Vắc-xin Covid-19: Anh Quốc, nước đầu tiên tiêm chủng đại trà

Một y tá tiêm cho một cụ bà loại vắc-xin Covid-19 do hãng Pfizer-BioNTech bào chế, tại bệnh viện Guy's Hospital, Luân Đôn, Anh Quốc, ngày 08/12/2020. Ảnh: AP/ Frank Augstein
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một bà cụ người Anh 90 tuổi hôm nay 8 tháng Mười Hai, 2020 đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech, trong khuôn khổ chiến dịch tiêm chủng đại trà tại Anh Quốc.

Là quốc gia châu Âu có số ca tử vong nhiều nhất, với 61.500 nạn nhân, Anh cũng là nước đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng vắc-xin của hãng Pfizer/BioNTech. Loại vắc-xin này phải được bảo quản ở -70°C, một thách thức to lớn cho việc tồn trữ và vận chuyển. Tổng cộng chính phủ Anh đã đặt mua 357 triệu liều vắc-xin của 7 nhà sản xuất khác nhau.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Muriel Delcroix cho biết cụ thể về chiến dịch tiêm chủng hàng loạt tại Anh:

Đã đến ngày tiêm chủng được mệnh danh V-Day. Một làn sóng hy vọng dấy lên từ chiến dịch này. Người đầu tiên được tiêm chủng vào đúng 6 giờ 31 phút sáng nay, tại bệnh viện Coventry ở miền trung nước Anh, là một bà cụ 90 tuổi tên Margaret Keenan. Cụ bà thuộc diện ưu tiên và tỏ ra vui sướng khi có thể gặp lại gia đình sau thời gian hơn một năm phải sống một mình.

Tổng cộng 800.000 liều vac-xin đã được chuyển đến 50 bệnh viện ở 4 nước thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh, và trong giai đoạn đầu sẽ có 400.000 người được tiêm chủng. Họ sẽ được tiêm liều thứ 2 sau 21 ngày.

Được chủng ngừa trước tiên là những người từ 80 tuổi trở lên, được bác sĩ gia đình liên hệ, và những người già đang nằm viện, hoặc đã có hẹn với bệnh viện. Trong danh sách ưu tiên còn có nhân viên y tế ở các viện dưỡng lão và bệnh viện. Các viên chức của cơ quan y tế công NHS khẳng định tất cả đã sẵn sàng, và chiến dịch tiêm chủng quy mô nhất trong lịch sử nước Anh là một bước ngoặt trong cuộc chiến chống Covid.

Theo báo chí Anh, nữ hoàng Elizabeth II, 94 tuổi và hoàng thân Philip 99 tuổi, sắp tới cũng sẽ được chích ngừa, có thể là một cách công khai, để cổ vũ nhiều người đi tiêm chủng. Một số ngôi sao hoặc nhân vật có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng sẽ tham gia, chẳng hạn Ronnie Wood, cây guitar của nhóm nhạc rock lừng danh Rolling Stones. Bộ trưởng Y Tế Anh cũng cho biết sẵn sàng được chích ngừa và cho truyền hình trực tiếp.

Thụy My

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một lớp dạy học thêm ở nhà. Ảnh: Giáo Dục Việt Nam

Trao đổi với nhà báo Lê Thanh Phong về dạy thêm

Nay, xã hội hóa đang bị bóp méo: Lợi dụng vị trí của mình, các nhà trường và giáo viên vừa chưa làm hết trách nhiệm vừa móc nối với các cơ sở bên ngoài để làm tiền học sinh, điều này là vừa trái đạo vừa vi phạm pháp luật.

Cha mẹ tử tù Nguyễn Văn Chưởng kêu oan cho con. Ảnh: FB Nguyễn Trường Chinh

Án oan, trách nhiệm & Quyền của tù nhân

Đôi lúc tôi tự chất vấn, ngay cả khi người ta có tội mà phải vào tù, thì những quyền căn bản của một con người, như: quyền được ăn uống, ngủ nghỉ, quyền được có thuốc men, quyền được có một môi trường sống đảm bảo vệ sinh, v.v. rất cần phải được tôn trọng. Vậy những quyền đó ở đâu?

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng trong buổi quốc yến trưa ngày 11/9. Ảnh: Reuters

Mỹ hứa hẹn đầu tư công nghệ, liệu Việt Nam có đủ năng lực tiếp nhận?

Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam mang theo hàng loạt dự án từ các tập đoàn khổng lồ của Mỹ. Thực tế đó được cho sẽ mang lại cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế đánh giá Việt Nam cần phải thay đổi rất nhiều nữa mới có thể tận dụng tối đa nguồn lực mà Mỹ cam kết hỗ trợ.

Anh chị em đảng viên Cơ sở Việt Tân Adelaide, Nam Úc xuống đường tại tiền đình Quốc Hội Nam Úc hôm 17/9/2023, nhằm khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam nhân sự kiện 50 năm Trung Cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa (19/1/1974 - 19/1/2024)

Việt Tân Adelaide xuống đường vì Hoàng Sa

Anh chị em đảng viên Cơ sở Việt Tân Adelaide, Nam Úc đã xuống đường tại tiền đình Quốc hội Nam Úc hôm 17/9/2023 nhằm bày tỏ lòng yêu thương, ngưỡng mộ, và sát cánh với những trái tim yêu nước tại quốc nội cho Hoàng Sa.

Hoàng Sa là của Việt Nam!