Việt Nam duyệt đề án truyền thông ‘nâng cao’ nhân quyền

Ảnh: Youtube VOA
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chính phủ Việt Nam vừa phê duyệt một đề án truyền thông về nhân quyền có quy mô toàn quốc và quốc tế, được cho là nhằm “chuyển biến trong nhận thức, hiểu biết của toàn xã hội về các quyền con người,” giúp người dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế “hiểu rõ về quan điểm, chủ trương” của nhà nước, đồng thời đánh bóng hình ảnh của nước này trên thế giới. Giới hoạt động nói rằng đề án này chỉ là “cách biện minh” của nhà cầm quyền để cho quốc tế thấy rằng Hà Nội luôn coi trọng nhân quyền nhưng thực chất thì ngược lại.

Đề án mang tên “Truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028” được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ký ban hành thông qua một quyết định số 1079/QĐ-TTg hôm 14/9 theo khuyến nghị của các tổ chức quốc tế, trong đó có Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát [Universal Periodic Review – UPR ] chu kỳ III, truyền thông nhà nước loan tin.

Chính quyền Việt Nam đưa ra đề án truyền thông này đúng vào lúc kỳ họp thứ 77 của Đại Hội Đồng LHQ đang diễn ra, khi ấy sẽ bỏ phiếu tư cách ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền của Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2025.

“Nâng cao uy tín của Việt Nam trong lĩnh vực quyền con người ở phạm vi trong nước, khu vực và trên thế giới,” mục tiêu của đề án nhấn mạnh.

“Truyền thông về quyền con người cần được triển khai trên cả 3 nội dung chính: Phổ biến, giáo dục kiến thức về quyền con người; tuyên truyền về các nỗ lực và thành tựu bảo đảm quyền con người; giải thích, làm rõ, phản bác các thông tin sai lệch, xuyên tạc về tình hình quyền con người ở Việt Nam,” quyết định nêu rõ.

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2028 đạt 100% cơ quan hành chính nhà nước thực hiện cơ chế phát ngôn và cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí về công tác quyền con người, 100% cán bộ làm công tác quyền con người, cùng 100% cán bộ làm công tác quản lý thông tin, truyền thông; xuất bản và tái bản 1.000 đầu sách về quyền con người; lan tỏa thông tin tích cực, nhân văn; giảm thông tin sai lệch, tin giả, tin xấu độc xâm hại quyền con người trên không gian mạng xuống còn dưới 10% tổng số thông tin về quyền con người ở Việt Nam; phát hiện, xử lý 90% tin giả, tin xấu độc xâm hại quyền con người trên không gian mạng…

Đề án nói rằng sẽ sử dụng ngân sách nhà nước để thực hiện các mục tiêu trên, nhưng chưa nêu rõ con số dự toán là bao nhiêu. Ngoài ra, đề án còn sử dụng các nguồn đóng góp của các cơ quan báo chí, xuất bản, cũng như các khoản đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế.

Về phạm vi thực hiện, ngoài 63 tỉnh/ thành phố trong nước, đề án còn được thực hiện ở số địa bàn có đông người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài thuộc đối tượng ưu tiên phát triển đối ngoại của đảng và Nhà nước; tại trụ sở của các cơ quan quyền con người quốc tế như: New York (Mỹ), Geneve (Thụy Sĩ), Bangkok (Thái Lan)…

Từ Bangkok, nhà hoạt động Đường Văn Thái, cựu nhà báo Việt Nam đang xin tị nạn chính trị, chia sẻ với VOA về dự án truyền thông nhân quyền của Việt Nam.

“Đề án này được phê duyệt với các mục đích: Thứ nhất, biện minh với quốc tế rằng Việt Nam rất tự do về ngôn luận, tự do về nhân quyền, quyền công dân luôn được bảo hộ một cách chính đáng, là một lá bài để đối phó với quốc tế, các tổ chức nhân quyền;”

“Thứ hai, đề án được duyệt thực hiện ắt phải đi kèm với một khoản kinh phí khổng lồ, được trích từ nguồn ngân sách, sẽ là một dự án béo bỡ để các quan chức rút ruột ngân sách bởi đề được thực hiện khá dài hơi, từ 2023-2028.”

“Thứ ba, đề án sẽ được tuyên truyền sâu rộng ở Việt Nam với tính chất mị dân, những người dân thuần túy sẽ cứ ngỡ mình có tự do ngôn luận, có nhân quyền thực thụ,” ông Thái nói.

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Vây cánh đang bị chặt đứt, mọi thứ chĩa mũi dùi vào Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, sau khi trợ lý thân cận bị bắt vì nhận hối lộ trong vụ các chuyến bay giải cứu. Ảnh: Facebook Việt Tân

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Bắt trợ lý Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh vì nhận hối lộ

Một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu có khả năng Việt Nam sẽ mở rộng điều tra một số cơ quan ngoại giao ở nước ngoài, sau khi công an Việt Nam bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, vì tội nhận hối lộ trong vụ các “chuyến bay giải cứu” trong đại dịch Covid-19.

Biểu tình phản đối dự luật ba đặc khu. 10/6/2018. Ảnh: AFP

Giật mình…

Thấy Nga tổ chức cho 4 vùng chiếm đóng trên lãnh thổ của nước Ukraine “trưng cầu dân ý” sáp nhập vào Nga mà giật mình.

“Hãng thông tấn Nga TASS ngày 23/9 đưa tin cư dân của Cộng Hòa Nhân Dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia ở Ukraine từ ngày 23-27/9 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.

Nga đang bị cô lập đối với cả thế giới, chỉ còn hai nước đồng minh là Iran và Bắc Hàn. Những nước cố đứng ngoài cuộc chiến Ukraine như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đang thay đổi thái độ. Ảnh: AP

Nếu Putin dùng bom nguyên tử

Mỹ và các nước Âu Châu không cần phải dùng vũ khí nguyên tử để phản công Nga ở Ukraine. Điều mà họ có thể báo trước cho Putin là các nước đồng minh sẽ không thể ép chính phủ Ukraine tự kiềm chế.

Nhiều người dân Nga hô to "Tôi sẽ không chết vì Putin!" khi biểu tình phản đối lệnh động viên 300.000 quân dự bị để tung vào cuộc chiến xâm lược Ukraine của Putin hôm 21/9/2022. Ảnh: Facebook Việt Tân

“Tôi sẽ không chết vì Putin!”

Ngày 21 tháng Chín, Tổng Thống Putin ra lệnh tổng động viên một phần, huy động 300.000 quân dự bị để tung vào chiến trường Ukraine.

Ngay sau lệnh thông báo, hàng ngàn người dân khắp nước Nga đã biểu tình phản đối chiến tranh đối với Ukraine và đặc biệt phản đối việc Tổng Thống Putin huy động lính dự bị ra chiến trường Ukraine với những tiếng hô lớn: “Tôi sẽ không chết vì Putin!” hay “Putin là kẻ tâm thần.”