Lê Đình Lượng – Một lựa chọn chông gai và ước vọng

Nhà hoạt động nhân quyền và môi trường Lê Đình Lượng, người bị nhà cầm quyền áp đặt bản án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế tháng 8/2018. Ảnh: Human Rights Watch
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đã mang lấy nghiệp vào thân”…

Có thể ai đó cảm thương cho số phận và cuộc đời gian khổ của Tù Nhân Lương Tâm Lê Đình Lượng bị Cộng Sản Việt Nam kết án 20 năm tù giam vì lòng yêu nước và cho đó là “nghiệp” của những người nặng nợ với núi sông. Nhưng chắc chắn Lê Đình Lượng không phải là người “trách trời gần trời xa” như câu thơ tiếp theo của văn hào Nguyễn Du trong Đoạn Trường Tân Thanh.

Nghiệp hay không cũng không cần bàn. Điều hiển nhiên là cuộc đời của Lê Đình Lượng, những gì đã và đang xảy ra với Anh, những gì Anh làm, rõ ràng là do Anh chọn. Một chọn lựa chín chắn, không phải là một tai nạn, không phải là một sự tình cờ rủi may!

Trước tòa án vô pháp của một chế độ vô nhân, Lê Đình Lượng biết rất rõ về cuộc đời của mình trong những ngày sắp tới mà Anh đã chọn, cũng như bản án mà Đảng và Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam đã dành sẵn cho Anh. Chẳng một chút băn khoăn hay ngập ngừng, Lê Đình Lượng đã để lại cho toàn thể dân tộc Việt Nam ngày hôm nay và những thế hệ tương lai câu nói bất hủ: “Việc của tôi sẽ do lịch sử phán xét. Tôi sẽ vui khi phải ở lao tù nếu dân tộc này được lớn mạnh trong tự do dân chủ.” Lê Đình Lượng bình thản “đón nhận” bản án 20 năm của những kẻ phản nước hại dân áp đặt lên người yêu nước.

Lê Đình Lượng chào đời đúng vào ngày 10 tháng Mười Hai, 1965, đúng 17 năm sau ngày Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được công bố cùng ngày tháng vào năm 1948. Và 53 năm sau, ngày 10 tháng Mười Hai, 2018, mang thêm tên mới Ngày Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng, để vinh danh lòng yêu nước và ý chí kiên cường của Anh.

Lê Đình Lượng, cũng như tất cả những nhà hoạt động dân chủ khác đã và đang trải qua những ngày tháng trong lao tù, đều có chung một ước mơ và niềm hy vọng rằng sự hy sinh của họ góp phần làm cho “dân tộc này được lớn mạnh trong tự do dân chủ.

Nhưng đất nước sẽ không “lớn mạnh lên” và “có tự do dân chủ” đơn giản chỉ vì số lượng những người hoạt động dân chủ như Lê Đình Lượng ngày một đông đảo hơn trong tù. Đất nước sẽ chỉ lớn mạnh lên và có tự do dân chủ khi số lượng đồng bào ở ngoài tù hiểu được ý nghĩa của sự hy sinh của những người ở trong tù, ngày một đông hơn, thật đông hơn, và đứng lên, và hành động. Và chỉ khi đó thì những Lê Đình Lượng ở trong tù mới có thể “vui khi phải ở lao tù” như chính Anh đã nói thẳng vào mặt những kẻ bán nước hại dân.

Hướng về ngày sinh nhật sắp đến, nay mang thêm tên Ngày Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng, chúc Anh “chân cứng đá mềm,” dõi theo những dồn dập tin vui rằng đồng bào của Anh ở trong và ngoài nước, đang ào ạt đứng lên đòi hỏi dân chủ tự do và nhân quyền để Anh sớm được một ngày đón sinh nhật của mình bên vợ, con và những người thân yêu trong một đất nước tự do dân chủ mà Anh và hơn 90 triệu đồng bào của Anh hằng mong ước.

Đỗ Đăng Liêu

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tạ Lỗi Trường Sơn

Một ngàn chín trăm bảy mươi lăm
Các anh từ Bắc vào Nam
Cuộc trường chinh 30 năm dằng dặc
Các anh đến
Và nhìn Sài Gòn như thủ đô của rác
Của xì ke, gái điếm, cao bồi
Của tình dục, ăn chơi
“Hiện sinh – buồn nôn – phi lý!!!”
Các anh bảo con trai Sài Gòn không lưu manh cũng lính ngụy
Con gái Sài Gòn không tiểu thư khuê các, cũng đĩ điếm giang hồ…

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (gọi tắt là SCB) của đại gia Trương Mỹ Lan được chính phủ Việt Nam bơm tiền cứu. Ảnh: Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images

Giải cứu SCB: Lợi bất cập hại!

Hình dung một cách đơn giản thì ngân hàng SCB huy động tiền của người dân, cung cấp cho bà Trương Mỹ Lan, bà này hối lộ cho các quan chức, rồi bây giờ bà Lan bị án tử hình còn NHNN bơm tiền ra để cứu ngân hàng SCB.

Khoản tiền giải cứu khổng lồ này [24 tỷ đô-la] không tự dưng mà có mà lấy từ ngân sách, nghĩa là từ tiền người dân và doanh nghiệp đóng thuế, từ bán tài nguyên quốc gia. Xét cho cùng, đất nước thiệt đơn thiệt kép, chỉ các quan chức giấu mặt được hưởng lợi.

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.