Việt Nam có nguy cơ giống Venezuela

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tình hình Việt Nam hiện nay khá giống Venezuela giai đoạn những năm 2015-2016, kiểm soát lạm phát tốt (chỉ số lạm phát là 4-5%). Bất ngờ giá dầu giảm sâu, do các tác động bên ngoài, nhà nước Venezuela in thêm nhiều tiền, dùng đồng nội tệ để ổn định nền kinh tế, và hậu quả là kinh tế rơi vào khủng hoảng, tiền Venezuela mất giá rất nhanh, còn đời sống dân chúng như thế nào thì ai cũng biết.

Việt Nam ta hiện nay cũng tương tự, xăng dầu thiếu nhiều trong thời gian vừa qua là do thiếu ngoại tệ để nhập cảng xăng dầu. Bên cạnh đó là tình trạng xuất khẩu đang khá căng khi các đơn hàng từ phương Tây đang ít dần do ảnh hưởng của chiến tranh Ukraine, công nhân ít việc đi thì đời sống cũng đi xuống. Cộng thêm việc niềm tin của người dân Việt Nam vào hệ thống tài chính của nhà nước ngày càng xuống thấp, bằng chứng là thời gian qua từ cổ phiếu đến trái phiếu hay ngân hàng đều ‘tụt dốc’ thê thảm. Để duy trì tình trạng lạm phát thấp, chính phủ Việt Nam in tiền ra đồng thời nâng lãi suất để hút tiền về.

Kể từ đầu tháng 11 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra thị trường 96.178 tỉ đồng, trong khi hút về khoảng 30.000 tỉ đồng. Có thể thấy sự mất cân đối nghiêm trọng. Hiện nay lãi suất huy động lên tới 11,7%, và lãi suất cho vay lên tới 15%, có nơi 17% nếu muốn được giải ngân. Đây là điều rất tệ hại cho việc kinh doanh của các doanh nghiệp, khi mà phải gánh khoản lãi quá cao.

Giai đoạn hiện nay có nhiều biến động xảy ra hơn giai đoạn 2015-2016, khi mà giai đoạn đó nền kinh tế thế giới khá ổn định, nhưng Venezuela vẫn bung và toang, còn hiện nay thì chúng ta phải đương đầu với nhiều khó khăn và tình hình phức tạp hơn nhiều.

Việt Nam khác với Venezuela vì cơ cấu ngành sản xuất kinh doanh vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong nền kinh tế, doanh nghiệp FDI nhiều, cộng thêm có anh bạn vàng Trung Quốc kẹp nách hỗ trợ nên có lẽ không bi đát như Venezuela. Nhưng như thế không có nghĩa là không có nguy cơ lâm vào tình trạng đẩy xe tiền đến mua bánh mì đâu. Và khi đó thì toàn bộ mồ hôi xương máu tích lũy bao năm của người dân đổ sông đổ biển hết.

Hồng Hà

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

EVN xin tăng giá điện vì lỗ, trong khi hàng loạt công ty con gởi ngân hàng hàng chục ngàn tỉ thu lãi hàng trăm tỉ đồng, theo báo Lao Động. Ảnh: FB Do Duy Ngoc

EVN lỗ thật không?

EVN đã 8 lần tăng giá điện, mới nhất là tăng từ tháng 5/2023, mới đây EVN lại đề nghị tăng thêm từ tháng 9/2023. Lý do Điện lực Việt Nam tăng giá vì lỗ. Ở xứ ta, các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước luôn than lỗ. Tài nguyên dưới đất chỉ đào lên mang bán mà cũng lỗ thì chẳng còn ý kiến gì nữa.

Nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng vừa bị chính quyền CSVN bắt giữ vì tội “trốn thuế.” Ảnh: Facebook Hong Hoang

Đằng sau vụ bắt giam bà Hoàng Thị Minh Hồng

Bà Hồng bị bắt giam với cáo buộc “trốn thuế,” cùng tội danh với một số nhà hoạt động môi trường khác như bà Ngụy Thị Khanh, và các ông Mai Phan Lợi, Đặng Đình Bách, và Bạch Hùng Dương. Bà Khanh đã được trả tự do nhưng các ông Lợi, Bách, và Dương vẫn còn ở tù. Bà Hồng dường như bị bắt giam để lấp vào chỗ mà Khanh bỏ lại trong nhà giam.

Máy bay C919 sản xuất trong nước của Trung Quốc vừa hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên. Ảnh: Twitter

Máy bay C919 của Trung Quốc cất cánh, nhưng có bay được hay không còn tùy thuộc vào lệnh cấm của Hoa Kỳ

Nhật báo Bắc Kinh do nhà nước Trung Quốc (TQ) điều hành đã hớn hở tuyên bố: “Sau nhiều thế hệ nỗ lực, cuối cùng chúng ta đã phá vỡ thế độc quyền hàng không của Tây Phương và thoát khỏi nỗi nhục phải ngồi may (chai đít) ‘800 triệu chiếc áo sơ mi cho một chiếc Boeing’.”

Tuy vậy, các nhà phê bình đã nhanh chóng lưu ý rằng động cơ, hệ thống điện tử hàng không và các thành phần quan trọng khác của C919 đều được mua từ các nhà cung cấp của Hoa Kỳ và Châu Âu. Tạp chí The Wall Street Journal đã đưa tin rằng, C919 “phải leo lên một con đường dốc mới dẫn đến sự thành công.”