Toronto biểu tình hưởng ứng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2022

Cơ sở Việt Tân và Cộng đồng người Việt khu vực đại đô thị Toronto, Canada hôm 10/12/2022 đã phối hợp cùng nhiều cộng đồng sắc dân khác biểu tình trước tòa thị chính cũ ở Toronto để hưởng ứng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Các thành viên cơ sở Việt Tân và Cộng đồng người Việt khu vực đại đô thị Toronto, Canada đã phối hợp cùng nhiều cộng đồng sắc dân khác biểu tình trước tòa thị chính cũ ở Toronto để hưởng ứng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền hôm 10/12/2022.

Bất chấp thời tiết lạnh giá, người Việt từ nhiều vùng khác nhau đã tụ tập về đây để kề vai sát cánh cùng với các sắc dân bị đàn áp và xâm chiếm bởi nhà cầm quyền độc tài Trung Quốc như Tân Cương, Tây Tạng, Hong Kong, Đài Loan và cả Myanmar.

Chương trình đan xen là các bài diễn văn của đại diện các cộng đồng, các tiết mục văn nghệ để tôn vinh những giá trị nhân quyền phổ quát và mạnh mẽ lên án các chế độ độc tài toàn trị đang chà đạp tự do, nhân quyền và nhân phẩm của người dân.

Chương trình chính thức khai mạc lúc 13 giờ với bài diễn văn phát biểu của Luật sư Chris Macleod biểu thị sự trân trọng đối với cuộc đấu tranh kiên cường của các cộng đồng để bảo vệ các quyền con người và chống lại áp bức bất công do các chế độ độc tài gây ra.

Trong bài diễn văn của mình, đại diện cộng đồng người Việt tại Canada cũng đã chỉ ra sự giống nhau trong “thành tích” nhân quyền tồi tệ của nhà cầm quyền Việt Nam và Trung Quốc. Thật vui mừng vì đại diện là một cô gái trẻ sinh sống tại xứ sở tự do nhưng lại am tường phong trào dân chủ quốc nội. Cô đã lược qua bối cảnh nơi các quốc gia và dân tộc đang oằn mình dưới sự cai trị hà khắc của các chế độ toàn trị, và cuộc đấu tranh bền bỉ trong niềm tin tưởng các quyền con người sẽ cuối cùng thắng lợi.

Cũng cần phải nhắc lại rằng nhà cầm quyền CS Việt Nam mới đây được lọt vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023 – 2025, giữa lúc tình hình nhân quyền vẫn hết sức u ám với việc gia tăng bắt giữ thêm nhiều nhà hoạt động, tù nhân lương tâm bị ngược đãi và tình trạng thắt chặt kiểm duyệt tự do thông tin, tự do báo chí.

Đảng bộ Việt Tân Toronto – Ottawa liên kết với các cộng đồng các sắc dân khác để đấu tranh trong tinh thần bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Bên cạnh đó, Đảng bộ Việt Tân Toronto – Ottawa cũng kêu gọi Canada và các quốc gia dân chủ quan tâm hơn về tình trạng nhân quyền Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 27/10/2022 Đảng bộ Việt Tân Toronto – Ottawa cũng đã có cuộc tiếp tân với các dân biểu Canada để vận động cho nhân quyền Việt Nam tại quốc hội ở thủ đô Ottawa. Ông Hoàng Tứ Duy, Tổng Bí thư Đảng Việt Tân, đã có cuộc gặp với 8 dân biểu Canada, 2 đại diện của văn phòng chính phủ, cùng với các thành viên thân hữu ngay tại trụ sở Quốc Hội Canada.

Cũng trong dịp kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Đảng Việt Tân đã tổ chức buổi lễ trao giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng năm 2022 tại Nhật Bản. Khôi nguyên của giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng năm nay là thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, người bị nhà cầm quyền CSVN kết án 11 năm tù và 5 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Sau cuộc biểu tình, đảng bộ Việt Tân tại địa phương cũng đã có cuộc gặp gỡ thân tình với một tổ hợp luật sư và đại diện các cộng đồng các sắc dân khác. Chúng tôi sẽ tường trình với quý vị diễn biến cuộc gặp ở một bản tin khác.

Nhóm truyền thông Việt Tân tại Toronto, Canada

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.

Trong ảnh: Bộ trưởng Tô Lâm (trái) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tô Lâm – Nguyễn Phú Trọng: Khi một rừng không thể có hai hổ!

Bàn cờ chính trị Việt Nam giờ đây đang ở vào thế một rừng hai hổ, khi ông Tô Lâm nổi lên như là một thế lực mới, và có thể thách thức sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong tình cảnh đại hội 14 của đảng Cộng Sản đang đến gần, mọi sự chú ý được đổ dồn vào ngôi vị tổng bí thư, và liệu ai sẽ là kẻ chiến bại trong cuộc đua khốc liệt này.

Đài Á châu Tự do tổ chức cuộc hội luận với ba vị khách mời gồm ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch đảng Việt Tân, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên – Cựu Chủ tịch đảng Tân Đại Việt, và Luật sư Nguyễn Văn Đài – Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, để cùng làm rõ.

Tân Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (phải) và cựu Tổng thống Thái Anh Văn vẫy tay trong lễ nhậm chức của ông Lại ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 20/5/2024. Ảnh: AP

Phát biểu nhậm chức, tân tổng thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ngừng đe dọa quân sự nhưng Bắc Kinh chỉ trích

Tân tổng thống Đài Loan, ông Lại Thanh Đức, trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/5 nói rằng ông muốn hòa bình với Trung Quốc và kêu gọi nước này chấm dứt các mối đe dọa quân sự cũng như hăm dọa hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh luôn tuyên bố là lãnh thổ của mình.

“Tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với thực tế về sự tồn tại của (Đài Loan), tôn trọng sự lựa chọn của người dân Đài Loan và với thiện chí, chọn đối thoại thay vì đối đầu,” ông Lại nói sau khi tuyên thệ nhậm chức.