Hãy cứu sông Mekong trước mối nguy to lớn

Mặt trời mọc trên sông Mekong ở ngoại ô Phnom Penh vào ngày 1 tháng 6 năm 2020. Ảnh: AFP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Mực nước của con sông lớn nhất Đông Nam Á có thể ở mức thấp nhất trong vòng một thế kỷ.

Lượng mưa thấp, nhiệt độ cao và các quy định lỏng lẻo về xây đập góp phần vào mực nước thấp nhất trong lịch sử của sông Mekong, gây ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống, ngành nông nghiệp và ngư nghiệp của khu vực và dẫn đến sự khô cạn nhanh chóng.

Các con đập của Trung Quốc  kiểm soát dòng chảy của con sông dài 4.350 km bắt nguồn từ vùng cao nguyên Tây Tạng, đi qua Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. International Rivers (Tổ Chức Quốc Tế về Sông Ngòi), một tổ chức phi chính phủ bảo vệ môi trường (NGO), lưu ý rằng có bảy con đập dọc theo sông Mekong ở Trung Quốc vào năm 2019 – với 20 kế hoạch đang được xây dựng. Những con đập này đã ảnh hưởng đến mực nước trong thập kỷ qua.

Năm ngoái, thủy triều của dòng sông đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, làm chết cá và đe dọa hàng triệu sinh mạng con người. Do mực nước giảm, một số quốc gia thành viên ASEAN như Lào, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia đã phải chật vật với nạn hạn hán nghiêm trọng.

Đây có thể là mực nước thấp nhất trong vòng 1 thế kỷ qua, có thể còn tệ hơn nữa trong thời gian sắp tới” Brian Eyler, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của Trung tâm Stimson Center – một tổ chức tư duy có trụ sở tại Washington, nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh quốc tế cho biết như vậy. Hình ảnh vệ tinh của tổ chức này cho thấy mực nước ở khu Tam Giác Vàng, khu vực giữa các biên giới Myanmar, Lào và Thái Lan gặp nhau, thấp hơn vào tháng Bảy năm ngoái so với mức thấp nhất thế kỷ trước vào tháng Tư, 2016.

Các con đập lớn trên dòng sông Mekong. Ảnh: International Rivers
Các con đập lớn trên dòng sông Mekong. Ảnh: International Rivers

Eyler, tác giả của một cuốn sách có tựa đề ‘Những ngày cuối cùng của dòng sông hùng mạnh,’ cho biết có kế hoạch cho 500 con đập mới sẽ được xây dọc sông Mekong – mà tác động của nó sẽ là vô định.

Khí hậu thay đổi

Theo Trung tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS), 500.000 người đã phải dời đi do thiên tai liên quan đến thời tiết trên khắp Đông Nam Á cho đến năm 2020. Bão Phanfone và Vongfong nhiệt đới đã tấn công Philippines vào năm nay trong khi thủ đô của Indonesia đã hai lần bị ngập lụt bởi lũ lụt trên toàn khu vực.

Từ năm 2008 đến 2018, 54,5 triệu người đã phải di dời do thiên tai liên quan đến thời tiết trên khắp Đông Nam Á.

Biến đổi khí hậu vẫn là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sự ổn định lâu dài trong khu vực.

Tuy nhiên, CSIS tuyên bố rằng “tình trạng tồi tệ đối với các tác động môi trường thảm khốc hiện đang xảy ra ở khu vực sông Mekong, nơi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với các kiểu thời tiết truyền thống đang kết hợp với tác động sinh thái ngày càng tăng đối với dòng chảy của các đập thượng nguồn của sông Mekong.”

Trên khắp đồng bằng sông Mekong, nhiệt độ đã tăng 0,5 đến 1,5 độ C trong 5 thập niên qua và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng.

Thái Lan và các quốc gia khác trong khu vực đang chuẩn bị cho tình trạng thiếu nước nghiêm trọng trong vài tháng tới, trong khi Việt Nam phải đối đầu với mối đe dọa lớn nhất trong những năm tới khi mực nước và chất lắng cặn dưới lòng sông Mekong kết hợp với mực nước biển dâng cao, nước mặn sẽ tàn phá vùng đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn, giàu nông nghiệp, đã được ghi nhận trong một báo cáo của CSIS.

Các tác động của biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam đã dẫn đến một cuộc di cư của các nông dân khi nước mặn và hạn hán đang phá hủy mùa màng, theo một báo cáo trên các phương tiện truyền thông.

Vào năm 2013, đã có báo cáo rằng nông dân trải qua sự việc toàn bộ cánh đồng bị phá hủy bởi nước mặn tràn vào đất liền đã làm cho số lượng lớn cư dân lâm vào tình trạng nghèo đói và nợ nần.

