Mỹ trừng phạt thêm 7 quan chức Trung Quốc vì đàn áp dân chủ Hong Kong

Mỹ loan báo hôm 16/7/2021 lệnh trừng phạt nhắm vào toàn bộ 7 phó giám đốc cơ quan đại diện của Bắc Kinh tại Hong Kong. Trong ảnh, Văn Phòng Liên Lạc Trung Quốc ở Hong Kong ngày 1/6/2020. Ảnh: AP/ Vincent Yu
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hoa Kỳ hôm 16/07/2021 đã áp đặt trừng phạt lên bảy quan chức Trung Quốc do Bắc Kinh đàn áp phong trào dân chủ tại Hong Kong. Đây là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về sự xói mòn Nhà nước pháp quyền tại đặc khu, và tất nhiên là phía Trung Quốc đã phản đối.

Trừng phạt của bộ Tài Chính Hoa Kỳ nhắm vào bảy quan chức Trung Quốc là phó giám đốc Văn phòng liên lạc ở Hong Kong, gồm Trần Đông (Chen Dong), Hà Tĩnh (He Jing), Lư Tân Ninh (Lu Xinning), Cừu Hồng (Qiu Hong), Đàm Thiết Ngưu (Tan Tienui), Dương Kiến Bình (Yang Jianping), và Doãn Tông Hoa (Yin Zonghua).

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, theo đó trong những năm qua, các quan chức Trung Quốc đã “phá hoại một cách có hệ thống” các định chế dân chủ Hong Kong, trì hoãn các cuộc bầu cử, cách chức các dân biểu được bầu, bắt giam hàng ngàn người bất đồng chính kiến. Ông Blinken tuyên bố, do Bắc Kinh kìm hãm khát vọng dân chủ của Hong Kong nên Washington phải hành động, và đây là thông điệp cho thấy Hoa Kỳ kiên quyết đứng về phía người dân Hong Kong.

Bộ Tài Chính cùng với các bộ Ngoại Giao, Thương Mại, Nội An trong một thông cáo khác đã nhấn mạnh mối quan ngại của chính phủ Hoa Kỳ về tác động của luật an ninh áp đặt trên Hong Kong, đối với các công ty quốc tế. Họ có nguy cơ bị giám sát mà không cần có sự cho phép của tòa án, và phải giao nộp các dữ liệu khách hàng cho chính quyền.

Phía Mỹ cũng cảnh báo các cá nhân và doanh nghiệp nên lưu ý đến hậu quả nếu giao dịch với các đối tượng bị trừng phạt. Trước đó Hoa Kỳ đã trừng phạt một số quan chức cao cấp trong đó có Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).

Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp báo hôm thứ Năm 15/07 tố cáo Trung Quốc đã phá vỡ những cam kết khi Hong Kong được trao trả năm 1997, theo đó đặc khu có quyền tự trị rộng rãi. Từ sau luật an ninh, những người đấu tranh dân chủ bị quy tội nổi dậy, ly khai, khủng bố, thông đồng với thế lực nước ngoài, nhiều nhà hoạt động đã bị tống giam, nhật báo Apple Daily bị bức tử sau 26 năm đồng hành với người dân.

Tối qua người phát ngôn của Văn phòng ủy viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc tại Hong Kong nói rằng lệnh trừng phạt mới của Mỹ là “hết sức thô bạo,” “vô cùng phi lý.”

Reuters cho biết Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đang chuẩn bị chuyến công du châu Á tuần tới, sẽ đi thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ, nhưng không đến Trung Quốc. Một viên chức ngoại giao Mỹ nói rằng Washington còn đang thảo luận với Bắc Kinh về khả năng bà Sherman thăm Trung Quốc.

Mỹ sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc?

Một quan chức cao cấp của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm 16/07/2021 cho biết Washington để ngỏ khả năng đối thoại ở cấp cao nhất với Trung Quốc. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại Giao, bà Wendy Sherman chuẩn bị một vòng công du châu Á.

Kể từ Chủ Nhật 18/07/2021 bà Sherman bắt đầu chuyến công tác ba nước châu Á, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ. Trái với mọi đồn đoán, Washington cho biết Trung Quốc không nằm trong chương trình nghị sự của bà Wendy Sherman. Tuy nhiên một quan chức của bộ Ngoại Giao Mỹ được hãng tin AFP trích dẫn ghi nhận Washington “đã nghiên cứu và tiếp tục thăm dò những cơ hội để trao đổi với phía Trung Quốc ở cấp cao nhất, vì lợi ích của nước Mỹ.”

Theo các nhà quan sát ít có khả năng Mỹ và Trung Quốc nhanh chóng nối lại đối thoại trong bối cảnh hôm 16/07/2021 chính quyền Biden cảnh báo nhiều tập đoàn Mỹ về “rủi ro ngày càng lớn” tại Hong Kong. Nhà Trắng giải thích những rủi ro đó bắt nguồn từ việc Bắc Kinh siết chặt các biện pháp kiểm duyệt và các quyền tự do cơ bản của Hong Kong. Trước đó, hôm 15/07/2021 Thượng Viện Mỹ biểu quyết dự luật cấm vận tất cả những sản phẩm xuất xứ từ Tân Cương. Đây là hành động nhằm lên án chính quyền Bắc Kinh cưỡng bức lao động người Duy Ngô Nhĩ tại vùng tự trị này.

Thụy My

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…