Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ phát biểu cứng rắn về Trung Quốc

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Shanahan gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ở Singapore hôm 31/5/2019. Ảnh: Reuters
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Patrick Shanahan công kích mạnh mẽ Trung Quốc trong bài phát biểu hôm thứ Bảy 1/6 tại Đối Thoại Shangri-La, một hội nghị về an ninh quốc tế diễn ra ở Singapore.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên trên trường quốc tế, ông Shanahan tố cáo những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đánh cắp công nghệ từ các quốc gia khác và quân sự hóa các tiền đồn nhân tạo ở Biển Đông như là một “bộ công cụ để cưỡng ép”.

Ông nêu rõ mục tiêu công kích bằng cách đề cập đến chiến dịch của Bắc Kinh đưa các hệ thống vũ khí tiên tiến vào các đảo trong vòng tranh chấp ở khu vực.

“Có lẽ mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với lợi ích sống còn của các quốc gia trong khu vực này đến từ những bên tìm cách phá hoại, thay vì duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, ông Shanahan nói.

“Nếu những xu hướng hành vi này tiếp diễn, các thực thể nhân tạo ở những khu vực chung của toàn cầu có thể trở thành các trạm thu phí. Chủ quyền có thể trở thành mục tiêu của kẻ mạnh”, ông nói thêm.

Lời phát biểu của ông Shanahan được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Chính quyền ông Trump đã và đang tiến hành một cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, áp đặt lệnh trừng phạt đối với hãng công nghệ khổng lồ Huawei và đồng ý bán vũ khí cho Đài Loan, một hòn đảo có chủ quyền mà Trung Quốc đại lục tuyên bố là lãnh thổ của họ.

Ông Shanahan cũng đã gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm 31/5. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, Trung Quốc cử lãnh đạo cấp cao nhất của bộ quốc phòng đến Shangri-La.

Hai ông đã đồng ý cải thiện liên lạc và tăng cường giao lưu, hợp tác giữa quân đội Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đó là một sự thay đổi đáng kể từ những lời đao to búa lớn của cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lẫn một cựu tướng quân đội Hoa Kỳ hồi năm ngoái báo hiệu khả năng xảy ra chiến tranh súng đạn.

Hôm thứ Bảy 1/6, ông Shanahan nói rằng trong khi Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc, hành vi làm xói mòn chủ quyền của các quốc gia khác và gieo rắc sự ngờ vực về ý định của Trung Quốc phải chấm dứt.

Ông cũng nhắc lại việc Mỹ không có lòng tin đối với Huawei, nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu và nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, ông nói rằng công ty này “quá thân cận với chính phủ Trung Quốc”, trong khi nước này có luật yêu cầu phải chia sẻ dữ liệu.

“Quý vị không thể tin tưởng rằng các mạng đó sẽ được bảo vệ”, ông nói.

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ vẫn đầu tư vào sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có một trọng tâm là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi có mặt ở nơi mà chúng tôi thuộc về. Chúng tôi đang đầu tư vào khu vực này. Chúng tôi đang đầu tư vào quý vị và với quý vị”, ông phát biểu.

(Tin tức NBC, CNN)

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.