ArcGIS, một hệ thống thông tin địa lý được duy trì bởi Viện Nghiên Cứu Hệ Thống Môi Trường [Environmental Systems Research Institute] tiết lộ rằng ước tính 1,7 triệu người đã rời khỏi đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam trong thập kỷ qua. Trong khi đó, khoảng 14,5% cư dân của đồng bằng Cửu Long đã di cư để thoát khỏi biến đổi khí hậu. Nghèo đói cũng là một yếu tố góp phần lớn cho việc rời khỏi khu vực.

Nghề cá nội địa (nước ngọt) lớn nhất và năng suất cao nhất thế giới tại vùng này, với hơn 850 loài cá, đang bị đe dọa thực sự. Sự phá hủy các dịch vụ sinh thái và hệ sinh thái có thể đẩy nhanh sự tàn phá của sông Mekong và đe dọa dân số xung quanh nó có thể ​​sẽ tăng lên 100 triệu vào năm 2025.

Nguyên bản Anh ngữ: Mekong Under Great Threat, The ASEAN Post Team, The ASEAN Post, 28/6/2020

Nguồn: Chống Bành Trướng

#ChungTayCứuSôngCửuLong

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương, người đã huênh hoang và ngạo mạn trong một bài viết nhân kỷ niệm 90 năm ngành tuyên giáo, rằng “công tác tuyên giáo là nhằm tham gia khai hoá văn minh cho cộng đồng dân tộc và thực hiện nhiệm vụ chính trị.” Ảnh: FB Việt Tân edited

Đảng và Trí Thức

Đáng lý ra lãnh đạo đảng CSVN phải thấy rõ trách nhiệm lớn nhất của họ là đã đưa đất nướcViệt Nam đi vào ngõ cụt trong mấy thập niên qua, dưới sự lừa dối, phỉnh gạt của Ban Tuyên Giáo. Thế mà, đánh dấu cái gọi là 90 năm Tuyên Giáo, ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Phó Ban Tuyên Giáo đã huênh hoang và ngạo mạn viết rằng: “công tác tuyên giáo là nhằm tham gia khai hoá văn minh cho cộng đồng dân tộc và thực hiện nhiệm vụ chính trị!”

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh, thứ nhì từ phải, con trai đương kiêm bí thư tỉnh ủy, được bổ nhiệm vào vị trí bí thư thành ủy Bắc Ninh. Ảnh: FB Việt Tân

Chiến thắng của mạng xã hội

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh đang bị trung ương đảng CSVN “xem xét” sau khi mạng xã hội đồng loạt lên án việc ông được bổ nhiệm vị trí bí thư thành uỷ Bắc Ninh.

Có thể xem đây là một chiến thắng không nhỏ của mạng xã hội, nhất là các lên tiếng, liên tục chỉ trích mạnh mẽ tệ nạn “cả họ làm quan,” “con quan thì lại làm quan.”

Đảng bộ Việt Tân Toronto và các thân hữu đồng hành cùng các sắc dân bạn biểu tình chống cộng sản Trung Quốc hôm 1/8/2020 tại thành phố Toronto, Canada. Ảnh: Việt Tân Toronto

Canada: Biểu tình đồng hành cùng các sắc dân bạn chống cộng sản Trung Quốc

Đảng bộ Việt Tân Toronto và các thân hữu đã tham dự buổi biểu tình trưa thứ Bảy, 1 tháng Tám, 2020 để cùng chung tiếng nói với cộng đồng các sắc dân bạn như Ấn Độ, Hong Kong, Tây Tạng… phản đối hành động xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải, việc vi phạm nhân quyền, cuộc chiến tranh thương mại và dịch bệnh đang nguy hại đến toàn cầu của cộng sản Trung Quốc.

Buổi lễ công bố Báo cáo Điểm lại tháng 7/2020 cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân Hàng Thế Giới hôm 30/7/2020. Ảnh: Cafef

World Bank cho chính phủ ông Phúc uống nước đường

Chính phủ ra lệnh các nơi chuẩn bị lập tổ để đón đại bàng, nhưng giả sử đại bàng có đến làm tổ thì phải ít nhất một năm sau mới có thể nói đến chuyện sinh sôi nẩy nở. Trong khi đó, hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam lâu nay là Âu Châu và Hoa Kỳ vẫn đóng cửa chưa biết đến bao giờ mở lại thì lấy gì để GDP tăng lên, theo cách tính toán hào phóng của Ngân Hàng Thế Giới.