Đừng hỏi tại sao Phạm Phú Quốc có 2,5 triệu Mỹ Kim

Cộng Hòa Síp, cửa ngõ vào EU, một trong những điểm đến của giới quan chức CSVN và đại gia đỏ, trong đó điển hình là Đại Biểu Quốc Hội Phạm Phú Quốc và gia đình vừa bị lộ. Ảnh: báo mạng Lao Động
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư Ký Quốc Hội cho biết là Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội sẽ triệu tập phiên họp để miễn nhiệm chức đại biểu của ông Phạm Phú Quốc. Tuy nhiên, ông Hạnh Phúc không cho biết là Quốc Hội hoặc nhà cầm quyền CSVN sẽ làm gì với ông Quốc về việc vi phạm các quy định của một đại biểu khi có hai quốc tịch trong lúc đang là đại diện cho dân tại TP.HCM từ năm 2016 cho đến nay. Đây là câu hỏi cần phải được giải đáp minh bạch.

Nhưng còn một câu hỏi khác quan trọng hơn, là tại buổi họp báo mang tính chất “giải độc” sau khi báo chí loan tải vụ ông đại biểu Phạm Phú Quốc có quốc tịch đảo Síp hôm mồng 1 tháng Chín, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên Giáo thành uỷ đã chủ tọa và phát biểu rằng: “Không nên đặt vấn đề đại biểu quốc hội có 2,5 triệu Mỹ Kim từ đâu ra bởi cần phải tôn trọng lời của đại biểu là được gia đình bảo lãnh, không nên ‘trượt quá’ trong vấn đề này.

Nói như ông Khuê có nghĩa là không ai có quyền thắc mắc chuyện tiền nong của cán bộ, vì phải tin lời ông Quốc phân trần rằng đây là tài sản gia đình. Tại sao người dân lại không được nêu lên vấn đề tài sản của một đại biểu của dân khi tài sản ấy được xử dụng cho việc mua một định mức định cư ở nước ngoài?

Ông Phạm Phú Quốc cho dù là một công chức cao cấp thì số tiền 2,5 triệu Mỹ Kim ông bỏ ra không phải là một số tiền nhỏ của một cán bộ làm ăn lương thiện. Nếu tài sản cán bộ giờ đây trở thành bí mật quốc gia thì Luật Phòng, Chống Tham Nhũng 2018 quy định cán bộ, công chức phải kê khai tài sản trở thành một đạo luật lố bịch.

Tờ Thời Báo Kinh Doanh trong nước đã đặt câu hỏi: “Bao nhiêu tháng lương của ông Phạm Phú Quốc mới mua được hộ chiếu đảo Síp?” Báo này lý giải rằng nếu đúng, “số tiền này gấp 3 lần doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 của Công Ty Phát Triển Công Nghiệp Tân Thuận và bằng 90 năm tích lũy của một cán bộ quản lý thuộc công ty này,” nơi ông Phạm Phú Quốc là tổng giám đốc trước khi nội vụ đổ bể.

Ông tuyên giáo Phan Nguyễn Như Khuê tỏ ra ngây thơ khi bắt mọi người tin rằng đây là tiền gia đình ông Quốc, mà tài sản cá nhân là bất khả xâm phạm. Vậy gia đình ông Quốc xưa nay làm gì, kinh doanh ngành nghề gì để có một số tiền lớn đủ để trả tiền mua passport cho cả gia đình dưới hình thức đầu tư?

Chỉ có thể kết luận rằng đây là số tiền “ăn cướp” dưới nhiều hình thức, trong thời gian là tổng giám đốc Công ty Tài Chánh Thành Hồ, nơi mà ông Quốc đã bị kỷ luật khiển trách vì lem nhem. Đáng lý ra ông Khuê và chế độ phải nhìn thấy đây là dấu hiệu của tội phạm nhưng lại giả vờ không thấy để diễn trò hướng dẫn dư luận, bao che cho tội phạm. Việc một đại biểu quốc hội có quốc tịch nước ngoài mà không báo cáo không những là gian dối đối với cơ quan lập pháp mà còn lừa dối cả người dân ông đại diện.

