Lê Đình Lượng – Một lựa chọn chông gai và ước vọng

Nhà hoạt động nhân quyền và môi trường Lê Đình Lượng, người bị nhà cầm quyền áp đặt bản án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế tháng 8/2018. Ảnh: Human Rights Watch
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đã mang lấy nghiệp vào thân”…

Có thể ai đó cảm thương cho số phận và cuộc đời gian khổ của Tù Nhân Lương Tâm Lê Đình Lượng bị Cộng Sản Việt Nam kết án 20 năm tù giam vì lòng yêu nước và cho đó là “nghiệp” của những người nặng nợ với núi sông. Nhưng chắc chắn Lê Đình Lượng không phải là người “trách trời gần trời xa” như câu thơ tiếp theo của văn hào Nguyễn Du trong Đoạn Trường Tân Thanh.

Nghiệp hay không cũng không cần bàn. Điều hiển nhiên là cuộc đời của Lê Đình Lượng, những gì đã và đang xảy ra với Anh, những gì Anh làm, rõ ràng là do Anh chọn. Một chọn lựa chín chắn, không phải là một tai nạn, không phải là một sự tình cờ rủi may!

Trước tòa án vô pháp của một chế độ vô nhân, Lê Đình Lượng biết rất rõ về cuộc đời của mình trong những ngày sắp tới mà Anh đã chọn, cũng như bản án mà Đảng và Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam đã dành sẵn cho Anh. Chẳng một chút băn khoăn hay ngập ngừng, Lê Đình Lượng đã để lại cho toàn thể dân tộc Việt Nam ngày hôm nay và những thế hệ tương lai câu nói bất hủ: “Việc của tôi sẽ do lịch sử phán xét. Tôi sẽ vui khi phải ở lao tù nếu dân tộc này được lớn mạnh trong tự do dân chủ.” Lê Đình Lượng bình thản “đón nhận” bản án 20 năm của những kẻ phản nước hại dân áp đặt lên người yêu nước.

Lê Đình Lượng chào đời đúng vào ngày 10 tháng Mười Hai, 1965, đúng 17 năm sau ngày Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được công bố cùng ngày tháng vào năm 1948. Và 53 năm sau, ngày 10 tháng Mười Hai, 2018, mang thêm tên mới Ngày Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng, để vinh danh lòng yêu nước và ý chí kiên cường của Anh.

Lê Đình Lượng, cũng như tất cả những nhà hoạt động dân chủ khác đã và đang trải qua những ngày tháng trong lao tù, đều có chung một ước mơ và niềm hy vọng rằng sự hy sinh của họ góp phần làm cho “dân tộc này được lớn mạnh trong tự do dân chủ.

Nhưng đất nước sẽ không “lớn mạnh lên” và “có tự do dân chủ” đơn giản chỉ vì số lượng những người hoạt động dân chủ như Lê Đình Lượng ngày một đông đảo hơn trong tù. Đất nước sẽ chỉ lớn mạnh lên và có tự do dân chủ khi số lượng đồng bào ở ngoài tù hiểu được ý nghĩa của sự hy sinh của những người ở trong tù, ngày một đông hơn, thật đông hơn, và đứng lên, và hành động. Và chỉ khi đó thì những Lê Đình Lượng ở trong tù mới có thể “vui khi phải ở lao tù” như chính Anh đã nói thẳng vào mặt những kẻ bán nước hại dân.

Hướng về ngày sinh nhật sắp đến, nay mang thêm tên Ngày Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng, chúc Anh “chân cứng đá mềm,” dõi theo những dồn dập tin vui rằng đồng bào của Anh ở trong và ngoài nước, đang ào ạt đứng lên đòi hỏi dân chủ tự do và nhân quyền để Anh sớm được một ngày đón sinh nhật của mình bên vợ, con và những người thân yêu trong một đất nước tự do dân chủ mà Anh và hơn 90 triệu đồng bào của Anh hằng mong ước.

Đỗ Đăng Liêu

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các lãnh đạo Đức, Pháp, Canada, Ý, Ủy Ban Châu Âu (EC), Nhật Anh và Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 diễn ra tại Bavaria, Đức, hôm 28/6/2022. Ảnh: Brendan Smialowski/Pool/AFP via Getty Images

G7 và NATO trước thách thức từ Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh bảy nước công nghiệp phát triển (G7) vừa kết thúc ở Đức thì hội nghị 30 nước thành viên NATO đã khai mạc ở Madrid, Tây Ban Nha.

Tuy thành phần tham dự và nội dung khác nhau nhưng hai hội nghị quan trọng này có điểm chung là đều nhắm ứng phó mối đe dọa của liên minh chuyên chế Nga-Trung Quốc, duy trì cái trật tự quốc tế dựa trên luật lệ có nguy cơ bị lật nhào do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine và âm mưu bành trướng lãnh thổ ở Châu Á của Trung Quốc.

Vị trí theo qui hoạch sẽ xây nhà hát opera của Sun Group. Ảnh: FB Chau Doan

Không được bóp nghẹt hơi thở người dân

Tôi phản đối dự án xây nhà hát Opera của Sun Group bởi những lý do sau:

Không được lấp bất cứ một hồ, ao, đầm nào nữa của Hà Nội bởi thành phố này đã bị ngập lụt rất tồi tệ rồi. Chẳng phải những khu mới xây ở Hà Nội cũng ngập lụt sao? Đã xây một công trình trên mặt đất thì phải có một hệ thống thoát nước tương xứng thêm vào để khắc phục ngập lụt. Chính quyền Hà Nội cũng như ở TP.HCM chỉ lo một phía và vẫn tiếp tục sự sai trái ấy là không thể chấp nhận được…

Trước thêm hội nghị thượng đỉnh khối NATO tổ chức ở Madrid, Tây Ban Nha, 27/06/2022. Ảnh: Reuters - Nacho Doce

NATO muốn tăng lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300.000 quân để đối phó với Nga

Một trong những điểm được ông Stoltenberg nêu bật là quyết định liên quan đến việc tăng cường Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO lên đến mức “cao hơn hẳn” mức 300.000 quân được huấn luyện kỹ lưỡng, để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Nga tại Ukraine . Đây là một con số rất lớn vì cho đến nay, lực lượng này chỉ có vỏn vẹn 40.000 người.

Chiếc xe VinFast cháy rụi ở Vĩnh Phúc vào sáng 22/6/2022. Ảnh: Zing News

Giậu chưa đổ, bìm đã leo

Xe VinFast bị lỗi phần mềm, xe đang đi thì không chịu …chạy tiếp, gãy trục cardan thì nhiều rồi, cháy thì cũng có. Nhưng mà cháy đến nỗi, khổ chủ bị “than hóa” như chủ nhân của chiếc xe VinFast Lux 2.0 này thì hình như là lần đầu tiên. Nếu có chút ít về hiểu biết xe hơi thì người ta sẽ có rất nhiều câu hỏi:

Cháy kiểu gì mà chạy không kịp? Cháy kiểu gì mà kẹt cứng cả 4 cánh cửa? Mà cháy kiểu gì đến nỗi bị “than hóa” thi thể vậy?