Nguyễn Phú Trọng ‘bặt vô âm tín’ trong lúc 30 người nhiễm COVID-19

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm 8 Tháng Ba, một số cư dân mạng nhắc chuyện ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, chủ tịch nước CSVN, đã “bặt vô âm tín” trên truyền thông nhà nước hơn 10 ngày.

Ông Trọng “vắng mặt” trong lúc đã có ít nhất 30 người nhiễm virus COVID-19 tại Việt Nam, nhiều người dân ở các thành phố lớn đổ xô đi tích trữ lương thực do lo lắng dịch bệnh lây lan mạnh hơn.

Lần gần nhất mà ông Trọng xuất hiện trên báo là hôm 27 Tháng Hai – thời điểm ông đón tiếp các tân đại sứ từ Cambodia, Thụy Sĩ, Venezuela, Hi Lạp, Luxembourg, Paraguay và Jordan đến phủ chủ tịch để trình quốc thư.

Trong hơn 10 ngày sau đó, công luận không còn thấy ông Trọng hiện diện trong chương trình thời sự lúc 19 giờ trên đài truyền hình quốc gia VTV cũng như trong các bản tin của báo đảng.

Trên lý thuyết, người giữ vai trò chủ tịch nước được cho là cần có phát ngôn, hành động kịp thời để “an dân” về những vấn đề liên quan đến đối ngoại, cũng như sức khỏe của người dân và các mối quan ngại khác về chủ quyền quốc gia, thiên tai, dịch bệnh…

Trong những ngày Việt Nam xác nhận có thêm năm ca nhiễm COVID-19 và dân tình đang hoang mang, ông Nguyễn Phú Trọng phó mặc chuyện phát ngôn, trấn an người dân cho chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc cũng như bí thư Thành Ủy, chủ tịch thành phố Hà Nội, Sài Gòn.

Việc ông Trọng “giữ im lặng” trong những thời điểm quan trọng được công luận cho là “đã có tiền lệ” như trong vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Anh hồi Tháng Mười Một, 2019.

Trước đó, ông Trọng cũng được ghi nhận “im thin thít” suốt bốn tháng diễn ra sự kiện Bãi Tư Chính, trong lúc đông đảo người dân bày tỏ sự phẫn nộ về chuyện chủ quyền quốc gia bị Trung Cộng xâm phạm nghiêm trọng.

Đáng lưu ý, tuy không hề có phát ngôn, hành động gì trong những vấn đề thời sự nóng bỏng liên quan đến người dân, nhưng ông Trọng lại rất “nhanh nhạy” trong vụ cấp tốc ký trao “huân chương chiến công” hạng nhất cho ba công an thiệt mạng trong vụ tấn công Đồng Tâm hôm 9 Tháng Giêng. Điều này khiến người ta không khỏi nghĩ rằng người đứng đầu nhà nước CSVN chỉ có một mối bận tâm duy nhất là nỗi lo “mất đảng”.

Hồi Tháng Tám, 2019, Luật Sư Nguyễn Văn Đài, hiện ở Đức, từng chỉ trích trên trang cá nhân rằng ông Nguyễn Phú Trọng “chỉ còn nỗi lo mất quyền lực, mất đảng, mất chế độ” trong lúc “trách nhiệm đối với đất nước và nhân dân chỉ là con số không”.

N.H.K

Nguồn: Người Việt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Châu Văn Khảm (áo xanh) trong phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: AP

Đã tìm thấy công dân Úc Châu Văn Khảm trong hệ thống nhà tù VN, chính phủ Úc bị thúc giục phải hành động

Bộ Ngoại Giao [Úc] bị chỉ trích là đã không áp lực Chính Phủ Việt Nam mạnh hơn nữa để đòi hỏi một tiến trình xét xử đúng luật cho ông Khảm.

Những câu hỏi ghi nhận tại Thượng Viện Quốc Hội cho thấy là Bộ Ngoại Giao đã chỉ đòi hỏi Chính Phủ Việt Nam trả tự do cho ông Khảm trên căn bản nhân đạo vì cao tuổi, vì điều kiện trong nhà tù và vì dịch bệnh Covid-19.

Nhưng Bộ Ngoại Giao nói rằng họ đã không nêu “vấn đề xét xử đúng luật” với Việt Nam.

Nhà họat động dân chủ Hong Kong Tiffany Yuen (choàng khăn nâu). Ảnh: FB Tiffany Yuen

Đấu tranh hay im lặng chấp nhận

Không ai có thể dự đoán liệu sóng thần sẽ đến và khi nào bình minh sẽ đến. Nhưng Hong Kong đã thực sự bước vào đêm tối nhất.

Tôi không thể coi thường bóng tối này bởi vì cái mà nó sắp lấy là sự tự do, tương lai và thậm chí là cuộc sống.

Nhưng như tôi đã nói tại diễn đàn chính, tôi tin rằng không chỉ tôi, mà mỗi chúng ta, sẵn sàng đứng ở bất kỳ vị trí nào. Nếu ai đó ngã, sẽ có người tiếp bước đi tiếp.

Mặt trời mọc trên sông Mekong ở ngoại ô Phnom Penh vào ngày 1 tháng 6 năm 2020. Ảnh: AFP

Hãy cứu sông Mekong trước mối nguy to lớn

ArcGIS, một hệ thống thông tin địa lý được duy trì bởi Viện Nghiên Cứu Hệ Thống Môi Trường [Environmental Systems Research Institute] tiết lộ rằng, ước tính 1,7 triệu người đã rời khỏi đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam trong thập kỷ qua. Trong khi đó, khoảng 14,5% cư dân của đồng bằng Cửu Long đã di cư để thoát khỏi biến đổi khí hậu. Nghèo đói cũng là một yếu tố góp phần lớn cho việc rời khỏi khu vực.

#ChungTayCứuSôngCửuLong

Hội Nghị Cấp Cao ASEAN kỳ 36 tại Hà Nội họp trực tuyến hôm 26 Tháng Sáu, 2020, để tránh dịch COVID-19. Ảnh: Luong Thai Linh/AFP via Getty Images

Biển Đông: Vì sao ASEAN đổi lập trường?

Trong một diễn biến bất ngờ, các quốc gia trong Hiệp Hội Đông Nam Á (ASEAN) vừa đưa ra một tuyên bố chung đáng chú ý, rằng mọi tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông (theo cách gọi của Việt Nam, trong khi Trung Quốc gọi là Biển Nam Hải) phải được giải quyết trên căn bản Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.