Toronto biểu tình hưởng ứng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2022

Cơ sở Việt Tân và Cộng đồng người Việt khu vực đại đô thị Toronto, Canada hôm 10/12/2022 đã phối hợp cùng nhiều cộng đồng sắc dân khác biểu tình trước tòa thị chính cũ ở Toronto để hưởng ứng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Các thành viên cơ sở Việt Tân và Cộng đồng người Việt khu vực đại đô thị Toronto, Canada đã phối hợp cùng nhiều cộng đồng sắc dân khác biểu tình trước tòa thị chính cũ ở Toronto để hưởng ứng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền hôm 10/12/2022.

Bất chấp thời tiết lạnh giá, người Việt từ nhiều vùng khác nhau đã tụ tập về đây để kề vai sát cánh cùng với các sắc dân bị đàn áp và xâm chiếm bởi nhà cầm quyền độc tài Trung Quốc như Tân Cương, Tây Tạng, Hong Kong, Đài Loan và cả Myanmar.

Chương trình đan xen là các bài diễn văn của đại diện các cộng đồng, các tiết mục văn nghệ để tôn vinh những giá trị nhân quyền phổ quát và mạnh mẽ lên án các chế độ độc tài toàn trị đang chà đạp tự do, nhân quyền và nhân phẩm của người dân.

Chương trình chính thức khai mạc lúc 13 giờ với bài diễn văn phát biểu của Luật sư Chris Macleod biểu thị sự trân trọng đối với cuộc đấu tranh kiên cường của các cộng đồng để bảo vệ các quyền con người và chống lại áp bức bất công do các chế độ độc tài gây ra.

Trong bài diễn văn của mình, đại diện cộng đồng người Việt tại Canada cũng đã chỉ ra sự giống nhau trong “thành tích” nhân quyền tồi tệ của nhà cầm quyền Việt Nam và Trung Quốc. Thật vui mừng vì đại diện là một cô gái trẻ sinh sống tại xứ sở tự do nhưng lại am tường phong trào dân chủ quốc nội. Cô đã lược qua bối cảnh nơi các quốc gia và dân tộc đang oằn mình dưới sự cai trị hà khắc của các chế độ toàn trị, và cuộc đấu tranh bền bỉ trong niềm tin tưởng các quyền con người sẽ cuối cùng thắng lợi.

Cũng cần phải nhắc lại rằng nhà cầm quyền CS Việt Nam mới đây được lọt vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023 – 2025, giữa lúc tình hình nhân quyền vẫn hết sức u ám với việc gia tăng bắt giữ thêm nhiều nhà hoạt động, tù nhân lương tâm bị ngược đãi và tình trạng thắt chặt kiểm duyệt tự do thông tin, tự do báo chí.

Đảng bộ Việt Tân Toronto – Ottawa liên kết với các cộng đồng các sắc dân khác để đấu tranh trong tinh thần bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Bên cạnh đó, Đảng bộ Việt Tân Toronto – Ottawa cũng kêu gọi Canada và các quốc gia dân chủ quan tâm hơn về tình trạng nhân quyền Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 27/10/2022 Đảng bộ Việt Tân Toronto – Ottawa cũng đã có cuộc tiếp tân với các dân biểu Canada để vận động cho nhân quyền Việt Nam tại quốc hội ở thủ đô Ottawa. Ông Hoàng Tứ Duy, Tổng Bí thư Đảng Việt Tân, đã có cuộc gặp với 8 dân biểu Canada, 2 đại diện của văn phòng chính phủ, cùng với các thành viên thân hữu ngay tại trụ sở Quốc Hội Canada.

Cũng trong dịp kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Đảng Việt Tân đã tổ chức buổi lễ trao giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng năm 2022 tại Nhật Bản. Khôi nguyên của giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng năm nay là thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, người bị nhà cầm quyền CSVN kết án 11 năm tù và 5 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Sau cuộc biểu tình, đảng bộ Việt Tân tại địa phương cũng đã có cuộc gặp gỡ thân tình với một tổ hợp luật sư và đại diện các cộng đồng các sắc dân khác. Chúng tôi sẽ tường trình với quý vị diễn biến cuộc gặp ở một bản tin khác.

Nhóm truyền thông Việt Tân tại Toronto, Canada

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 4-10/12/2023

Bản tin này nhằm gửi đến quý vị một số sinh hoạt của Việt Tân cùng những nhận định về một số sự kiện lớn trên thế giới hoặc có ảnh hưởng tới Việt Nam. Để ghi danh nhận hoặc ngưng bản tin, xin liên lạc: lienlac@viettan.org

Thông báo: Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023 được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng

Đảng Việt Tân trân trọng công bố Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023, với chủ đề 75 Năm Quốc Tế Nhân Quyền – Tự Do, Bình Đẳng & Công Lý cho Việt Nam, được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng.

Giải Thưởng Nhân Quyền này được thiết lập vào năm 2018 và mang tên nhà hoạt động Lê Đình Lượng, nhằm đề cao sự hy sinh và việc làm của những cá nhân hay tổ chức đang miệt mài tranh đấu cho nhân quyền của dân tộc Việt Nam.

50 năm Hoàng Sa bị Trung Cộng dùng vũ lực xâm chiếm (1974-2024)

50 năm Hoàng Sa

Toàn dân Việt Nam nghe tiếng gọi hồn thiêng sông núi

Giặc phương Bắc xâm chiếm Hoàng Trường Sa

50 năm hận đầy lòng dân yêu nước

Đến lúc vùng lên, ta đòi lại sơn hà…

Tàu khu trục Hoa Kỳ USS Hopper. Ảnh: Do Hạm Đội 7 của Mỹ cung cấp - US Navy/ AFP

Mỹ có khả năng kềm hãm tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông?

Cuối tháng 11/2023, Hoa Kỳ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau “khuấy động tình hình ở Biển Đông” sau vụ tàu khu trục Mỹ USS Hopper có trang bị tên lửa dẫn đường hoạt động gần quần đảo Trường Sa. Bắc Kinh lên án Mỹ “xâm nhập hải phận” của Trung Quốc. Washington khẳng định quyền tự do lưu thông trên biển.

RFI Việt ngữ xin giới thiệu bài phỏng vấn Giáo sư Barthélémy Courmont – Đại Học Công Giáo Lille, Giám đốc nghiên cứu thuộc Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược IRIS của Pháp.