Mỹ trừng phạt thêm 7 quan chức Trung Quốc vì đàn áp dân chủ Hong Kong

Mỹ loan báo hôm 16/7/2021 lệnh trừng phạt nhắm vào toàn bộ 7 phó giám đốc cơ quan đại diện của Bắc Kinh tại Hong Kong. Trong ảnh, Văn Phòng Liên Lạc Trung Quốc ở Hong Kong ngày 1/6/2020. Ảnh: AP/ Vincent Yu
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hoa Kỳ hôm 16/07/2021 đã áp đặt trừng phạt lên bảy quan chức Trung Quốc do Bắc Kinh đàn áp phong trào dân chủ tại Hong Kong. Đây là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về sự xói mòn Nhà nước pháp quyền tại đặc khu, và tất nhiên là phía Trung Quốc đã phản đối.

Trừng phạt của bộ Tài Chính Hoa Kỳ nhắm vào bảy quan chức Trung Quốc là phó giám đốc Văn phòng liên lạc ở Hong Kong, gồm Trần Đông (Chen Dong), Hà Tĩnh (He Jing), Lư Tân Ninh (Lu Xinning), Cừu Hồng (Qiu Hong), Đàm Thiết Ngưu (Tan Tienui), Dương Kiến Bình (Yang Jianping), và Doãn Tông Hoa (Yin Zonghua).

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, theo đó trong những năm qua, các quan chức Trung Quốc đã “phá hoại một cách có hệ thống” các định chế dân chủ Hong Kong, trì hoãn các cuộc bầu cử, cách chức các dân biểu được bầu, bắt giam hàng ngàn người bất đồng chính kiến. Ông Blinken tuyên bố, do Bắc Kinh kìm hãm khát vọng dân chủ của Hong Kong nên Washington phải hành động, và đây là thông điệp cho thấy Hoa Kỳ kiên quyết đứng về phía người dân Hong Kong.

Bộ Tài Chính cùng với các bộ Ngoại Giao, Thương Mại, Nội An trong một thông cáo khác đã nhấn mạnh mối quan ngại của chính phủ Hoa Kỳ về tác động của luật an ninh áp đặt trên Hong Kong, đối với các công ty quốc tế. Họ có nguy cơ bị giám sát mà không cần có sự cho phép của tòa án, và phải giao nộp các dữ liệu khách hàng cho chính quyền.

Phía Mỹ cũng cảnh báo các cá nhân và doanh nghiệp nên lưu ý đến hậu quả nếu giao dịch với các đối tượng bị trừng phạt. Trước đó Hoa Kỳ đã trừng phạt một số quan chức cao cấp trong đó có Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).

Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp báo hôm thứ Năm 15/07 tố cáo Trung Quốc đã phá vỡ những cam kết khi Hong Kong được trao trả năm 1997, theo đó đặc khu có quyền tự trị rộng rãi. Từ sau luật an ninh, những người đấu tranh dân chủ bị quy tội nổi dậy, ly khai, khủng bố, thông đồng với thế lực nước ngoài, nhiều nhà hoạt động đã bị tống giam, nhật báo Apple Daily bị bức tử sau 26 năm đồng hành với người dân.

Tối qua người phát ngôn của Văn phòng ủy viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc tại Hong Kong nói rằng lệnh trừng phạt mới của Mỹ là “hết sức thô bạo,” “vô cùng phi lý.”

Reuters cho biết Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đang chuẩn bị chuyến công du châu Á tuần tới, sẽ đi thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ, nhưng không đến Trung Quốc. Một viên chức ngoại giao Mỹ nói rằng Washington còn đang thảo luận với Bắc Kinh về khả năng bà Sherman thăm Trung Quốc.

Mỹ sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc?

Một quan chức cao cấp của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm 16/07/2021 cho biết Washington để ngỏ khả năng đối thoại ở cấp cao nhất với Trung Quốc. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại Giao, bà Wendy Sherman chuẩn bị một vòng công du châu Á.

Kể từ Chủ Nhật 18/07/2021 bà Sherman bắt đầu chuyến công tác ba nước châu Á, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ. Trái với mọi đồn đoán, Washington cho biết Trung Quốc không nằm trong chương trình nghị sự của bà Wendy Sherman. Tuy nhiên một quan chức của bộ Ngoại Giao Mỹ được hãng tin AFP trích dẫn ghi nhận Washington “đã nghiên cứu và tiếp tục thăm dò những cơ hội để trao đổi với phía Trung Quốc ở cấp cao nhất, vì lợi ích của nước Mỹ.”

Theo các nhà quan sát ít có khả năng Mỹ và Trung Quốc nhanh chóng nối lại đối thoại trong bối cảnh hôm 16/07/2021 chính quyền Biden cảnh báo nhiều tập đoàn Mỹ về “rủi ro ngày càng lớn” tại Hong Kong. Nhà Trắng giải thích những rủi ro đó bắt nguồn từ việc Bắc Kinh siết chặt các biện pháp kiểm duyệt và các quyền tự do cơ bản của Hong Kong. Trước đó, hôm 15/07/2021 Thượng Viện Mỹ biểu quyết dự luật cấm vận tất cả những sản phẩm xuất xứ từ Tân Cương. Đây là hành động nhằm lên án chính quyền Bắc Kinh cưỡng bức lao động người Duy Ngô Nhĩ tại vùng tự trị này.

Thụy My

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh cho thấy chiếc mô tô (góc trên, bên phải) rượt đuổi em học sinh đến trượt ngã tử vong, "lặng lẽ" quay đầu bỏ đi! Ảnh: VNTB

Đảng viên ‘quay đầu’ trước nỗi đau của dân

Theo đó, trong video được đăng tải, hình ảnh chiếc xe đi sau có những dấu hiệu giống một cảnh sát giao thông điều khiển phương tiện giao thông đang di chuyển trên đường. Thêm vào đó, trước khi chiếc xe bị tai nạn xuất hiện trong video, từ xa đã nghe tiếng còi hú quen thuộc của lực lượng cảnh sát giao thông mỗi khi truy đuổi theo người vi phạm hoặc mở đường.

Từ hai điều trên nói trên, liệu rằng, có đúng “người đi sau lặng lẽ quay đầu” là một chiến sĩ cảnh sát giao thông?

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…

Một con phố Sài Gòn trước năm 1975. Ảnh: FB Manh Dang/ Internet

“Sài Gòn đẹp lắm”

Chúng ta vẫn thường nghe nhạc phẩm này trong phiên bản điệu Cha-cha-cha vui tươi, phóng khoáng, như nhịp sống náo nhiệt, hối hả của phố thị phồn hoa.

Thế nhưng, cách nay hai tháng, tôi chợt thấy lòng mình thắt lại khi nghe lại bản nhạc ấy trong một không gian hoàn toàn khác. Chúng được dùng làm nhạc nền mở đầu và kết thúc cho bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman. Để rồi từ đó, “Sài Gòn đẹp lắm” trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh đầy day dứt.