Mặt khác không chỉ ông Quốc phạm tội gian dối mà còn khai man lý lịch, vì nếu ông có quốc tịch Síp vào năm 2018 thì ông đã phải nộp đơn xin từ những năm 2015 hay 2016, tức là khi ra ứng cử đại biểu quốc hội. Thế mà ông vẫn được giới thiệu “hiệp thương” để đường hoàng bước vào “cơ quan quyền lực cao nhất nước!

Như thế, chỉ cần truy tố Phạm Phú Quốc tội man khai thì sẽ lòi ra ngay đường dây tham nhũng và hành vi ăn cắp, cướp của nhà nước ra sao khi ông ta giữ chức vụ tổng giám đốc công ty Đầu Tư Tài Chánh TP.HCM (HFIC). Nếu chỉ căn cứ theo sự “bày tỏ lòng ăn năn,” xin thôi chức, xin ngưng quy chế đại biểu quốc hội mà Thành Hồ xí xoá, cho vụ án này chìm xuồng thì không khác nào việc xác nhận Phạm Phú Quốc làm đúng.

Nói cách khác, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội chỉ xúc tiến bãi nhiệm mà không yêu cầu Bộ Công An điều tra về nguồn gốc của việc gia đình “bảo lãnh” để ông Quốc có passport Síp thì chỉ là trò cười cho dư luận. Rõ ràng cái lò của ông Trọng chỉ đốt củi nào ông Trọng muốn đốt, trong khi những củi khác thì làm ngơ.

Chính vì lý do đó, ông Trọng cứ đốt lò liên tục mà tham nhũng không thể nào ngưng và cán bộ sau khi hốt tiền đầy túi, cứ thoải mái mua quốc tịch ra nước ngoài hưởng thụ với gia đình.

Phạm Nhật Bình

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Volker Türk, Cao ủy Nhân quyền LHQ (phải) và bà Ravina Shamdasani, Phát ngôn nhân của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ. Ảnh: Reuters

LHQ quan ngại việc Việt Nam bắt giữ chuyên gia năng lượng Ngô Thị Tố Nhiên

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại về việc chính quyền Việt Nam bắt giữ chuyên gia năng lượng xanh Ngô Thị Tố Nhiên, người từng cộng tác với các cơ quan của LHQ và Hoa Kỳ, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Joe Biden đến Hà Nội và ký các thỏa thuận kinh doanh và nhân quyền, theo Reuters.

Tử tù Lê Văn Mạnh (ảnh phải) và cảnh người thân của anh than khóc tức tưởi bên nấm mộ mới đắp

Công lý đã bị tử hình?

Sau vụ cháy chung cư thảm khốc lấy đi 56 sinh mạng ở Hà Nội thì cái chết của Lê Văn Mạnh là sự kiện bi thương tiếp nối. Chúng ta chỉ có thể cầu nguyện cho những linh hồn khổ đau ấy được đến một thế giới khác tốt đẹp hơn. Rồi sao nữa? Để chờ đợi đến lượt chính chúng ta hoặc con em chúng ta trở thành những nạn nhân thê thảm của một xã hội mục nát và băng hoại, nơi mà Công lý đã bị tử hình từ lâu?

Ảnh phải: Con hươu mang đôi sừng màu máu là con giống duy nhất tử tù Lê Văn Mạnh làm trong tù. Cái chết của anh kết thúc 19 năm giam cầm và kêu oan không ngừng nghỉ; và ảnh trái: cảnh người thân của anh than khóc tức tưởi bên nấm mộ mới đắp

Ly rượu máu người

Bởi vậy, cần phải nói rõ với nhau, xử tử Lê Văn Mạnh không phải là một hành động bột phát từ giới chức tòa án cấp thấp ở Thanh Hóa mà là một quyết định có cân nhắc tính toán của chóp bu chính trị trong đảng.

Nhưng vì sao họ phải làm như vậy?