Người “anh em” to xác cần gì?

Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư ở nhiều nơi có nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam đều tăng vọt trong những năm gần đây. Ảnh: FB Chau Doan
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Các bạn thân mến, tôi thường không kêu gọi chia sẻ bài nhưng những bài về môi trường như thế này thì xin các bạn hãy chia sẻ rộng rãi để góp phần bảo vệ môi trường, chính là bảo vệ sức khoẻ của chúng ta và con cháu chúng ta. Xin trân trọng cảm ơn các bạn.

Phải chăng chúng ta đang tự giết mình và con cháu của mình?

Trong khi nhiều nước trên thế giới đã cam kết thoái vốn về nhiệt điện than và nhiều nơi đã bỏ hẳn nhiệt điện than thì Việt Nam vẫn còn 8 nhà máy nhiệt điện sẽ được xây dựng.

Số vốn đã dùng là 40 tỉ đô la và theo kế hoạch là còn 40 tỉ đô la nữa sẽ được huy động để xây dựng nhà máy nhiệt điện.

Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang tăng lên rất nhanh và việc vận hành 30 nhà máy nhiệt điện hiện tại chính là một nguyên nhân lớn gây ra vấn nạn này.

Danh sách của vấn nạn liên quan tới đất đai, không khí của những nhà máy nhiệt điện rất dài. Nhà máy nhiệt điện thải ra một lượng lớn thủy ngân và tạo ra một lượng lớn tro bay làm hủy hoại môi trường xung quanh. Ba chất ô nhiễm chính từ các nhà máy nhiệt điện than là điôxít lưu huỳnh, ôxít nitơ và các chất dạng hạt vô hình PM10 hoặc PM2.5. Nói chung, chúng hoạt động như chất kích thích và gây viêm phổi dẫn đến bệnh hen suyễn, bệnh phổi mãn tính và hạn chế sự phát triển của phổi ở trẻ em cùng với các vấn đề về thần kinh, mưa axit, sự nóng lên toàn cầu, ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá vì nước nóng chảy vào biển giết chết hoặc gây ra sự di cư của các loài sinh vật biển. Hạn chế canh tác do tăng độ kiềm của đất.

Tro than nguy hiểm vô cùng bởi nó chứa một số độc tố nguy hiểm nhất trên trái đất như: asen, chì, thủy ngân, cadmium, crom và selen. Tiếp xúc với tro than trong thời gian ngắn có thể gây kích ứng mũi và cổ họng, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa và khó thở. Tiếp xúc lâu dài có thể dẫn đến tổn thương gan, tổn thương thận, rối loạn nhịp tim và nhiều loại bệnh ung thư.

Tôi đã đến nhiều nơi có nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam và rõ ràng một điều là tỉ lệ người mắc bệnh ung thư ở các nơi ấy đều tăng vọt trong những năm gần đây. Về vấn đề này tôi sẽ có cuộc phỏng vấn với chuyên gia y tế để làm rõ hơn. Rất mong các bạn theo dõi và ủng hộ.

Như vậy việc tiếp tục xây dựng và vận hành những nhà máy nhiệt điện than thì điều ấy có khác gì việc hủy hoại sức khoẻ của ta và con cháu chúng ta?

Vậy câu hỏi đặt ra là các vị lãnh đạo có nhìn thấy điều này hay không và nếu nhìn ra thì tại sao họ không bẻ lái để con tầu năng lượng đi cùng hướng với những nước văn minh?

Tôi tin là họ nhìn ra nhưng những vấn đề này thường rất phức tạp và khá là “nhạy cảm.” Để giải quyết những vấn đề phức tạp thì cần sự tham gia của các chuyên gia, những nhà hoạt động môi trường quốc tế, những nhà lãnh đạo có tâm, có tầm, đủ trí tuệ để tránh những bẫy tài chính do người “anh em” to xác giăng ra.

