Tường trình Buổi cơm gây quỹ Yểm Trợ Quốc Nội tại Nam California ngày 2-6-2019

Nhằm mục đích hỗ trợ cho các nhà đấu tranh dân chủ trong nước, vào lúc 12 giờ ngày 2 Tháng 6, 2019 Câu lạc bộ Thân Hữu Việt Tân Nam California đã tổ chức một buổi cơm gây quỹ Yểm Trợ Quốc Nội tại Golden Sea Restaurant, thành phố Anaheim, California.

Sau nghi thức khai mạc, ông Nguyễn Tư Huy đã thay mặt Ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách và đồng bào. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến cộng đồng người Việt hải ngoại luôn là hậu phương và là chỗ dựa cho các nhà dân chủ và thân nhân của họ đang bị đàn áp trong nước.

Kế tiếp là một video ngắn về hiện tình phong trào đấu tranh quốc nội cho thấy hình ảnh các cuộc biểu tình chống Luật đặc khu, phong trào chống thu phí BOT, đàn áp và cướp đất Vườn rau Lộc Hưng gây phẫn nộ gần đây.

Trong số hơn 300 người tham dự, Ban tổ chức đã giới thiệu một số quan khách hiện diện gồm có bà Lê Thu Hà, Nghị viên thành phố Garden Grove; Tiến sĩ Trần Diệu Chân đến từ Bắc Cali; ông Nguyễn Bá Tường, cựu Chủ tịch Mạng Lưới Nhân Quyền; ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cựu TNLT; ông Nguyễn Nam Hà, Phụ tá chủ tịch HĐĐD Tập thể chiến sĩ VNCH hải ngoại; ông Cao Trí Dũng, Hội đồng giám sát Cộng đồng Người Việt Quốc gia Nam Cali; ông Nguyễn Văn Lực, Cộng Đồng Việt Nam San Diego; ông bà nhạc sĩ Xuân Điềm; Nhà văn Bích Huyền; ông Đoàn Thế Cường, Uỷ ban bảo toàn Đất Tổ; ông Phan Đa Văn, Cộng đồng người Việt quốc gia Nam California; ông Phát Lưu, nhân sĩ cộng đồng; ông Nguyễn Tư Đăng; Nha sĩ Nguyễn Tư Thị Mai; Ký giả An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên; phái đoàn cơ sở Việt Tân San Diego; ông Trần Trọng Nghĩa, đài Radio Tiếng Nước Tôi San Diego; Đoàn Thanh niên Phan Bội Châu. Các cơ quan truyền thông địa phương hiện diên có ký giả Phan Đại Nam thuộc đài Truyền hình SBTN, Ký giả Thanh Vân đài của VNA/TV và Ký giả Uyên Vũ/Người Việt.

Từ San Jose về tham dự, ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư Đảng Việt Tân được giới thiệu là khách mời danh dự lên chia sẻ về tình hình đấu tranh trong nước mà cao điểm là cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra ngày 10 tháng Sáu, 2018 trên 12 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Theo ông Lý Thái Hùng, tình hình Việt Nam hiện nay sau vụ đột quỵ của Nguyễn Phú Trọng cùng với những xung đột ngày một gay gắt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, chắc chắn sẽ tạo ra những áp lực rất lớn lên tình hình nội bộ CSVN nói riêng và tình hình chính trị tại Việt Nam. Trong tình hình đó ông Lý Thái Hùng cho rằng những bất mãn xã hội sẽ lan rộng và dâng cao hơn nữa, đồng thời phản kháng phi bạo lực sẽ mở rộng trên đường phố.

Ông Lý Thái Hùng chia sẻ về tình hình đấu tranh trong nước.

