trung Quốc được nhập về sử dụng đại trà.

Tâm lý lo lắng này, theo tìm hiểu của VOA, xuất phát từ thực tế rằng bao lâu nay, Việt Nam đã phải ‘trả giá đắt’ vì các sản phẩm chất lượng kém ‘Made in China,’ từ hàng tiêu dùng, thực phẩm hoa quả, cho tới các công trình xây dựng được thực hiện bởi các nhà thầu Trung Quốc.

Trong khi đó, cũng có một số người khác cho rằng giải pháp sử dụng vaccine Trung Quốc để dập dịch cũng có thể hợp lý vào thời điểm này, với tâm thế ‘có còn hơn không’ trong khi khó tiếp cận với vaccine chất lượng cao từ Mỹ và Tây phương.

Anh Nguyễn Hoàng Liêm, một kỹ thuật viên lâu năm trong lĩnh vực nhập khẩu thiết bị y tế và dược phẩm tại Hà Nội, cho VOA biết anh sẽ ‘xung phong’ tiêm lô vaccine đầu tiên nhập khẩu từ Trung Quốc, nếu có, trong thời gian tới.

“Thực tế vaccine Tàu cũng được, quan trọng là nó bán cho mình hàng chuẩn. Chỉ sợ là chỉ được lô đầu tiên thôi. Việt Nam hay thích hàng rẻ, mà rẻ thì Tàu nó kiểu gì nó cũng cung cấp cho, nhưng chất lượng không đảm bảo. Từ xưa đến nay vẫn thế mà. Lô đầu tiên thì chắc là chất lượng sẽ ổn và tiêm thì cũng không sao đâu,” anh Liêm bày tỏ.

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”