Tường trình Buổi cơm gây quỹ Yểm Trợ Quốc Nội tại Nam California ngày 2-6-2019

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhằm mục đích hỗ trợ cho các nhà đấu tranh dân chủ trong nước, vào lúc 12 giờ ngày 2 Tháng 6, 2019 Câu lạc bộ Thân Hữu Việt Tân Nam California đã tổ chức một buổi cơm gây quỹ Yểm Trợ Quốc Nội tại Golden Sea Restaurant, thành phố Anaheim, California.

Sau nghi thức khai mạc, ông Nguyễn Tư Huy đã thay mặt Ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách và đồng bào. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến cộng đồng người Việt hải ngoại luôn là hậu phương và là chỗ dựa cho các nhà dân chủ và thân nhân của họ đang bị đàn áp trong nước.

Kế tiếp là một video ngắn về hiện tình phong trào đấu tranh quốc nội cho thấy hình ảnh các cuộc biểu tình chống Luật đặc khu, phong trào chống thu phí BOT, đàn áp và cướp đất Vườn rau Lộc Hưng gây phẫn nộ gần đây.

Trong số hơn 300 người tham dự, Ban tổ chức đã giới thiệu một số quan khách hiện diện gồm có bà Lê Thu Hà, Nghị viên thành phố Garden Grove; Tiến sĩ Trần Diệu Chân đến từ Bắc Cali; ông Nguyễn Bá Tường, cựu Chủ tịch Mạng Lưới Nhân Quyền; ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cựu TNLT; ông Nguyễn Nam Hà, Phụ tá chủ tịch HĐĐD Tập thể chiến sĩ VNCH hải ngoại; ông Cao Trí Dũng, Hội đồng giám sát Cộng đồng Người Việt Quốc gia Nam Cali; ông Nguyễn Văn Lực, Cộng Đồng Việt Nam San Diego; ông bà nhạc sĩ Xuân Điềm; Nhà văn Bích Huyền; ông Đoàn Thế Cường, Uỷ ban bảo toàn Đất Tổ; ông Phan Đa Văn, Cộng đồng người Việt quốc gia Nam California; ông Phát Lưu, nhân sĩ cộng đồng; ông Nguyễn Tư Đăng; Nha sĩ Nguyễn Tư Thị Mai; Ký giả An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên; phái đoàn cơ sở Việt Tân San Diego; ông Trần Trọng Nghĩa, đài Radio Tiếng Nước Tôi San Diego; Đoàn Thanh niên Phan Bội Châu. Các cơ quan truyền thông địa phương hiện diên có ký giả Phan Đại Nam thuộc đài Truyền hình SBTN, Ký giả Thanh Vân đài của VNA/TV và Ký giả Uyên Vũ/Người Việt.

Từ San Jose về tham dự, ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư Đảng Việt Tân được giới thiệu là khách mời danh dự lên chia sẻ về tình hình đấu tranh trong nước mà cao điểm là cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra ngày 10 tháng Sáu, 2018 trên 12 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Theo ông Lý Thái Hùng, tình hình Việt Nam hiện nay sau vụ đột quỵ của Nguyễn Phú Trọng cùng với những xung đột ngày một gay gắt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, chắc chắn sẽ tạo ra những áp lực rất lớn lên tình hình nội bộ CSVN nói riêng và tình hình chính trị tại Việt Nam. Trong tình hình đó ông Lý Thái Hùng cho rằng những bất mãn xã hội sẽ lan rộng và dâng cao hơn nữa, đồng thời phản kháng phi bạo lực sẽ mở rộng trên đường phố.

Ông Lý Thái Hùng chia sẻ về tình hình đấu tranh trong nước.

Ông Lý Thái Hùng cũng đề cập đến phương thức đấu tranh bất bạo động mà cố Tiến sĩ Gene Sharp từng nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi cuộc đấu tranh chống lại chế độ độc tài cộng sản thường trải qua 4 thời kỳ:

1- Tăng cường sức mạnh của người dân bị áp bức bằng lòng tự tin, vượt qua sợ hãi và đứng lên phản kháng.
2- Từ phản ứng cá nhân liên kết thành nhóm, thành các đoàn thể xã hội dân sự, các định chế quần chúng.
3- Làn sóng bất mãn của người dân tạo thành những lực phản đối bùng nổ khắp nơi trên đường phố.
4- Sự xuất hiện của một lực đầu tàu với một chiến lược tổng thể để tạo áp lực sinh tử lên chế độ độc tài.

