Đừng hỏi tại sao Phạm Phú Quốc có 2,5 triệu Mỹ Kim

Cộng Hòa Síp, cửa ngõ vào EU, một trong những điểm đến của giới quan chức CSVN và đại gia đỏ, trong đó điển hình là Đại Biểu Quốc Hội Phạm Phú Quốc và gia đình vừa bị lộ. Ảnh: báo mạng Lao Động
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư Ký Quốc Hội cho biết là Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội sẽ triệu tập phiên họp để miễn nhiệm chức đại biểu của ông Phạm Phú Quốc. Tuy nhiên, ông Hạnh Phúc không cho biết là Quốc Hội hoặc nhà cầm quyền CSVN sẽ làm gì với ông Quốc về việc vi phạm các quy định của một đại biểu khi có hai quốc tịch trong lúc đang là đại diện cho dân tại TP.HCM từ năm 2016 cho đến nay. Đây là câu hỏi cần phải được giải đáp minh bạch.

Nhưng còn một câu hỏi khác quan trọng hơn, là tại buổi họp báo mang tính chất “giải độc” sau khi báo chí loan tải vụ ông đại biểu Phạm Phú Quốc có quốc tịch đảo Síp hôm mồng 1 tháng Chín, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên Giáo thành uỷ đã chủ tọa và phát biểu rằng: “Không nên đặt vấn đề đại biểu quốc hội có 2,5 triệu Mỹ Kim từ đâu ra bởi cần phải tôn trọng lời của đại biểu là được gia đình bảo lãnh, không nên ‘trượt quá’ trong vấn đề này.

Nói như ông Khuê có nghĩa là không ai có quyền thắc mắc chuyện tiền nong của cán bộ, vì phải tin lời ông Quốc phân trần rằng đây là tài sản gia đình. Tại sao người dân lại không được nêu lên vấn đề tài sản của một đại biểu của dân khi tài sản ấy được xử dụng cho việc mua một định mức định cư ở nước ngoài?

Ông Phạm Phú Quốc cho dù là một công chức cao cấp thì số tiền 2,5 triệu Mỹ Kim ông bỏ ra không phải là một số tiền nhỏ của một cán bộ làm ăn lương thiện. Nếu tài sản cán bộ giờ đây trở thành bí mật quốc gia thì Luật Phòng, Chống Tham Nhũng 2018 quy định cán bộ, công chức phải kê khai tài sản trở thành một đạo luật lố bịch.

Tờ Thời Báo Kinh Doanh trong nước đã đặt câu hỏi: “Bao nhiêu tháng lương của ông Phạm Phú Quốc mới mua được hộ chiếu đảo Síp?” Báo này lý giải rằng nếu đúng, “số tiền này gấp 3 lần doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 của Công Ty Phát Triển Công Nghiệp Tân Thuận và bằng 90 năm tích lũy của một cán bộ quản lý thuộc công ty này,” nơi ông Phạm Phú Quốc là tổng giám đốc trước khi nội vụ đổ bể.

Ông tuyên giáo Phan Nguyễn Như Khuê tỏ ra ngây thơ khi bắt mọi người tin rằng đây là tiền gia đình ông Quốc, mà tài sản cá nhân là bất khả xâm phạm. Vậy gia đình ông Quốc xưa nay làm gì, kinh doanh ngành nghề gì để có một số tiền lớn đủ để trả tiền mua passport cho cả gia đình dưới hình thức đầu tư?

Chỉ có thể kết luận rằng đây là số tiền “ăn cướp” dưới nhiều hình thức, trong thời gian là tổng giám đốc Công ty Tài Chánh Thành Hồ, nơi mà ông Quốc đã bị kỷ luật khiển trách vì lem nhem. Đáng lý ra ông Khuê và chế độ phải nhìn thấy đây là dấu hiệu của tội phạm nhưng lại giả vờ không thấy để diễn trò hướng dẫn dư luận, bao che cho tội phạm. Việc một đại biểu quốc hội có quốc tịch nước ngoài mà không báo cáo không những là gian dối đối với cơ quan lập pháp mà còn lừa dối cả người dân ông đại diện.

Mặt khác không chỉ ông Quốc phạm tội gian dối mà còn khai man lý lịch, vì nếu ông có quốc tịch Síp vào năm 2018 thì ông đã phải nộp đơn xin từ những năm 2015 hay 2016, tức là khi ra ứng cử đại biểu quốc hội. Thế mà ông vẫn được giới thiệu “hiệp thương” để đường hoàng bước vào “cơ quan quyền lực cao nhất nước!

Như thế, chỉ cần truy tố Phạm Phú Quốc tội man khai thì sẽ lòi ra ngay đường dây tham nhũng và hành vi ăn cắp, cướp của nhà nước ra sao khi ông ta giữ chức vụ tổng giám đốc công ty Đầu Tư Tài Chánh TP.HCM (HFIC). Nếu chỉ căn cứ theo sự “bày tỏ lòng ăn năn,” xin thôi chức, xin ngưng quy chế đại biểu quốc hội mà Thành Hồ xí xoá, cho vụ án này chìm xuồng thì không khác nào việc xác nhận Phạm Phú Quốc làm đúng.

Nói cách khác, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội chỉ xúc tiến bãi nhiệm mà không yêu cầu Bộ Công An điều tra về nguồn gốc của việc gia đình “bảo lãnh” để ông Quốc có passport Síp thì chỉ là trò cười cho dư luận. Rõ ràng cái lò của ông Trọng chỉ đốt củi nào ông Trọng muốn đốt, trong khi những củi khác thì làm ngơ.

Chính vì lý do đó, ông Trọng cứ đốt lò liên tục mà tham nhũng không thể nào ngưng và cán bộ sau khi hốt tiền đầy túi, cứ thoải mái mua quốc tịch ra nước ngoài hưởng thụ với gia đình.

Phạm Nhật Bình

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa - Công nhân làm việc tại Xí nghiệp may Hà Quảng, Quảng Bình (trang mạng Nhiếp ảnh và Đời sống)

Reuters: Mỹ hoãn quyết định nhạy cảm về ‘nền kinh tế thị trường’ của Việt Nam đến tháng 8

Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã trì hoãn một quyết định khó khăn về việc có nên nâng cấp tình trạng kinh tế thị trường của Việt Nam thêm khoảng một tuần cho đến đầu tháng 8, với lý do “lỗi phần mềm CrowdStrike.”

Một quyết định về việc nâng cấp mà Hà Nội đã tìm kiếm từ lâu đã đến hạn vào thứ Sáu 26/7. Việc nâng cấp này bị các nhà sản xuất thép Mỹ, tôm vùng Vịnh và nông dân mật ong phản đối, nhưng được hỗ trợ bởi các nhà bán lẻ và một số nhóm kinh doanh khác.

Việc nâng cấp trên sẽ làm giảm các khoản thuế chống bán phá giá đối với [hàng] nhập khẩu Việt Nam do tình trạng hiện tại của Việt Nam đang được Mỹ coi là nền kinh tế phi thị trường.

Chủ tịch nước Tô Lâm đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hà Nội ngày 20/6/2024. Ảnh: Reuters

Sau quốc tang là điều gì cho Tô Lâm?

Là một quốc gia ảnh hưởng của Nho giáo, vấn đề tang chế của bậc đế vương luôn thu hút sự quan tâm của “bàn dân thiên hạ.” Việc ai chủ trì lễ tang, ai đọc điếu văn sẽ là một dấu hiệu cực kỳ quan trọng chuyển tải thông điệp về việc người kế nhiệm.

Câu chuyện phe phái tranh giành quyền lực đã được bàn tán nhiều năm, lại tiếp tục được hâm nóng ngay từ bây giờ, khi người quan trọng nhất đang nằm trong nhà tang lễ và các thủ tục cho chuẩn bị một lễ quốc tang đang được tiến hành.

Trong những ngày này, người dân dán mắt vào từng động thái xoay quanh đám tang để “dò đoán” thái độ của từng nhân vật cấp cao.

Tô Lâm sẽ lên tổng bí thư?

Theo quy định thì ông Tô Lâm đương nhiên sẽ là trưởng ban lễ tang, thế nhưng điều đáng lưu ý là trưởng ban tổ chức lễ tang lại là ông Lương Cường – Thường trực Ban Bí thư.

Đây là một chỉ dấu cho thấy phe quân đội đang tìm cách cân bằng lại tương quan quyền lực đối với ông Tô Lâm. Và như thế, cuộc quyết đấu quyền lực giữa phe quân đội và phe công an đang bắt đầu. Phe nào giành ưu thế hay là sẽ thoả hiệp thì chúng ta phải tiếp tục chờ đợi ở Hội nghị Trung ương 10 sắp tới.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu trong họp báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Hà Nội hôm 20/6/2024. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP

Bài viết “chạy tang” cho Nguyễn Phú Trọng do Tô Đại tướng đứng tên

“Tiên đế vừa nằm xuống, ngự thi chưa nguội lạnh, sự ganh đua quyền bính đã lộ diện…” Bài viết “chạy tang” đã phải điều chỉnh thời điểm công bố đến ba lần (lần lượt các ngày 19, 20 và 21/7). Điều này có báo trước cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm hay không tại Hội nghị Trung ương bất thường tới đây?