Đấu tranh bất bạo động và… sự sợ hãi

Quang cảnh người dân Tây Yên, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh biểu tình phản đối việc dùng hàng chục ngàn tấn chất thải độc hại của Formosa để san lấp mặt bằng nơi khu vực đông dân cư hôm 8/2/2020. Ảnh: FB Thanh Niên Công Giáo
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sợ hay sợ hãi là cảm xúc bẩm sinh của con người. Làm gì với nỗi sợ là vấn đề riêng của từng người trong chúng ta. Có người vì sợ đã trở nên bất động mất tất cả phản ứng; trong khi có người tuy sợ nhưng vẫn vẫy vùng, làm một cái gì đó.

Trong đấu tranh dù là bằng vũ lực hay bất bạo động, con người luôn luôn có nỗi sợ ẩn chứa bên trong. Và, như đã đề cập bên trên, nỗi sợ đã khiến cho vô số người không dám làm điều mình muốn làm nữa.

Vậy phải làm thế nào hầu có thể chuyển từ trạng thái “không dám làm” sang “dám làm?”

Phải chăng chúng ta phải huấn luyện để người ta không sợ nữa?

Thưa không! Đó chỉ là một ảo tưởng! Không ai, không tổ chức, không lực lượng hay đoàn thể nào có thể giúp bất cứ ai mất đi sự sợ hãi nếu sự hiểm nguy vẫn còn hiện hữu.

Để những thành viên cùng đông đảo đồng bào mạnh dạn tham gia vào những việc làm mà họ vẫn tin là nguy hiểm thì chỉ có một cách duy nhất là chứng minh cho họ thấy việc tham gia không mang lại hiểm nguy như họ vẫn tưởng.

Và đó là sự thật và là việc có thể làm được!

Khi tham gia một cuộc biểu tình, ai cũng biết và hiểu rằng ngoài mình ra còn có rất nhiều nguời khác tham gia, và với một số đông áp đảo thì những nguy cơ bị công an đàn áp gần như không còn nữa!

Ai cũng biết rằng công an chỉ có khả năng trấn áp những cuộc tụ họp hay biểu tình ít người. Nhưng khi số người tham gia biểu tình lên đến con số ngàn, chục ngàn hay hơn thì không còn thấy bóng dáng công an ở đâu. Lúc bấy giờ nỗi sợ hãi lại chuyển qua nhóm công an.

Trong cuộc biểu tình phản đối công ty Formosa ngay trước trụ sở,  người ta đã thấy công an cởi bỏ đồng phục, quăng dùi cui để tháo chạy trước số đông quần chúng biểu tình. Nói cách khác, khi số đông lên cao, tình thế đã đảo ngược, kẻ bình thường gây ra sợ hãi nay… sợ!

Người biểu tình trên nóc cổng của Formosa trong cuộc biểu tình chống công ty Formosa Hà Tĩnh với sự tham gia của hơn chục ngàn người dân hôm 2/10/2016. Ảnh: RFA
Người biểu tình trên nóc cổng của Formosa trong cuộc biểu tình chống công ty Formosa Hà Tĩnh với sự tham gia của hơn chục ngàn người dân hôm 2/10/2016. Ảnh: RFA

Đó là sự thật đã được chứng nghiệm qua vô số những kinh nghiệm trong quá khứ ở khắp nơi trên thế giới và ngay tại CHXHCN Việt Nam.

Tóm lại, chúng ta không cần “luyện công” để trở thành “người phi thường không biết sợ.” Chúng ta chỉ cần là người bình thường nhưng hiểu được nguyên lý và sức mạnh của số đông.

Với quyết tâm hành động để xoá bỏ bất công và sự tin tưởng và hiểu biết về sức mạnh của số đông, chúng ta, những người bình thường, sẽ làm được việc phi thường khi biết rằng chính chúng ta là số đông khi đứng dậy bước theo tiếng gọi của lương tâm, đi theo những người tiên phong. Khi đó không một chế độ độc tài nào có thể cưỡng lại được!

Nói tóm lại, khi người dân có đủ sức mạnh để chấm dứt một thể chế độc tài thì không một chế độ độc tài nào khác có thể được dựng lên. Đó là mục tiêu cao quý nhất của đấu tranh bất bạo động: Vừa tiết kiệm xương máu vừa xây dựng một nền dân chủ bền vững.

Đỗ Đăng Liêu

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.

Trong ảnh: Bộ trưởng Tô Lâm (trái) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tô Lâm – Nguyễn Phú Trọng: Khi một rừng không thể có hai hổ!

Bàn cờ chính trị Việt Nam giờ đây đang ở vào thế một rừng hai hổ, khi ông Tô Lâm nổi lên như là một thế lực mới, và có thể thách thức sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong tình cảnh đại hội 14 của đảng Cộng Sản đang đến gần, mọi sự chú ý được đổ dồn vào ngôi vị tổng bí thư, và liệu ai sẽ là kẻ chiến bại trong cuộc đua khốc liệt này.

Đài Á châu Tự do tổ chức cuộc hội luận với ba vị khách mời gồm ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch đảng Việt Tân, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên – Cựu Chủ tịch đảng Tân Đại Việt, và Luật sư Nguyễn Văn Đài – Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, để cùng làm rõ.

Tân Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (phải) và cựu Tổng thống Thái Anh Văn vẫy tay trong lễ nhậm chức của ông Lại ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 20/5/2024. Ảnh: AP

Phát biểu nhậm chức, tân tổng thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ngừng đe dọa quân sự nhưng Bắc Kinh chỉ trích

Tân tổng thống Đài Loan, ông Lại Thanh Đức, trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/5 nói rằng ông muốn hòa bình với Trung Quốc và kêu gọi nước này chấm dứt các mối đe dọa quân sự cũng như hăm dọa hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh luôn tuyên bố là lãnh thổ của mình.

“Tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với thực tế về sự tồn tại của (Đài Loan), tôn trọng sự lựa chọn của người dân Đài Loan và với thiện chí, chọn đối thoại thay vì đối đầu,” ông Lại nói sau khi tuyên thệ nhậm chức.