Đừng hỏi tại sao Phạm Phú Quốc có 2,5 triệu Mỹ Kim

Cộng Hòa Síp, cửa ngõ vào EU, một trong những điểm đến của giới quan chức CSVN và đại gia đỏ, trong đó điển hình là Đại Biểu Quốc Hội Phạm Phú Quốc và gia đình vừa bị lộ. Ảnh: báo mạng Lao Động
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư Ký Quốc Hội cho biết là Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội sẽ triệu tập phiên họp để miễn nhiệm chức đại biểu của ông Phạm Phú Quốc. Tuy nhiên, ông Hạnh Phúc không cho biết là Quốc Hội hoặc nhà cầm quyền CSVN sẽ làm gì với ông Quốc về việc vi phạm các quy định của một đại biểu khi có hai quốc tịch trong lúc đang là đại diện cho dân tại TP.HCM từ năm 2016 cho đến nay. Đây là câu hỏi cần phải được giải đáp minh bạch.

Nhưng còn một câu hỏi khác quan trọng hơn, là tại buổi họp báo mang tính chất “giải độc” sau khi báo chí loan tải vụ ông đại biểu Phạm Phú Quốc có quốc tịch đảo Síp hôm mồng 1 tháng Chín, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên Giáo thành uỷ đã chủ tọa và phát biểu rằng: “Không nên đặt vấn đề đại biểu quốc hội có 2,5 triệu Mỹ Kim từ đâu ra bởi cần phải tôn trọng lời của đại biểu là được gia đình bảo lãnh, không nên ‘trượt quá’ trong vấn đề này.

Nói như ông Khuê có nghĩa là không ai có quyền thắc mắc chuyện tiền nong của cán bộ, vì phải tin lời ông Quốc phân trần rằng đây là tài sản gia đình. Tại sao người dân lại không được nêu lên vấn đề tài sản của một đại biểu của dân khi tài sản ấy được xử dụng cho việc mua một định mức định cư ở nước ngoài?

Ông Phạm Phú Quốc cho dù là một công chức cao cấp thì số tiền 2,5 triệu Mỹ Kim ông bỏ ra không phải là một số tiền nhỏ của một cán bộ làm ăn lương thiện. Nếu tài sản cán bộ giờ đây trở thành bí mật quốc gia thì Luật Phòng, Chống Tham Nhũng 2018 quy định cán bộ, công chức phải kê khai tài sản trở thành một đạo luật lố bịch.

Tờ Thời Báo Kinh Doanh trong nước đã đặt câu hỏi: “Bao nhiêu tháng lương của ông Phạm Phú Quốc mới mua được hộ chiếu đảo Síp?” Báo này lý giải rằng nếu đúng, “số tiền này gấp 3 lần doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 của Công Ty Phát Triển Công Nghiệp Tân Thuận và bằng 90 năm tích lũy của một cán bộ quản lý thuộc công ty này,” nơi ông Phạm Phú Quốc là tổng giám đốc trước khi nội vụ đổ bể.

Ông tuyên giáo Phan Nguyễn Như Khuê tỏ ra ngây thơ khi bắt mọi người tin rằng đây là tiền gia đình ông Quốc, mà tài sản cá nhân là bất khả xâm phạm. Vậy gia đình ông Quốc xưa nay làm gì, kinh doanh ngành nghề gì để có một số tiền lớn đủ để trả tiền mua passport cho cả gia đình dưới hình thức đầu tư?

Chỉ có thể kết luận rằng đây là số tiền “ăn cướp” dưới nhiều hình thức, trong thời gian là tổng giám đốc Công ty Tài Chánh Thành Hồ, nơi mà ông Quốc đã bị kỷ luật khiển trách vì lem nhem. Đáng lý ra ông Khuê và chế độ phải nhìn thấy đây là dấu hiệu của tội phạm nhưng lại giả vờ không thấy để diễn trò hướng dẫn dư luận, bao che cho tội phạm. Việc một đại biểu quốc hội có quốc tịch nước ngoài mà không báo cáo không những là gian dối đối với cơ quan lập pháp mà còn lừa dối cả người dân ông đại diện.

Mặt khác không chỉ ông Quốc phạm tội gian dối mà còn khai man lý lịch, vì nếu ông có quốc tịch Síp vào năm 2018 thì ông đã phải nộp đơn xin từ những năm 2015 hay 2016, tức là khi ra ứng cử đại biểu quốc hội. Thế mà ông vẫn được giới thiệu “hiệp thương” để đường hoàng bước vào “cơ quan quyền lực cao nhất nước!

Như thế, chỉ cần truy tố Phạm Phú Quốc tội man khai thì sẽ lòi ra ngay đường dây tham nhũng và hành vi ăn cắp, cướp của nhà nước ra sao khi ông ta giữ chức vụ tổng giám đốc công ty Đầu Tư Tài Chánh TP.HCM (HFIC). Nếu chỉ căn cứ theo sự “bày tỏ lòng ăn năn,” xin thôi chức, xin ngưng quy chế đại biểu quốc hội mà Thành Hồ xí xoá, cho vụ án này chìm xuồng thì không khác nào việc xác nhận Phạm Phú Quốc làm đúng.

Nói cách khác, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội chỉ xúc tiến bãi nhiệm mà không yêu cầu Bộ Công An điều tra về nguồn gốc của việc gia đình “bảo lãnh” để ông Quốc có passport Síp thì chỉ là trò cười cho dư luận. Rõ ràng cái lò của ông Trọng chỉ đốt củi nào ông Trọng muốn đốt, trong khi những củi khác thì làm ngơ.

Chính vì lý do đó, ông Trọng cứ đốt lò liên tục mà tham nhũng không thể nào ngưng và cán bộ sau khi hốt tiền đầy túi, cứ thoải mái mua quốc tịch ra nước ngoài hưởng thụ với gia đình.

Phạm Nhật Bình

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Vây cánh đang bị chặt đứt, mọi thứ chĩa mũi dùi vào Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, sau khi trợ lý thân cận bị bắt vì nhận hối lộ trong vụ các chuyến bay giải cứu. Ảnh: Facebook Việt Tân

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Bắt trợ lý Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh vì nhận hối lộ

Một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu có khả năng Việt Nam sẽ mở rộng điều tra một số cơ quan ngoại giao ở nước ngoài, sau khi công an Việt Nam bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, vì tội nhận hối lộ trong vụ các “chuyến bay giải cứu” trong đại dịch Covid-19.

Biểu tình phản đối dự luật ba đặc khu. 10/6/2018. Ảnh: AFP

Giật mình…

Thấy Nga tổ chức cho 4 vùng chiếm đóng trên lãnh thổ của nước Ukraine “trưng cầu dân ý” sáp nhập vào Nga mà giật mình.

“Hãng thông tấn Nga TASS ngày 23/9 đưa tin cư dân của Cộng Hòa Nhân Dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia ở Ukraine từ ngày 23-27/9 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.

Nga đang bị cô lập đối với cả thế giới, chỉ còn hai nước đồng minh là Iran và Bắc Hàn. Những nước cố đứng ngoài cuộc chiến Ukraine như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đang thay đổi thái độ. Ảnh: AP

Nếu Putin dùng bom nguyên tử

Mỹ và các nước Âu Châu không cần phải dùng vũ khí nguyên tử để phản công Nga ở Ukraine. Điều mà họ có thể báo trước cho Putin là các nước đồng minh sẽ không thể ép chính phủ Ukraine tự kiềm chế.

Nhiều người dân Nga hô to "Tôi sẽ không chết vì Putin!" khi biểu tình phản đối lệnh động viên 300.000 quân dự bị để tung vào cuộc chiến xâm lược Ukraine của Putin hôm 21/9/2022. Ảnh: Facebook Việt Tân

“Tôi sẽ không chết vì Putin!”

Ngày 21 tháng Chín, Tổng Thống Putin ra lệnh tổng động viên một phần, huy động 300.000 quân dự bị để tung vào chiến trường Ukraine.

Ngay sau lệnh thông báo, hàng ngàn người dân khắp nước Nga đã biểu tình phản đối chiến tranh đối với Ukraine và đặc biệt phản đối việc Tổng Thống Putin huy động lính dự bị ra chiến trường Ukraine với những tiếng hô lớn: “Tôi sẽ không chết vì Putin!” hay “Putin là kẻ tâm thần.”