Đừng hỏi tại sao Phạm Phú Quốc có 2,5 triệu Mỹ Kim

Cộng Hòa Síp, cửa ngõ vào EU, một trong những điểm đến của giới quan chức CSVN và đại gia đỏ, trong đó điển hình là Đại Biểu Quốc Hội Phạm Phú Quốc và gia đình vừa bị lộ. Ảnh: báo mạng Lao Động
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư Ký Quốc Hội cho biết là Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội sẽ triệu tập phiên họp để miễn nhiệm chức đại biểu của ông Phạm Phú Quốc. Tuy nhiên, ông Hạnh Phúc không cho biết là Quốc Hội hoặc nhà cầm quyền CSVN sẽ làm gì với ông Quốc về việc vi phạm các quy định của một đại biểu khi có hai quốc tịch trong lúc đang là đại diện cho dân tại TP.HCM từ năm 2016 cho đến nay. Đây là câu hỏi cần phải được giải đáp minh bạch.

Nhưng còn một câu hỏi khác quan trọng hơn, là tại buổi họp báo mang tính chất “giải độc” sau khi báo chí loan tải vụ ông đại biểu Phạm Phú Quốc có quốc tịch đảo Síp hôm mồng 1 tháng Chín, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên Giáo thành uỷ đã chủ tọa và phát biểu rằng: “Không nên đặt vấn đề đại biểu quốc hội có 2,5 triệu Mỹ Kim từ đâu ra bởi cần phải tôn trọng lời của đại biểu là được gia đình bảo lãnh, không nên ‘trượt quá’ trong vấn đề này.

Nói như ông Khuê có nghĩa là không ai có quyền thắc mắc chuyện tiền nong của cán bộ, vì phải tin lời ông Quốc phân trần rằng đây là tài sản gia đình. Tại sao người dân lại không được nêu lên vấn đề tài sản của một đại biểu của dân khi tài sản ấy được xử dụng cho việc mua một định mức định cư ở nước ngoài?

Ông Phạm Phú Quốc cho dù là một công chức cao cấp thì số tiền 2,5 triệu Mỹ Kim ông bỏ ra không phải là một số tiền nhỏ của một cán bộ làm ăn lương thiện. Nếu tài sản cán bộ giờ đây trở thành bí mật quốc gia thì Luật Phòng, Chống Tham Nhũng 2018 quy định cán bộ, công chức phải kê khai tài sản trở thành một đạo luật lố bịch.

Tờ Thời Báo Kinh Doanh trong nước đã đặt câu hỏi: “Bao nhiêu tháng lương của ông Phạm Phú Quốc mới mua được hộ chiếu đảo Síp?” Báo này lý giải rằng nếu đúng, “số tiền này gấp 3 lần doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 của Công Ty Phát Triển Công Nghiệp Tân Thuận và bằng 90 năm tích lũy của một cán bộ quản lý thuộc công ty này,” nơi ông Phạm Phú Quốc là tổng giám đốc trước khi nội vụ đổ bể.

Ông tuyên giáo Phan Nguyễn Như Khuê tỏ ra ngây thơ khi bắt mọi người tin rằng đây là tiền gia đình ông Quốc, mà tài sản cá nhân là bất khả xâm phạm. Vậy gia đình ông Quốc xưa nay làm gì, kinh doanh ngành nghề gì để có một số tiền lớn đủ để trả tiền mua passport cho cả gia đình dưới hình thức đầu tư?

Chỉ có thể kết luận rằng đây là số tiền “ăn cướp” dưới nhiều hình thức, trong thời gian là tổng giám đốc Công ty Tài Chánh Thành Hồ, nơi mà ông Quốc đã bị kỷ luật khiển trách vì lem nhem. Đáng lý ra ông Khuê và chế độ phải nhìn thấy đây là dấu hiệu của tội phạm nhưng lại giả vờ không thấy để diễn trò hướng dẫn dư luận, bao che cho tội phạm. Việc một đại biểu quốc hội có quốc tịch nước ngoài mà không báo cáo không những là gian dối đối với cơ quan lập pháp mà còn lừa dối cả người dân ông đại diện.

