Đừng lải nhải mà hãy hành động vì chủ quyền đất nước

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vào ngày 21 tháng Mười vừa qua, trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc Hội cộng sản đã đề cập đến các vấn đề nóng bỏng xảy ra tại Biển Đông. Trong đó có nhắc đến các tàu Trung Quốc đã “vi phạm nghiêm trọng” vùng biển của Việt Nam. Trong bài phát biểu của ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lập lại câu nói sáo mòn “không bao giờ nhân nhượng đối với vấn đề độc lập, chủ quyền.”

Từ hồi tháng Bảy, 2019, cộng sản Bắc Kinh đã đưa tàu thăm dò Hải Dương Địa Chất 8 tới hoạt động trong khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, cụ thể đó là Bãi Tư Chính. Trung Cộng liên tục ngang ngược đưa tàu Lam Kình vào vùng EEZ của Việt Nam và giàn khoan Thạch Du 982 vào hoạt động trên Biển Đông tại vùng nước sâu 3.000m.

Từ khi đưa giàn khoan HD 981 vào Biển Đông từ 2 tháng 5 – 27 tháng 5 năm 2014, Trung Cộng đã có những hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam một cách liên tục, có hệ thống và gia tăng sự nghiêm trọng hơn.

Võ mồm và run sợ

Phản ứng của hệ thống chóp bu cộng sản Việt Nam trước những cuộc xâm lược của quân thù phương Bắc như thế nào?

Như một phản ứng mang tính cài đặt sẵn cho tư duy của robot, ngoại giao Việt Nam và tất cả lãnh đạo Ba Đình chỉ biết dừng lại ở câu nói hết sức cũ rích và sáo mòn: “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo đúng các quy định của Công Ước của LHQ về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và các nước ở Biển Đông đều là thành viên. Do đó, mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam phải tuân thủ các quy định có liên quan của UNCLOS, pháp luật Việt Nam.”

Sau ba tháng Trung Cộng ngang ngược ra vào vùng biển của Việt Nam thì hôm 7 tháng Mười, ông Tổng – Tịch Nguyễn Phú Trọng cũng nhắc đến Biển Đông. Nhưng cách thức ông Trọng nhắc tới chỉ là ba mớ lý luận mơ hồ mà không hề chỉ rõ ra một giải pháp cụ thể nào để giải quyết chấm dứt tình trạng lãnh hải, lãnh thổ đang bị kẻ thù xâm lược.

Ông Trọng nói: “Đồng thời, phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học, tình hình thế giới và trong nước, nhất là tình hình Biển Đông”, “dứt khoát, kiên quyết, nhưng khôn khéo”. Những tưởng những từ mỹ miều, mạnh mẽ của ông Trọng lu loa sẽ làm Trung Cộng phải khiếp sợ, hãi hùng. Tuy nhiên, Trung Cộng lại càng quyết liệt hơn trong cả tuyên bố và hành động việc xâm lược Việt Nam trên Biển Đông.

Lạ lùng thay, trước sự lên tiếng bảo vệ chủ quyền biển đảo của người dân Việt Nam thì Nguyễn Phú Trọng lại chỉ trích họ là “kích động”.  Ông Trọng nói: “Hiện nay có một số phần tử cố tình kích động, to tiếng lên, lên gân lên, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước, vậy còn Trung ương Đảng, Chính phủ, tổng bí thư không yêu nước à? Vô trách nhiệm à.”

Trong khi đó, Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh có cơ hội để vạch trần và chỉ mặt kêu tên kẻ thù Trung Cộng đang ngày đêm xâm lược, quấy nhiễu Bãi Tư Chính trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc hôm 28 tháng Chín, 2019. Thế nhưng mà, trong suốt bài phát biểu dài khoảng 15 phút không hề nhắc đến tên Trung Quốc.

Chính Việt Nam còn không dám cất tiếng nói tố cáo kẻ thù, không dám tự bảo vệ mình trước sự sống và cái chết, không dám đứng lên để chiến đấu bảo vệ chủ quyền đất nước thì kêu gọi ai, nhờ người nào giúp đỡ đây, thì có được tiếng nói ủng hộ của những tổ chức quốc tế như ở Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc?

Trước sự kiện đánh võ mồm với thái độ run sợ với kẻ thù thì Hà Nội đã hoàn toàn thua Trung Cộng. Bằng chứng là chúng càng ngày càng lấn tới, lãnh hải của chúng ta cứ mất dần, mất mòn, chúng lui tới gần tới sát bờ biển Việt Nam như chính lãnh thổ của chúng.

Phải chăng những lời tuyên bố về chủ quyền biển đảo của lãnh đạo Cộng Sản Hà Nội chỉ là những lời trí trá, mị dân để cho dân thấy, dân nghe mà quên đi thực trạng đau lòng là nước nhà đang mất dần vào tay kẻ thù? Phải chăng sự “không nhân nhượng, kiên quyết và khôn khéo” mà Nguyễn Phú Trọng nhắc tới là chiến lược có thật để biến Việt Nam thành một phần của Trung Cộng?

Kế đánh trận

Trái ngược hoàn toàn với sự run sợ và những lời nói suông của nhà cầm quyền Hà Nội thì nhân dân Việt Nam đã chỉ ra một kế sách đánh thắng Trung Cộng đó là kiện Trung Cộng ra trước Tòa Án Quốc Tế  ICJ hay tòa của UNCLOS là ITLOS.

Vào tháng Tám, 2019, nhiều nhân sỹ trí thức và các tầng lớp nhân dân Việt Nam đã ký tên trong bản Tuyên Bố Biển Đông với hơn ký tên 1.000 chữ ký yêu cầu Chính phủ Việt Nam phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Họ tìm cách “trao tận tay” bản tuyên bố này cho các nhà lập pháp tại Hà Nội để kiện Trung Cộng. Tuy nhiên, sự cố gắng của người dân Việt Nam đã không thành công khi Văn Phòng Quốc Hội yêu cầu phải có lịch hẹn trước mới được tiếp xúc và làm việc.

Nhiều tờ rơi kiện Trung Quốc (VN-K-TQ) đang được người dân kẻ, vẽ, dán khắp nơi để kêu gọi sự đồng lòng của toàn dân chống kẻ thù phương Bắc. Vậy nhà cầm quyền Việt Nam có dám kiện Trung Quốc không? Đây là một câu hỏi mang tính nan đề khó có đáp án đối với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Hoặc là hãy kiện Trung Quốc ra Tòa Án Quốc Tế, hãy kiện Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền đất nước. Hoặc Đảng Cộng Sản vẫn mãi lải nhải tuyên bố suông. Đừng trí trá mị dân cho tới khi Trung Cộng chiếm trọn Việt Nam. Đến thời điểm phải chọn đi con đường đi cho mình. Theo dân hay theo giặc?

22/10/2019

Paulus Lê Sơn

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bảng cổ động cho luật an ninh quốc gia phiên bản Hong Kong dọc theo một lối đi của khách bộ hành ở Hong Kong.

10 điều cần biết về Luật An ninh Quốc gia Hong Kong

Được công bố lần đầu vào tháng Năm, đạo luật hình sự chưa từng có tiền lệ này đã được soạn thảo tại Bắc Kinh, sau đó được nhanh chóng thông qua trong phòng kín và bỏ qua mọi sự giám sát của cơ quan lập pháp địa phương [Hong Kong].

Bộ Trưởng Tư Pháp của Hong Kong thừa nhận rằng luật mới sẽ không phù hợp với truyền thống thông luật của thành phố, trong khi các nhà phê bình cho rằng nó đánh dấu sự kết thúc của thể chế “Một quốc gia, Hai chế độ.”

Xé pano có hình Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Ahmedabad, Ấn Độ, 24/6/2020. Ảnh: AP

Tập Cận Bình và kế ‘sát kê hách hầu’ tại Hong Kong

Các quốc gia khác đang phải đối phó với trận đại dịch Covid-19 và lo kinh tế thế giới suy thoái. Hai nước Tây phương quan tâm đến Hong Kong nhất là Anh Quốc và Mỹ, đều bị bệnh nặng nhất. Tổng thống Mỹ đang lo vấn đề tranh cử cuối năm nay. Bang giao giữa các nước châu Âu và Mỹ đang căng thẳng. Trung Cộng đã nhân cơ hội này thi hành kế “Sát Kê Hách Hầu,” giết gà để dọa khỉ!

Các thủ đoạn chính trị những tháng gần đây đã khiến Tổng Thống Nga Vladimir Putin và giới quyền thế thân cận của ông trông mong manh hơn. Ảnh: Yuri Kadobnov /EPA-EFE

Thấy gì từ màn biến tấu quyền lực của Putin?

Thay vì cố kết hơn nữa quyền lực của Putin và nhóm cầm quyền dưới sự dẫn dắt của ông, những mưu mô toan tính trong những tháng gần đây đã khiến họ càng trông mong manh hơn. Vị tổng thống Nga bắt đầu năm nay với mức ủng hộ từ người dân đã gần mức thấp kỷ lục.

Từ Hà Nội, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN qua truyền hình về đại dịch virus corona, ngày 14/04/2020. Ảnh: Reuters

Cường điệu và thực chất: Việt Nam trong vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020

2020 là năm có nhiều cơ hội và thử thách cho CHXHCNVN. Chỉ tiếc là thời điểm nầy trùng hợp với nhiệm kỳ thủ tướng của ông Nguyễn Xuân Phúc và nhiệm kỳ tổng bí thư kiêm chủ tịch nước của ông Nguyễn Phú Trọng. Người Việt mình thường nói: “Cha nó lú thì chú nó khôn,” nhưng trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, có lẽ trong số tam trụ triều đình, không ai đóng vai trò lãnh đạo nổi bật, hoặc cá nhân hay tập thể, để chụp lấy cơ hội về mặt thực chất, nhưng họ lại rất kiêu ngạo, tự mãn về mặt cường điệu.