Bịt miệng Đồng Tâm được không?

Trong ảnh (từ trái): Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, bà Cấn Thị Thêu và Nguyễn Thị Tâm.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Rạng sáng ngày 24 tháng Sáu, hơn một trăm công an chìm và sắc phục đã bao vây khu vực Dương Nội, sau đó đã đột nhập vào nhà bắt giữ bà Cấn Thị Thêu, một dân oan đã hai lần đi tù vì chống bất công, cùng với người con trai cả là anh Trịnh Bá Phương vào lúc 5 giờ 30 sáng. Cùng lúc, công an cũng đã đột nhập vào nhà bắt anh Trịnh Bá Tư là em út của anh Phương tại Hòa Bình. Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Tâm, còn có tên gọi khác là Tâm Dương Nội, cũng đã bị bắt ở chợ làng La Cả thuộc phường Dương Nội lúc 5 giờ sáng, theo lời kể của người con trai của bà Tâm. Tất cả 4 người bị bắt đều bị công an cáo buộc tội “tuyên truyền chống chế độ” theo điều 117 Luật Hình Sự.

Trước khi bị bắt, anh Trịnh Bá Phương đã livestream toàn cảnh công an bao vây và lúc công an chìm cắt song sắt cửa nhà anh trước khi xông vào. Trong lúc livestream anh Phương đã có một số phát biểu đáng khâm phục:

Như trong di chúc tôi đã nói, tôi không có ý định tự tử nếu bị bắt. Hiện tại tôi rất khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh tật gì. Nếu tôi bị chết trong đồn công an hay trại tạm giam thì đó là do công an thủ tiêu tôi.”

Nếu tôi chết trong trại giam, đồn công an, đề nghị gia đình, hàng xóm không ai được chôn xác tôi. Hãy để xác đó như bằng chứng tội ác của chế độ cộng sản Việt Nam.

Tôi đã chuẩn bị tinh thần để bị bắt rồi. Tôi nghĩ là họ sẽ không để yên cho tôi đâu. Trong thời gian qua tôi chỉ lên tiếng nói lên sự thật trong vụ việc ở Đồng Tâm.”

Tôi cố gắng đưa các thông tin trung thực nhất đến công luận trong nước và quốc tế thì họ đã coi việc đó là ảnh hưởng đến cơ quan điều tra, ảnh hưởng đến hệ thống chính trị.

Nếu tôi bị bắt thì mọi người đừng lo lắng cho tôi… Mong công luận và các cơ quan ngoại giao quốc tế quan tâm đến Đồng Tâm. 29 người dân Đồng Tâm đang phải đối mặt với bản án rất nặng nề.

Khi một người biết rõ nỗ lực lên tiếng vì công lý và sự thật của mình sẽ bị chế độ trấn áp bằng bạo lực và có thể bị sát hại, mà vẫn hiên ngang chấp nhận hy sinh cả mạng sống và hạnh phúc của gia đình, cho thấy anh Trịnh Bá Phương và gia đình đã không chỉ đau lòng trước sự oan ức của bà con tại Đồng Tâm, mà còn phẫn nộ trước những hành vi độc ác và lấp liếm của nhà cầm quyền thành phố Hà Nội trong việc tấn công vào thôn Hoành xã Đồng Tâm bằng vũ lực vào rạng sáng ngày 9 tháng Giêng, 2020.

Chính qua cuộc đột kích với hơn 3.000 cảnh sát cơ động, xe thiết giáp và vũ khí sát thương, CSVN đã ra lệnh sát hại cụ Lê Đình Kinh ngay tại phòng ngủ, rồi sau đó dựng lên kịch bản điên rồ và gian ác rằng một số nông dân đã đốt cháy 3 cảnh sát cơ động khi họ rơi xuống “giếng trời” ở nhà cụ Lê Đình Kình. Hiện tượng vu khống để chụp mũ cho người dân lương thiện và chối bỏ tội ác của chế độ đã khiến cho anh Trịnh Bá Phương, một người hết lòng với nỗ lực đòi công lý cho cụ Lê Đình Kình, đã không thể nào im lặng trước sự thật bỉ ổi này.

Vì thế mà trong nhiều tháng qua, anh Trịnh Bá Phương đã góp một phần không nhỏ trong việc phổ biến những thông tin liên quan đến cuộc thảm sát tại Đồng Tâm và nhất là tình hình bi đát của những gia đình có người thân đang bị chế độ bắt giữ.

Những thông tin mà anh Phương cung cấp còn giúp cho công luận Việt Nam và chính giới của các quốc gia Phương Tây thấy rõ bản chất của vụ đàn áp tại Đồng Tâm là một âm mưu cấu kết giữa chính quyền thành phố Hà Nội với  nhóm tư bản đỏ trong guồng máy quân đội để chia chác quyền lợi, và sẵn sàng giết người để cướp của và bịt miệng.

Từng là nạn nhân trực tiếp của chế độ qua cuộc đấu tranh chống đền bù đất đai đầy bất công tại Dương Nội cách nay hơn thập niên, anh Trịnh Bá Phương và gia đình đã thấy rất rõ là chỉ có xương máu của chính mình và quyết tâm đấu tranh đến cùng thì mới hy vọng  đem đến những thay đổi tốt đẹp cho đất nước. Anh đã tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh bảo vệ công lý cho những nạn nhân đang bị đày dọa trong tăm tối bất công tại Đồng Tâm nói riêng, và trên cả nước nói chung.

Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội tưởng rằng việc đưa một lực lượng công an cơ động 3.000 người sẽ trấn áp và xóa sổ được cuộc phản kháng tại Đồng Tâm, nhưng không ngờ nó vẫn tiếp tục trở thành điều nhức nhối cho đảng CSVN chính là nhờ vào sự miệt mài đấu tranh của anh Trịnh Bá Phương và gia đình.

Gương hy sinh và lòng can đảm của họ, cùng những người Việt Nam yêu công bằng và lẽ phải đã lên tiếng tranh đấu bất chấp bao điều nghiệt ngã mà họ phải hứng chịu, đã là những thách thức to lớn đối với bạo quyền, nhưng lại là nguồn hy vọng và gương sáng cho cả nước.

Bạo lực không những không thể cầm tù tư tưởng, mà những tấm gương nhân nghĩa đang tỏa sáng, lan rộng khắp đất nước và mọi thế hệ đang khao khát được sống trong một xã hội văn minh và nhân bản, nơi công lý và tình người được khôi phục. Chính vì thế, CSVN sẽ không bao giờ dập tắt được lửa đấu tranh của bà con Đồng Tâm dù là bà Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Ngưyễn Thị Tâm có bị những bản án trả thù nặng nề của chế độ.

Nói cách khác, CSVN đang đổ thêm dầu vào lửa. Chính sự bắt giữ 4 người yêu nước vào sáng ngày 24 tháng Sáu vừa qua đã thôi thúc cho những ai nặng lòng với đất nước, sẽ đứng lên đòi hỏi CSVN phải trả lại công lý cho cụ Lê Đình Kình và 29 nạn nhân Đồng Tâm đang bị bắt giữ phi pháp, cũng như trả tự do vô điều kiện cho bà Thêu, bà Tâm, anh Phương và anh Tư.

Khát vọng công lý của bà con Đồng Tâm đang bừng cháy trong lòng dân tộc. Kẻ ác chắc chắn sẽ phải đền tội một ngày không xa!

Trung Điền

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh nhà sư Thích Minh Tuệ trên một trang mạng xã hội. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Thật và giả từ bước chân thầy Minh Tuệ

Hình ảnh một hành giả mặc áo vá, đầu trần chân đất đi từ Nam ra Bắc thực hành phép tu hạnh đầu đà của Phật Giáo đang gây một trận động đất trong dư luận Việt Nam. Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ngay lập tức phát ra thông báo khẳng định “người được mạng xã hội gọi là ‘Sư Thích Minh Tuệ’ không phải là tu sĩ Phật Giáo.” Oái oăm thay, lời khẳng định chắc như đinh đóng cột của các vị chức sắc Phật Giáo quốc doanh lại góp phần phơi trần cái bản lai diện mục giả hiệu của chính họ.

Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ dược tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 15/5/2024

Hội nghị Thượng đỉnh Geneva về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16

Ngày 15/5/2024, tại Geneva, Thụy Sĩ đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16 (The 16th Annual Geneva Summit for Human Rights and Democracy).

Mục đích của Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ là đề cập đến tình trạng nhân quyền và đặc biệt là để hướng cộng đồng thế giới quan tâm đến một số trường hợp cần phải có sự can thiệp nhanh chóng để giảm đi những khổ nạn có thể xảy đến với các nạn nhân.

Hội nghị thượng đỉnh Geneva được tài trợ bởi một liên minh gồm 25 tổ chức phi chính phủ về nhân quyền từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Đảng Việt Tân.

Từ trái sang phải: Trương Thị Mai - người vừa bị "cho thôi giữ các chức vụ," Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hòa Bình và Đinh Thế Huynh. Ảnh chụp ngày 20/07/2016. Ảnh: AP - Hau Dinh

Việt Nam: Thêm một ủy viên Bộ Chính trị phải từ chức

Hôm qua, 16/05/2024, Bộ Chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam đã bầu bổ sung 4 ủy viên sau khi một ủy viên khác là bà Trương Thị Mai phải từ chức và nghỉ việc.

Giữ chức thường trực Ban Bí thư và trưởng Ban Tổ chức Trung ương từ năm 2023, bà Trương Thị Mai như vậy là ủy viên thứ 3 trong Bộ Chính trị phải từ chức chỉ trong vòng hai tháng, sau Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong tháng Ba và Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ trong tháng Tư.

Bà Trường Thị Mai vừa được cho thôi chức Thường trực Ban Bí thư, uỷ viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam hôm 16/5/2024. Ảnh: RFA

Đại tướng Lương Cường thay bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư

Đại tướng Lương Cường – Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, được Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 16/5 chính thức phân công thay cho bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư. 

Tại Hội nghị TƯ 9, Đại tướng Lương Cường ngồi ghế chủ tọa cùng với TBT Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là điều gây chú ý vì tại Hội nghị Trung ương 8 khai mạc hồi tháng 10/2023 có đến năm người, gồm: bà Trương Thị Mai, Võ Văn Thưởng, Nguyễn Phú Trọng, Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ.