Vắc-xin Covid-19: Anh Quốc, nước đầu tiên tiêm chủng đại trà

Một y tá tiêm cho một cụ bà loại vắc-xin Covid-19 do hãng Pfizer-BioNTech bào chế, tại bệnh viện Guy's Hospital, Luân Đôn, Anh Quốc, ngày 08/12/2020. Ảnh: AP/ Frank Augstein
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một bà cụ người Anh 90 tuổi hôm nay 8 tháng Mười Hai, 2020 đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech, trong khuôn khổ chiến dịch tiêm chủng đại trà tại Anh Quốc.

Là quốc gia châu Âu có số ca tử vong nhiều nhất, với 61.500 nạn nhân, Anh cũng là nước đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng vắc-xin của hãng Pfizer/BioNTech. Loại vắc-xin này phải được bảo quản ở -70°C, một thách thức to lớn cho việc tồn trữ và vận chuyển. Tổng cộng chính phủ Anh đã đặt mua 357 triệu liều vắc-xin của 7 nhà sản xuất khác nhau.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Muriel Delcroix cho biết cụ thể về chiến dịch tiêm chủng hàng loạt tại Anh:

Đã đến ngày tiêm chủng được mệnh danh V-Day. Một làn sóng hy vọng dấy lên từ chiến dịch này. Người đầu tiên được tiêm chủng vào đúng 6 giờ 31 phút sáng nay, tại bệnh viện Coventry ở miền trung nước Anh, là một bà cụ 90 tuổi tên Margaret Keenan. Cụ bà thuộc diện ưu tiên và tỏ ra vui sướng khi có thể gặp lại gia đình sau thời gian hơn một năm phải sống một mình.

Tổng cộng 800.000 liều vac-xin đã được chuyển đến 50 bệnh viện ở 4 nước thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh, và trong giai đoạn đầu sẽ có 400.000 người được tiêm chủng. Họ sẽ được tiêm liều thứ 2 sau 21 ngày.

Được chủng ngừa trước tiên là những người từ 80 tuổi trở lên, được bác sĩ gia đình liên hệ, và những người già đang nằm viện, hoặc đã có hẹn với bệnh viện. Trong danh sách ưu tiên còn có nhân viên y tế ở các viện dưỡng lão và bệnh viện. Các viên chức của cơ quan y tế công NHS khẳng định tất cả đã sẵn sàng, và chiến dịch tiêm chủng quy mô nhất trong lịch sử nước Anh là một bước ngoặt trong cuộc chiến chống Covid.

Theo báo chí Anh, nữ hoàng Elizabeth II, 94 tuổi và hoàng thân Philip 99 tuổi, sắp tới cũng sẽ được chích ngừa, có thể là một cách công khai, để cổ vũ nhiều người đi tiêm chủng. Một số ngôi sao hoặc nhân vật có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng sẽ tham gia, chẳng hạn Ronnie Wood, cây guitar của nhóm nhạc rock lừng danh Rolling Stones. Bộ trưởng Y Tế Anh cũng cho biết sẵn sàng được chích ngừa và cho truyền hình trực tiếp.

Thụy My

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.

Trong ảnh: Bộ trưởng Tô Lâm (trái) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tô Lâm – Nguyễn Phú Trọng: Khi một rừng không thể có hai hổ!

Bàn cờ chính trị Việt Nam giờ đây đang ở vào thế một rừng hai hổ, khi ông Tô Lâm nổi lên như là một thế lực mới, và có thể thách thức sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong tình cảnh đại hội 14 của đảng Cộng Sản đang đến gần, mọi sự chú ý được đổ dồn vào ngôi vị tổng bí thư, và liệu ai sẽ là kẻ chiến bại trong cuộc đua khốc liệt này.

Đài Á châu Tự do tổ chức cuộc hội luận với ba vị khách mời gồm ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch đảng Việt Tân, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên – Cựu Chủ tịch đảng Tân Đại Việt, và Luật sư Nguyễn Văn Đài – Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, để cùng làm rõ.