Ông Tướng đứng chàng hảng

Thượng Tướng Võ Tiến Trung, cựu Giám Đốc Học Viện Quốc Phòng, hình chụp tháng 1/2016. Ảnh: Báo mạng Thanh Niên
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thượng Tướng Võ Tiến Trung, được biết là nguyên giám đốc Học Viện Quốc Phòng, đang “gây bão” trên mạng khi trả lời cuộc phỏng vấn của Báo Dân Việt về tình hình Biển Đông vào ngày 8 tháng Bảy vừa qua.

Đề cập đến việc Trung Quốc tổ chức tập trận rầm rộ ở khu vực quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm của Việt Nam, từ ngày 1 đến ngày 5 tháng Bảy và sự kiện Mỹ điều động hai hàng không mẫu hạm đến Biển Đông, ông tướng này phát biểu rằng: “Hành động của Trung Quốc và Mỹ đã gây bất ổn và căng thẳng trên khu vực Biển Đông.” Qua phát biểu này, tướng Võ Tiến Trung đã cho người ta thấy gì?

Thứ nhất, ông ta coi hành động xâm lăng các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trước đây của Trung Cộng, cũng như việc Trung Cộng bồi đắp các bãi đá trên Biển Đông thành căn cứ quân sự là những hành động đúng. Nhưng người dân Việt Nam cũng như công luận thế giới lại nghĩ khác. Từ lâu, người ta đã xác định qua những hành động cướp đất ngang ngược này, Bắc Kinh chính là yếu tố gây bất ổn ở Biển Đông chứ không ai khác.

Thứ hai, ộng ta coi những cuộc tập trận trên Biển Đông của Trung Cộng trước đây cũng như bây giờ cũng là những sự kiện bình thường, không hề ảnh hưởng gì đến an ninh và quyền lợi của Việt Nam. Đây là một quan điểm hết sức nguy hiểm của một tướng lãnh cao cấp trong quân đội, nhất là khi người ấy đã từng là ủy viên Quân Ủy Trung Ương và là giám đốc một học viện mà nhiệm vụ là đào tạo sĩ quan chỉ huy kiến thức về chiến lược quân sự như Học Viện Quốc Phòng.

Thứ ba, coi việc Mỹ đưa hai hàng không mẫu hạm đến Biển Đông tập trận là gây bất ổn, căng thẳng không cần thiết. Rõ ràng ông tướng Trung này chẳng những là người vô học, thiếu kiến thức tổng quát, không hiểu biết tình hình mà còn đánh đồng hai sự kiện có những mục đích hoàn toàn khác nhau.

Từ sau ngày đảng Cộng Sản Trung Hoa nắm quyền ở Hoa Lục, nhóm lãnh đạo Bắc Kinh đã coi Biển Đông là sinh lộ quan trọng để tiến ra thế giới.  Vì vậy Trung Cộng liên tục khuấy đảo Biển Đông, ngang ngược đòi hỏi chủ quyền phi pháp trên nhiều đảo của nước khác không phải là điều mới xảy ra vài năm mà đã có từ thập niên 50 trở đi. Nên phát ngôn như tướng Võ Tiến Trung khiến người ta nghĩ là ông ta chỉ có thể bị Trung Cộng mua chuộc để có dịp nói thay những điều mà Bắc Kinh muốn nói.

Là một người Việt Nam bình thường, không cần phải là tướng tá hay cán bộ cao cấp gì, ai cũng thấy rõ:

– Trung Cộng là kẻ đã xâm lăng và ăn cướp hải đảo của Việt Nam bất chấp luật pháp quốc tế và hiện nay vẫn còn đang tiếp tục đe doạ quyền lợi của Việt Nam qua các hành động dùng tàu chiến, tàu hải giám đe dọa, thị uy, đâm chìm tàu cá và buộc Việt Nam phải chấm dứt thăm dò dầu khí ngay trong vùng biển đặc quyền kinh tế của mình;

– Trung Cộng là tập đoàn mafia tìm cách khống chế Biển Đông. Trong suốt một thời gian dài, Trung Cộng bao vây đe dọa chẳng những ngư dân Việt Nam mà cả ngư dân Philippines. Gần đây tàu chiến Trung Cộng còn quanh quẩn trong vùng biển chủ quyền đang thăm dò dầu khí của Malaysia và dòm ngó Indonesia. Những hành động có hệ thống ấy chứng tỏ tham vọng rất lớn lao của tập đoàn cầm quyền Bắc Kinh, chẳng những bành trướng đất đai mà còn muốn chiếm trọn nguồn nguyên liệu dồi dào dưới Biển Đông;

– Từ lâu lập trường không thay đổi của Trung Cộng là tạo thế đối đầu với Mỹ, từ chiến tranh Triều Tiên đến chiến tranh Việt Nam và vấn đề Đài Loan. Ngày nay do tham vọng bành trước lãnh thổ, Trung Cộng không bao giờ chấp nhận sự hiện diện của Mỹ trên Biển Đông nói riêng và vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương nói chung. Vì lẽ dễ hiểu, sức mạnh của Hải quân Mỹ ở đây sẽ cản trở mạnh mẽ tham vọng bá quyền của tập đoàn Bắc Kinh.