Khi Nhật Bản, Hàn Quốc đã cam kết ngừng cấp vốn cho các nhà máy nhiệt điện vào tháng Tư vừa rồi thì Trung Quốc vẫn rất “nhiệt tình” cấp vốn cho bất cứ nơi nào có nhu cầu. Lý do đơn giản là bởi chính Trung Quốc đang muốn rũ bỏ công nghệ nhiệt điện than và như vậy thì thiết bị ứ thừa, phải tìm cách đổ rác công nghệ tới bất nơi nào có “gà.”

Khi Trung Quốc cho vay vốn thì đương nhiên họ sẽ là tổng thầu, hàng ngàn công nhân, kỹ sư sẽ có việc làm và đương nhiên, điều quan trọng nhất là rác thải công nghệ sẽ có chỗ để đổ. Sự việc cái đường sắt trên cao ngay ở thủ đô, có hơn một chục cây số mà đội vốn khủng khiếp là một minh chứng cho thấy sự chày bừa của những người “anh em” Trung Quốc và cả sự non dại vô tình hay hữu ý như gà con của một số quan chức chịu trách nhiệm về dự án này ở Việt Nam.

Từ xưa đến nay, trên thế giới có dự án hợp tác nào với “người anh em” to xác này mà mang lại điều gì tử tế đâu. Do vậy, là những người dân, chúng ta có quyền đề phòng, cảnh giác với những dự án nhiệt điện than có vốn từ Trung Quốc.

Đừng nhìn vào mấy con đường to, mấy tòa nhà cao tầng, các bữa cơm có thịt cá rồi đánh giá Việt Nam chưa bao giờ được như ngày hôm nay. Hãy nhìn vào những con số liên quan tới môi trường, tới tỉ lệ ung thư đang tăng lên một cách chóng mặt rồi hẵng quyết định là chúng ta có đi đúng hướng không và có đáng tự hào hay không?

Khi ô nhiễm môi trường, người dân lao động sống gần những nhà máy nhiệt điện là những người đầu tiên chịu hậu quả, rồi tới mọi tầng lớp trong xã hội. Khôn ngoan mấy thì cũng vẫn phải hít thở một bầu không khí, tiêu thụ cùng một nguồn nước. Do vậy, hãy cùng quan tâm tới những vấn đề của những nhà máy nhiệt điện đi, trước khi quá muộn.

Bài sau, chúng ta sẽ bàn về nghịch lý vừa động viên năng lượng tái tạo, xong bảo thừa điện, cần cắt giảm.

Đoàn Bảo Châu

Nguồn: FB Chau Doan

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.

Trong ảnh: Bộ trưởng Tô Lâm (trái) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tô Lâm – Nguyễn Phú Trọng: Khi một rừng không thể có hai hổ!

Bàn cờ chính trị Việt Nam giờ đây đang ở vào thế một rừng hai hổ, khi ông Tô Lâm nổi lên như là một thế lực mới, và có thể thách thức sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong tình cảnh đại hội 14 của đảng Cộng Sản đang đến gần, mọi sự chú ý được đổ dồn vào ngôi vị tổng bí thư, và liệu ai sẽ là kẻ chiến bại trong cuộc đua khốc liệt này.

Đài Á châu Tự do tổ chức cuộc hội luận với ba vị khách mời gồm ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch đảng Việt Tân, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên – Cựu Chủ tịch đảng Tân Đại Việt, và Luật sư Nguyễn Văn Đài – Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, để cùng làm rõ.

Tân Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (phải) và cựu Tổng thống Thái Anh Văn vẫy tay trong lễ nhậm chức của ông Lại ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 20/5/2024. Ảnh: AP

Phát biểu nhậm chức, tân tổng thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ngừng đe dọa quân sự nhưng Bắc Kinh chỉ trích

Tân tổng thống Đài Loan, ông Lại Thanh Đức, trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/5 nói rằng ông muốn hòa bình với Trung Quốc và kêu gọi nước này chấm dứt các mối đe dọa quân sự cũng như hăm dọa hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh luôn tuyên bố là lãnh thổ của mình.

“Tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với thực tế về sự tồn tại của (Đài Loan), tôn trọng sự lựa chọn của người dân Đài Loan và với thiện chí, chọn đối thoại thay vì đối đầu,” ông Lại nói sau khi tuyên thệ nhậm chức.