Việt Nam có nguy cơ giống Venezuela

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tình hình Việt Nam hiện nay khá giống Venezuela giai đoạn những năm 2015-2016, kiểm soát lạm phát tốt (chỉ số lạm phát là 4-5%). Bất ngờ giá dầu giảm sâu, do các tác động bên ngoài, nhà nước Venezuela in thêm nhiều tiền, dùng đồng nội tệ để ổn định nền kinh tế, và hậu quả là kinh tế rơi vào khủng hoảng, tiền Venezuela mất giá rất nhanh, còn đời sống dân chúng như thế nào thì ai cũng biết.

Việt Nam ta hiện nay cũng tương tự, xăng dầu thiếu nhiều trong thời gian vừa qua là do thiếu ngoại tệ để nhập cảng xăng dầu. Bên cạnh đó là tình trạng xuất khẩu đang khá căng khi các đơn hàng từ phương Tây đang ít dần do ảnh hưởng của chiến tranh Ukraine, công nhân ít việc đi thì đời sống cũng đi xuống. Cộng thêm việc niềm tin của người dân Việt Nam vào hệ thống tài chính của nhà nước ngày càng xuống thấp, bằng chứng là thời gian qua từ cổ phiếu đến trái phiếu hay ngân hàng đều ‘tụt dốc’ thê thảm. Để duy trì tình trạng lạm phát thấp, chính phủ Việt Nam in tiền ra đồng thời nâng lãi suất để hút tiền về.

Kể từ đầu tháng 11 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra thị trường 96.178 tỉ đồng, trong khi hút về khoảng 30.000 tỉ đồng. Có thể thấy sự mất cân đối nghiêm trọng. Hiện nay lãi suất huy động lên tới 11,7%, và lãi suất cho vay lên tới 15%, có nơi 17% nếu muốn được giải ngân. Đây là điều rất tệ hại cho việc kinh doanh của các doanh nghiệp, khi mà phải gánh khoản lãi quá cao.

Giai đoạn hiện nay có nhiều biến động xảy ra hơn giai đoạn 2015-2016, khi mà giai đoạn đó nền kinh tế thế giới khá ổn định, nhưng Venezuela vẫn bung và toang, còn hiện nay thì chúng ta phải đương đầu với nhiều khó khăn và tình hình phức tạp hơn nhiều.

Việt Nam khác với Venezuela vì cơ cấu ngành sản xuất kinh doanh vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong nền kinh tế, doanh nghiệp FDI nhiều, cộng thêm có anh bạn vàng Trung Quốc kẹp nách hỗ trợ nên có lẽ không bi đát như Venezuela. Nhưng như thế không có nghĩa là không có nguy cơ lâm vào tình trạng đẩy xe tiền đến mua bánh mì đâu. Và khi đó thì toàn bộ mồ hôi xương máu tích lũy bao năm của người dân đổ sông đổ biển hết.

Hồng Hà

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bà Trương Mỹ Lan hầu tòa ở TP.HCM hôm 5/3/2024. Ảnh: AFP

Tử hình Trương Mỹ Lan có giải quyết được tiền đền bù cho 42.000 người bị hại?

“Với tình hình chính trị trong nước hiện tại, việc duy trì chế độ độc tài, không có sự kiểm soát, kiềm chế quyền lực quốc gia sẽ tiếp tục làm môi trường sản sinh nạn tham nhũng ngày một trầm trọng hơn. Cho nên, sau vụ án này thì những phiên bản Vạn Thịnh Phát, Trương Mỹ Lan, SCB… sẽ lại tái sinh với những tên gọi khác. Do đó, tôi không thấy có bất kỳ giải pháp nào khả dĩ khắc phục, ngăn chặn chúng nếu Việt Nam vẫn còn tồn tại chế độ độc tài.” [LS Đặng Đình Mạnh]

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., tại Tòa Bạch Ốc hôm 1/5/2023. Ảnh minh họa: Alex Wong/ Getty Images

Nguy cơ đụng độ trên Biển Đông đang đến gần

Châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ trở thành chiến địa giữa hai thế lực Mỹ và Trung Quốc. Những diễn biến quân sự và ngoại giao đang diễn ra cho thấy nguy cơ đó đang đến gần hơn bất cứ lúc nào.

Vào Thứ Tư, 10 tháng Tư, ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, sẽ đón tiếp hai nguyên thủ quốc gia Châu Á là ông Fumio Kishida, thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines. Cuộc họp thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Philippines diễn ra vào lúc trên Biển Đông, Hải Quân ba nước cũng bắt đầu chiến dịch tuần tra chung.