Một người mang danh tướng lãnh cao cấp của quân đội mà không thấy được sự thâm hiểm của Bắc Kinh, không phân biệt được bạn, thù lại đánh đồng Trung Cộng và Mỹ là “hai quốc gia gây ra sự bất ổn và căng thẳng ở Biển Đông!” Lập luận này chẳng những ấu trĩ mà còn cho thấy trong quân đội Việt Nam có không ít tướng tá có cùng suy nghĩ như ông Trung, coi nhiệm vụ bảo vệ biển đảo không phải của mình.

Trong khi nước Mỹ từ nhiều thập niên nay đã liên tục duy trì sự có mặt của Hạm Đội 7 để bảo vệ Biển Đông tức bảo vệ cho hàng trăm quốc gia, trong số đó có Việt Nam. Các quốc gia trên thế giới đã dễ dàng sử dụng hải lộ quốc tế này để lưu thông hàng hoá, trao đổi thương mại góp phần tạo ra sự ổn định và phồn thịnh trong khu vực Bắc Á lẫn Nam Á. Đó cũng chính là bảo vệ cho sự phát triển của sức mạnh Hoa Kỳ.

Thế nhưng từ năm 1958 là năm Trung Cộng công bố lãnh hải 12 hải lý bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tiếp theo lại đưa ra bản đồ đường lưỡi bò chiếm gần trọn Biển Đông. Những hành động ấy thực sự đã làm tình hình Biển Đông xáo trộn, gây ra sự tranh chấp chủ quyền dai dẳng của các quốc gia biển với Bắc Kinh.

Hơn thế nữa, từ năm 2015, Trung Cộng đã bồi đắp, biến các bãi đá chìm ở Trường Sa thành căn cứ hoả lực, đồn trú binh sĩ và lực lượng không-hải quân. Câu hỏi đặt ra là Bắc Kinh muốn gì, nếu đó không phải là âm mưu thôn tính Biển Đông.

Do đó nói nhập nhằng như tướng Võ Tiến Trung, “Mỹ và Trung Quốc gây ra tình hình căng thẳng, bất ổn ở Biển Đông và có nguy cơ gây ra chiến tranh” là điều không người Việt Nam nào có thể chấp nhận được.

Đó là chưa kể với lập trường đứng hai hàng như tướng Trung, dư  luận không khỏi đánh giá ông chỉ là loại tướng giá áo túi cơm, hay hơn nữa là viên tướng Việt gian chăng?

Phạm Nhật Bình

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hàng chục nước Phương Tây kêu gọi chính phủ Việt Nam ngừng thi hành án tử hình tử tù Lê Văn Mạnh. Ảnh chụp màn hình VOA

Hàng chục nước phương Tây kêu gọi Việt Nam ngừng thi hành án tử tù Lê Văn Mạnh

Phái đoàn Liên Minh Châu Âu và các cơ quan đại diện ngoại giao một số nước phương Tây ở Hà Nội cũng như các luật sư trong nước vừa đưa ra lời kêu gọi tới chính phủ Việt Nam để dừng thi hành án tử hình ông Lê Văn Mạnh ngay trước thời hạn gia đình tử tù này được yêu cầu đăng ký nhận xác con mình.

Một lớp dạy học thêm ở nhà. Ảnh: Giáo Dục Việt Nam

Trao đổi với nhà báo Lê Thanh Phong về dạy thêm

Nay, xã hội hóa đang bị bóp méo: Lợi dụng vị trí của mình, các nhà trường và giáo viên vừa chưa làm hết trách nhiệm vừa móc nối với các cơ sở bên ngoài để làm tiền học sinh, điều này là vừa trái đạo vừa vi phạm pháp luật.

Cha mẹ tử tù Nguyễn Văn Chưởng kêu oan cho con. Ảnh: FB Nguyễn Trường Chinh

Án oan, trách nhiệm & Quyền của tù nhân

Đôi lúc tôi tự chất vấn, ngay cả khi người ta có tội mà phải vào tù, thì những quyền căn bản của một con người, như: quyền được ăn uống, ngủ nghỉ, quyền được có thuốc men, quyền được có một môi trường sống đảm bảo vệ sinh, v.v. rất cần phải được tôn trọng. Vậy những quyền đó ở đâu?

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng trong buổi quốc yến trưa ngày 11/9. Ảnh: Reuters

Mỹ hứa hẹn đầu tư công nghệ, liệu Việt Nam có đủ năng lực tiếp nhận?

Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam mang theo hàng loạt dự án từ các tập đoàn khổng lồ của Mỹ. Thực tế đó được cho sẽ mang lại cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế đánh giá Việt Nam cần phải thay đổi rất nhiều nữa mới có thể tận dụng tối đa nguồn lực mà Mỹ cam kết hỗ trợ.