Tường trình Buổi cơm gây quỹ Yểm Trợ Quốc Nội tại Nam California ngày 2-6-2019

Nhằm mục đích hỗ trợ cho các nhà đấu tranh dân chủ trong nước, vào lúc 12 giờ ngày 2 Tháng 6, 2019 Câu lạc bộ Thân Hữu Việt Tân Nam California đã tổ chức một buổi cơm gây quỹ Yểm Trợ Quốc Nội tại Golden Sea Restaurant, thành phố Anaheim, California.

Sau nghi thức khai mạc, ông Nguyễn Tư Huy đã thay mặt Ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách và đồng bào. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến cộng đồng người Việt hải ngoại luôn là hậu phương và là chỗ dựa cho các nhà dân chủ và thân nhân của họ đang bị đàn áp trong nước.

Kế tiếp là một video ngắn về hiện tình phong trào đấu tranh quốc nội cho thấy hình ảnh các cuộc biểu tình chống Luật đặc khu, phong trào chống thu phí BOT, đàn áp và cướp đất Vườn rau Lộc Hưng gây phẫn nộ gần đây.

Trong số hơn 300 người tham dự, Ban tổ chức đã giới thiệu một số quan khách hiện diện gồm có bà Lê Thu Hà, Nghị viên thành phố Garden Grove; Tiến sĩ Trần Diệu Chân đến từ Bắc Cali; ông Nguyễn Bá Tường, cựu Chủ tịch Mạng Lưới Nhân Quyền; ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cựu TNLT; ông Nguyễn Nam Hà, Phụ tá chủ tịch HĐĐD Tập thể chiến sĩ VNCH hải ngoại; ông Cao Trí Dũng, Hội đồng giám sát Cộng đồng Người Việt Quốc gia Nam Cali; ông Nguyễn Văn Lực, Cộng Đồng Việt Nam San Diego; ông bà nhạc sĩ Xuân Điềm; Nhà văn Bích Huyền; ông Đoàn Thế Cường, Uỷ ban bảo toàn Đất Tổ; ông Phan Đa Văn, Cộng đồng người Việt quốc gia Nam California; ông Phát Lưu, nhân sĩ cộng đồng; ông Nguyễn Tư Đăng; Nha sĩ Nguyễn Tư Thị Mai; Ký giả An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên; phái đoàn cơ sở Việt Tân San Diego; ông Trần Trọng Nghĩa, đài Radio Tiếng Nước Tôi San Diego; Đoàn Thanh niên Phan Bội Châu. Các cơ quan truyền thông địa phương hiện diên có ký giả Phan Đại Nam thuộc đài Truyền hình SBTN, Ký giả Thanh Vân đài của VNA/TV và Ký giả Uyên Vũ/Người Việt.

Từ San Jose về tham dự, ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư Đảng Việt Tân được giới thiệu là khách mời danh dự lên chia sẻ về tình hình đấu tranh trong nước mà cao điểm là cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra ngày 10 tháng Sáu, 2018 trên 12 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Theo ông Lý Thái Hùng, tình hình Việt Nam hiện nay sau vụ đột quỵ của Nguyễn Phú Trọng cùng với những xung đột ngày một gay gắt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, chắc chắn sẽ tạo ra những áp lực rất lớn lên tình hình nội bộ CSVN nói riêng và tình hình chính trị tại Việt Nam. Trong tình hình đó ông Lý Thái Hùng cho rằng những bất mãn xã hội sẽ lan rộng và dâng cao hơn nữa, đồng thời phản kháng phi bạo lực sẽ mở rộng trên đường phố.

Ông Lý Thái Hùng chia sẻ về tình hình đấu tranh trong nước.

Ông Lý Thái Hùng cũng đề cập đến phương thức đấu tranh bất bạo động mà cố Tiến sĩ Gene Sharp từng nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi cuộc đấu tranh chống lại chế độ độc tài cộng sản thường trải qua 4 thời kỳ:

1- Tăng cường sức mạnh của người dân bị áp bức bằng lòng tự tin, vượt qua sợ hãi và đứng lên phản kháng.
2- Từ phản ứng cá nhân liên kết thành nhóm, thành các đoàn thể xã hội dân sự, các định chế quần chúng.
3- Làn sóng bất mãn của người dân tạo thành những lực phản đối bùng nổ khắp nơi trên đường phố.
4- Sự xuất hiện của một lực đầu tàu với một chiến lược tổng thể để tạo áp lực sinh tử lên chế độ độc tài.

Theo nhận định của ông Lý Thái Hùng, tình hình Việt Nam hiện đang ở vào thời kỳ thứ 3 với sự mở đầu của những bất mãn xã hội ngày càng tăng cao và sự ngấm ngầm phân hoá nội bộ đảng cộng sản.

Kết luận lại, diễn giả cho rằng chưa bao giờ cuộc đấu tranh chấm dứt ách độc tài cộng sản có nhiều chỉ dấu lạc quan như hiện nay và ông cũng hy vọng tình hình Việt Nam sẽ có những diễn biến đột xuất trong thời gian tới.

Bữa tiệc gây quỹ sau đó được bắt đầu với nhiều món ăn ngon của nhà hàng làm thực khách hài lòng. Phần văn nghệ đấu tranh phong phú được trình diễn xen kẽ bởi rất nhiều ca sĩ thân hữu địa phương tạo được một bầu không khí phấn khởi, vui tươi.

Bữa tiệc chấm dứt lúc 3 giờ chiều sau lời cám ơn của Ban tổ chức.

BÀI MỚI

ExxonMobil đòi mức giá ưu đãi nếu không sẽ rút ra khỏi mỏ Cá Voi Xanh

Trong những ngày qua, dư luận Việt Nam đã rất xôn xao, sau khi mạng xã hội lan truyền thông tin rằng tập đoàn dầu khí Hoa Kỳ ExxonMobil rút khỏi dự án khai thác mỏ Cá Voi Xanh của Việt Nam ở Biển Đông. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do sức ép từ Trung Quốc, tương tự như những gì đã xảy ra với công ty dầu khí Tây Ban Nha Repsol 2 năm trước…

Cố Tổng Thống Mỹ Kennedy (trái) và CHủ Tịch Quốc Hội CHXHCNVN Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh chụp FB Nguyen Ngoc Chu

Sao hỏi người mà không hỏi mình?

Ra luật mà đọc xong biết phải làm gì cho Tổ quốc thì thật là thần diệu! Nói cho “tự mừng”, nếu có khả năng ra luật như vậy thì nên ra nhiều luật nữa để “Trung Quốc đọc, nghiên cứu” thì Trung Quốc thấy không xâm phạm được biển đảo Việt Nam! Ngồi ở ngôi cao gánh vác vận mệnh quốc gia, lại không chịu tự hỏi mình “Đã làm gì cho Đất nước”? mà quay sang hỏi thứ dân “Đã làm gì cho Đất nước”? Đó là chuyện ngược đời chỉ có ở thời vận nước gãy khúc. Nó báo hiệu một sự đổi ngôi tất yếu phải đến.

Việt Nam không thể chống tham nhũng nếu không có tự do và minh bạch

Đoàn 36 cán bộ cấp vụ của Việt Nam sẽ sang Trung Quốc học tập chống tham nhũng theo kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ giữa Đảng CSVN và Đảng CS Trung Quốc giai đoạn 2016-2020. Bản thân Trung Quốc được quản lý bởi một thể chế độc tài, guồng máy nhà nước của họ hội tụ đủ các điều kiện cần để tham nhũng phát triển, cho nên dù có tử hình bao nhiêu quan chức đi nữa, tham nhũng vẫn cứ tồn tại và liên tục sinh sôi nảy nở. Bởi vậy, chính quyền Việt Nam không thể chống tham nhũng hiệu quả nếu chỉ học Trung Quốc.

Hạn hán. Ảnh: AP

Làm sao có thể… vắt tượng đài ra… nước?

Cách nay hai tháng, các cơ quan hữu trách tại Việt Nam từng cảnh báo, hạn hán có thể khiến 138.000 gia đình ở miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) thiếu nước và 65.000 héc ta ruộng vườn bị hư hại. Từ đó đến giờ, nước cho ăn, uống, tắm, giặt ở miền Trung càng ngày càng thiếu… Tại sao hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam không thể hành xử hiệu quả như chính phủ Israel dù cả điều kiện tự nhiên lẫn đặc điểm thời tiết của Việt Nam vẫn chưa nghiệt ngã đến mức như vậy?