Theo nhận định của ông Lý Thái Hùng, tình hình Việt Nam hiện đang ở vào thời kỳ thứ 3 với sự mở đầu của những bất mãn xã hội ngày càng tăng cao và sự ngấm ngầm phân hoá nội bộ đảng cộng sản.

Kết luận lại, diễn giả cho rằng chưa bao giờ cuộc đấu tranh chấm dứt ách độc tài cộng sản có nhiều chỉ dấu lạc quan như hiện nay và ông cũng hy vọng tình hình Việt Nam sẽ có những diễn biến đột xuất trong thời gian tới.

Bữa tiệc gây quỹ sau đó được bắt đầu với nhiều món ăn ngon của nhà hàng làm thực khách hài lòng. Phần văn nghệ đấu tranh phong phú được trình diễn xen kẽ bởi rất nhiều ca sĩ thân hữu địa phương tạo được một bầu không khí phấn khởi, vui tươi.

Bữa tiệc chấm dứt lúc 3 giờ chiều sau lời cám ơn của Ban tổ chức.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Con đường Công lý

Hy vọng một ngày, với kiến thức và kinh nghiệm hữu hạn của mình, tôi có cơ hội đóng góp vào tiến trình hình thành một hệ thống luật pháp và bộ máy tư pháp công minh, lấy Công lý và Lẽ công bằng làm nền tảng và mục tiêu hướng đến.

Dẫu phải trả giá một lần nữa cho lý tưởng Công lý của mình, tôi cũng sẵn lòng bởi niềm tin Công lý sẽ được xiển dương và thực thi, bất chấp tiền bạc cường quyền thao túng ở bất cứ thời điểm nào và tại đâu.

Ảnh minh họa. (nursetimes.org)

Chúng ta còn chấp nhận bị bắt bớ vì “Bôi nhọ lãnh đạo” đến bao giờ?

Tôi tin rằng việc chấp nhận hình phạt bỏ tù dành cho những người “bôi nhọ lãnh đạo” chỉ là một phản ứng thụ động của chúng ta trong một xã hội nơi mà người dân đã quen với việc không có không gian để nói lên tiếng nói của mình.

Xét cả về lý tính, xét cả về tư pháp hình sự, thật khó để lý giải cho hiện tượng pháp luật quái lạ này. Nhưng quan trọng nhất vẫn là bạn, những người Việt Nam: Liệu còn có cách lý giải hợp lý nào cho việc bắt bớ, bỏ tù những người “bôi nhọ lãnh đạo” hay không?

Cây phượng sân trường. Ảnh: Báo Văn Hóa

Đốn hàng loạt cây phượng trong sân trường do sợ trách nhiệm!

“Cái bệnh sợ trách nhiệm nó vô trường học. Thay vì họ tìm giải pháp giải quyết cho tốt thì họ chặt luôn để khỏi chịu trách nhiệm cây gãy đổ. Mọi việc khác họ mặc kệ. Câu chuyện nó là vậy thôi…

Bất cứ trường học nào trên thế giới cũng có cây xanh. Ở Việt Nam đặc biệt có cây phượng mà bao nhiêu năm nay đâu có chuyện gì, bây giờ đổ ngã đem đi chặt hết. Họ làm những việc không có suy nghĩ. Cây phượng nó là thơ, là nhạc, là tâm hồn học trò bao nhiêu thế hệ mà bây giờ họ bất chấp.” (Anh Nguyễn Văn Dũng, một người dân Sài Gòn)

Phạm Minh Hoàng: Hành động của ông Lương Hữu Phước thay đổi được gì?

Trong những ngày qua Bắc Kinh đã tỏ rõ quyết tâm xé bỏ cam kết nguyên tắc “một quốc gia 2 chế độ” dành cho đặc khu Hong Kong, tạo nên phản ứng mạnh mẽ không chỉ từ người dân Hong Kong mà cũng khiến các quốc gia Tây Phương lo ngại.

Trong khi đó tại Việt Nam dư luận vừa ngỡ ngàng vừa tức giận trước cách hành xử của giới chức năng Việt Nam từ ngành tư pháp đến giáo dục… đưa ra các câu hỏi: Cái chết của một người kêu oan có làm thay đổi được gì ở Việt Nam hay không? và, liệu chặt hết các cây phượng trong các sân trường có khiến các học sinh an toàn hơn không?