Ông Lý Thái Hùng cũng đề cập đến phương thức đấu tranh bất bạo động mà cố Tiến sĩ Gene Sharp từng nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi cuộc đấu tranh chống lại chế độ độc tài cộng sản thường trải qua 4 thời kỳ:

1- Tăng cường sức mạnh của người dân bị áp bức bằng lòng tự tin, vượt qua sợ hãi và đứng lên phản kháng.
2- Từ phản ứng cá nhân liên kết thành nhóm, thành các đoàn thể xã hội dân sự, các định chế quần chúng.
3- Làn sóng bất mãn của người dân tạo thành những lực phản đối bùng nổ khắp nơi trên đường phố.
4- Sự xuất hiện của một lực đầu tàu với một chiến lược tổng thể để tạo áp lực sinh tử lên chế độ độc tài.

Theo nhận định của ông Lý Thái Hùng, tình hình Việt Nam hiện đang ở vào thời kỳ thứ 3 với sự mở đầu của những bất mãn xã hội ngày càng tăng cao và sự ngấm ngầm phân hoá nội bộ đảng cộng sản.

Kết luận lại, diễn giả cho rằng chưa bao giờ cuộc đấu tranh chấm dứt ách độc tài cộng sản có nhiều chỉ dấu lạc quan như hiện nay và ông cũng hy vọng tình hình Việt Nam sẽ có những diễn biến đột xuất trong thời gian tới.

Bữa tiệc gây quỹ sau đó được bắt đầu với nhiều món ăn ngon của nhà hàng làm thực khách hài lòng. Phần văn nghệ đấu tranh phong phú được trình diễn xen kẽ bởi rất nhiều ca sĩ thân hữu địa phương tạo được một bầu không khí phấn khởi, vui tươi.

Bữa tiệc chấm dứt lúc 3 giờ chiều sau lời cám ơn của Ban tổ chức.

BÀI MỚI

Bữa cơm và văn nghệ với chủ đề “Bên Em Vẫn Có Ta” yểm trợ các nhà đấu tranh dân chủ quốc nội do Cơ sở đảng Việt Tân Hòa Lan tổ chức hôm 17/11/2019 tại Den Bosch. Ảnh: Việt Tân Hòa Lan

Hòa Lan: Bữa cơm yểm trợ các nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam

Nhằm yểm trợ các nhà đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam, cơ sở đảng Việt Tân tại Hoà Lan đã tổ chức bữa cơm và văn nghệ với chủ đề: “Bên Em Vẫn Có Ta” vào trưa ngày 17 tháng Mười Một, 2019 tại hội trường Nico Schuurmanhuis ở thành phố Den Bosch.

Đảng bộ Việt Tân Toronto, Canada và các thân hữu xuống đường vận động sự ủng hộ và lên tiếng cho các ông Châu Văn Khảm và các TNLT đang trong chốn lao tù cộng sản. Ảnh: Việt Tân Toronto

Việt Tân Toronto xuống đường lên tiếng cho ông Châu Văn Khảm và các TNLT

Nhằm đánh động lương tâm của thế giới về việc làm tồi bại của nhà cầm quyền CSVN, hôm Chủ Nhật 17 tháng Mười Một, 2019, đảng bộ Việt Tân Toronto và các thân hữu đã tổ chức một buổi xuống đường để vận động sự ủng hộ và lên tiếng cho các TNLT đang trong chốn lao tù cộng sản. Điển hình là áp đặt những bản án hằng chục năm tù một cách phi lý, vô nhân đối với 4 nhà hoạt động Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn, Trần Văn Quyền và Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh.

Ông Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội hôm 15/10/2019. Ảnh chụp màn hình Zing News

Nguyễn Phú Trọng có trụ nổi cho tới Đại Hội 13?

Sau khi Nguyễn Phú Trọng phải thú nhận là bệnh nhân, cùng cảnh tượng Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) “vô tình” phát đi hình ảnh Trọng đi đứng loạng choạng trong cuộc tiếp những người anh em xã hội chủ nghĩa Lào, không nghi ngờ gì nữa về lời giã từ chính trường được ông ta nêu ra một cách không chính thức, tương ứng với việc Trọng không thể chạy đua đến Đại Hội 13 mà sẽ “nửa đường gãy gánh.”