Mặt khác không chỉ ông Quốc phạm tội gian dối mà còn khai man lý lịch, vì nếu ông có quốc tịch Síp vào năm 2018 thì ông đã phải nộp đơn xin từ những năm 2015 hay 2016, tức là khi ra ứng cử đại biểu quốc hội. Thế mà ông vẫn được giới thiệu “hiệp thương” để đường hoàng bước vào “cơ quan quyền lực cao nhất nước!

Như thế, chỉ cần truy tố Phạm Phú Quốc tội man khai thì sẽ lòi ra ngay đường dây tham nhũng và hành vi ăn cắp, cướp của nhà nước ra sao khi ông ta giữ chức vụ tổng giám đốc công ty Đầu Tư Tài Chánh TP.HCM (HFIC). Nếu chỉ căn cứ theo sự “bày tỏ lòng ăn năn,” xin thôi chức, xin ngưng quy chế đại biểu quốc hội mà Thành Hồ xí xoá, cho vụ án này chìm xuồng thì không khác nào việc xác nhận Phạm Phú Quốc làm đúng.

Nói cách khác, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội chỉ xúc tiến bãi nhiệm mà không yêu cầu Bộ Công An điều tra về nguồn gốc của việc gia đình “bảo lãnh” để ông Quốc có passport Síp thì chỉ là trò cười cho dư luận. Rõ ràng cái lò của ông Trọng chỉ đốt củi nào ông Trọng muốn đốt, trong khi những củi khác thì làm ngơ.

Chính vì lý do đó, ông Trọng cứ đốt lò liên tục mà tham nhũng không thể nào ngưng và cán bộ sau khi hốt tiền đầy túi, cứ thoải mái mua quốc tịch ra nước ngoài hưởng thụ với gia đình.

Phạm Nhật Bình

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Brad Adam, cựu giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - HRW. Ảnh: RFA

Cựu giám đốc HRW châu Á phản hồi cáo buộc “báo cáo nhân quyền bịa đặt” của Hà Nội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Phạm Thu Hằng mới đây cho rằng báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội năm 2023 là vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phản hồi trước cáo buộc này, ông Brad Adam, từng là Giám đốc khu vực Châu Á của HRW trong 20 năm, từ 2002 – 2022, nói với RFA hôm 22/2, rằng mục tiêu của HRW là công bố thông tin chính xác và rằng, Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ đưa ra một dẫn chứng cụ thể nào mà họ cho là sai.

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ

Người giàu

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ảnh: Diễn Đàn

Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien trên diện rộng

Đây là một thời điểm quan trọng khi chúng ta đứng trước quyết định có thu thập dữ liệu gien (gen) trên diện rộng hay không. Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học và tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà khoa học lên tiếng về vấn đề rất quan trọng này.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng nhất của con người là dữ liệu gien. Nắm được gien là có khả năng hiểu rất nhiều về con người. Nắm được dữ liệu gien của một cộng đồng, một đất nước là hiểu rất rõ và khống chế, gây ảnh hưởng được lên cộng đồng/nước đó. Chính bởi vậy, với những vùng tự trị, Trung Quốc đã rất nhanh lấy dữ liệu gien trên diện rộng toàn dân của Tây Tạng và Tân Cương. Cá nhân hay tổ chức nào lấy được toàn bộ dữ liệu gien thì việc áp đặt hệ thống kiểm soát là dễ dàng, chỉ bằng một hai cú click trong tích tắc.

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 19 – 25/2/2024

Nội dung:

– Đảng bộ Việt Tân Nam Đức tham dự Hội Xuân tại Nuremberg, Nam Đức;
– Vận động chữ ký cho Kiến nghị 50 Năm Hoàng Sa tại Stuttgart, Nam Đức;
– Hội Xuân tại Bremen, Bắc Đức lấy chủ đề “50 Năm Hướng Về Hoàng Sa”;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội chợ Tết Tây Úc;
– Đảng bộ Việt Tân Melbourne tham dự Hội chợ Tết Cộng Đồng 2024;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Lễ hội Tết Adelaide, Nam Úc;
– Đảng bộ Toronto, Canada gói bánh chưng hỗ trợ Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Đảng bộ Việt Tân Houston tham dự Hội Tết Cộng Đồng;
– Nhận định của Đảng Việt Tân về cái chết của nhà đối kháng Nga Alexei Navalny.